Nghi thức gia nhập Tập Viện tại Dòng Nữ Vương Hòa Bình


Lúc 07h30 tối thứ Tư, ngày 29.05.2019, nghi thức gia nhập Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình của 24 em Tiền Tập Sinh đã được long trọng cử hành tại ngôi nguyện đường Dòng Nữ Vương Hòa Bình - Giáo Phận Ban Mê Thuột.

Chị em toàn Dòng đã quy tụ về nhau để cùng tham dự nghi thức cầu nguyện cho các em Tân tập sinh trong ngày trọng đại khởi đầu cho một bước tiến mới.

7h30 Chị Đặc Trách Tiền Tập cùng các em Tiền Tập rước cha chủ sự vào nguyện đường trong niềm vui hân hoan của bước tiến mới.

Chị đại diện đọc mục đích và ý nghĩa của năm tập.

Chị Đặc Trách Tiền Tập Viện giới thiệu các ứng sinh với Chị Tổng Phụ Trách. và chị Tổng phụ trách thẩm vấn các Tiền Tập Sinh.Tiếp theo chị Tổng trao áo Dòng cho các Tân Tập Sinh.Các em nâng cao áo Dòng và hát bài về ý nghĩa tấm áo Dòng.Trong bài giảng Cha G.B. Nguyễn Huy Bắc Trưởng ban Giáo lý Đức tin kiêm GĐ TTMV Giáo phận Ban Mê Thuột chia sẻ cho các Tân Tập Sinh 3 điểm chính:- Động từ ở lại: Ở lại có hai nghĩa, nghĩa tiêu cực thường được hiểu là ở lại lớp, chưa đạt điều kiện để tiến bước. Nhưng ở đây cha muốn nói đến ở lại với Đức Giêsu và trong Đức Giêsu để mỗi Tập sinh kín múc sức mạnh và tình yêu nơi Ngài.

- Động từ sinh hoa kết trái: Mỗi Tập sinh cần chấp nhận để được cắt tỉa cho mình nên tốt hơn mỗi ngày. Ngoài việc được thụ huấn, Tập sinh cần phải tự huấn luyện bản thân nên hoàn thiện hơn mỗi ngày.

- Chiếc áo Dòng không làm nên người tu sĩ, nhưng chiếc áo dòng chính là hàng rào để gìn giữ ơn gọi cho người tu sĩ. 

Nghi thức được tiếp nối với lời nguyện tín hữu. 

Các em dâng tâm tình lên Đức Mẹ Maria Kết thúc nghi thức, các em Tân Tập Sinh dâng lời cảm ơn.Cuối cùng các Tân Tập sinh cùng ghi hình lưu niệm với Chị Tổng và các chị giáo. 
Nghi Thức
GIA NHẬP TẬP VIỆN

KHAI MẠC
Hướng Nguyện: Kính thưa cộng đoàn,
 
Theo tiến trình đào tạo của Dòng, sau khi đã hoàn tất chương trình tại Thanh Tuyển và Tiền tập viện, hôm nay 24 em-ước nguyện dấn thân theo Chúa Kitô, được mời gọi lên đường, can đảm tiến bước vào một giai đoạn mới trong hành trình theo Chúa. Chúa đã nhẹ nhàng đến bên và gõ vào cánh cửa tâm hồn của mỗi em. Từ đây các em hân hoan bước vào con đường tập luyện để theo sát hơn lối sống Chúa Kitô. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các em biết tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa, có được tâm tình vui sướng thuộc về Thiên Chúa và thuộc về Hội dòng. Ước chi bước tiến hồng ân Gia Nhập Tập Viện hôm nay, nhờ ơn Chúa giúp, các em luôn biết tận dụng những tháng ngày ân sủng của Năm Tập, để rèn luyện bản thân hầu trở thành một nữ tu như Chúa và Hội dòng mong muốn.
 
Cử hành nghi thức gia nhập Tập Viện hôm nay gồm 2 phần: Phần I: Thẩm vấn và trao tu phục.
 
Phần II: Phụng vụ Lời Chúa - cộng đoàn dâng các em Tân Tập Sinh cho Đức Mẹ. Cuối cùng Chị Tổng Phụ Trách tuyên bố năm tập bắt đầu.
Trong tâm tình trên, kính mời cộng đoàn sốt sắng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên chúng ta. Nguyện cầu cho các em trong tình hiệp thông yêu thương, dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Vương, giúp các em mạnh dạn đáp trả tiếng Chúa mời gọi.
Hát CTT: Phụng ca trg 18
 
PHẦN I: THẨM VẤN VÀ TRAO TU PHỤC
 
Trước khi các em Tiền Tập nói lên ước nguyện xin gia nhập Tập Viện, kính mời cộng đoàn cùng các em lắng nghe những chỉ dẫn của Giáo Hội về ý nghĩa và mục đích của khóa tập: (mời cộng đoàn ngồi).
 
1. Mục Đích Khóa Tập: (Chị Giáo Tập đọc)
 
Tập viện là giai đoạn khởi đầu đời sống trong Dòng nhằm:
 
  Giúp Tập Sinh nhận biết rõ hơn những đòi hỏi của ơn gọi và ý nghĩa của đời thánh hiến.
  Khám phá dần ý nghĩa sứ mạng của Hội Dòng và thực nghiệm lối sống ấy.
  Rèn luyện tâm trí theo tinh thần Hội Dòng.
 
Hội Dòng xác định ý hướng và tư cách thích đáng của ứng sinh đối với đời sống ơn gọi và Đoàn Sủng của Dòng (GL 646; HP 96).
Như thế Tập Viện là thời gian thuận lợi để các em được biết Chúa Kitô rõ hơn. Các em được mời gọi bước vào kinh nghiệm đi theo Chúa Kitô qua việc học hỏi và thực hành các lời khuyên Phúc Âm, sống đức ái huynh đệ, yêu mến Giáo Hội theo tinh thần và sứ mệnh của Hội Dòng (GH 44).
 
2. Xướng Danh
 
Chị Đặc Trách Tiền Tập Viện giới thiệu các ứng sinh với Chị Tổng Phụ Trách:
Trọng kính Cha, kính trình Chị TPT, em xin giới thiệu các em Tiền Tập, xin được gia nhập Tập Viện.(Chị Đặc trách xướng danh các em Tiền Tập Sinh. Tiền Tập sinh thưa: Thưa con đây).
 
3. Thẩm Vấn
 
Chị Tổng Phụ Trách thẩm vấn các ứng sinh:
 
CTPT :Các em thân mến, các em xin điều gì?
 
TTS : Kính thưa Chị Tổng Phụ Trách, chúng em xin được thử nghiệm đời sống tu trì, để được chấp nhận vào Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình, và được hoàn toàn theo Chúa Kitô.
 
CTPT : Chị vui lòng nhận các em vào Tập Viện, nhưng theo hiến pháp của Hội Dòng điều 97 và Quy chế đào tạo, các em hãy nói lên cam kết với Hội Dòng.
TTS : Chúng em đã được học hỏi và biết rõ các điều kiện để việc vào Tập Viện thành sự, được nêu trong Hiến Pháp điều 97 và trong Qui Chế Đào Tạo của Dòng. Chúng em xin cam đoan đã khai đúng sự thật. Chúng em sẵn sàng làm mọi công việc theo sự sắp đặt của Bề Trên và không đòi hỏi Hội Dòng trả thù lao, nếu sau này chúng em tự ý xuất tu hoặc bị thải hồi.
 
CTPT : Xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thưong xót ban ơn phù giúp các em và xin Người hướng dấn các em theo tiến trình ơn gọi trong hai năm quan trọng tại Tập Viện này.
 
Chị Tống Phụ Trách đọc lời nguyện:
 
(cộng đoàn đứng)
 
Chúng ta dâng lời cầu nguyện,
 
Lạy Chúa là Đấng ban ơn kêu gọi, xin đoái thương nhận lời khẩn nguyện của các tôi tớ Chúa, là những người ao ước gia nhập Hội Dòng chúng con, để phụng sự Chúa cách hoàn hảo hơn. Xin Chúa đoái thương cho đời sống cộng đoàn của chúng con được triển nở trong yêu thương, hiệp nhất và an bình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.
 
Cộng đoàn thưa: Amen
 
4. Làm phép tu phục:(Sách nghi thức khấn Dòng)
 
5. Trao Tu Phục: (Chị Tổng Phụ trách trao tu phục cho các Tân Tập Sinh)
CTPT: Các em thân mến, các em hãy nhận chiếc áo Dòng này như dấu chỉ sự đổi mới cuộc đời. Xin Chúa mặc cho các em con người mới, để các em ngày càng nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô hơn.
 
Tân Tập Sinh thưa: Amen.
 
Khi các em nhận áo Dòng, người dẫn đọc trước lời bài hát: “Tấm áo tình yêu”.
 
Trong ngày tận hiến, Chúa mặc cho con tấm áo này,
đây tuổi xuân ước mơ nồng cháy,
dâng hiến cho Ngài thuộc về Ngài thôi.
Cùng Chúa đi trên con đường Thập Giá,
Nguyện sống xin vâng khiết tịnh khó nghèo,
trọn đời con phụng sự hiến dâng vuông tròn nghĩa ân.
Như hạt lúa miến chìm sâu âm thầm, 
ươm mầm sống mỗi ngày vươn lên.
Con như khí cụ trong tay của Ngài
cả cuộc đời thực thi ý Ngài.
 
(Sau khi nhận áo dòng các em hát: Tấm áo tình yêu)
Chị Đặc Trách Tiền Tập dẫn các em ra ngoài thay tu phục
 
Cộng đoàn hát:  Ngày hồng ân  - Giấy
 
Nhiệm mầu tình Chúa     - HN: 31
 
Kính mời cộng đoàn đứng. (Sau khi thay tu phục) Tân Tập Sinh rước sách Phúc Âm và nến Phục Sinh vào đế cử hành phụng vụ Lời Chúa.
 
PHẦN II: PHỤNG VỤ LỜI CHÚA (mời cđ ngồi)
 
- Bài đọc 1 :Rm 12, 1 - 3
 
- Đáp Ca : Tv 23 Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi những kẻ tìm kiếm Ngài (giấy).
 
- Alleluia : Chúa nói: tất cả những ai mang gánh nặng nề. Hãy đến cùng Tôi. Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Giấy)
 
- Tin Mừng : Ga 15, 9 - 11 

Nghi thức được tiếp nối với lời nguyện tín hữu. 
 
Chị TPT: Chị em thân mến, Thiên Chúa là Cha chúng ta, hằng yêu thương khơi lên trong chủng ta khao khát sống tận hiến vì Nước Trời. Vì thế, tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:
 
X. I.ạy Chúa, Chúa đã dùng các Tông đồ làm nền móng xây dựng Hội Thánh. Xin cho mọi thành viên trong gia đình Hội Thánh, cách riêng trong Giáo Phận Banmêthuột, luôn là những chứng nhân sống động của Nước trời.
 
Đáp: Xin Chúa nhậm lời chủng con.
 
X. Lạy Chúa, xưa Chúa đã kêu gọi các môn đệ đi theo Chúa, nay Chúa cũng đã chọn mỗi chị em vào Hội Dòng NVHB “để nên thánh và trọn lành trước mặt Ngài trong tình yêu” (Ep 1,4). Xin Chúa ban cho Hội Dòng chúng con có nhiều ơn gọi và trợ giúp chúng con trở thành những nữ tu nhiệt tâm xây dựng Nước trời, loan báo Tin Mừng Hòa Bình của Chúa Kitô cho mọi người trên vùng đất Tây Nguyên này.
 
Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 
X. Xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác cho Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ, cho Chị Tổng Phụ Trách H.Dòng và tất cả chị em chúng con, cho cha mẹ, thân bằng quyến thuộc và hết thảy những ai đã thương giúp chúng con đạt tới ơn gọi tận hiến cao quí này.
 
Đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 
X. Lạy Chúa, qua nhiệm tích Thánh Tẩy, chúng con đã được ơn tái sinh. Hôm nay, chúng con bước vào con đường luyện tập sống theo các Lời Khuyên Phúc Âm, xin giúp chúng con sống Bí Tích Thánh Tẩy cách sung mãn hơn/ trong đời dâng hiến theo Linh đạo của Dòng.
 
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 
Chị TPT: Lạy Chúa là Đấng tác tạo và ban ơn thiên triệu, xỉn nhận lời chúng con và ban cho các Tân Tập Sinh, một khi đã bước vào ngưỡng cửa của Tập Viện, các em được kiên trì và quảng đại luyện tập sống đời Thánh hiến, theo linh đạo của Hội Dòng, nhờ ơn Chúa và sự đồng hành của chị Đặc Trách Tập Viện. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.
 
Cộng đoàn thưa: Amen.
 
Chị TPT tuyên bố năm tập bắt đầu và trao các em Tân Tập Sinh cho Chị Đặc Trách Tập Viện.
 
Các em thân mến, giờ đây Chị tuyên bố Năm Tập theo giáo luật bắt đầu. Và theo Hiến pháp Dòng điều 100, các em sẽ trực thuộc quyền hướng dẫn của chị Đặc Trách Tập Viện.
 
Các em hãy chuyên cần học tập và sẵn sàng mở rộng tâm hồn, để Chúa Thánh Thần uốn nắn các em nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.
 
Cộng Đoàn: Vỗ tay chúc mừng.
 
KẾT THÚC
Hội Dòng dâng các em Tân Tập Sinh cho Đức Mẹ.
 
Dẫn: Lạy Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình, hôm nay chúng con hân hoan đón nhận các em vào Tập viện, để thực nghiệm lối sống của Dòng. Từ đây, chị em chúng con cùng chung nhịp sống, chung ước nguyện làm con của Mẹ Hòa Bình. Chúng con xin dâng lên Mẹ 2 4 em Tân Tập Sinh, kể từ giây phút này, xin cho các em được gia nhập mái trường của Mẹ. Xin Mẹ thương đồng hành với các em, dẫn các em đen với Chúa Giêsu, Đấng lòng các em khao khát chờ mong; giúp các em dám quyết chí dấn thân dù đường đời bao nguy khó, vẫn một niềm tin sắt son. Xin cho các em biết gắn bó với Chúa Giêsu, biết sống yêu thương, nâng đỡ nhau, để ngọn đèn đời dâng hiến luôn luôn cháy sáng và mỗi ngày các em trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu con chí ái của Mẹ.
 
Vũ khúc: Mẹ phù hộ
 
-Cộng đoàn đọc kinh tối.
 
(các em Tân Tập sinh tiến lên)
-Các em Tân Tập Sinh dâng lời cảm ơn.

BBT NVHB