Thánh lễ đêm Giáng Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Ban Mê Thuột - 201
 
“Ngài đến xóa mọi bất công”

Lễ Giáng Sinh, đối với người Kitô hữu là ngày lễ kỷ niệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại. Người Con mà Thiên Chúa đã tặng ban cho nhân loại như lời tiên tri Isaia: “một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta.” (Is 9, 5). 

Lễ Giáng Sinh là ngày mọi người dành cho nhau sự cảm thông, sẻ chia chân thành; nhất là đối với anh chị em đang đau bệnh, nghèo khó hoặc những gia đình đang gặp những khó khăn thử thách. Lễ Giáng Sinh ngày nay đã trở thành ngày hội toàn cầu, mang một thông điệp hòa bình: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2, 14). 

Vì thế, đêm 24.12.2018, đã có hàng vạn người tập trung về khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, hòa chung niềm vui với các tín hữu Công giáo nơi đây mừng Chúa Giáng Sinh.

Chương trình Canh thức Giáng sinh bắt đầu vào lúc 21 giờ, với chủ đề: “Ngài đến xóa mọi bất công”. Giờ canh thức khơi lại nơi mỗi người chúng ta niềm xác tín mãnh liệt vào mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng sinh làm người và để mỗi người chúng ta, bước theo lời mời gọi của Hội Đồng Giám mục Việt Nam trong năm 2018-2019: “Đồng Hành Với Các Gia Đình Gặp Khó Khăn”. Đó là những gia đình di dân, những cặp hôn nhân khác đạo, những gia đình bị đổ vỡ. Xin cho chúng ta biết mở rộng vòng tay đón tiếp, để các gia đình di dân cảm nhận cộng đoàn giáo xứ là nhà của họ, nơi đó đức tin được nuôi dưỡng, lòng mến được vun trồng, và hy vọng được triển nở giữa những khó khăn thử thách. Xin cho chúng ta biết đồng hành và nâng đỡ những cặp hôn nhân khác đạo, để họ có thể làm chứng cho Tin Mừng và giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người trong gia đình, gia tộc và lối xóm. Đối với những gia đình bị đổ vỡ, thay vì lên án và loại trừ, chúng ta biết cảm thông và giúp đỡ họ nơi cộng đoàn đức tin cũng như trong đời sống hằng ngày. Đối với những người đã ly dị và tái hôn, họ vẫn được Hội Thánh yêu thương và quan tâm chăm sóc với tình mẫu tử.

21 giờ 30, Cộng đoàn hiệp ý với Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục Giáo phận; Cha Giuse Trịnh Văn Hân - Cha sở Nhà thờ Chính tòa; Cha Vinh Sơn Phạm Hữu Mạnh – Cha phó, dâng Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, cầu nguyện cho thế giới an bình.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Giám mục mời gọi Cộng đoàn hướng lòng về hang đá thờ lạy Ngôi Hai Con Thiên Chúa Làm Người. Ngài nói: “Đối với người Kitô hữu chúng ta, đêm nay có một ý nghĩa thật là đặc biệt: Chúng ta hiểu và cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa đối với con người qua việc Con Thiên Chúa bỏ trời cao nhập thể trở nên người như chúng ta. Nhờ việc Nhập Thể của Ngài con người tội lỗi tìm lại được địa vị làm con Thiên Chúa, được chia sẻ sự sống thần linh.

Nhờ được trở nên con cái của Thiên Chúa, người Kitô hữu luôn nỗ lực sống theo gương Chúa Giê-su, tích cực thánh hóa bản thân và góp phần xây dựng xã hội con người càng ngày càng tốt đẹp hơn.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho mỗi người Kitô hữu trong Giáo phận Ban Mê Thuột thân yêu, luôn biết can đảm sống niềm tin một cách mạnh mẽ, biết giới thiệu Chúa Giê-su đến cho mọi người, như các thiên thần đã loan báo Tin Mừng Giáng Sinh trong đêm Chúa xuống thế làm người”. (Mời nghe Bài dẫn lễ)

Sau bài Tin Mừng (Lc 2, 1-14), Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ về việc Chúa Giêsu sinh ra tại Belem trong hang lừa máng cỏ, âm thầm, nghèo khó, không có được một người thân cho ngụ nhờ, cũng không thể tìm được một chỗ nghỉ trong quán trọ. Dẫu cho trong hoàn cảnh không thuận tiện, người mẹ vẫn lo lắng chu đáo cho con mình trong điều kiện thật khiêm tốn: “Bà lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ”.

Qua bối cảnh đó, Đức Cha Vinh Sơn nói về thói “Vô cảm”. “Thói vô cảm làm cho người ta cảm thấy hững hờ với hoàn cảnh của một người mẹ mang thai đang cần được giúp đỡ, một em bé cần được bảo vệ ngay từ lúc chào đời. Vô cảm cũng làm cho con người sống xã hội, trong gia đình, thiếu trách nhiệm đối với nhau, nhất là đối với những người khuyết tật, những người nghèo, những người thiếu điều kiện sống xứng đáng với phẩm giá con người. Sống giữa một xã hội vô cảm như thế, nhiều khi con người cảm thấy mất phương hướng như người lầm lũi bước đi trong bóng tối”.

Ngài khẳng định: “Đức Giê-su Kitô chính là nguồn ánh sáng bừng lên chiếu soi cho những người đang mất phương hướng trong một xã hội vô cảm đó”.

Ngài nói: “Chúng ta đừng ngần ngại để cho ánh sáng của Chúa Giê-su Kitô chiếu soi trên chúng ta. Và chúng ta cũng đừng ngần ngại để Chúa dùng chúng ta như phương tiện mang ánh sáng của Ngài đến cho mọi người. Khi chúng ta can đảm sống theo lương tâm của mình, biết làm điều lành lánh xa điều ác, biết sống tôn trọng tha nhân, biết sống trong sự công bằng bác ái theo tinh thần mà Chúa Giê-su đã dạy, thì những hy sinh của anh chị em sẽ là ngọn lửa làm cho ánh sáng của Chúa Kitô chiếu soi trong thế gian này”.(Mời nghe Bài Giảng)

Trước khi ban phép lành trọng thể cuối lễ, Đức Cha Vinh Sơn thông báo cùng cộng đoàn 2 tin vui:

Tại Cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa Thánh Vatican, ngày 19/12 tại Hà Nội, hai bên đã đồng ý nâng cấp quan hệ ngoại giao từ cấp Đại diện Toà Thánh không thường trú trở thành Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam.

- Chiều ngày 18/12, trong buổi tiếp tân mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh, Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Hội đồng Giám mục Việt Nam và đưa ra đề nghị hai bên làm việc trong tinh thần đối thoại và lắng nghe. Đó là sự cởi mở mang tính tích cực. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh ngày một tốt đẹp hơn.

Đức Giám mục chúc tất cả mọi người đang hiện diện trong thánh lễ đêm nay, được tràn đầy sự bình an của Chúa Hài Đồng, được Chúa an ủi vì những hy sinh và những khổ đau mà anh chị em đã phải chịu vì con đường hòa bình mà chúng ta đã chọn. Xin Chúa cho chúng ta biết yêu mến cuộc sống và làm cho cuộc sống của mình và người thân càng ngày càng có ý nghĩa hơn. Qua anh chị em, tôi cũng xin gởi lời chúc mừng Giáng Sinh đến tất cả mọi người thân của anh chị em. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta”.

Lạy Chúa, chúng con vừa được vui mừng cử hành lễ Giáng Sinh, xin cho chúng con biết đem cả cuộc đời hiện tại để làm chứng cho Chúa, xin ban cho chúng con sự bình an đích thực qua Đức Kitô - Ánh Sáng Cứu Độ trần gian, xin cho thông điệp hòa bình luôn hiện hữu trên chúng con:

“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, 
và bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2, 14).
 
 
Vũ Đình Bình
Mời xem HÌNH ẢNH                          

Bài giảng Lễ đêm Giáng Sinh 2018

Anh chị em thân mến,

Đêm nay, trong bầu khí linh thiêng Mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta cùng hiệp lòng với tất cả mọi anh chị em Kitô hữu trên toàn thế giới, hướng lòng về hang đá thờ lạy Ngôi Hai Con Thiên Chúa Làm Người.

Đối với người Kitô hữu chúng ta, đêm nay có một ý nghĩa thật là đặc biệt: Chúng ta hiểu và cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa đối với con người qua việc Con Thiên Chúa bỏ trời cao nhập thể trở nên người như chúng ta. Nhờ việc Nhập Thể của Ngài, con người tội lỗi tìm lại được địa vị làm con Thiên Chúa, được chia sẻ sự sống thần linh.

Nhờ được trở nên con cái của Thiên Chúa, người Kitô hữu luôn nỗ lực sống theo gương Chúa Giê-su, tính cực thánh hóa bản thân và góp phần xây dựng xã hội con người càng ngày càng tốt đẹp hơn.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho mỗi người Kitô hữu trong giáo phận Ban Mê Thuộc thân yêu, luôn biết can đảm sống niềm tin một cách mạnh mẽ, biết giới thiệu Chúa Giê-su mến cho mọi người, như các thiên thần đã loan báo Tin Mừng Giáng Sinh trong đêm Chúa xuống thế làm người. Trong thánh lễ đêm nay, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những anh chị em đang đau bệnh, hoặc mắc ngăn trở không thể tham dự lễ Giáng Sinh. Cách riêng, chúng ta cầu nguyện cho những gia đình đang gặp những khó khăn thử thách. Xin Chúa ban cho tất cả mọi người hưởng được niềm vui an bình của đêm Ngôi Hai xuống thế làm người. Chúng ta cùng nhìn nhận tội lỗi để xứng đáng cử hành Thánh lễ.
 
Bài giảng Lễ đêm Giáng Sinh 2018
(Is 9, 1-6; Ti 2, 11-14; Lc 2, 1-14)

Anh chị em thân mến,

Bài Tin Mừng của thánh Luca vừa kể cho chúng ta nghe về việc Hài Nhi Giê-su, Đấng Cứu Thế, đã được sinh ra tại Belem như thế nào. Một gia đình đang sống tại miền bắc nước Palestine, Nazareth, do phải về quê khai sổ bộ đã phải sinh con tại Bethlem, một làng nhỏ bé ở miền nam. Một gia đình trở về quê quán của mình, mà không có được một người thân cho ngụ nhờ, cũng không thể tìm được một chỗ nghỉ trong quán trọ. Có lẽ sự mệt mỏi của người phụ nữ sắp sửa đến ngày sinh nở đã làm cho cửa lòng của những người có điều kiện tiếp đón phải khép lại!

Một người mẹ đến thời mãn nhụy khai hoa không tìm được quán trọ qua đêm một nơi an toàn cho đứa con đầu lòng chào đời đã phải sinh con trong máng cỏ hang lừa. Dẫu cho trong hoàn cảnh không thuận tiện, người mẹ vẫn lo lắng chu đáo cho con mình trong điều kiện thật khiêm tốn: “Bà lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ”.

Nghe qua bối cảnh Chúa Hài Đồng được sinh ra trong hang lừa máng cỏ, một câu hỏi được nổi lên: tại sao những người dân ở Belem lại đóng kín cửa lòng trước một hoàn cảnh cần được giúp đỡ? Sự vô cảm chăng? Sự lo ngại phiền hà vì phải chứa chấp những người lạ chăng? Hay nhìn thấy nơi người phụ nữ bụng mang dạ chửa dấu hiệu của sự xui xẻo chăng?

“Vô cảm” là thái độ không quan tâm đến điều đang xảy đến cho tha nhân; cảm thấy là mình không có trách nhiệm đối với cuộc sống của tha nhân; chỉ quan tâm đến những điều liên quan đến quyền lợi và cuộc sống của riêng mình. Đây là một cách sống ích kỷ và thiếu trách nhiệm với cộng đoàn xã hội. Thói vô cảm làm cho người ta cảm thấy hững hờ với hoàn cảnh của một người mẹ mang thai đang cần được giúp đỡ, một em bé cần được bảo vệ ngay từ lúc chào đời. Vô cảm cũng làm cho con người sống xã hội, trong gia đình, thiếu trách nhiệm đối với nhau, nhất là đối với những người khuyết tật, những người nghèo, những người thiếu điều kiện sống xứng đáng với phẩm giá con người. Sống giữa một xã hội vô cảm như thế, nhiều khi con người cảm thấy mất phương hướng như người lầm lũi bước đi trong bóng tối.

Lời tiên tri Isaia nói trong bài đọc I như một lời nhắc nhở chúng ta: “Đoàn dân đang bước đi trong tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, đám người sống trong vắng bóng tối, nay được ánh sáng bùng lên chiếu rọi”. Đức Giê-su Kitô chính là nguồn ánh sáng bừng lên chiếu soi cho những người đang mất phương hướng trong một xã hội vô cảm đó. Từ khi sinh ra cho đến khi về trời, Chúa Giê-su, qua lời giảng dạy và những công việc thường ngày, giúp con người hiểu được giá trị của những công việc làm phát xuất từ tình yêu, giúp con người hiểu được mối tương quan giữa con người giúp họ có cuộc sống ý nghĩa hơn: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35). Không chỉ là tình yêu giữa những người môn đệ với nhau, nhưng còn cho tất cả những ai đang cần được giúp đỡ: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 40). Điều Chúa Giê-su đề cao là: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho khách đỗ nhờ, cho người trần truồng có áo mặc, thăm viếng kẻ đau yếu, an ủi kẻ bị lao tù. Quan tâm giúp đỡ những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu đó là tấm lòng bác ái chân thành, có thể giúp cho con người ngày hôm nay vượt qua được thái độ vô cảm với tha nhân.

Anh chị em thân mến,

Chúa Giê-su đã xuống thế làm người để mang lại bình an và niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người. Những ai đón nhận Ngài và để cho ánh sáng của Ngài soi dẫn sẽ hiểu được giá trị của người làm con Thiên Chúa. Được tạo dựng trong tình yêu thương và sự kính trọng, con người đã được Thiên Chúa cho cộng tác vào việc bảo vệ công trình sáng tạo của Ngài. Con người sống yêu thương nhau và sống hài hòa với thiên nhiên. Nhưng sự kiêu ngạo, lòng ích kỷ đã nổi lên, làm cho con người bị biến chất và sống trong tội lỗi. Tha nhân và thiên nhiên, như những món quà Chúa ban cho con người sống hạnh phúc, lại trở thành môi trường thách đố con người. Sự tin tưởng không đúng chỗ, bị phản bội, làm cho con người dè dặt với tha nhân và đóng kín cửa lòng. Sự hy sinh cho những người thân yêu không được đáp trả một cách tương xứng, làm người ta có thái độ ích kỷ, chỉ còn lo cho bản thân mình.

Trong đêm mừng Con Thiên Chúa Giáng Thế Làm Người, chúng ta nhắc nhau nhớ rằng đừng nản lòng trước những sự dữ, trước những hành động tiêu cực của người này hay người nọ. Chúng ta cùng nhắc nhớ nhau ôn lại những bài học của lịch sử, để rút ra những điều hữu ích cho cuộc sống hôm nay.

Năm nay, cả thế giới kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I (1914-1918) và 70 năm bản tuyên ngôn nhân quyền ra đời (1948). Hiểu được những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh, con người sẽ cố gắng nhường nhịn nhau, yêu thương nhau để xây dựng hòa bình. Hiểu được chiến tranh đã tàn phá con người và những giá trị nhân bản như thế nào chúng ta sẽ cố gắng tôn trọng quyền sống của con người trong mọi hoàn cảnh. Dù người đó là ai sinh sống ở vùng đất nào, sử dụng ngôn ngữ nào, theo tôn giáo nào, thì người đó vẫn có quyền được sống hạnh phúc trên mảnh đất này. Không ai có quyền nhân danh một lý tưởng, một tôn giáo để tước đoạt quyền sống xứng đáng của người khác.

Chúng ta đừng ngần ngại để cho ánh sáng của Chúa Giê-su Kitô chiếu soi trên chúng ta. Và chúng ta cũng đừng ngần ngại để Chúa dùng chúng ta như phương tiện mang ánh sáng của Ngài đến cho mọi người. Khi chúng ta can đảm sống theo lương tâm của mình, biết làm điều lành lánh xa điều ác, biết sống tôn trọng tha nhân, biết sống trong sự công bằng bác ái theo tinh thần mà Chúa Giê-su đã dạy, thì những hy sinh của anh chị em sẽ là ngọn lửa làm cho ánh sáng của Chúa Kitô chiếu soi trong thế gian này.

Trong đêm mừng Con Thiên Chúa giáng sinh làm người tôi xin kính chúc tất cả mọi người đang hiện diện trong thánh lễ đêm nay, được tràn đầy sự bình an của Chúa Hài Đồng, được Chúa an ủi vì những hy sinh và những khổ đau mà anh chị em đã phải chịu vì con đường hòa bình mà chúng ta đã chọn. Xin Chúa cho chúng ta biết yêu mến cuộc sống và làm cho cuộc sống của mình và người thân càng ngày càng có ý nghĩa hơn. Qua anh chị em, tôi cũng xin gởi lời chúc mừng Giáng Sinh đến tất cả mọi người thân của anh chị em.

Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

+ Gm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

Nguồn: 
http://gpbanmethuot.com