Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 8 thường niên


Chúa Nhật tuần 8 TNC, ngày 03.03

Kính lạy Chúa Giê su Thánh Thể,
Người Do Thái xưa đã viết những lời kinh, mang đậm ý nghĩa nhân văn có nội dung như sau: “Lạy Chúa, con cầu xin Chúa, từ tận đáy lòng con. Con muốn cầu xin cách thành khẩn hết sức. Cho những ai đang bị hạ nhục, cho những ai đang sa lệ, cho những người bất lực, cho  những ai đang buồn sầu vì bị hiểu lầm, cho  những người bị khinh rẽ, bị coi thường, cho những người đang ao ước bình an, niềm vui và hạnh phúc… Xin Chúa chiếu tỏa ánh sáng của Chúa trên chúng con với nguồn tình yêu thiết tha bao la của Chúa. Lạy Chúa con cầu xin Chúa với tất cả tấm lòng thành, con cầu xin Chúa từ tận đáy thâm sâu của trái tim con, xin Chúa thương nhậm lời”. (x. Từ suy niệm đến chiêm niệm trg. 82). Lời kinh giàu hình ảnh và dạt dào tình cảm của người dân Do Thái cho chúng con nhận ra rằng, con người khi sống trong dòng đời có lắm nỗi ưu tư vây phủ, nỗi buồn, sự hiểu lầm, và bao niềm mong ước ngưỡng vọng lên Chúa. Với chúng con đang sống trong cộng đoàn là tập thể  hiệp nhất và hiệp thông với nhau có nền tảng là mầu nhiệm hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi (x.Từ điển công giáo). Chúng con xin được đặt tất cả nỗi niềm của chúng con cũng như của tất cả những ai đang nặng gánh lo âu vào tay Chúa trong niềm tin: “Mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Chúa” (Rm 8,28). Giờ đây, chúng con xin được trải lòng mình ra trước Thánh Thể Chúa, bởi chỉ có nơi Chúa chúng con mới kín múc được nguồn bình an sâu thẳm và niềm an vui trong tâm hồn, hòa cùng muôn Thần Thánh chúng con xin cất lên bài ca tán dương Chúa: Tâm tư con hoan lạc, thờ kính Mình Máu Chúa. Tâm tư con vinh hạnh, được diện kiến Giêsu. Biết nói chi cho cân, tình Chúa thương đã dành, biết đáp chi cho cân, tình Chúa thương rộng ban .(Mình Máu Thánh - nhạc sĩ Thư Lâm)

Lạy Chúa, một trong  những phương cách ma quỷ cám dỗ con người là phương pháp thần dữ giả dạng Thần lành, bày ra cho linh hồn trung tín những tư tưởng tốt lành thánh thiện hợp với tâm hồn công chính, để lòng người ngỡ tưởng mình lành thánh mà khuyên răn người khác, rồi lần lần gắng lôi kéo linh hồn ra theo những mưu mô ẩn kín và những ý nghĩ tồi tệ của nó (Linh thao – nguyên tắc 4). Nhờ phương pháp này, ma quỷ che đậy mọi sự, khiến chúng con không còn nhận thức được sự u tối của mình mà nương tựa vào Chúa. Lời phản tỉnh của Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay, người mù không thể dắt người mù, chúng con không thể sửa dạy người anh chị em, khi lòng chúng con còn chất chứa nhiều điều u tối. Xin Chúa cho chúng con biết Chúa để yêu mến, xin cho chúng con biết mình để khiêm hạ, biết anh chị em để yêu thương. Vì chỉ khi nào biết Chúa thật sự, và sống như Lời Chúa dạy, chúng con mới có cái nhìn đúng đắn về anh chị em, là tặng phẩm Chúa trao ban để chúng con sống cùng, là hữu thể riêng biệt Chúa dựng nên để chúng con tôn trọng và là họa ảnh của Chúa để chúng con hết lòng yêu mến.
Công bố Tin Mừng Lc 6, 39-45.
 
Thứ hai sau CN 8 TNC, ngày 04.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trên trần nhà nguyện Sixtina của nội thành Vatican, danh họa Michel Angel đã vẽ một bức tranh nổi tiếng về việc sáng tạo con người. Trong bức tranh này, người ta thấy Thiên Chúa từ trên một đám mây như cố gắng đưa ngón tay trỏ của người về phía Adam. Và từ bên dưới, con người yếu đuối Adam cũng đang cố gắng đưa bàn tay của mình hướng về phía Chúa: chỉ một chút nữa là bàn tay của Adam có thể chạm vào ngón tay Thiên Chúa. Người họa sĩ này đã cố ý để một khoảng rất nhỏ giữa bàn tay sáng tạo của Thiên Chúa và ngón tay trỏ của Adam. Tất cả các du khách khi viếng thăm ngôi nhà nguyện này đều chú ý vào bức tranh và hầu như mọi người đều nhìn nhận rằng sự sáng tạo của Thiên Chúa sẽ xóa bỏ khoảng cách đó khi Thiên Chúa thổi hơi sự sống vào trong con người của Adam. (x. Lời Chúa và cuộc sống trg. 183). Thật vậy, nguồn sự sống Thánh Linh ấy sẽ nối kết loài người yếu hèn của chúng con với Đấng tạo hóa. Hôm nay lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa chúng con nhận ra rằng, Chúa không chỉ ban Thần Khí khơi nguồn sự sống nhưng còn trao ban cả thân Mình Thánh Chúa làm giá cứu chuộc chúng con. Mỗi giờ chiêm ngắm Thánh Thể Chúa là mỗi lần chúng con cảm nghiệm sâu hơn tình yêu của Ngài. Tình yêu thật vô cùng cao cả nhưng cũng lại rất đỗi đơn sơ, gần gũi có thể xóa bỏ mọi khoảng cách để kéo chúng con xích lại gần Chúa, cho chúng con được cảm nếm, đụng chạm đến Chúa - Đấng chúng con hằng yêu mến. Chúng con xin được cúi mình tôn thờ, chúc vinh và tri ân tình Chúa vô biên.

Lạy Chúa, mối phúc đầu tiên Chúa dạy chúng con trong Hiến chương Nước Trời là: “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3). Chúa còn nhắn nhủ:“Người giàu có khó vào Nước Thiên Chúa”, đó thực như một lời cảnh tỉnh  dành cho chúng con, đừng để của cải trói buộc mà quên đi cùng đích của đời mình là chính Chúa. Người thanh niên trong Tin Mừng hôm nay đã buồn sầu bỏ đi, để lại cả sự cố gắng giữ trọn luật Chúa từ thuở nhỏ, chỉ vì sức mạnh tiền của gọi mời. Với chúng con khi sống phận người nơi trần thế, cũng bị nhiều sức mạnh thế gian lôi kéo, tạo nên khoảng cách khiến chúng con khó bước vào Nước Trời: sự tham lam tiền của, danh vọng, lời khen ngợi, cả những ươn hèn lười biếng, nhát đảm kém tin hay có thể là những cám dỗ và đam mê xác thịt… kéo ghì cuộc sống, tất cả làm cho chúng con không dám đánh đổi đời mình để có sự sống bên Chúa làm gia nghiệp.

Xin cho chúng con biết học nơi Chúa sự nghèo khó, và nhận ra giá trị của người sống đời tự do khi được Chúa “giải thoát khỏi nô lệ các sự vật và nhu cầu giả tạo đang lôi cuốn con người trong xã hội, và dẫn chúng con đến việc tái khám phá Ngài là kho tàng duy nhất đáng để chúng con tìm kiếm, chớ gì đời sống chúng con trở nên một chứng tá hùng hồn tiên báo Nước Trời vĩnh cửu vượt trên mọi của cải trần gian”(x. HP đ. 26). Xin Chúa giúp chúng con biết can đảm từ bỏ những vướng bận trần gian, vui sống trong đời mà lòng hướng lên trời, nơi có Chúa đang ngự trị và đợi chờ chúng con.
Công bố Tin Mừng Mc 10, 17-27.
 
Thứ ba sau CN 8 TNC, ngày 05.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mùa khô đến, cảnh sắc đất trời như trầm lại, những lũy tre xanh cũng ngày một đổi sắc, lá chuyển vàng và không ngừng rơi rụng, để lại cho lòng người nhiều suy tư. Ngắm nhìn sự rụng lá của hàng tre xanh, chúng con thầm hiểu rằng, hình ảnh này không mang ý nghĩa tiêu cực nhưng đó là quy luật sống của mọi tạo vật Chúa dựng nên và ẩn chứa bên trong một giá trị nhân văn sâu sắc. Lá vàng rụng đi để lại nguồn nước và chất dinh dưỡng nuôi chồi non và thân cây, dẫn chúng con bước vào quy luật của sự từ bỏ, bỏ đi những điều có thể là thân thiết với bản thân, những hình ảnh làm phô diễn vẻ đẹp bên ngoài để giữ lại sự sống - điều cốt lõi của cuộc đời. Thật vậy, cây tre không từ bỏ những chiếc lá cách vô ích nhưng nó được phú bẩm bản năng sinh tồn “sống và chết cho những điều cao quý hơn”. Như thánh Antôn khi xưa chấp nhận bán hết mười lăm mẫu ruộng quý và tất cả các tài sản bố thí cho người nghèo chỉ giữ một phần cho cô em gái và gửi em cho một nhà Dòng săn sóc, từ Lời Chúa gọi mời: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?”. Chính bởi lối sống Lời Chúa thúc đẩy, và hành động không giữ lại gì riêng cho mình, thánh nhân đã tìm được ánh sáng đích thực. Hay như Thánh Têrêxa hài đồng Giêsu đã rời bỏ gia đình đầm ấm, hạnh phúc để tự nguyện trở nên trái tim yêu của giáo hội, mang lại cho những người xa lạ một đại gia đình có Thiên Chúa là cha. Lặng quỳ bên Chúa, chúng con thầm hiểu rằng cuộc đời hạnh phúc thật không phải nơi những gì con người chiếm hữu nhưng hệ tại ở sự cho đi. Từ nguyên thủy “Ngài chính là Thiên Chúa mà không nghĩ nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Ngài lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết trên cây thập tự.” (Pl 2, 6-8). Để từ giá trị sự tự hủy của Chúa, chúng con nhận được nguồn hạnh phúc sung mãn ngay từ khi còn là tội nhân. Hợp cùng triều thần thánh chúng con xin đồng thanh ca ngợi Chúa:

Ôi Thánh Thể cội nguồn hạnh phúc; Con kín múc sức mạnh tình yêu
Lắng nghe Chúa ngỏ bao điều; Dâng lời chúc tụng, ca khen danh Ngài.

Lạy Chúa, Lời Chúa hôm nay mời gọi các môn đệ phải từ bỏ: không chỉ những gì bên ngoài nhưng còn là những gì gắn bó thiết thân trong thâm sâu của cõi lòng. Xin cho chúng con một khi đã chọn lựa bước theo Chúa, chọn Chúa là gia nghiệp đời đời thì cũng biết bỏ đi nếp sống cũ để chấp nhận một lối sống mới, phù hợp với những giá trị Tin Mừng của Chúa. Xin cho chúng con sống hết mình cho lý tưởng Nước Trời, bằng cách chia sẻ với tha nhân tất cả những gì chúng con có, vì tin tưởng vào Lời Chúa hứa: “Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay đời này, lại không nhận được gấp trăm, cùng sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu đời sau” (Mc 10,29-30).
Công bố Tin Mừng Mc 10, 28-31.

 
Thứ tư lễ tro, ngày 06.03

“Về với Ngài vì con đây bao tội lỗi, về với Ngài để con nên sạch trong. Lạy Chúa là Đấng con tôn thờ, con yêu mến Ngài vì được Ngài thứ tha.”
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh thể,
Cùng với sắc tím trong Phụng vụ, việc xức tro trên đầu, những ca từ trong bài hát “Về với Ngài” của nhạc sĩ Phan Đình Tùng  dẫn chúng con vào mùa Chay thánh; nhắc nhở chúng con sám hối ăn năn trở về với Chúa:“Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro; một mai người sẽ trở về bụi tro.” Bụi tro gợi cho chúng con nhớ đến một kiếp người chóng qua, mong manh và yếu đuối rồi sẽ trở về bụi tro, nhưng cũng mời gọi sám hối trở về với Chúa, Đấng làm nên tất cả mọi sự cho mọi người. Sám hối đặt nền tảng cho đời sống đức tin chúng con. Có nhìn nhận mình thân phận tội lỗi yếu hèn, chúng con mới nhận được ơn cứu rỗi và tình thương tha thứ. Có biết mình vấp ngã, chúng con mới dễ cảm thông với anh chị em. Lòng sám hối càng sâu sắc và tinh thần  khiêm tốn càng cao thì lòng mến Chúa mới chân thành và tình yêu tha nhân mới thiết thực. Hiện diện trước Chúa giờ này, chúng con xin dâng trọn con người mình với tất cả những lỗi lầm thiếu sót, để được trở về với Chúa trong chay tịnh, trong âm thầm nguyện cầu và hy sinh hầu được Chúa biến đổi trong từng suy nghĩ còn non nớt, yếu hèn của chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa.

Newton, một nhà vật lí học và thiên văn học trứ danh, sau những thành công hiển hách của sự tìm tòi, ông đã cảm nghiệm: “Không biết thế giới nghĩ về tôi như thế nào. Nhưng tôi, trong tất cả sự tìm tòi của tôi về khoa học, tôi chỉ như một đứa trẻ con chơi ngoài bãi biển, có lẽ đôi khi cũng đã tìm được những hạt sỏi tròn hơn, những vỏ hến đẹp hơn những cái bạn tôi tìm. Nhưng biển mênh mông của chân lí, dưới con mắt tôi vẫn còn mầu nhiệm quá.” (x. Lời Chúa và cuộc sống trg. 173). Là một người nổi tiếng nhưng ông lại là con người phi thường trong cung cách sống khiêm tốn: không phô trương, không khoe khoang trong kiểu cách để được người ta tán dương, không quá tự phụ với những thành công của mình. Bài Tin Mừng hôm nay cũng mời gọi và thức tỉnh chúng con nhìn lại đời sống của mình qua việc thực hành bố thí, cầu nguyện, chay tịnh, là ba cột trụ nâng đỡ toàn bộ đời sống đạo đức của chúng con. Chúa muốn chúng con không quá chú trọng vẻ bề ngoài, nhưng hãy làm một cách kín đáo và âm thầm, vì Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự sẽ ban lại cho chúng con những gì chúng con đã cho đi. Thế nhưng, lạy Chúa, với xác thân yếu đuối nên chúng con thường thích làm đẹp lòng người hơn là tìm và làm đẹp lòng Chúa. Chúng con thành tâm sám hối, xin Chúa giúp chúng con biết làm sáng lên hình ảnh của Chúa bằng lòng quảng đại và hi sinh vô vị lợi. Xin đừng để chúng con sa vào cạm bẫy của thế gian nhưng cho chúng con biết phục vụ trong sự khiêm hạ và yêu thương.
Công bố Tin Mừng Mt 9, 14-15
 
Thứ năm sau lễ tro, ngày 07.03

Kính lạy Chúa Giêusu Thánh Thể,
Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn công giáo Thụy Sĩ  với  một  nữ đan sĩ,  khi được hỏi về việc chị đã đến với đức tin như thế nào, chị chia sẻ: “Tôi cảm thấy bị tổn thương, bị tổn thương trong phẩm giá nữ tính của mình. Tôi quyết định khá ngây thơ là không thể tin cậy vào bất cứ ai, bởi vì trong tình yêu chẳng có gì là chắc chắn, tôi nghĩ tôi sẽ sống với ý nghĩa cuộc sống như thế, không hy vọng vào một tình yêu chắc chắn và đáng tin cậy. Cho đến khi cử hành phụng vụ, tới phần công bố Tin Mừng về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, tôi hiểu rằng cái chết của Chúa trên Thánh Giá là cho tôi. Tôi không thể giải thích được điều này, tôi cảm thấy trái tim bị đâm thủng và tôi hiểu ý nghĩa của những lời này. Tôi bật khóc không ngớt, trong đó niềm vui và nỗi buồn đan xen nhau, nỗi đau cho cái xấu mà tôi muốn trao cho nó, nhưng cũng là niềm vui vì cảm nhận được sự chắc chắn mật thiết của một tình yêu cứu chuộc được ban tặng cho tôi vô điều kiện”. (REI 18/02/2019)

 Chỉ khi cảm nghiệm được tình yêu Chúa dành cho mình qua kinh nghiệm của sự đụng chạm của con tim, mới thật sự được biến đổi như cuộc đời nữ đan sĩ, từ một cô gái không có khái niệm về Chúa và đức tin. Ngắm nhìn thập giá Chúa, cho chúng con lắng nghe tiếng nói hùng hồn của tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu vô phương dò thấu. Nơi mầu nhiệm Thập giá, mời gọi chúng con đi vào tương quan thân tình với Chúa để nhận được sự đụng chạm yêu thương, kinh nghiệm gặp gỡ biến đổi. Bởi “Ở đâu có sự tháp nhập vào Thập giá Đức Kitô, ở đó có tình yêu hy sinh, có niềm vui tận hiến, có tự do và hòa bình, có hy vọng và sự sống mới đang vươn lên” (Lm Thái Nguyên – Những cánh hoa Tâm Linh, trg. 112).

Tạ ơn Chúa đã dùng Thập giá để cứu rỗi chúng con, tạ ơn Chúa tặng ban Thánh Thể - nguồn lương thực bổ sức chúng con trên hành trình thập giá mỗi ngày. Chúng con thành tâm tán tụng tình yêu Chúa dành cho chúng con, cùng thờ lạy tôn vinh sự hiện diện sống động của Chúa trong nhiệm tích Thánh Thể.

Lạy Chúa, Tin Mừng hôm nay Chúa cho chúng con biết rõ con đường của Chúa là con đường dẫn tới vinh quang phục sinh, nhưng trước đó phải qua đau khổ của thập giá; và ai muốn đi theo Ngài cũng phải đi qua con đường thập giá, phải vác thập giá hằng ngày. Linh mục Thái Nguyên đã cảm nghiệm: “ Chỉ ai say mê Đức Kitô mới hiểu được thập giá đời mình, vì chỉ ai dám từ bỏ mình mới có thể say mê Đức Kitô. Điều này tạo thành một hấp lực, một thu hút mãnh liệt trong tương quan tình yêu. Người ta không chỉ hiến thân trong tình yêu nhưng chính vì tình yêu kêu gọi sự hiến thân. Chẳng ai yêu mến Đức Kitô mà lại không yêu thập giá cuộc đời mình. Những ai yêu thập giá cuộc đời mình mới thực sự yêu mến Đức Kitô”. Ơn gọi Kitô hữu, ơn gọi làm môn đệ Chúa, ơn gọi trở thành công dân Nước Chúa cần một lựa chọn quyết liệt và dứt khoát. Chúa đòi hỏi những ai dấn bước theo Ngài sự lựa chọn ấy, cũng như chính Ngài đã lựa chọn dâng hiến cuộc đời và mạng sống vì yêu mến Chúa Cha và để cứu độ con người: "Ai muốn theo tôi; phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mỗi ngày mà theo".(Lc 9, 23)

Là người Kitô hữu, là môn đệ Chúa, xin ban cho chúng con đủ tình yêu, đủ can đảm và quảng đại, để chúng con hăng hái vác thập giá hằng ngày mà tiến bước theo Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết nhìn ngắm thập giá Chúa như gương mẫu tuyệt hảo, để làm nên cuộc sống tình yêu và tận hiến như Ngài.
Công bố Tin Mừng Lc 9, 22-25
 
Thứ sáu sau lễ tro, ngày 08.03

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Thánh Dominic Saviô đã viết trong nhật ký của ngài: “Để được hạnh phúc, tôi chẳng cần gì trên trần gian này. Tôi chỉ cần được nhìn thấy Chúa Giêsu trên thiên đàng, Đấng giờ đây tôi đang nhìn thấy bằng con mắt đức tin và thờ lạy trên bàn thờ (x. Yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, trg. 93). Với thánh nhân, niềm hạnh phúc thật trong tâm hồn ngài không hệ tại nơi những gì ngài đang có nhưng được khơi nguồn từ bí tích Thánh Thể. Lặng mình trước tôn nhan Chúa giây phút này, chúng con thật hạnh phúc khi đang hưởng nếm niềm vui được Chúa ở gần bên cách sống động nhưng đầy khiêm nhu trong hình bánh bé nhỏ. Cùng với toàn thể triều thần thánh chúng con xin hợp lời chúc vinh:
Dâng Thánh Thể thiên tòa cao sáng; Vạn lời ca cảm tạ chúc khen.
Tấm lòng yêu mến, chút tình son; Nguyện dâng lên Chúa, mãi vuông tròn.

Có câu chuyện kể rằng: Bên Trung Quốc có một nhà điêu khắc được giao cho thực hiện một cái giá treo chuông bằng gỗ quí. Sau khi hoàn thành công việc, mọi người nhìn ngắm đều khen ngợi và cho đó là kỳ công của bậc thần thánh. Ngày nọ, vị công tước đã mướn nhà điêu khắc thực hiện một việc nên cho gọi ông đến và hỏi: Nhà ngươi có bí quyết nào mà hoàn thành một kiệt tác như thế?" Nhà điêu khắc trả lời: "Tôi chỉ là một thợ thủ công và chẳng có bí quyết nào cả. Công việc diễn ra rất đơn giản: khi bắt đầu nghĩ đến công việc được giao, tôi tập trung tư tưởng vào đó, tôi giữ chay để tâm hồn được lắng dịu, quên đi tất cả những lời khen chê, có thể nói, công việc diễn ra như thế nào là do tinh thần tập trung của tôi, tôi tự huấn luyện mình nhờ vào việc giữ chay nghiêm ngặt để chỉ chú ý vào đối tượng duy nhất là cái giá treo chuông mà thôi". (x. Chân lý, trg. 124). Thật vậy, việc giữ chay cách nghiêm túc có giá trị thanh luyện con người, mỗi mùa chay thánh đến, là mỗi lần mời gọi chúng con bước vào thao trường thanh luyện bản ngã tự nhiên để trả lại cho Chúa giá trị chân lý là con người được Chúa dựng nên - một thụ tạo mang hình ảnh của Ngài, có lý trí, ý chí và tự do. Hơn nữa, mùa chay cũng mời gọi chúng con hướng ánh mắt đến những tha nhân khi cảm nghiệm cái đói, khi khước từ những đòi hỏi chính đáng mà không cần thiết, khi vui nhận giới hạn của mỗi người... hầu có thể hiểu hơn tiếng nói của tha nhân, cảm thông và chia sẻ với những anh em túng thiếu, nghèo khổ. Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa gợi mở cho chúng con nhận ra rằng: Giữ chay còn là một dấu chỉ của việc đền tội và lòng thống hối cùng với lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa xin Chúa đến cứu độ đoàn dân. Chúng con cần giữ chay khi lòng mỗi người vắng bóng Chúa, giữ chay thay một lời cầu khẩn xin Chúa đến cứu chúng con khỏi ách nô lệ tội lỗi thống trị.
Lạy Chúa, xin cho việc giữ chay của chúng con trong mùa ân thánh này giúp chúng con đi vào chiều sâu để hiểu Chúa, biết mình và giá trị của tha nhân; ngỏ hầu đời sống đức tin của chúng con ngày càng bén rễ sâu hơn vào tình yêu Chúa
Công bố Tin Mừng Mt 9, 14-15
 
Thứ bảy sau lễ tro, ngày 09.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi được sinh ra dưới bầu trời này, dù là người giàu hay nghèo, sinh tại miền cao nguyên hay ven bờ biển thơ mộng, là nam hay nữ... đã được hiện hữu trong trần gian đều phải chịu nắng mưa, bão tố... Bởi cuộc sống chẳng bao giờ chỉ mang đến nỗi đau, hay cũng không bao giờ chỉ hoàn toàn hạnh phúc, nhưng cuộc sống bao gồm vô vàn những biến động, cả bên trong hay được khơi lên từ ngoại cảnh, trong  những biến động ấy có cả những thử thách và cám dỗ. (x. Những giọt nước – Lm. Nguyễn Vinh Sơn). Vâng, thưa Chúa, trong cuộc đời, gió vẫn có, mưa vẫn đến, ánh nắng vẫn chiếu tỏa mỗi ngày, duy điều quan trọng là lòng chúng con đón nhận tất cả những biến động ấy trong tâm tình nào mà thôi. Đối diện, đón nhận hay gạn bỏ êm nhẹ mà lòng gợn sóng. Trang Tin Mừng hôm nay ghi lại, hình ảnh các người Phariseu và những kinh sư dậy sóng lòng khi Chúa đến kêu gọi và chấp nhận đồng bàn với những người họ cho là tội lỗi. Tạ ơn Chúa đã đến với chúng con, gạn bỏ lại phía sau bao lời phản đối, cúi Mình xuống để nâng chúng con lên hàng bạn hữu, là người nghĩa thiết cùng Chúa. Trầm lắng bên Thánh Thể Chúa trong mùa chay thánh, chúng con xin được cúi mình thật sâu để cảm tạ tình Chúa yêu thương và dâng lên Chúa tâm tình quyết lòng trở về cùng Chúa.

Mohamad Gandhi đã kể lại mẫu chuyện đời ông như sau: “Năm mười lăm tuổi, tôi đã phạm tội ăn cắp. Vì mắc nợ bạn bè, tôi đã lấy một cái vòng vàng của ba tôi để trả nợ. Thế nhưng, tôi không thể nào mở miệng cho ba tôi biết sự thật vì xấu hổ. Cuối cùng tôi lấy hết can đảm viết một lời tự thú, toàn thân tôi run lẩy bẩy khi trao mảnh giấy tự thú cho ba tôi. Ba tôi cầm lấy mảnh giấy, đọc xong, nhắm mắt lại một chút và sau đó xé mảnh giấy đi. Tôi chờ đợi một cái tát hay một lời khiển trách nặng nề. Nhưng không, ba tôi chỉ nói hai tiếng: “tốt lắm!”. Rồi ôm choàng lấy tôi. Kể từ đó, tôi càng yêu ba tôi hơn.” (x. Góp nhặt, trg. 87)

Thưa Chúa, người cha của nhà lãnh tụ tài ba Ấn Độ trên không những đã tha thứ cho con mình chỉ vì con ông đã can đảm nhận lỗi mà còn khuyến khích ông sống sự thật, sống chân thành. Chính thái độ bao dung, tha thứ đó đã làm cho tình cảm của hai cha con thêm thắm thiết và góp phần hình thành nhân cách con trai ông sau này. Cũng vậy, chính cái nhìn cảm thương của Chúa, khi chấp nhận quá khứ và con người của Lêvi – một người thu thuế, mà ông được ơn cảm hóa trở thành tông đồ nhiệt huyết của Chúa.

Lạy Chúa, giữa một thế giới đang mất dần sự tin tưởng, đang khép mình để chỉ sống cho chủ nghĩa cá nhân hưởng thụ... xin cho chúng con biết xây dựng cộng đoàn và Giáo Hội bằng cách sống tình thương, cảm thông, hi vọng xuất phát từ những tư tưởng và cái nhìn xót thương như Chúa. Bước vào mùa chay, Chúa mời gọi chúng con đi vào sa mạc với Chúa, để thao luyện đời sống tâm linh ngang qua việc bắt chước Chúa, đối diện và chiến thắng những cám dỗ, những thử thách của sa mạc trần thế. Nguyện xin Chúa ban cho chúng con thần Khí tình yêu và lòng khiêm tốn, can đảm khước từ những đòi hỏi của xác thịt, những háo danh thời thế chóng qua, để chúng con mãi bước những bước tiến hướng về Chúa – Đấng là cùng đích và cứu cánh của chúng con.
Công bố Tin Mừng Lc 4, 1-13
 CĐ. Tập Viện Dòng NVHB