Dòng NVHB: Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện


 Vào lúc 19h30 Thứ Tư, ngày 20.11.2019 nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện của 25 em Tân Tiền Tập Dòng Nữ Vương Hoà Bình đã được cử hành tại nguyện đường Hội Dòng trong bầu khí trang trọng và ấm áp tình gia đình.


Bắt đầu nghi thức, chị Giáo Tiền Tập đã dẫn các em vào nhà nguyện để dâng các em cho Thiên Chúa.

Với sự hiện diện đông đủ của chị em cộng đoàn Nhà Mẹ, cộng đoàn Tập Viện và một số cộng đoàn lân cận, để cầu nguyện cho các em luôn can đảm tiến bước trong hành trình ơn gọi thánh hiến.


Sau phần giới thiệu về mục đích và ý nghĩa của giai đoạn Tiền Tập Viện, chị Đặc Trách Tiền Tập Viện giới thiệu các ứng sinh với chị Tổng Phụ Trách, sau khi thẩm vấn các Tân Tiền Tập chị Tổng Phụ Trách đã chính thức nhận các em vào giai đoạn Tiền Tập Viện.Tiếp đến là nghi thức trao thánh giá cho các Tân Tiền Tập. Với chị nữ tu Nữ Vương Hoà Bình, thánh giá là phương thế giúp chinh phục hòa bình cho mình và cho tha nhân, như Đấng Thiết Lập Dòng đã huấn dụ “Chúng ta không thể làm sáng danh Thiên Chúa và thánh hóa bản thân ngoài con đường đế vương thập giá”, các em được mời gọi hãy hân hoan đón nhận thánh giá như dấu chứng, từ đây các em muốn tháp nhập những vui buồn, hân hoan, thách đố bản thân…vào hy tế thập giá của Chúa Kitô để nên nguồn ơn cứu độ cho em và các linh hồn.


Nghi thức được nối tiếp với phần phụng vụ Lời Chúa, qua đoạn Tin Mừng Mt 14, 22 - 33, chị Tổng Phụ Trách đã nhắn nhủ với các Tân Tiền Tập: Các em thân mến, đời tu lắm lúc khiến các em cảm thấy mệt mỏi vì công việc, vì học tập, vì đau ốm, vì đời sống cộng đoàn, vì đời sống thiêng liêng... nhiều lúc không còn muốn cố gắng vì càng cố gắng càng sai sót, càng thấy mình yếu đuối... Lời trấn tĩnh của Chúa Giêsu với Phêrô và các môn đệ trên biển hồ “Hãy yên tâm Thầy đây đừng sợ!” Cũng là lời trấn an với từng em hôm nay. Vì thế các em đừng sợ vì chính Thầy Giêsu đang đứng sẵn để nâng đỡ và hướng dẫn khi các em hoảng sợ, lo âu, buồn chán, đừng sợ Chúa sẽ huấn luyện các em biết buông bỏ dần dần những lối sống không phù hợp với đời tu. Là một nhà sư phạm đại tài Chúa thấu hiểu các em cần gì và biết các em muốn gì, Ngài luôn hiện diện đúng lúc và giơ tay để nắm lấy các em khi các em chán nản, các em hãy để Chúa uốn nắn và dạy dỗ ngang qua quí bề trên, quí chị giáo và các chị em trong Hội Dòng. Hôm nay trong bầu khí âm thầm và trang nghiêm trong nguyện đường này, các em được diễm phúc mang trên mình thánh giá của Chúa Kitô, thánh giá biểu tượng cho ơn cứu độ, Giêsu chết trên thập giá để minh chứng tình yêu của Ngài đối với chúng ta, một tình yêu tự hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa, yêu là hiến tế là hy sinh chính mình. Làm môn đệ của Chúa Kitô chúng ta cũng phải chết đi, phải nỗ lực châm dầu vào đèn của mình, những giọt dầu của hy sinh nhỏ bé âm thầm, giọt dầu của sự cho đi, tiêu hao vì bổn phận, có những lúc người môn đệ phải chống trả với những trái ý những giằng xé trong tâm hồn khi phải chọn lựa giữa điều tốt và điều xấu. Vì thế chúng ta cần phải châm dầu mỗi ngày, bền bỉ và thiết tha trong cầu nguyện, tận tụy và vẹn tròn trong bổn phận. Hãy cố gắng sống mối tương quan thân tình và thuộc về Chúa Giêsu, ý thức thuộc về này sẽ chi phối mọi quyết định và lựa chọn trong ơn gọi của em. Sống với Chúa, sống như Chúa, sống cho Chúa và sống trong Chúa Giêsu đó là những nét lớn của tình bạn mỗi ngày. Như thế em có thể gặp được Chúa ngay trong mọi sinh hoạt của đời thường, có thể sống chiêm niệm ngay trong mọi hoạt động.


Chị ước mong với tinh thần tươi trẻ đầy nhiệt huyết cùng với ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, sẽ giúp các em tiến bước một cách tin tưởng vững vàng với ơn gọi của mình để trở thành người trẻ có bản lãnh, nên khí cụ bình an của Chúa sẵn sàng ra khỏi chính mình để Chúa có thể dùng vào bất cứ việc gì Ngài muốn, cầu chúc các em tiến lên một giai đoạn mới, với sức sống mới, các em biểu lộ rõ niềm vui chính là vẻ đẹp của đời sống thánh hiến, niềm vui nói lên sự tự do và ước nguyện hoàn toàn tận hiến cho Chúa một cách triệt để, niềm vui có sức lan tỏa để nhiều người được biết Tin Mừng của Chúa.”
 


Sau chia sẻ của chị Tổng Phụ Trách, các em Tân Tiền Tập dâng những lời nguyện lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho Giáo Hội, Hội Dòng, những ai đã dày công dạy dỗ các em có được ngày hôm nay và xin ơn trung thành trong ơn gọi thánh hiến của mình.


Trong phần cuối của nghi thức, cộng đoàn dâng các em cho Đức Mẹ, để nhờ Mẹ các em sẽ dễ dàng yêu mến Chúa Giêsu hơn, theo sát Ngài hơn trên con đường Ngài đã đi và để được thuộc trọn về Ngài. 
 

Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện được kết thúc lúc 20h30 với lời kinh tối dâng lên Thiên Chúa trong tâm tình tạ ơn và tín thác.
 


Ban BTNVHB