Tĩnh tâm cuối năm 2019 của Quý Sơ Dòng Nữ Vương Hòa Bình


" Sự ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn, là giấm chua đổ vào con tim, khiến cho cuộc đời trở nên cay đắng". 

Trên đây là lời của Sơ Tổng Phụ Trách Dòng Nữ Vương Hòa Bình đã nói trong bài chia sẻ dịp hồi tâm cuối năm với Quý Sơ trong Dòng lúc 9h30 ngày 30/12/2019 tại nguyện đường Dòng Nữ Vương Hòa Bình - Giáo Phận Ban Mê Thuột.
Mở đầu giờ chia sẻ, Sơ Tổng Phụ Trách thông tin về một số sự kiện quan trọng trong trong năm, đặc biệt là cuốn kỷ yếu mừng 50 năm thành lập của Hội Dòng. Sau đó Sơ Phụ Trách cộng đoàn Vinh Hòa đã đọc bức tâm thư của Đức Cha Vinh Sơn - Giám Mục Giáo Phận Ban Mê Thuột gởi cho chị em Hội Dòng nhân dịp mừng Kim khánh thành lập dòng. (Thư này sẽ được đăng trong kỷ yếu của hội dòng)Tiếp đến,  Sơ Tổng Phụ Trách chia sẻ với toàn thể Quý Sơ đề tài chính của ngày hồi tâm với chủ đề: "Sống Hạnh Phúc Là Biết Yêu Thương". Sơ Tổng mượn câu chuyện đã xảy ra tại Ấn Độ vào thế kỷ thứ 16 nói về: Một người ganh tị và một người tham lam. Cả hai người trong câu chuyện này đều không muốn ai hơn mình và thế là họ đã đưa ra những lựa chọn mang đến bất hạnh. Sơ Tổng kết luận, hạnh phúc cuộc đời họ đã bị sự ghen ghét, tham lam, ích kỷ... giết chết khi họ không cần có nhau và sống thiếu cảm thông chia sẻ.

Sau đó, Sơ Tổng diễn giải nội dung bài chia sẻ qua hai điểm chính: 

1. Cách sống với nhau: Chúng ta không bao giờ sống hạnh phúc và bình an mà không có nhau. Chúng ta lại không sống hạnh phúc nếu người này chống lại người khác. Cách sống của chúng ta tác động trực tiếp đến cách nhìn và cảm nghĩ của những người chung quanh. Họ là tấm gương phản chiếu tâm hồn chúng ta. Khi ta mỉm cười, người khác vui lây; ta dễ thương người khác dễ chịu; ta nổi cáu người khác bực dọc; ta buồn phiền người khác không vui. Người nhiệt tình và năng động cũng làm cho người khác hăng hái và phấn khởi; người bi quan tiêu cực sẽ làm cho người khác sầu khổ. Do đó mỗi chúng ta cần cố gắng làm lan tỏa những tâm tình và thái độ tích cực, những cách sống lành mạnh và sự sáng tạo chiếu tỏa tình yêu cho người chung quanh được cảm thấy an vui và hạnh phúc. Đó chính là bầu khí của ân sủng, của yêu thương, của cộng đoàn hiệp nhất theo mẫu gương gia đình Thánh Gia.


Thế nào là niềm vui đích thực? Sơ Tổng kể câu chuyện của Thánh Phanxicô như sau:

Một ngày kia, tại Assisi, thánh Phanxicô gọi thầy Leone và nói: Thầy Leone, Thầy hãy lấy giấy bút và viết: “Niềm vui đích thực là gì?”

Giả như có một sứ giả đến và nói là tất cả các giáo sư tại Paris, các giám mục, các tổng giám mục và hơn nữa, các vua nước Pháp và nước Anh, tất cả đều nhập Dòng ta. Thầy hãy viết: Đây không phải là niềm vui đích thực. Rồi lại có tin là anh em Dòng ta đã cải hóa tất cả anh chị em lương dân, và tôi đã được Chúa cho ơn chữa lành các bệnh nhân và làm nhiều phép lạ; tôi bảo thật Thầy: Đây cũng không phải là niềm vui đích thực.
Thầy Leone ngạc nhiên hỏi: “Vậy niềm vui đích thực là gì?”
 
Thánh Phanxicô trả lời: “Một lần kia, từ Perugia[1] trở về Assisi giữa đêm tối, mùa đông lạnh cóng, rét run và chân chảy máu, tôi đứng trước nhà gõ cửa. Sau hồi lâu, một thầy ra và hỏi: ‘Ai đấy?’. Tôi trả lời: ‘Tôi là Phanxicô đây’. Thầy đó đáp: ‘Hãy đi chỗ khác. Không ai trở về nhà muộn thế này’. Trong khi đó tôi vẫn đứng ở cửa và nài nỉ: ‘Vì tình yêu Chúa, xin cho tôi trú đêm nay thôi’. Nhưng thầy đó nhất định không mở cửa và đuổi tôi đi. Nếu lúc đó tôi vẫn an bình, kiên nhẫn và không giận dữ, thì đấy là niềm vui đích thực và là ơn cứu độ.[2]

[1]Từ Peruggia đến Assisi: 29.5 km đường cao tốc. Thời thánh Phanxicô không có đường cao tốc cũng không có xe hơi.
[2]Fonti Francescane, Edizioni Messaggero Padova, Terza edizione, trg. 183.
( Trích trong thư chúc mừng Giáng sinh năm 2019 của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, GM giáo phận Xuân Lộc)


2. Sống với nhau bằng tình bao dung va tha thứ: Tình thương chân thực đòi chúng ta phải mở rộng tâm hồn đón nhận người khác, với những bất toàn và lỗi lầm của họ bằng một tấm lòng bao dung độ lượng. Trong đời sống cộng đoàn, nếu mình không chủ động xây dựng tương quan, chính mình là người đang dần dần phá hoại nó. Nếu mình có một cái nhìn tốt về người chị em, mình sẽ không còn thành kiến và khó chịu về họ nữa. Vì thế, hãy cố gắng trong khả năng có thể, rồi Chúa sẽ bổ khuyết cho những điều mình không làm được. 

Sơ Tổng Phụ trách nhấn mạnh: Sự ghen tương tạo ra sự cay đắng trong tâm hồn, là giấm chua đổ vào con tim, khiến cho cuộc đời trở nên cay đắng. Thật là đẹp dường nào khi chúng ta biết thuộc về nhau, vì chúng ta chia sẻ cùng một niềm tin, một tình yêu, một niềm hy vọng, cùng một Chúa! Chúng ta thuộc về nhau đó là mầu nhiệm tuyệt vời của Giáo Hội. Để sống trong hạnh phúc, trong bình an, trong tình thân ái và có niềm vui đích thực trong cộng đoàn, mỗi người cần biết nhịn nhục, tha thứ, đón nhận người khác như là chính họ. 

Kết bài chia sẻ, Sơ Tổng Phụ trách nhắn bảo Quý Sơ toàn Dòng: " Nhân dịp cuối năm, chị em hãy suy nghĩ, xét mình và thay đổi cách sống của mình với mọi người, đặc biệt với những chị em mà mình "không thích" từ lâu. Cuối cùng, chị em hãy dành thời gian thinh lặng để tạ ơn Thiên Chúa với biết bao ân huệ Người đã ban xuống trên từng người trong chúng ta và trên Hội Dòng trong suốt năm qua.Sơ Tổng Phụ trách cầu chúc cho Quý Sơ tận dụng những giây phút hồi tâm bên Thánh Thể Chúa thật sốt sắng để để được Chúa  biển đổi.


Ban BTNVHB