Các nhà lãnh đạo liên tôn tại Pakistan kêu gọi bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số


Các nhà lãnh đạo Công giáo và các tôn giáo khác đã ký một nghị quyết chung hôm thứ Năm 8/8 khuyến khích chính phủ Pakistan áp dụng các chính sách nhằm bảo vệ các nhóm thiểu số tôn giáo.

Các nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc họp báo tại Karachi hôm 8 tháng 8 do Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ – Ý và bởi luật sư địa phương Tabassum Yousaf đứng ra tổ chức.

Tham dự sự kiện có Linh mục Saleh Diego, Tổng đại diện của Tổng Giáo phận Karachi, người đại diện cho Đức Hồng y Joseph Coutts. Đại diện của các cộng đồng Hồi giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và Baha’i của đất nước cũng có mặt và ký nghị quyết.

Nghị quyết chung, được gửi đến thủ tướng Imran Khan và được CNA sử dụng, bao gồm 10 khuyến nghị nhằm bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số và phụ nữ.

Quốc giáo của Pakistan là Hồi giáo, và khoảng 97% dân số là Hồi giáo.

Chính quyền của đất nước đã liên tục thất bại trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ thay mặt cho các nhóm thiểu số tôn giáo, mặc dù có nhiều chính sách ủng hộ sự bảo vệ về mặt kinh tế và thể chất cho các thành viên của các tôn giáo ngoài Hồi giáo.

Điểm đầu tiên được thông qua trong nghị quyết chung kêu gọi rằng độ tuổi kết hôn tối thiểu là 18 tuổi; tuổi kết hôn hiện tại của phụ nữ là 16.

Các nhóm thiểu số tôn giáo cũng yêu cầu cơ hội phát triển kinh tế tốt hơn, mà hiện tại họ không được đảm bảo.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo khuyến khích một nội các liên bang cho các nhóm thiểu số tôn giáo, và việc áp dụng hạn ngạch đối với những học bổng giáo dục được dành cho các nhóm thiểu số.

Vào năm 2013, đảng cầm quyền lúc đó, Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (N), hứa hẹn sẽ đưa ra một hạn ngạch đối với những công việc trong các viện giáo dục và lĩnh vực công cho các thành viên của các nhóm thiểu số tôn giáo. Đảng Nhân dân Pakistan đã thảo luận về Ủy ban Bình đẳng để theo dõi hạn ngạch công việc ở Sindh.

Cả hai đảng hiện đang trong trạng thái đối lập trong quốc hội, và các biện pháp bảo vệ được đề xuất đã không được đưa vào hành động.

Nghị quyết chung kêu gọi việc bảo vệ các cơ sở thờ phượng của các nhóm thiểu số khỏi sự chiếm giữ của chính phủ; các khu vực thờ phượng được chỉ định dành cho các nhóm thiểu số trong các nhà tù, bệnh viện, và các tổ chức nhà nước; và việc thông qua luật pháp để ngăn chặnhành động phân biệt tôn giáo tại nơi làm việc, các cơ sở giáo dục và xã hội.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng yêu cầu trợ cấp của chính phủ đối với vấn đề an ninh tại các trường  học của các nhóm thiểu số. Vào tháng 12 năm 2017, những kẻ đánh bom tự sát thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo đã tấn công một nhà thờ Tin lành Methodist tại Quetta, khiến 9 người thiệt mạng.

Nghị quyết chung cho biết các nhóm thiểu số “cần phải được bảo vệ đặc biệt”, chống lại việc lạm dụng luật báng bổ tại nước này.

Luật báng bổ của Pakistan áp đặt hình phạt nghiêm khắc đối với những người mạo phạm Kinh Quran hoặc những người phỉ báng hoặc lăng mạ Muhammad. Mặc dù chính phủ chưa bao giờ xử tử một người theo luật báng bổ, thế nhưng chỉ riêng những lời buộc tội cũng đã truyền cảm hứng cho tình trạng bạo lực.

Luật báng bổ được cho là được sử dụng để xóa bỏ hoặc đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo; trong khi những người không theo đạo Hồi chỉ chiếm 3% dân số Pakistan, 14% các trường hợp báng bổ đã bị hăm dọa đối với họ.

Nhiều người trong số những người bị cáo buộc tội báng bổ đều đã bị sát hại, và những người ủng hộ việc thay đổi luật cũng bị nhắm mục tiêu bởi bạo lực.

Các đạo luật báng bổ được đưa ra từ năm 1980 đến 1986. Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia cho biết hơn 1.300 người đã bị buộc tội theo luật này từ năm 1987 đến năm 2014. Trung tâm Nghiên cứu An ninh báo cáo rằng ít nhất 65 người đã bị giết hại bởi các thành viên tiểu ban kiểm tra kể từ năm 1990.

Trong nghị quyết chung, các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng lưu ý rằng, “không có sự chuyển đổi bắt buộc nào theo Kinh Qur’an”. Trên cơ sở đó, họ kêu gọi luật chống lại việc bắt cóc, bạo lực tình dục và kế đến buộc phải chuyển đổi sang đạo Hồi, những hành động mà họ cho biết rằng không truyền bá “tinh thần đích thực của Hồi giáo”.

Nghị quyết chung cũng kêu gọi việc loại bỏ khỏi cuốn sách những nội dung khuyến khích sự thù hận.

Đầu năm nay, ông Sam Brownback, Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, đã hoan nghênh Pakistan vì đã thể hiện sự sẵn sàng đối với việc tăng cường tự do tôn giáo, đồng thời nhận ra sự cần thiết cần phải cải thiện đáng kể vấn đề này.

Đại sứ Brownback đã gặp gỡ chính phủ Pakistan và các nhà lãnh đạo tôn giáo từ ngày 22-23 tháng Hai vừa qua.

“Trong các cuộc họp này, Đại sứ Brownback đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những lập trường của Hoa Kỳ đối với vấn đề tự do tôn giáo, việc bảo vệ và tôn trọng các nhóm thiểu số tôn giáo”, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Pakistan tuyên bố.

Vào tháng 12 năm 2018, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chỉ định Pakistan là một trong 10 “Quốc gia cần được quan tâm đặc biệt”, một sự chỉ định được đưa ra đối với các quốc gia tham gia hoặc dung túng cho các hành vi vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng đang diễn ra.

Sự chỉ định đó đánh dấu năm đầu tiên Pakistan bị liệt kê vào danh sách này. Năm trước, quốc gia này đã bị đưa vào “Danh sách theo dõi đặc biệt”.

Minh Tuệ (theo CNA)
Nguồn: 
https://dcctvn.org/2019/08/12/cac-nha-lanh-dao-lien-ton-tai-pakistan-keu-goi-bao-ve-cac-nhom-ton-giao-thieu-so/