Đức TGM Naumann: Chống phá thai là ‘nỗ lực nhân quyền quan trọng nhất trong thời đại của chúng ta’


Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann Địa phận Kansas City, Kansas, phát biểu với các nhà lãnh đạo ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Giáo phận cùng nhau quy tụ tại Louisville từ ngày 5-7 tháng 8, rằng họ chính là một phần của “nỗ lực nhân quyền quan trọng nhất trong thời đại chúng ta”.

20190118T0720-23535-CNS-MARCH-VIGIL-MASS

Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann Địa phận Kansas City, Kansas, phát biểu với các nhà lãnh đạo ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Giáo phận cùng nhau quy tụ tại Louisville từ ngày 5-7 tháng 8 rằng họ chính là một phần của “nỗ lực nhân quyền quan trọng nhất trong thời đại chúng ta”.

85 Giám đốc Mục vụ về ủng hộ bảo vệ sự sống đến từ 63 Giáo phận trên cả nước đã nhau quy tụ tham dự Hội nghị Lãnh đạo về Ủng hộ việc Bảo vệ Sự sống của Giáo phận, do Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ tài trợ. Chủ đề của hội nghị đó chính là “Chúa Kitô, Niềm Hy vọng của chúng ta”.

Đức Tổng Giám mục Naumann, Chủ tịch Ủy ban về các hoạt động Ủng hộ bảo vệ sự sống trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc hội nghị vào ngày 5 tháng 8.

Trong buổi nói chuyện – về đề tài “Sự sống sẽ chiến thắng”, vốn cũng chính là khẩu hiệu Giám mục của Ngài – Đức TGM Naumann ngỏ lời cảm ơn các nhà lãnh đạo ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Giáo phận vì đã giúp đỡ các Giám mục và các Giáo phận “xây dựng nền văn hóa của sự sống trong thời điểm hết sức đặc biệt này khi Giáo hội bị tổn thương bởi các vụ bê bối liên quan đến việc giáo sĩ lạm dụng tình dục; tại thời điểm của những lời hứa hẹn ủng hộ bảo vệ sự sống với thành phần hiện tại của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ; và một thời điểm khi mà những người ủng hộ việc hợp pháp hóa phá thai quả là đầy nghị lực và sự cương quyết”.

“Đây chính là một khoảnh khắc của một cơ hội tuyệt vời cũng như một khoảnh khắc vô cùng nguy hiểm đối với văn hóa và xã hội của chúng ta”, Đức TGM Naumann nói.

Trong suốt hội nghị kéo dài ba ngày, các tham dự viên tham gia sự kiện đã tham dự nhiều hội nghị mang tính đột phá do các chuyên gia về luật và y học, các nhà lãnh đạo Giáo phận và các Linh mục giáo xứ điều khiển.

Các phiên họp đã đề cập đến các chủ đề liên quan đến việc đảo ngược án lệ Roe v. Wade, công việc mục vụ cho những người sau khi phá thai, nhà tế bần và việc chăm sóc giảm nhẹ, và vấn đề trợ tử.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình, Đức Tổng Giám mục Naumann đã thừa nhận nỗi đau và sự nhức nhối gây ra bởi cuộc khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục và đồng thời khuyến khích các khán thính giả của mình tiếp tục kiên trì với tư cách là những nhà lãnh đạo trong Giáo hội.

Đức Tổng Giám mục Naumann lưu ý rằng cuốn sách năm 2019 của Đức Giám mục phụ tá Địa phận Los Angeles, Đức Cha Robert E. Barron, có tựa đề “Bức Thư gửi một Giáo hội đau khổ: Một Giám mục lên tiếng về cuộc khủng hoảng Lạm dụng tình dục” đã mô tả vụ bê bối như là “một kiệt tác hiểm độc” vốn đã “bào mòn sự uy tín của Giáo hội Công giáo” trên nhiều mặt trận khác nhau.

Nỗ lực ủng hộ việc bảo vệ sự sống vì thế cũng bị ảnh hưởng, Đức Tổng Giám mục Naumann nói.

“Không thể phủ nhận rằng các vụ bê bối đã làm suy yếu tiếng nói của Giáo hội khi nói đến văn hóa của chúng ta về những tội ác ghê tởm về luân lý trong thời đại của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Naumann nói. “Điều này không miễn chúng ta khỏi việc tuyên bố một cách quả quyết và mạnh mẽ đồng thời cùng với sự khiêm tốn. Nhưng, chúng ta phải tiếp tục giảng dạy chân lý và tuyên bố điều đó với sự yêu thương”.

Đức Tổng Giám mục Naumann lưu ý rằng cuốn sách của Đức Cha Barron đề cập đến câu hỏi “Tại sao chúng ta vẫn tiếp tục trung thành với Giáo hội Công giáo trong những thời điểm khó khăn này?”.

Đức Tổng Giám mục Naumann cho biết thêm, “Đối với anh chị em, tôi nghĩ rằng câu hỏi càng trở nên mạnh mẽ hơn: ‘Tại sao anh chị em vẫn tiếp tục giữ vai trò là một người lãnh đạo trong một Giáo hội mắc phải những vấn đề này?’”.

Giáo hội là “một con tàu bằng đất nung nhưng chứa đựng một kho tàng vô cùng vĩ đại”, Đức TGM Naumann nói. Ngài tiếp tục liệt kê ba lý do cho việc tiếp tục trung thành với Giáo hội Công giáo và tiếp tục giữ vai trò là một nhà lãnh đạo trong Giáo hội.

Trước hết, Giáo hội nói về Thiên Chúa trong thời đại khi mà “chúng ta nhận thấy chủ nghĩa vô thần đang ngày càng phát triển lớn mạnh và sự trở lại ngày càng lớn mạnh của thuyết đa thần”, Đức TGM Naumann nói.

“Có một Thiên Chúa. Nhưng không chỉ là về việc có một Thiên Chúa, mà còn là việc biết về một Thiên Chúa của sự mặc khải về một Thiên Chúa, Đấng đã theo đuổi chúng ta, đã sai Con Một của mình đến thế gian để chia sẻ nhân tính của chúng ta ngõ hầu chúng ta có thể chia sẻ trong cuộc sống của mình”.

“Một lý do khác để tiếp tục kiên trì đó chính là các vị Thánh”, Đức TGM Naumann nói.

“Sẽ không có vụ bê bối nào trong Giáo hội nếu như các thành viên của nó, đặc biệt là các giáo sĩ, trung thành tuân giữ Giáo lý về luân lý của chúng ta”, Đức TGM Naumann nói. “Nhiều vị Thánh trước đây là những kẻ tội lỗi ngập đầu, thế nhưng chúng ta không tôn kính họ bởi vì tội lỗi của họ mà vì sự biến đổi cuộc sống của họ nhờ ân sủng của Thiên Chúa”.

Trích lời của Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, Đức TGM Naumann nói rằng các Thánh được thúc đẩy để sống “đời sống anh hùng qua các nhân đức” ngõ hầu có được cơ hội để gặp gỡ con người của Chúa Giêsu Kitô.

“Giáo hội Công giáo cho chúng ta nhiều cơ hội để trải nghiệm những cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu”, Đức TGM Naumann nói.

Lý do thứ ba để tiếp tục kiên trì, Đức TGM Naumann nói, đó chính là Huấn quyền của Giáo hội. Huấn quyền chính là thẩm quyền của Giáo hội để đưa ra lời giải thích chính xác về Lời Chúa.

“Huấn quyền chính là một món quà tuyệt vời mặc dù nó được trao cho những con người đầy yếu đuối”, Đức TGM Naumann nói. “Tuy nhiên, chính nhờ thông qua món quà này, Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục ở lại với Giáo hội và giữ cho chúng ta tiếp tục kiên định trong Giáo huấn của Giáo hội”.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)
https://dcctvn.org/2019/08/12/duc-tgm-naumann-chong-pha-thai-la-no-luc-nhan-quyen-quan-trong-nhat-trong-thoi-dai-cua-chung-ta/