Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần thánh Mùa Chay


Chúa Nhật Lễ Lá Mùa Chay Năm C, ngày 14.04

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tác giả Thiên Phúc trong cuốn sách “Như Thầy Đã Yêu” có trình thuật lại câu chuyện như sau: “Tại nhà thờ chính tòa Nuzburg trong miền Baviere, Tây Đức, có một tượng Thánh Giá rất nổi tiếng được chạm trổ vào khoảng thế kỷ thứ 14. Hai cánh tay Chúa đã rút khỏi lỗ đinh và vòng ra phía trước như ôm một con người. Tương truyền rằng có một tội nhân hết lòng sám hối ăn năn, xin Chúa thứ tha tội lỗi. Nhưng vì tội ông quá lớn, quá nhiều nên ông vẫn còn nghi ngờ lòng thương xót của Chúa. Chúa liền đưa tay ra ôm chầm lấy ông trong vòng tay âu yếm để bày tỏ lòng thương xót khoan dung hải hà.”. Quả vậy, câu chuyện trên dẫn chúng con hướng đến lòng tin: Tin rằng lòng thương xót của Chúa vượt trên mọi tội lỗi của chúng con, tin rằng Chúa vẫn luôn hiện diện lắng nghe và thấu cảm cho tấm lòng than khóc khi chúng con quay gót về bên Chúa. Trình thuật Tin Mừng hôm nay Thánh Luca khắc họa lại hình ảnh Một Thiên Chúa rộng lòng thứ tha: tha cho Giuda vì tiền mà bán Chúa, tha cho các môn đệ vì sợ mà trốn Chúa, tha cho đoàn dân vì thiếu niềm tin mà sống hai lòng vừa tung hô Chúa sau rồi lại muốn đóng đinh Chúa, và tha cho người môn đồ thân tín bởi hãi hùng mà ba lần chối Chúa… Dẫu cho bao biến cố dồn dập, những làn sóng của sự phản bội dâng cao, thế nhưng Chúa vẫn nêu cao tâm hồn bình an sâu thẳm, gợi lên cho chúng con hiểu rằng hành động phát xuất từ tình yêu chân thật sẽ giúp chúng con đứng vững trước muôn ngàn sóng gió. Giờ này đây, quỳ trước Thánh Thể tình yêu tự hiến của Chúa, với những phút giây trầm lắng trong tuần thánh, chúng con- những người được Chúa hiến thánh tuyển lựa và yêu thương, cũng muốn thân thưa cùng Ngài tâm tình tạ lỗi khi yếu lòng mà đánh mất niềm tin, cùng lòng thống hối xin được Thánh Thể Chúa thứ tha và ban ơn chúc lành.

Lạy Chúa, khởi đầu Tin Mừng hôm nay ghi lại Chúa hân hoan bước vào Thành Thánh Gierusalem trong sự tung hô “vạn tuế vua Đavit” của đoàn dân chúng, dưới cái nhìn của người trần thế, đây thực là những phút giây hạnh phúc, vinh dự mà nhiều người vẫn ước mong và kiếm tìm. Thế nhưng với Chúa, vinh quang hạnh phúc thật không hệ tại nơi lời tụng ca của người đời nhưng được khắc họa trong cuộc khổ nạn, qua gương mặt nát tan trên Thập Giá vì yêu nhân loại. Để từ đây, từ giá máu cứu chuộc của Chúa, chúng con được hưởng nguồn ơn độ, như Thánh Phaolo đã tuyên tín: “Tôi chẳng hãnh diện về điều gì ngoài Thập Giá Đức Giêsu Kitô” (Gl 6,14)
Công bố Tin mừng Lc 22, 11-23.56
 
Thứ hai tuần Thánh Mùa Chay Năm C, ngày 15.04

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Anthony de Mello một Linh Mục dòng Tên đã từng chia sẻ quan niệm về tình yêu: “Yêu có nghĩa là phải nhạy cảm với sự sống, với sự vật, với con người, để cảm nghiệm mọi sự, mọi người; không loại trừ một vật nào hay một người nào” (x. Con đường dẫn đến tình yêu trang 105). Thật vậy, tình yêu chân thật không đóng khung con người trong các giá trị định mức hay một khoảng không gian nào. Ví như Sơ Lizzy Chakkalakkal, thuộc dòng Phan sinh truyền giáo Đức Maria, hiệu trưởng một trường học ở Kochi, Ấn Độ, khi phát hiện ra một trong những học sinh của mình là người vô gia cư. Sơ Lizzy đã cùng một số học sinh của trường nữ trung học Đức Mẹ ở Thoppumpady, tham gia vào dự án ‘House Challenge Project’. Cùng nhau quyên góp tiền và xây dựng một ngôi nhà cho học sinh vô gia cư đó. Sơ quyết định tiếp tục sáng kiến ​​này, 99 ngôi nhà khác đã được xây dựng cho người nghèo và vô gia cư bởi dự án hoàn toàn miễn phí của Sơ. Vào ngày 21.02 vừa qua (2019), dự án đạt một cột mốc quan trọng - hoàn thành việc xây dựng ngôi nhà thứ 100 của mình. Với Sơ Lizzy, Chúa Giêsu chính là động lực và trợ lực của sơ. Sơ chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Chúa thêm sức mạnh cho tôi để làm việc giúp đỡ người nghèo và người bị gạt ra ngoài lề, để cải thiện kinh tế xã hội của họ và tạo cho họ một cuộc sống và hy vọng mới.”

 Lạy Chúa, hằng ngày trên thế giới, vẫn còn những con người hết lòng hy sinh vì người khác mà không tính toán so đo. Trình thuật Tin Mừng hôm nay gợi lên cho chúng con thấy mẫu gương của một người yêu Chúa, vượt lên mọi giá trị trần gian, tình yêu không tính toán khi chị Maria chẳng tiếc dùng một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất trị giá 300 quan để xức chân Chúa, và dùng mái tóc xinh đẹp của mình để lau chân Chúa. Ngắm nhìn Thánh Thể Chúa giờ này chúng con xin hòa chung muôn tâm hồn đang yêu Chúa, muốn yêu Chúa để cùng nhau cất lên bài ca chúc tụng, ngợi khen Ngài.

Lạy Chúa, tất cả những công việc con làm đều mất hết ý nghĩa và trở nên phô trương phù phiếm, nếu không có động lực của lòng mến Chúa yêu người. Chúa đã bước trên con đường Thánh giá đầy tủi nhục và đắng cay cũng chỉ vì yêu thương chúng con, và mang lại cho chúng con sức sống mới. Xin Chúa cho chúng con can đảm sống tình yêu dâng hiến, và dám đánh đổi những gì là quý giá nhất để chọn lấy tình yêu Chúa, hầu cuộc sống chúng con có thể tỏa ngát hương thơm của các nhân đức và của sự thánh thiện cho những người chúng con gặp gỡ.
Công bố Tin Mừng Ga 12,1-11
 
Thứ ba Tuần Thánh Mùa Chay Năm C, ngày 16.04

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong tông huấn Christus Vivit “Đức Kitô sống”, ĐTC Phanxicô đã loan báo với tất cả người trẻ ba sự thật lớn: Thứ nhất: “Thiên Chúa là tình yêu” và “Thiên Chúa yêu chúng ta, đừng bao giờ nghi ngờ về điều đó”(112). Trí nhớ của Chúa không giống như một ổ cứng ghi nhớ và lưu trữ mọi dữ kiện, trí nhớ của Ngài là một trái tim đầy nhân hậu, Ngài vui lòng xoá sạch mọi vết nhơ của chúng ta… Bởi vì Ngài yêu chúng ta. Hãy tìm cách ở lại trong những giây phút thinh lặng, và cảm nhận mình được Ngài yêu” (115). Thứ hai: “Đức Kitô cứu chúng ta”. “Đừng bao giờ quên là Ngài tha thứ bảy mươi lần bảy. Ngài trở lại để vác chúng ta trên vai hết lần này đến lần khác” (119). “Tình yêu của Chúa lớn hơn tất cả những phản nghịch, yếu đuối và lỗi lầm của chúng ta” (120). Thứ ba:  “Ngài đang sống, đây là một bảo đảm rằng điều thiện có thể đi vào đời sống chúng ta. Do đó, chúng ta không càm ràm nhưng luôn hướng nhìn về phía trước (127).

 Lạy Chúa, được quỳ trước Thánh Thể Chúa trong những giây phút tĩnh lặng của cõi lòng, chúng con như thấy mình được bao phủ trong tình yêu của Chúa. Cho dù chúng con đang mang dáng dấp của Giuđa bán Chúa, hay Phêrô chối Chúa, thì chính với trái tim từ ái, Ngài đã tha thứ và mang lấy tội lỗi của chúng con, ôm trọn con người yếu hèn của chúng con mà đưa lên cây Thập giá. Chúng con xác tín rằng: Chúa yêu chúng con bằng một tình yêu không biên giới. Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình sám hối cùng thờ lạy, ca khen và chúc tụng Chúa.

Trang Tin Mừng diễn tả Chúa đã xao xuyến, khi đứng trước sự phản bội của Giuđa, và việc chối thầy của Phêrô. Không xao xuyến sao được khi những môn đệ Chúa đã dày công dạy dỗ, thương yêu lại chối Thầy, bán Thầy. Tâm thần xao xuyến, nhưng Chúa vẫn can đảm tiến tới, vì Ngài biết rằng Thiên Chúa sẽ dành cho Ngài sự chiến thắng sau cùng. Qua đau khổ thập giá là sự sống lại hiển vinh.

 Lạy Chúa, tình yêu Chúa dành tặng cho con người mãi không thay đổi, cho dù phải trả giá bằng chính mạng sống mình, dẫu Ngài biết rằng tình yêu ấy đang bị phản bội bởi chính tội lỗi và sự vô tâm của con người. Xin Chúa tha thứ cho chúng con, vì biết bao lần chúng con bất trung và phản bội tình yêu Chúa. Xin giúp chúng con xác tín rằng: “Tình yêu Thiên Chúa và tương quan của chúng con với Đức Kitô Hằng Sống, không cản trở chúng con ước mơ, không hạn chế tầm nhìn của chúng con. Ngược lại, tình yêu này thúc đẩy chúng con, khuyến khích chúng con và hướng chúng con đến một cuộc sống tốt hơn và đẹp hơn.” ( Tông huấn CV số. 138)
Công bố Tin Mừng Ga 13, 21-33.36-38
 
Thứ tư Tuần Thánh Mùa Chay Năm C, ngày 17. 04

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh thể
Sách GLHTCG dạy chúng con rằng: trái tim là nơi ta ở, nơi ta cư ngụ. Trái tim là nơi thầm kín của chúng ta mà lý trí của chúng ta cũng như của kẻ khác không thể thấu hiểu được; chỉ có Thần Khí Chúa mới có thể thăm dò và biết được nó. Đó cũng chính là nơi để gặp gỡ, bởi vì chúng ta được đựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa nên chúng ta sống là sống trong tương quan: trái tim là nơi của giao ước.” (số 2563). Thưa Chúa, chính trái tim là nơi chất chứa tình yêu, như trái tim yêu của Chúa đã và đang ủ ấp tình yêu dành cho con người, trái tim bị đâm thâu để tuôn đổ máu và nước tẩy rửa tội lỗi và tái lập giao ước mà chúng con đã đánh mất vì bất trung và phản bội. Giây phút hiện diện trước Thánh Thể Chúa giờ này là lúc chúng con được nối lại mối dây liên lạc giữa trái tim mình đến trái tim Chúa, và nguyện chung chia nhịp đập của con tim để dâng lên Chúa lời chúc vinh cảm tạ. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.

Trong tông huấn niềm vui Tin Mừng, ĐTC Phanxicô đã quảng diễn: “Theo lời Thánh Phaolô đã xác quyết với chúng ta rằng: “Lòng ham thích tiền của là nguồn gốc của tất cả mọi sự dữ (1Tm 6.10)”. Nó là nguyên nhân chính yếu của tình trạng băng hoại và là nguồn gốc của ghen tị, xung đột và ngờ vực. Tiền của có thể đi tới chỗ thống trị chúng ta, thậm chí cho đến độ trở thành một thứ ngẫu tượng chuyên chế. Thật vậy, của cải bao gồm cả tiền bạc, tự bản chất nó không xấu, nhưng nó sẽ trở thành xấu khi nó nhốt con tim và tâm trí chúng ta vào ngục tù của ích kỉ, của hưởng thụ, nó ngăn cản chúng ta sống yêu thương, quảng đại  đối với người khác. Nó trở thành xấu khi nó không cho phép ta sống một cuộc sống tự do, không làm nô lệ cho bất cứ thứ gì.” (số 55). Lời Chúa hôm nay cũng cho chúng con thấy thấp thoáng bóng dáng của tội lỗi khi lý trí, ý trí và quả tim bị đồng tiền che lấp. Giuđa, người tông đồ được Chúa chọn gọi và được sống gần Chúa hơn cả, thế nhưng vì một chút yếu lòng, một chút tính toán theo kiểu con người, một chút suy nghĩ nông cạn đã đành đánh đổi Thầy của mình chỉ với 30 đồng bạc. Hành động đó của Giuđa đồng nghĩa với việc ông sẵn sàng chối bỏ Thầy là Thầy của mình, chối bỏ tất cả những lời dạy của Thầy và nhất là từ khước chính tình yêu mà bấy lâu nay Thầy luôn ấp ủ nuôi dưỡng và biết bao ân nghĩa mà ông được nhận lãnh.

   Lạy Chúa trước một xã hội đang bị lôi cuốn bởi các đam mê hưởng thụ, các nhu cầu giả tạo cùng với sức hút mãnh lực của đồng tiền. Xin cho chúng con biết nhạy bén và tỉnh thức trước thế lực xấu: tham lam, ích kỉ, tị hiềm thành kiến, muốn nắm giữ mọi thứ cho riêng mình... mà buông mình vào vòng tay yêu thương của Chúa, tìm kiếm ý Chúa qua tiếng lương tâm, sẵn sàng coi mình là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan, luôn tìm dịp để chiếm chỗ sau hết hầu nhận ra đâu là nẻo đường Chúa muốn mà bước đi vững vàng trong tin yêu và hi vọng.
Công bố Tin Mừng Mt 26, 14-25
 
 CĐ. Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình