“Hãy làm cho tiếng nói của chúng ta phải được lắng nghe”: Cuộc tuần hành chống các cuộc đột kích nhập cư


Giáo hội chính là xương sống của các phong trào dân quyền. Ngày nay, khi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của Đảng Cộng hòa tiếp tục bảo vệ các cuộc đột kích, các nhà thờ đã nổi lên như là nguồn hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất hàng đầu cho các công nhân chủ yếu là những người dân Mexico và Guatemala bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc đột kích.
 


Những đứa trẻ của Nhà thờ Công giáo Thánh Tâm đã cùng nhau đổ xô tuôn ra bên ngoài cái nóng gay gắt của Mississippi vào một chiều Chúa nhật nắng cháy da thịt, mang theo những gì mà chúng nói là một thông điệp phản đối các cuộc đột kích nhập cư. Cha mẹ chúng thì không thể.

“Tôi sẽ không ngồi im lặng trong khi bố mẹ tôi bị bắt đi”, theo nội dung tấm biển hai cậu bé gốc Tây Ban Nha mang theo. Hai em nằm trong nhóm vài chục người tuần hành đi bộ từ Nhà thờ Thánh Tâm đến quảng trường thị trấn ở Canton để phản đối các vụ bắt giữ 680 người di cư  tại bảy cơ sở giết mổ gia cầm tại Mississippi hôm thứ Tư tuần trước.

“Hãy thử tưởng tượng cảnh bạn về nhà và không tìm thấy cha mẹ mình đâu hết”, theo Dulce Basurto-Arce, một sinh viên đại học cộng đồng 18 tuổi, mô tả cách thức cha mẹ của những đứa bạn của mình bị bắt giữ. “Chúng tôi thực hiện cuộc tuần hành để không có đứa trẻ nào phải trải qua những điều chúng tôi đã phải trải nghiệm. Hãy làm cho tiếng nói của chúng ta phải được lắng nghe!”.

Basurto-Arce đã phát biểu từ bậc thềm của cùng một trụ sở tòa án tại Canton, nơi mà Martin Luther King Jr. đã từng biểu tình phản đối sự chia tách trong “Cuộc tuần hành chống lại sự sợ hãi” vào năm 1966 trên khắp Mississippi.

Giáo hội chính là xương sống của các phong trào dân quyền. Ngày nay, khi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của Đảng Cộng hòa tiếp tục bảo vệ các cuộc đột kích, các nhà thờ đã nổi lên như là nguồn hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất hàng đầu cho các công nhân chủ yếu là những người dân Mexico và Guatemala bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc đột kích.

Một số nhà thờ đang vượt ra ngoài sự tiện nghi thoải mái của mình và đồng thời cung cấp sự viện trợ vật chất. Các Giám mục Công giáo, Tân giáo, Phong trào Giám lý và Tin lành Lutheran đã tố cáo các cuộc đột kích trong một tuyên bố chung hôm thứ Sáu tuần trước.

Các giám mục cho biết rằng họ sẽ hỗ trợ các gia đình nhập cư, đồng thời nói rằng “có một nhu cầu cấp thiết và quan trọng tại thời điểm này để tránh một cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

“Chúng ta được mời gọi để nói lên sự thật. Và sự thật là, điều này không đúng”, Đức Giám mục Brian Seage thuộc Giáo phận Tân giáo Mississippi, phát biểu tại một cuộc họp báo một ngày sau các cuộc đột kích.

Hôm Chúa nhật, các quan chức chính quyền của Trump đã bảo vệ hành động của họ, giữa bối cảnh của những lời van nài thống thiết từ những đứa trẻ cầu xin các quan chức hãy thả cha mẹ chúng.

Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, ông Mark Morgan, thừa nhận rằng đoạn video về một đứa trẻ 11 tuổi đang khóc nức nở là “hết sức cảm động”, nhưng đồng thời cho biết rằng cô bé đã nhanh chóng được đoàn tụ với mẹ mình.

“Tôi hiểu rằng cô bé đang đau buồn. Và tôi hiểu điều đó” ông Morgan phát biểu với CNN. “Tuy nhiên, cha của em đã phạm phải một trọng tội”.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, ông Kevin McAleenan, đã thừa nhận rằng thời điểm của các cuộc đột kích quả là “đáng tiếc”, xảy ra sau vài giờ trước khi Trump đến thăm El Paso, Texas, nơi mà một người đàn ông nói với các nhà chức trách rằng anh ta đang nhắm mục tiêu vào những người Mexico đã giết hại 22 người vào ngày 3 tháng 8. Nhưng ông McAleenan phát biểu với NBC rằng hoạt động đã được lên kế hoạch trong hơn một năm.

Vài giờ sau sự xuất hiện được truyền hình trực tiếp của các quan chức, hơn 250 người đã cùng nhau đổ xô đến Nhà thờ Thánh Tâm. Một số ít là những người da trắng đến đó để thể hiện sự ủng hộ, nhưng hầu hết là các giáo dân gốc Tây Ban Nha thường tham dự Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Tây Ban Nha hàng tuần.

Thầy Phó tế Cesar Sanchez, người xuất thân từ tiểu bang Michoacan của Mexico và hiện đang được đào tạo để trở thành Linh mục tại Giáo phận Jackson, đã đưa ra một bài giảng bằng tiếng Tây Ban Nha, mà trong đó Thầy chia sẻ về Chúa Giêsu cũng là một người nhập cư và tị nạn. Thầy Sanchez chia sẻ rằng Giáo hội thực chất là một Giáo hội lữ hành và “Thiên Chúa luôn luôn đồng hành cùng với dân của Người”.

Nhà thờ Canton đã nổi lên như một trung tâm của phản ứng cộng đồng đối với cuộc đột kích. Linh mục chính xứ, Cha Mike O’Brien, đã sát cánh cùng với giáo dân cho đến 4 giờ sáng hôm thứ Năm bên ngoài nhà máy Thực phẩm Peco ở Canton, chờ đợi những người được giải thoát khỏi sự giam cầm vào đêm đó. Cha O’Briencho biết ngài đã chở nhiều người về nhà, những người đã ẩn náu các đặc vụ liên bang bên trong nhà máy và xuất hiện vào đêm khuya.

Những người bị bắt và được trả tự do không thể làm việc hợp pháp và gia đình của họ có thể phải đối mặt với khoản lương cuối cùng khi thu nhập đã trở nên cạn kiệt. Các cuộc hẹn của Tòa án di trú có thể không đến năm 2020 vì sự tồn đọng nghiêm trọng. Những người phải đối mặt với các thủ tục tố tụng của tòa án cũng phải chi trả cho luật sư của mình hoặc phải đối phó mà không có gì trong tay, và có thể có các cuộc hẹn của tòa án tại các địa điểm cách xa hàng trăm dặm.

“Con cái của họ sẽ ăn gì?”, Mục sư Jason Coker, điều phối viên của Hiệp hội Baptist tại Mississippi, chất vấn hồi tuần trước.

Đáp lại, các nhà thờ bao gồm Nhà thờ Thánh Tâm đang thu gom thực phẩm, tã lót và tiền bạc. Họ đã giúp các thành viên gặp gỡ các luật sư.

Maria Rodriguez là một người tìm đến các nhà thờ để được giúp đỡ. Chị chia sẻ hôm Chúa nhật tại Nhà thờ Thánh Tâm rằng chồng chị, anh Gumensihdo Rodriguez-Lopez, đã bị bắt giữ bởi các đặc vụ liên bang tại nhà máy Peco và hiện đang bị giam giữ tại Natchez, Mississippi.

Khi chị chia sẻ, chị đong đưa đứa con út của vợ chồng chị, bé Azael, đang nằm trên chiếc xe đẩy. “Chắc hẳn con đang buồn vì cha mình”, chị Rodriguez chia sẻ bằng tiếng Tây Ban Nha về đứa trẻ đang quấy khóc. “Mọi người ai cũng đau buồn”.

“Chúng tôi thực sự cần anh ấy trở lại bởi vì chúng tôi còn phải nuôi con và tôi không có công ăn việ làm”, chị Rodriguez nói thông qua một dịch giả. “Quả thực tôi không biết mình sẽ phải làm gì”.

Các nhóm tôn giáo khác cũng đang giúp đỡ.

Mục sư Hugo Villegas là một nhà truyền giáo của Hiệp hội Baptist quận Scott, giám sát một nhiệm vụ tại Morton, nơi hai nhà máy bị đột kích, cũng như hai ở thị trấn Forest lân cận. Mọi người đã trao các khoản quyên góp cho các gia đình tại các tủ đựng thức ăn và các tủ quần áo của Hiệp hội Baptist.

Nhưng Tere Villegas, phu nhân của mục sư, cho biết một vài gia đình gốc Tây Ban Nha thường đến tủ đựng thức ăn để thông báo rằng viện trợ hiện đang có sẵn. Bà cũng cho biết thêm, các tín hữu thuộc giáo phái Báp-tít nói tiếng Anh “đã giúp đỡ mọi bằng mọi cách họ có thể”.

Minh Tuệ (theo Crux)