ĐTC Phanxicô hướng về châu Á với những chuyến Tông du có khả năng xảy ra


Châu Á dường như nằm trong “tầm ngắm” của ĐTC Phanxicô, với một chuyến tông du quan trọng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay và một chuyến viếng thăm khác được cho là đang đượccân nhắc vào năm 2021.
 


Châu Á dường như nằm trong “tầm ngắm” của ĐTC Phanxicô, với một chuyến tông du quan trọng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay và một chuyến viếng thăm khác được cho là đang được cân nhắc vào năm 2021.

Mặc dù ngày giờ chưa được công bố chính thức, nhưng người ta tin tưởng một cách chắc chắn rằng ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản vào tháng 11, các quốc gia mà trong đó người Công giáo chiếm một phần rất nhỏ trong tổng dân số – chỉ khoảng 0,5%. Cả hai đều là các quốc gia đa số theo Phật giáo, mặc dù Nhật Bản cũng có truyền thống Thần đạo mạnh mẽ và Thái Lan có các nhóm thiểu số Hồi giáo và Ấn giáo quan trọng.

ĐTC Phanxicô cũng đã được mời đến thăm Philippines vào năm 2021, quốc gia Công giáo lớn thứ ba trên thế giới sau Brazil và Mexico, và cho đến nay, là quốc gia Công giáo lớn nhất thuộc châu Á. Vị Giáo hoàng người Argentina đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Philippines vào năm 2015, nổi bật với chuyến bay trong cơn bão nhiệt đới và Thánh lễ bế mạc thu hút đám đông lớn nhất trong lịch sử Giáo Hoàng với sáu triệu người tham dự.

Về bối cảnh, các nguồn tin tại Roma đã xác nhận với Crux rằng chuyến viếng thăm Nhật Bản là chắc chắn, nhưng một thông báo chính thức đang bị trì hoãn trong khi ngày giờ cụ thể và một số công tác hậu cần đang được hoàn thiện. Hiện tại, ngày dự kiến diễn ra chuyến viếng thăm là 23-26 tháng 11, với các điểm dừng tại Tokyo, Hiroshima và Nagasaki.

Những lời  đồn đoán đã được lưu hành trong nhiều tháng rằng ĐTC Phanxicô cũng sẽ dừng chân tại Thái Lan, có thể từ ngày 20-23 tháng 11. Câu chuyện đã được loan tin rộng rãi trên các tờ báo Thái Lan, tuy nhiên, cho đến nay, không có xác nhận chính thức nào về chuyến đi được đưa ra.

Trong những lời bình luận với Crux, tân phát ngôn viên của Vatican, ông Matteo Bruni, cho biết, “chuyến tông du duy nhất hiện được chỉ định hiện đang được nghiên cứu” trong năm nay đó chính là “chuyến viếng thăm  đến Nhật Bản”. Về chuyến viếng thăm Philippines vào năm 2021, ông Bruni cho biết cho đến nay, “chương trình nghị sự vẫn chưa được đặt ra cho năm tới”, chứ chưa nói đến năm 2021.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Bruni từng là điều phối viên của Vatican cho các nhà báo trong các chuyến tông du của Giáo Hoàng.

ĐTC Phanxicô luôn dành một mối bận tâm đặc biệt tại châu Á, nơi Kitô giáo đang phát triển lớn mạnh, thế nhưng chuyến thăm Nhật Bản sẽ làm thỏa mãn mơ ước cả đời của Ngài, một Tu sĩ dòng Tên từ hồi còn trẻ đã muốn đến thăm đất nước với tư cách là một nhà truyền giáo nhưng không thể vì lý do sức khỏe.

Trong một thông điệp nhân sự kiện “10 ngày Cầu nguyện cho Hòa bình” từ ngày 6-15 tháng 8, sự kiện kỷ niệm hàng năm việc Mỹ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki đã cướp đi 210.000 sinh mạng, Đức Tổng Giám mục Mitsuaki Takami Địa phận Nagasaki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản, cho biết ngài mong muốn được “gửi đi một thông điệp hòa bình mới đến thế giới” với chuyến thăm của ĐTC Phanxicô.

Lưu ý rằng việc giải trừ hạt nhân đã trở thành một trụ cột trong hoạt động vận động quốc tế của ĐTC Phanxicô kể từ khi bắt đầu, Đức TGM Takami nói rằng “các mối đe dọa hạt nhân không thể là phản ứng hiệu quả” với các vấn đề chẳng hạn như chủ nghĩa khủng bố, các cuộc xung đột quân sự toàn cầu, tình trạng nghèo đói và suy thoái môi trường.

“Sự ổn định dựa trên sự sợ hãi đơn giản là chỉ làm gia tăng sự sợ hãi và làm tổn hại các mối quan hệ tin cậy giữa các quốc gia. Trong trường hợp đó, chúng ta cần phải tự hỏi mình về việc làm thế nào để sự ổn định có thể được duy trì”, Đức TGM Takami nói, đồng thời nhấn mạnh rằng hòa bình được xây dựng dựa trên công lý, sự tin tưởng lẫn nhau và việc tôn trọng các quyền cơ bản của con người.

ĐTC Phanxicô dự kiến cũng sẽ đưa ra một lời kêu gọi tương tự cho hòa bình trong chuyến viếng thăm của mình, vốn sẽ đánh dấu chuyến Tông du đầu tiên đến Nhật Bản kể từ khi Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm nước này cách đây 39 năm trước, vào tháng 2 năm 1981.

Nếu như ĐTC Phanxicô viếng thăm Thái Lan, chuyến viếng thăm của Ngài cũng trùng với dịp kỷ niệm 350 năm thiết lập Hạt đại diện Tông Tòa Siam, như đất nước này đã được biết đến trước đây.

Người Công giáo chỉ chiếm 0,46% dân số trong nước, hầu hết trong số họ đến từ Trung Quốc hoặc Việt Nam.

Năm 2013, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã mời Đức Giáo Hoàng đến thăm đất nước này trong chuyến thăm Vatican. Tuy nhiên, nhiệm kỳ của bà đã chấm dứt vào năm 2014, và sau đó bà đã trốn khỏi Thái Lan sau khi bị kết án vì tội không ngăn chặn được tình trạng tham nhũng trong một chương trình trợ cấp gạo khiến người nộp thuế phải trả hàng tỷ đô la.

Không rõ liệu tân thủ tướng của đất nước này, ông Prayut Chan-o-cha, có gửi lời mời tương tự đến ĐTC Phanxicô hay không, người sẽ phải bước đi một cách tế nhị khi đất nước này hiện đang tiếp tục quay cuồng vì tình trạng bất ổn chính trị gây ra bởi cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014.

Tuy nhiên, trên bình diện chính trị, ĐTC Phanxicô có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp nhất không phải ở Thái Lan, mà là trong chuyến thăm có khả năng xảy ra tới Philippines.

Các nguồn tin của Roma đã xác nhận với các báo cáo của Crux rằng các Giám mục Công giáo tại Philippines đã đưa ra lời mời chính thức tới ĐTC Phanxicô để thực hiện chuyến viếng thăm vào năm 2021, thỉnh cầu Ngài đến để vinh danh dịp kỷ niệm 500 năm sự xuất hiện của Kitô giáo đến nước này.

Theo trang tin Philstar Global của Philippines, các sự kiện dự kiến sẽ diễn ra tại Cebu, nơi mà nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan đã mang bức ảnh Chúa Hài Đồng ‘Santo Niño’ linh thiêng rất được tôn kính vào năm 1521, giới thiệu Kitô giáo đến đảo quốc này.

Tuy nhiên, có những câu hỏi về việc liệu ĐTC Phanxicô có nhận lời mời chính thức từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã có thái độ thù địch với Giáo hội Công giáo.

Tổng thống Duterte đã trở nên đối đầu với Giáo hội Công giáo tại nước này kể từ trước khi ông nhậm chức vào năm 2016. Các nhà lãnh đạo Giáo hội đã lên án cuộc đàn áp đẫm máu của ông ta liên quan đến tình trạng buôn bán ma túy vốn đã khiến cho hàng ngàn người thiệt mạng trong các vụ giết người ngoại tụng, cũng như những nỗ lực của ông nhằm khôi phục án tử hình.

Các tín hữu Công giáo ở nước này thường là mục tiêu của những bình luận có tính chất khiêu khích được đưa ra bởi Tổng thống Duterte, người tuyên bố đã bị một linh mục lạm dụng tình dục vào cuối những năm 1950. Vào tháng 3, ông Duterte nói rằng các Giám mục của đất nước  này là “những kẻ ngu xuẩn”, “những người chẳng mấy tử tế”, vì vậy và trong những bình luận riêng biệt đã gọi các linh mục lạm dụng là “con của những con chó cái”, ông nói, “Tôi quả thực sẽ giết hết bọn này… điều đó sẽ tốt hơn”.

Bất chấp những căng thẳng này, các quan chức của Hội đồng Giám mục vẫn hy vọng có một số khả năng, ĐTC Phanxicô sẽ chấp nhận lời mời này.

Minh Tuệ(theo Crux)
Nguồn: 
https://dcctvn.org/2019/08/13/dtc-phanxico-huong-ve-chau-a-voi-nhung-chuyen-tong-du-co-kha-nang-xay-ra/