Thánh lễ Khai hạ tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột - 2020


Thánh lễ Khai hạ tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột - 2020


Lễ Khai Hạ là ngày kết thúc Tết Nguyên đán, thường vào mùng 7 Tết. Theo tập tục dân gian, trong ngày này, người ta tổ chức cúng Thành Hoàng, làm lễ hạ cây nêu và bắt đầu trở lại công việc bình thường. Ý nghĩa quan trọng của ngày Khai Hạ là tạ ơn Trời, Đất, Tiên Tổ… chứng giám cho lòng thành và sự vui vẻ của những người đang sống nhân dịp đầu năm. Đồng thời, xin các đấng cao minh, tiên tổ gia cát, phù hộ độ trì cho mọi người trong gia đình tiếp tục bước vào cuộc sống may mắn, phát đạt mọi bề suốt cả năm mới…

Đối với người Công giáo, cuộc sống của con người nằm trong tay Chúa. Chính Chúa quan phòng và hướng dẫn đời sống mỗi người, để mọi người được sống hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau.

Trong tâm tình đó, sáng ngày 29.01.2020 (Mùng 5 Tết Canh Tý), tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, Ban Mục vụ Giáo dân và Hội Doanh nhân Công giáo tổ chức Thánh lễ Khai hạ xin Chúa thánh hóa công việc làm ăn nhân dịp đầu năm mới.

Hơn 500 thành viên Hội doanh nhân Công giáo và giới lao động các ngành nghề trong Giáo phận đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa cùng nhau dâng thánh lễ “Khai Hạ”, dâng lên những ước nguyện trong cuộc sống mưu sinh được thuận buồm xuôi gió.

Lễ Khai Hạ khai mạc vào lúc 9g30, sau khi giới thiệu Quý Khách, ông Hoàng Công Huấn, Trưởng Hội Doanh nhân Công giáo Giáo phận Ban Mê Thuột, đọc diễn văn chào mừng và chúc Tết Đức Giám mục, quý Cha trong Ban Mục vụ Giáo dân, quý chức, quý khách, thành viên Hội Doanh nhân và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Nhân dịp này, ông báo cáo những việc làm cụ thể của Hội Doanh nhân đối với Giáo phận trong năm qua. Đồng thời đề ra kế hoạch cho năm 2020.

Đức Giám mục ban huấn từ nhân dịp đầu xuân và cầu chúc một năm mới bình an, may mắn và tràn đầy Ơn Chúa. Ngài dặn dò, chúng ta là người Công giáo, cho dù chúng ta làm việc gì cũng không được đánh mất căn tính của người Kitô hữu.

Thánh lễ đồng tế bắt đầu vào lúc 10g30 do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế, cùng với Quý Cha trong Ban Mục vụ Giáo dân, Quý Cha trong Giáo phận và Quý Cha ở hải ngoại về quê ăn tết.

Đức Cha Vinh Sơn mời gọi cộng đoàn dâng lên Chúa những ước vọng, những tâm tình cầu nguyện, xin Chúa ban cho một năm mới được nhiều may mắn. Là những người con cái Chúa, chúng ta hiểu rằng cả cuộc sống chúng ta nằm trong tay Chúa. Chính Chúa quan phòng và hướng dẫn đời sống mỗi người, để chúng ta được sống hạnh phúc trong Ngài, cả đời này lẫn đời sau. Chúng ta dâng lên Chúa năm mới Canh Tý. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người trong năm mới: xin cho mưa thuận gió hòa, cho công việc làm ăn được thuận lợi hơn năm cũ, tránh được những điều không may trong năm cũ.

Trong bài giảng lễ, qua các Bài đọc, Đức Cha chia sẻ: Thiên Chúa như người thợ gốm tạo nên con người từ bụi đất và hơi thở của thần linh. Nơi con người, vừa có yếu tố của sự thấp hèn (bụi đất), vừa có sự thánh thiện của Thiên Chúa (hơi thở thần linh). Thiên Chúa mời gọi con người cộng tác với Ngài trong công việc sáng tạo: biết cày cấy và canh tác đất đai để tạo ra những sản phẩm nuôi sống con người. Ngài trao cho con người công việc quản trị thế giới và làm cho hoàn thành công trình sáng tạo còn dang dở.

Đức Cha Vinh Sơn nhắn nhủ: Là những người dấn thân trên thương trường, hay sản xuất trên qui mô lớn, anh chị em đã hiểu giá trị của những nỗ lực và sự hiểu biết của mình trong những lãnh vực mà anh chị em dấn thân. Đây là điều giúp cho anh chị em thành công trong công việc của mình. Tuy nhiên, kinh nghiệm cũng cho chúng ta thấy rằng, để được thành công trong công ăn việc làm, ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn cần đến nhiều yếu tố khác nữa. Bên cạnh những nỗ lực của chúng ta, cần có ơn Chúa giúp thì mới có thể thành công và giữ được hoa trái của sức lao động.

Chúng ta thành tâm dâng lên Chúa tất cả những ước nguyện, dự phóng trong năm mới. Xin Chúa chúc lành và ban cho tất cả anh chị em một năm mới tràn đầy ơn thánh, được may mắn trong công ăn việc làm, và tìm thấy niềm vui trong việc chia sẻ những thành quả lao động với những anh chị em hoạn nạn, yếu đau, túng thiếu. (Mời nghe Bài Giảng)

Cuối lễ, Cha Trưởng ban Mục vụ Giáo dân chúc xuân đến Đức Cha, Quý Cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn. Đức Cha Vinh Sơn ban Phép lành đầu năm như một lời chúc lành của Thiên Chúa đến các thành viên Hội Doanh nhân và giới lao động các ngành nghề trong toàn Giáo phận một năm Canh Tý an bình, tràn đầy hồng ân Chúa, thành đạt trong mọi công việc.

Sau lễ, mọi người chia sẻ niềm vui ngày đầu xuân qua bữa tiệc Tân Niên tại Hội trường Giáo xứ Thánh Tâm. Trong dịp này, Hội Doanh nhân Công giáo tổ chức đấu giá bức tranh sơn dầu “Bữa Tiệc Ly” để góp quỹ lo công việc chung của Ban Mục vụ Giáo dân. Kết quả, bức tranh thuộc về gia đình ông Lê Xuân Báu, Giáo xứ Vinh Hương, với mức giá cuối cùng là 70 triệu đồng. Được biết, trước kia gia đình ông Lê Xuân Báu là người giàu nhất Đức Lập. Sau năm 75, ông trở thành người “tay trắng”. Nhờ ơn Chúa, gia đình ông đã cố gắng vượt qua thời kỳ khó khăn và hiện nay là một doanh nhân Công giáo thành đạt tại vùng Đăk Mil.

 Hơn 500 doanh nhân Công giáo và giới lao động dự lễ “Khai Hạ”


ĐGM chủ tế và giảng lễ “Khai Hạ”


Lời nguyện tín hữu trong Thánh lễ “Khai Hạ”


Đại diện doanh nhân Công giáo dâng lễ vật trong năm mới


ĐGM chủ sự Thánh lễ đồng tế


ĐGM làm phép của ăn
Tiệc buffet mừng xuân Canh Tý


Gia đình ông Lê Xuân Báu, Giáo xứ Vinh Hương


Chữ ký của ĐGM trên bức tranh sơn dầu “Bữa Tiệc Ly”


ĐGM chụp hình lưu niệm với Gia đình ông Lê Xuân Báu
 
Vũ Đình Bình
 
Đọc thêm:

10 QUYẾT TÂM TRONG NĂM MỚI
DO ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ YÊU CẦU

1. Không nói xấu người khác.

2. Không bỏ phần ăn dư thừa của mình.

3. Dành thời giờ cho người khác.

4. Chọn những món rẻ tiền hơn.

5. Đích thân thăm viếng người nghèo.

6. Không lên án người khác.

7. Làm bạn với những ai bất đồng với chúng ta.

8. Thực hiện cam kết: như đời sống hôn nhân.

9. Cần có thói quen kêu cầu thiên chúa.

10. Là người kitô hữu vui tươi.BÀI THƠ CHÚC XUÂN
Thích Tánh Tuệ

Xuân gửi tặng nhau một chữ Thương
Để sau bù đắp cuộc vô thường
- Ân cần, trân quý khi còn gặp
Biết vẫn còn chung một đoạn đường!
 
Xuân, chúc người thương một chữ Hòa
Đời không thuận ý hãy cho qua
Phiền giận, riêng mình ôm mối khổ
Thanh thản khi lòng niệm thứ tha.
 
Xuân, chúc mọi người nhớ chữ Tâm
Để cùng sống đẹp đến trăm năm
Thiên đàng, địa ngục... từ Tâm tạo
Hỷ, Xả, Từ, Bi, xóa lỗi lầm.
 
Xuân, chúc mọi người một chữ An
Giữa đời luôn biến động, gian nan...
- Bình an khó gặp nơi trần cảnh
Về kiếm trong ta, sống nhẹ nhàng...
 
Xuân, chúc mọi nhà một chữ Vui
Đời trăm yến tiệc cũng trôi xuôi
Vui trong đạo lý, nơi điều thiện
Vĩnh viễn hồn ta thắp nụ cười...
 
Xuân, chúc cho nhau một chữ Thành
Thành công, thành tựu với thành nhân
- Hướng về phụng sự vun Tài Đức
Hạnh phúc miên trường... Xuân mãi Xuân... 

 
Như Nhiên Thích Tánh Tuệ
Nguồn: 
http://gpbanmethuot.com/