ĐTC Phanxicô với các Nghị phụ: ‘Đừng xua đuổi Chúa Thánh Thần ra khỏi hội trường Thượng Hội đồng Giám mục’


ĐTC Phanxicô đã đưa hội nghị thượng đỉnh bao gồm nhiều vấn đề rủi ro nghiêm trọng của mình về khu vực Amazon vào quỹ đạo hôm thứ Hai 7/10, mở ra mọi thứ bằng cách làm nổ tung những ý thức hệ vốn không tôn trọng các nền văn hóa bản địa và đồng thời kêu gọi các Giám mục và các tham dự viên khác “đừng xua đuổi Chúa Thánh Thần ra khỏi hội trường Thượng Hội đồng Giám mục” khi sự kiện được tổ chức từ ngày 6-27 tháng 10 khai mạc

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu trong phiên khai mạc của Thượng hội đồng Amazon, tại Vatican, Thứ Hai, ngày 7 tháng 10 năm 2019. (Tín dụng: AP Photo / Andrew Medichini.)

ĐTC Phanxicô phát biểu trong phiên họp khai mạc của Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon, tại Vatican, Thứ Hai, ngày 7 tháng 10 năm 2019 (Ảnh: AP/ Andrew Medichini) 

ROME – ĐTC Phanxicô đã đưa hội nghị thượng đỉnh bao gồm nhiều vấn đề rủi ro nghiêm trọng của mình về khu vực Amazon vào quỹ đạo hôm thứ Hai 7/10, mở ra mọi thứ bằng cách làm nổ tung những ý thức hệ vốn không tôn trọng các nền văn hóa bản địa và đồng thời kêu gọi các Giám mục và các tham dự viên khác “đừng xua đuổi Chúa Thánh Thần ra khỏi hội trường Thượng Hội đồng Giám mục” khi sự kiện được tổ chức từ ngày 6-27 tháng 10 khai mạc.

“Ý thức hệ là một thứ vũ khí nguy hiểm”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh khi khai mạc phiên làm việc đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon.

“Nó mang tính chất quy giản và khiến chúng ta phóng đại sự kỳ vọng của mình để hiểu về một nền văn hóa mà không khao khát nó hoặc bắt đầu học hỏi về nó”, ĐTC Phanxicô nói. “Những khẩu hiệu” như vậy, ĐTC Phanxicô nói, “phục vụ cho sự chia rẽ, tiêu diệt và tàn phá”, đồng thời cũng cho biết rằng những hậu quả độc hại của chúng có thể được nhìn thấy qua “sự hủy diệt đối với phần lớn những người dân bản địa tại Amazon”.

Cũng không phải là sự thiếu tôn trọng đối với quá khứ, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời lưu ý rằng mới hôm kia, Ngài đã nghe một lời than phiền nửa đùa nửa thật từ ai đó về chiếc mũ lông mà một trong những người bản địa đã đội bên trong Vatican.

“Đâu là sự khác biệt giữa chiếc mũ đó và những chiếc mũ vuông (birettas) mà một số Hồng y trong các Thánh Bộ của chúng ta thường đội?”, ĐTC Phanxicô nói, tạo ra những tiếng cười mạnh mẽ từ hội trường Thượng Hội đồng.

ĐTC Phanxicô lấy làm tiếc về cái mà Ngài gọi là khuynh hướng coi một số nền văn hóa là “những nền văn minh hạng hai”, mà Ngài cho biết, “cách biệt chúng ta khỏi thực tế của một dân tộc và tách chúng ta ra khỏi họ, đó chính là sự thiếu tôn trọng”.

ĐTC Phanxicô cũng đã dành chút thời gian để đưa ra tầm nhìn của mình đối với Thượng Hội đồng giám mục, Ngài nói rằng “đó không phải là về việc ai có nhiều thẩm quyền hơn để áp đặt các kế hoạch và ý tưởng riêng của họ”.

“Một Thượng Hội đồng Giám mục đồng nghĩa với việc cùng đồng hành với nhau, theo Thần Khí của Chúa Thánh Thần”, ĐTC Phanxicô nói. “Chúa Thánh Thần chính là tác giả chính của Thượng Hội đồng Giám mục, chính vì vậy, đừng đuổi Ngài ra khỏi hội trường”.

Theo tinh thần đó, ĐTC Phanxicô dường như muốn đề nghị khoảng 185 Giám mục và hơn 100 tham dự viên tham gia hội nghị khác cần phải thận trọng khi phát biểu với các phóng viên trong suốt thời gian diễn ra Thượng Hội đồng Giám mục.

“Điều đó có thể gây tổn hại nếu như tôi rời khỏi hội trường và chỉ nói bất cứ điều gì tôi nghĩ mà không cân nhắc kỹ lưỡng về nó”, ĐTC Phanxicô nói. “Chúng ta đã nhận thấy điều này ở các Thượng Hội đồng Giám mục khác”, ĐTC Phanxicô kêu gọi các tham dự viên sử dụng “sự khôn ngoan thận trọng” và “giữ khoảng cách” với giới báo chí. Trong quá khứ, ĐTC Phanxicô cho biết, đôi khi ấn tượng về một Thượng Hội đồng Giám mục giữa bên trong và bên ngoài hội trường thì hoàn toàn trái ngược.

Lời khuyên cuối cùng ĐTC Phanxicô muốn nhắn nhủ với các tham dự viên đó chính là “đừng đánh mất đi óc hài hước”, và Ngài đã thể hiện phẩm chất đó vào sáng hôm thứ Hai 7/10. Tại một thời điểm, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng cứ sau bốn bài phát biểu trong hội nghị, sẽ có bốn phút tạm dừng dành cho việc thinh lặng và Ngài cho biết một số người đã cảnh báo rằng việc nghỉ giải lao như vậy sẽ hết sức nguy hiểm vì mọi người có thể đi ngủ.

“Tại Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, điều này hoàn toàn ngược lại”, ĐTC Phanxicô nói bông đùa. “Họ đã ngủ trong suốt các bài phát biểu, ít nhất là một số bài phát biểu và thức dậy để thinh lặng”.

ĐTC Phanxicô đã phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ được chia sẻ rộng rãi nhất trong Thượng Hội đồng về khu vực Amazon.

Buổi sáng bắt đầu với một cuộc rước mà trong đó ĐTC Phanxicô và khoảng 300 Giám mục đã rời khỏi Đền Thờ Thánh Phêrô sau một buổi cầu nguyện, từ từ tiến đến hội trường dành cho Thượng Hội đồng Giám mục tại Vatican. Những người bản địa hát những bài thánh ca bằng cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Tây Ban Nha, mang theo những món quà biểu tượng và bức hình Đức Mẹ thổ dân trong một chiếc xuồng nhỏ trên tay cầm một chiếc lưới đánh cá nhiều màu sắc, các bức ảnh về các vị Tử đạo của Amazon, và Thánh Oscar Romero của El Salvador cũng như những tấm áp phích kêu gọi vì “một nền sinh thái toàn diện”.

Các vị Tử đạo được tưởng nhớ bao gồm Cha Rodolfo Lunkenbein, một nhà truyền giáo người Đức ở Brazil bị bắn chết khi đang thi hành sứ mạng của một Tu sĩ Salêdiêng vào năm 1976, và Galdin Pataxo, một nhà hoạt động bản địa bị 5 thanh niên thuộc giới thượng lưu sát hại ở thành phố thủ đô của Brazil năm 1997.

Các Giám mục và các tham dự viên khác cũng đã được phát một chiếc túi nhỏ màu trắng với logo của Thượng Hội đồng Giám mục, được làm hoàn toàn bằng sợi tự nhiên như một dấu hiệu về đặc tính “xanh” hội nghị thượng đỉnh. Nhìn rộng hơn, Vatican có kế hoạch trồng lại một khu rừng nhiệt đới Amazon đủ để bù đắp toàn bộ dấu chân carbon của Thượng Hội đồng Giám mục.

Sau bài phát biểu của ĐTC Phanxicô hôm thứ Hai, Đức Hồng Y Loriano Baldisseri, Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về cuộc họp, trong khi Đức Hồng y Claudio Hummes Brazil, Tổng điều phối Thượng Hội đồng Giám mục, sẽ thảo luận về các chủ đề quan trọng và tham vọng của Thượng Hội đồng.

Minh Tuệ (theo Crux)