Tổng điều phối Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon thẳng thắn đặt vấn đề các Linh mục đã kết hôn và phụ nữ lên bàn thảo luận


Không lãng phí bất cứ khoảnh khắc nào, Tổng điều phối Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon của ĐTC Phanxicô đã khởi động mọi thứ vào sáng thứ Hai 7/10 bằng cách đặt các vấn đề gây tranh cãi gay gắt về các linh mục đã kết hôn và vai trò của phụ nữ trên bàn thảo luận.

ĐHY Claudio Hummes, Tổng điều phối của Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon, đang trò chuyện với ĐTC Phanxicô nhân dịp lễ Thánh Phanxicô Assisi, Quan Thầy của hệ sinh thái, tại Vườn Vatican, Thứ Sáu, ngày 4 tháng 10 năm 2019. Buổi lễ diễn ra hai ngày trước Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon được tổ chức tại Vatican đề cập đến các nhu cầu về sinh thái, xã hội và tâm linh của người dân bản địa tại Amazon (Ảnh: AP/ Alessandra Tarantino)

ĐHY Claudio Hummes, Tổng điều phối của Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon, đang trò chuyện với ĐTC Phanxicô nhân dịp lễ Thánh Phanxicô Assisi, Quan Thầy của hệ sinh thái, tại Vườn Vatican, Thứ Sáu, ngày 4 tháng 10 năm 2019. Buổi lễ diễn ra hai ngày trước Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon được tổ chức tại Vatican đề cập đến các nhu cầu về sinh thái, xã hội và tâm linh của người dân bản địa tại Amazon (Ảnh: AP/ Alessandra Tarantino)

ROME – Không lãng phí bất cứ khoảnh khắc nào, Tổng điều phối Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon của ĐTC Phanxicô đã khởi động mọi thứ vào sáng thứ Hai 7/10 bằng cách đặt các vấn đề gây tranh cãi gay gắt về các linh mục đã kết hôn và vai trò của phụ nữ trên bàn thảo luận.

“Một vấn đề khác bao gồm việc thiếu các linh mục phục vụ các cộng đồng địa phương trong khu vực, do đó dẫn đến kết quả là Bí tích Thánh Thể không được cử hành thường xuyên, ít nhất là vào các Chúa nhật, cũng như các Bí tích khác”, theo Đức Hồng Y Claudio Hummes người Brazil, được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm người tổng phụ trách, hoặc Tổng điều phối, Thượng Hội đồng Giám mục diễn ra từ ngày 6-27 tháng 10.

“Điều này có nghĩa là việc chăm sóc mục vụ được hình thành từ các chuyến viếng thăm lẻ tẻ rời rạc thay vì việc chăm sóc mục vụ hàng ngày đầy đủ”, ĐHY Hummes nói.

Trong khi người dân châu Mỹ và châu Âu thường phàn nàn về tình trạng thiếu hụt linh mục, số liệu thống kê của Giáo hội cho thấy chỉ có một linh mục làm công việc mục vụ cho 1.300 người Công giáo đã được rửa tội ở cả hai khu vực. Ở châu Mỹ Latinh, tỷ lệ đó là 1 linh mục cho 7.800 người Công giáo, và ở một số khu vực tại Amazon, tỷ lệ đó có thể tăng vọt lên 1-15.000 và cao hơn.

“Việc tham gia vào việc cử hành Bí tích Thánh Thể, ít nhất là vào mỗi Chúa nhật, là điều cần thiết cho sự phát triển toàn diện và tiến bộ của các cộng đồng Kitô giáo và kinh nghiệm thực sự về Lời Chúa trong cuộc sống của người dân”, ĐHY Hummes nói. “Cần phải xác định những đường hướng mới trong tương lai”.

ĐHY Hummes sau đó đã trình bày cụ thể về những “đường hướng mới” đó.

“Trong suốt giai đoạn tham vấn, các cộng đồng địa phương, các nhà truyền giáo và người dân bản địa, phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết được trải nghiệm bởi hầu hết các cộng đồng Công giáo ở Amazonia, đã đề nghị việc mở đường cho việc phong chức cho những người đàn ông đã kết hôn trong các cộng đồng của họ, mặc dù đã xác nhận tầm tuyệt vời tầm quan trọng của đặc sủng của đời sống độc thân trong Giáo hội”, ĐHY Hummes nói.

ĐHY Hummes kế đến đã chỉ ra rằng việc suy tư sẽ không dừng lại ở những người đàn ông đã kết hôn.

“Đối mặt với một số lượng lớn phụ nữ hiện đang lãnh đạo các cộng đồng ở Amazonia, có một đề nghị rằng sự phục vụ này cần phải được thừa nhận và có một nỗ lực nhằm hợp nhất nó với một chức vụ phù hợp cho những phụ nữ sống trong các cộng đồng này”, ĐHY Hummes nói, nhưng không nêu rõ “chức vụ phù hợp” đó có thể là gì.

Việc đề cập đến phụ nữ đã thu hút những tràng pháo tay trong hội trường Thượng Hội đồng Giám mục.

Năm 2016, ĐTC Phanxicô đã thành lập một ủy ban để xem xét về khả năng phong chức Phó tế cho phụ nữ. Ủy ban đó đã trình bày một báo cáo nhưng không đạt được sự đồng thuận, và vào tháng Năm, ĐTC Phanxicô cho biết, “Tôi không ngại việc nghiên cứu xem xét, thế nhưng cho đến thời điểm này nó vẫn không được tiến hành”.

Trong quá trình hướng đến Thượng Hội Giám mục về khu vực Amazon, vấn đề về các linh mục đã kết hôn – cái được gọi là ‘viri probati’ – là một trong những điểm gây tranh cãi nhất. Các nhà phê bình coi những đề xuất như vậy như những thứ vi-rút độc hại vốn có thể dẫn đến việc xóa bỏ tình trạng độc thân giáo sĩ ở khắp mọi nơi, trong khi những người ủng hộ có xu hướng gọi đó như một phản ứng thực tế đối với những đòi hỏi mục vụ của khu vực.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, ĐTC Phanxicô cho biết Ngài sẵn sàng tiếp thu ý tưởng về việc phong chức cho những người được gọi là ‘viri probati’ để phục vụ các cộng đồng nông thôn bị cô lập, và đồng thời ĐTC Phanxicô cũng đã đề cập đến việc sử dụng họ để phục vụ không chỉ ở Amazon mà còn trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Nhận được những tràng pháo tay từ hội trường, ĐHY Hummes bắt đầu bằng cách tuyên bố ngài sẽ phát biểu bằng tiếng Bồ Đào Nha, ngôn ngữ của Brazil. Theo nghĩa rộng, ĐHY Hummes kêu gọi các tham dự viên tham gia Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon đừng để cho mình bị sa lầy bởi “chủ nghĩa truyền thống”.

“Chủ nghĩa truyền thống, vốn tiếp tục gắn liền với quá khứ, là một vấn đề, nhưng truyền thống thực sự, vốn chính là lịch sử sống động của Giáo hội, là một vấn đề khác”, ĐHY Hummes nói, đồng thời cho rằng mỗi thế hệ trong Giáo hội “làm phong phú truyền thống này trong thời đại hiện tại bằng chính kinh nghiệm riêng của họ cũng như sự hiểu biết về đức tin vào Chúa Giêsu Kitô”.

“Chúa Thiên Chúa luôn luôn mang đến sự mới mẻ và đòi hỏi sự tin tưởng hoàn toàn của chúng ta”, ĐHY Hummes nói, trích dẫn một bài giảng của ĐTC Phanxicô.

ĐHY Hummes cũng kêu gọi Thượng Hội đồng tạo ra một sự bảo vệ mạnh mẽ đối với khoảng 400 cộng đồng bản địa và thổ dân của Amazon.

“Điều cần thiết đó chính là quyền trở thành những nhân tố hàng đầu trong lịch sử của chính họ phải được trả lại và phải được bảo đảm cho những người dân bản địa”, ĐHY Hummes nói.

Để phù hợp với các đặc tính “xanh” Thượng Hội đồng Giám mục, ĐHY Hummes đã thúc giục lập trường sinh thái mạnh mẽ.

“Giáo hội của chúng ta là một Giáo hội nhận thức được rằng sứ mạng tôn giáo của mình, phù hợp với đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, chắc chắn phải bao gồm ‘việc chăm sóc ngôi nhà chung’”, ĐHY Hummes nói. “Sự ràng buộc này cũng chứng minh rằng tiếng kêu khóc của đất đai và những người nghèo ở khu vực này là một và tương tự như nhau”.

“Thượng Hội đồng này được tổ chức trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng sinh thái và khí hậu nghiêm trọng và cấp bách, liên quan đến toàn bộ hành tinh của chúng ta”, ĐHY Hummes nói. “Hành tinh của chúng ta đang trải qua sự tàn phá phi mã, sự hủy hoại và suy thoái các nguồn tài nguyên của trái đất, tất cả được thúc đẩy bởi mô hình thuộc chế độ kỹ trị toàn cầu hóa, trấn lột và tàn phá”.

“Trái đất không thể chịu đựng điều này thêm nữa”, ĐHY Hummes nói.

Vị Hồng y người Brazil, người đã ngồi cạnh Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio của Argentina trong Cơ Mật viện năm 2013 và đề nghị Ngài chọn Tông hiệu là “Phanxicô”, đã liệt kê một số mối đe dọa cụ thể đối với Amazon hiện nay mà qua đó ngài đề nghị Thượng Hội đồng sẽ phải xem xét:

 • Hình sự hóa và ám sát các nhà lãnh đạo và những người bảo vệ vùng lãnh thổ.
 • Chiếm đoạt và tư nhân hóa các loại hàng hóa tự nhiên chẳng hạn như nước.
 • Cả việc nhượng địa khai thác gỗ hợp pháp và khai thác gỗ bất hợp pháp.
 • Săn bắn và đánh bắt tận diệt, chủ yếu ở các dòng sông.
 • Các dự án lớn, chẳng hạn như nhượng địa thủy điện và rừng, khai thác gỗ để sản xuất độc canh, xây dựng đường bộ và đường sắt, hoặc các dự án khai thác và dầu mỏ.
 • Ô nhiễm do toàn bộ ngành công nghiệp khai thác gây ra các vấn đề và bệnh tật, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Tình trạng buôn bán ma túy.
 • Kết quả dẫn đến các vấn đề xã hội liên quan đến các mối đe dọa này chẳng hạn như tình trạng nghiện rượu, bạo lực đối với phụ nữ, mại dâm, buôn bán người, đánh mất văn hóa nguyên thủy và bản sắc, và những tình cảnh nghèo đói.

Với tất cả những vấn đề đó, ĐHY Hummes đã kết thúc bằng cách nêu cụ thể “một số vấn đề cốt lõi” cho cuộc họp.

 • Một Giáo hội hướng ngoại và những đường hướng mới tại Amazonia.
 • Diện mạo của Giáo hội tại Amazonia: Sự hội nhập văn hóa và liên văn hóa trong bối cảnh truyền giáo – Giáo hội.
 • Các sứ vụ trong Giáo hội tại Amazonia: Linh mục, Phó tế, các Thừa tác viên và vai trò của phụ nữ.
 • Công việc được thực hiện bởi Giáo hội trong việc chăm sóc “ngôi nhà chung của chúng ta”; lắng nghe trái đất và người nghèo; sinh thái học môi trường, kinh tế, xã hội và văn hóa toàn diện.
 • Giáo hội Amazon trong thực tế đô thị.
 • Các vấn đề liên quan đến nước.
 • Một số vấn đề khác.

Trước ĐHY Hummes, Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri người Ý, Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục đã cung cấp một cái nhìn tổng quan dài về lịch sử và các tiến trình của cuộc họp. ĐHY Baldisseri cho biết mục đích cuối cùng của Thượng Hội đồng Giám mục đó chính là “tập trung vào khu vườn giàu có và đa dạng các nguồn tài nguyên thiên nhiên này, quê hương của những người dân bản địa với lịch sử và diện mạo không thể nhầm lẫn, và một vùng lãnh thổ vốn bị đe dọa bởi tham vọng trốn tránh trách nhiệm của con người thay vì quan tâm chăm sóc nó”.

Như ĐHY Baldisseri đã trình bày, Thượng Hội đồng sẽ xen kẽ giữa các phiên họp chung mà trong đó các tham dự viên có thể phát biểu với toàn bộ hội nghị và các nhóm làm việc nhỏ hơn được tổ chức theo ngôn ngữ cho phép việc thảo luận tự do hơn. Phiên họp đầu tiên của các nhóm nhỏ này được dự kiến diễn ra vào thứ Tư tới.

ĐHY Baldisseri cũng chia sẻ với các tham dự viên rằng trong khi họ được tự do trả lời phỏng vấn và thảo luận về Thượng Hội đồng một cách công khai trong thời gian nghỉ giải lao, ngài yêu cầu họ không được mượn các phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ về những ấn tượng trong các buổi làm việc thực tế.

Minh Tuệ(theo Crux)
Nguồn: 
https://dcctvn.org