TRỰC TIẾP Lễ khánh thành Nhà thờ Kim Sơn


TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP Thánh lễ Tạ Ơn Làm Phép và Khánh thành
NHÀ THỜ GIÁO HỌ KIM SƠN - GIÁO XỨ GIANG SƠN - GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT


 

VÀI NÉT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH GIÁO HỌ KIM SƠN
 
Năm 1977, theo dòng người di dân đi làm kinh tế mới, có một số gia đình Công giáo từ Giáo xứ Giang Sơn và Tình Thương đến định cư rải rác ven quốc lộ 27 trên đường vào Lak. Kim Sơn khi ấy chỉ là vùng đất đồng không mông quạnh, thưa thớt vài buôn làng người dân tộc, cuộc sống chất chồng bao khó khăn cả tinh thần lẫn vật chất. Viễn cảnh tương lai lại càng u ám hơn khi Cha Quản xứ Giuse Phạm Minh Đức bị bắt đi cải tạo vào cuối năm 1977. Suốt 04 năm, Giáo xứ Giang Sơn vắng bóng chủ chiên, chỉ còn thầy Mai Xuân Nam giữ nhà xứ và duy trì các việc đạo đức trong Giáo xứ.
 
Năm 1981, Cha Phanxicô Nguyễn Kim Long nhận bài sai về làm Cha xứ Giang Sơn. Ưu tư đầu tiên của Ngài là thành lập giáo điểm truyền giáo Kim Sơn. Nhờ lòng nhiệt thành, hăng say truyền giáo, đặc biệt truyền giáo cho anh chị em người dân tộc; ít lâu sau, anh chị em người đồng bào thuộc các Buôn Cuah, Buôn Băngcung, Buôn Cưmin, Buôn Plum được Cha rửa tội. Con số giáo dân tăng lên đáng kể: hơn 600 giáo dân cả người kinh lẫn anh em dân tộc.
 
Đó cũng chính là nền tảng đầu tiên, quan trọng để sau này các Cha kế nhiệm tiếp tục xây dựng giáo họ Kim Sơn cho đến hôm nay trong hoàn cảnh còn nhiều thách thức khó khăn.
 
Năm 2003, chính quyền sở tại cho phép các Cha được đến cử hành các Thánh lễ Chúa nhật, tại nhà ông trùm Nguyễn Văn Chi, mãi cho đến hôm nay. Mọi tín hữu, ai ai cũng ước mong có được nơi thờ phượng chính thức, có được ngôi nhà thờ cho dù chỉ là nhỏ bé, đơn sơ để Giáo họ Kim Sơn có chỗ đứng thực sự trong dòng lịch sử của Giáo phận và là dấu chứng sự hiện diện của Thiên Chúa trong vùng đất ngoại biên này.
 
Mãi đến năm 2015, khi con số giáo dân Kim Sơn lên tới 2650 tín hữu, nhận thấy nhu cầu cấp thiết cho sự phát triển đức tin, ngày 17.05.2014, Đức Giám Mục Vinh sơn Nguyễn văn Bản đã ký Văn thư số 18/14, quyết định thành lập Giáo họ Kim Sơn. Ngày 15/02/2017, Đức Giám Mục Giáo phận đã ký Văn thư số 01/17 cho phép xây dựng ngôi Thánh đường Giáo họ Kim Sơn để giáo dân trong huyện Krông Bông có nơi quy tụ thờ phượng Chúa, tuyên xưng niềm tin và nhà thờ Kim Sơn là cái nôi đầu tiên cho việc phát triển loan báo Tin Mừng cho anh chị em vùng xa xôi này.
 
Ngày 23 tháng11 năm 2017, Đức Giám mục Giáo phận về dâng Thánh lễ Tạ ơn và chủ sự nghi thức “đặt viên đá đầu tiên” cho ngôi nhà thờ Giáo họ Kim Sơn sau 40 năm mong chờ. Sự kiện quan trọng ghi dấu hồng ân trọng đại Chúa ban cho mọi người trong Giáo họ và cho cả anh em lương dân trong toàn huyện Krông Bông vì đây là ngôi thánh đường đầu tiên thuộc huyện vùng căn cứ Krông Bông.
 
Nhìn vào thực tế, Giáo họ Kim Sơn gần 2/3 giáo dân là người đồng bào và thuộc các xã vùng 3, đời sống kinh tế khó khăn, thì việc xây dựng nhà thờ là điều không thể, nhưng tin vào quyền năng Chúa, phó thác trong sự bầu cử của Mẹ Maria Giang Sơn, cùng với lòng quảng đại của Quý vị ân nhân xa gần, mọi người giáo dân chúng con nguyện nỗ lực cộng tác với ơn Chúa và hiệp nhất với nhau để hoàn tất phép lạ Chúa thực hiện nơi đây vì tin rằng: “Đối với Chúa thì không có việc gì mà Chúa không làm được”.
 
Sau gần 2 năm xây dựng, ngôi thánh đường đã hoàn thành. Hôm nay, ngày 10/04/2019, Đức Giám Mục về làm phép, cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới, đầu tiên trong huyện Krông Bông. Ngôi Thánh đường mới mang dáng dấp Tây nguyên, tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng 3678 con tim của mọi người trong giáo họ luôn hiệp nhất, yêu thương với nhau trong cùng đức tin, lòng mến và phó thác nơi Chúa. Mượn lời TV 125 để nói lên niềm vui trọn vẹn: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125).