Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 7 thường niên


Chúa nhật VII thường niên C, ngày 24.02

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Trong tờ báo Công Giáo “Die Tagespost” số ra ngày 21.04.2007 đã đăng tải ở trang nhất bản tin chính  với tựa đề “Vụ giết người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Người quả phụ đã tha thứ cho các thủ phạm”. Ông Tilman, người Đức 46 tuổi là mục sư Tin Lành đã bị một nhóm người Hồi Giáo cực đoan sát hại hết sức tàn bạo. Ông đã bị hành hạ tra tấn dã man trước khi bị cắt cuống họng và bị đâm 150 nhát dao vào người. Bà Susane, vợ của ông không hề có ý nghĩ trả thù những tên sát nhân đó. Ngược lại bà tuyên bố: “tôi tha thứ cho họ”. Và bà Susane đã chân thành nhắc lại lời Chúa Giêsu trên thập giá: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. (x. Hạnh phúc thật trg.146).

 Lạy Chúa, tha thứ là bài học khó nhất, nhưng cũng chính là bài học thể hiện tình yêu thương trọn vẹn nhất. Chính thái độ khoan dung và đầy lòng vị tha của bà Susane trên đây là một minh chứng hùng hồn cho Kitô giáo là đạo yêu thương, tha thứ. Chúa đã trở nên mẫu gương cho chúng con về sự yêu thương, tha thứ. Giờ đây, quỳ trước thánh thể nhiệm mầu, chúng con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và tôn vinh tình yêu trao ban mà Chúa đã dành cho loài người chúng con.

Tin Mừng hôm nay trình bày giáo huấn của Chúa về những đòi hỏi cụ thể của tình yêu. Tình yêu được cụ thể hóa bằng việc yêu kẻ thù, làm ơn cho kẻ ghét mình, chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa và cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ở đời không ai muốn mình bị người khác ghét, không muốn gây thù oán với ai mà chỉ muốn yêu và được yêu. Do tính ích kỉ nên chúng con cảm thấy Lời Chúa là nghịch lý, khó thực hiện. Chính khi thoát ra khỏi cái tôi ích kỉ thì chúng con mới thấy chân trời bao la của lòng mến, thấy được tình yêu mà Chúa mời gọi là một tình yêu không biên giới. Bằng tình yêu chúng con sẽ xây dựng được hòa bình và hạnh phúc, sẽ xua đi chiến tranh và hận thù. Thế giới văn minh không chỉ nhờ tiến bộ của khoa học nhưng nhờ những chiến thắng trên lòng ích kỉ của từng người cũng như mọi tập thể. Corrie Ten Boom bảo rằng: “Tha thứ là chìa khóa để mở cánh cửa của sự oán giận và chiếc còng tay của sự căm thù, là năng lượng để phá vỡ dây xích của nỗi đau và sự ích kỉ”. Còn Mẹ Thánh Têrêsa Calcuta đã khuyên: “Nếu muốn có được sự yêu thương, trước hết, chúng ta phải học cách tha thứ.”

Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng khép lại trên chính mình nhưng xin cho chúng con quả tim quảng đại như Chúa để biết vươn lên cao, vượt qua mọi tình cảm tầm thường mà mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ như Chúa chỉ dạy. Xin cho chúng con ý thức chỉ có yêu thương mới là phương thế loan báo Tin Mừng tốt nhất đến với mọi người.
Công bố Lời Chúa Lc 6, 27-38
 
Thứ hai sau CN VII TNC, ngày 25.02

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Cyrilo Alexandria Tiến sĩ Hội thánh  đã viết: “Nếu nọc độc kiêu ngạo sung lên trong ta, hãy quay về với Thánh Thể và Bánh đó là Chúa của anh em, Người tự hạ và ẩn mình, Người sẽ dạy cho anh em lòng khiêm nhường. Nếu anh em bị cơn gió buốt của lòng tham lam làm tàn héo, hãy mau nhận lấy Bánh các Thiên thần, và đức ái sẽ trổ bông trong lòng anh em”. Chúng con tạ ơn Chúa đã tặng ban cho chúng con Bánh các thiên thần là chính Thánh Thể Chúa nuôi sống chúng con và lôi kéo chúng con về để dạy bài học yêu thương, hiền lành và khiêm tốn mỗi khi niềm kiêu hãnh chúng con trổi vượt. Giờ này đây chúng con xin được nép mình bên Chúa, trong vòng tay từ ái của Ngài để được Ngài tiếp tục dạy dỗ hầu đức ái được trổ sinh trong lòng chúng con. Chúng con xin dâng lời cảm tạ, tri ân và chúc tụng tình yêu Chúa.

Một tác giả khuyết danh đã viết một câu chuyện có tên “ Đại hội Satan” với mục tiêu nhắm tới là đưa ra kế sách cám dỗ con người thời nay. Phương án tối ưu được đại hội nhất trí thông qua là “phải tìm cách cướp đi thời giờ của những đồ đệ Giêsu. Làm như thế, họ sẽ không còn thời gian để mà thể nghiệm Giêsu trong cuộc sống họ nữa”. Điều mà tướng satan muốn các tiểu quỷ phải làm: dụ dỗ họ tiêu tiền để rồi phải bận rộn với các kế hoạch kiếm tiền; đổ đầy tâm trí họ những tin tức tiêu cực hầu gây kích động, và dùng những thứ văn hóa đồi trụy để đẩy họ đến chỗ ăn chơi bạt mạng... Theo nhận định của tướng Satan: “Nếu như họ và Giêsu đã thiết lập mối quan hệ thì khả năng chống chế của chúng ta kể như đi tong. Đến lúc đó, chúng ta sẽ sập tiệm”. (x. 5 phút Lời Chúa mỗi ngày 02.2019)

Câu chuyện thú vị trên như một thông điệp thức tỉnh về cách sống của chúng con. Quả thật, thần ô uế hay ma quỷ luôn tượng trưng cho quyền lực sự dữ đối địch với Thiên Chúa và từng ngày hủy hoại sức khỏe thể xác, tinh thần chúng con. Nó tồn tại trong mỗi người chúng con; hoạt động âm thầm và ngày càng tinh vi, như thánh Phaolô đã từng cảm nghiệm: “Tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu: vì điều tôi muốn thì tôi không làm còn điều tôi không muốn thì tôi lại cứ làm.” (x. Rm 7,15). Và bằng chính kinh nghiệm trong tương quan với Chúa, niềm tin mãnh liệt vào  Đức Kitô, Ngài đã xác tín: “Ơn của Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu hiện trọn vẹn trong sự yếu đuối của con” (2 Cr12,9).

Lạy Chúa, chỉ nơi Chúa chúng con mới tìm được sức mạnh; đủ bản lĩnh để chống trả những mưu chước cám dỗ của ma quỷ, như hai phương cách Chúa đã dạy cho các môn đệ là ăn chay và cầu nguyện. Ăn chay để nâng con người lên khỏi sức mạnh của thân xác và vật chất; cầu nguyện để đón nhận sức mạnh chiến thắng của Chúa - Đấng đã đánh bại được quyền lực Satan. Xin cho chúng con luôn ý thức về thân phận tội lỗi yếu đuối của mình để biết khiêm tốn nhìn nhận Chúa và hoàn toàn cậy dựa vào quyền năng của Chúa.
Công bố Lời Chúa Mc 9, 14 – 29
 
Thứ ba sau CN VII TNC, ngày 26.02

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mỗi con người khi sống trên trần gian, dù mang trong lòng niềm tin vào tín ngưỡng hay theo quan điểm sống vô thần, là người có địa vị trong xã hội hay chỉ là công dân bình thường, đều có niềm hướng vọng về một cuộc đời hạnh phúc. Phải sống thế nào để được hạnh phúc? Câu hỏi này vẫn luôn trăn trở bao tâm hồn qua muôn ngàn thế hệ. Với quan điểm con người ngày nay, hạnh phúc được định nghĩa trên bình diện: cuộc sống trong trạng thái sung sướng do đáp ứng được mọi ý nguyện, sự giàu sang, sung túc đã là niềm sung mãn của bao tâm hồn. (x.Từ điển Tiếng Việt)  Chúng con, những người được Chúa gọi mời làm con Chúa và trở nên môn đệ của Ngài thì niềm hạnh phúc không hệ tại bởi các sự vật trên trần gian nhưng quy hướng về niềm hạnh phúc thật là chính Chúa. Niềm khao khát Thiên Chúa được ghi khắc trong trái tim chúng con và chỉ nơi Thiên Chúa chúng con mới gặp được chân lý và hạnh phúc mà chúng con không ngừng tìm kiếm (x.Từ điển công giáo). Bước vào bối cảnh bài Tin Mừng hôm nay, Ngài dẫn chúng con về niềm hạnh phúc được Chúa cứu chuộc, khi Ngài chấp nhận khổ đau thập giá hầu mang ơn giải thoát cho chúng con: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết người và ba ngày sau khi giết chết, Người sẽ sống lại” (Mc 9, 31).  Hạnh phúc khi chúng con biết sống đời phục vụ và hạnh phúc khi chúng con được mang trong mình họa ảnh của Chúa: “Ai tiếp đón anh em là tiếp đón Thầy, còn ai tiếp đón Thầy thì không phải là tiếp đón Thầy nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy” (Mc 9,37 ). Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con tất cả vũ trụ để chúng con làm chủ, ban Chính Chúa là nguồn ơn cứu độ chúng con. Quỳ bên Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con xin được cất lên lời tôn vinh tình Chúa và ca khen lòng thành tín của Ngài.

Lạy Chúa, là những người được tuyển chọn thánh hiến, chúng con được mời gọi sống trong sự khiêm tốn, dám cúi xuống với những con người nhỏ bé, hoàn toàn quên đi chính tình, tự nguyện đến với những đau khổ của người anh em để giúp họ đứng lên làm lại cuộc đời. Đức thánh Giáo Hoàng Gioan  Phaolô II từng nói: “Các con đừng sợ mình trở nên những vị thánh của thế kỷ sắp tới”. Giáo Hội Chúa và cả nhân loại cần biết bao những chứng nhân luôn sẵn sàng thưa tiếng xin vâng để có thể vác Thánh Giá đời mình lên đồi Gôn-gô-tha cùng Chúa. Chúng con chỉ là ngọn cỏ non nhưng được trồng bên đá tảng Giêsu và kín múc nhựa sống từ Ngài, xin biến đổi tâm hồn chúng con nên khiêm tốn, dám lội ngược dòng danh vọng, lối sống thái độ kẻ cả, muốn thống trị, quyền lực, hưởng thụ nơi mỗi người, với ước mong chúng con trở nên những đầy tớ phục vụ Chúa trong tình yêu chân thành.
Công bố Tin Mừng: Mc 9, 30-37
 
Thứ tư sau CN VII TNC, ngày 27.02

 Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong tập sách chút gì với Chúa, tác giả Anh Thư có đề cập đến mẫu chuyện đẹp nói về lòng yêu thương trìu mến của người con dành cho bố mình. Trong một gia đình nghèo nọ, người cha hết sức tức giận khi thấy đứa con gái nhỏ của mình lấy cuộn giấy quí giá để gói một hộp quà. Sáng hôm sau cô bé mang gói quà đến chỗ bố và nói: Cái này con đặc biệt dành tặng bố nhân ngày sinh nhật. Lúc đó người bố cảm thấy xấu hổ vì hiểu lầm con. Một lần nữa ông bố lại tức giận khi phát hiện ra đó chỉ là một cái hộp rỗng. Ông quát lớn: “Con không biết khi tặng người khác một hộp quà rỗng đó là một sỉ nhục không?” Ngước mắt nhìn người cha nước mắt dàn giụa, cô bé bật khóc và giải thích: “Bố ơi, đây không phải là cái hộp không, con đã thổi vào đó những nụ hôn của con, tất cả dành cho bố”. (x. trg.101)

Quả thế, món quà mà cô bé đã tặng bố trong câu chuyện trên không mang một giá trị vật chất, nhưng nó chứa đựng một tình yêu lớn, đó là tình yêu của sự nồng ấm yêu thương, những nụ hôn của niềm tri ân, nụ hôn chất chứa những  tình cảm không nói thành lời. Đó là những cảm xúc yêu thương dạt dào mà cô bé dành tặng cho người cha đáng kính của mình. Cũng vậy tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người chúng con cũng không có ngôn từ có thể diễn tả hết. Thật vậy, tình yêu của Thiên Chúa được đong đầy khi chính Ngài đã trao tặng cho loài người món quà vô giá đó là Đức Giêsu Kitô con một yêu dấu, món quà tặng tình yêu ấy vượt quá trí hiểu và mong đợi của chúng con, tình yêu ấy tràn đầy hơn nữa trong từng ngày sống của chúng con, khi Chúa rót vào hơi thở của chúng con sự sống thần linh, thấm sâu vào lòng chúng con qua nhiệm tích Thánh Thể để chúng con thuộc về Chúa và sống bằng sự sống của Chúa. Quỳ trước thánh thể Chúa giờ này chúng con xin dùng những giây phút thinh lặng của cõi tâm hồn mà  chiêm ngắm vẻ đẹp linh thánh nơi bí tích Thánh Thể để cảm phục, tôn thờ tình yêu tự hiến - món quà vô giá mà Chúa đã tặng ban cho chúng con.

 Lạy Chúa, mọi người chúng con đều là con cùng một Cha trên trời. Hình ảnh của Chúa, vẻ đẹp của Chúa được phản chiếu nơi tất cả mọi người, dù là người hèn mọn nhất, dù là người chưa được nhận biết Chúa. Hồng ân Chúa được lan tỏa và bao trùm trên trên tất cả, vậy mà đôi khi chúng con lại thường có suy nghĩ ích kỷ rằng, mình được Chúa tuyển chọn và yêu thương đặc biệt như những người Do Thái xưa, hay như các Tông Đồ cũng cho rằng chỉ có nhóm của họ mới có quyền lực trên quỷ dữ. Xin cho chúng con ý thức và khám phá sự thiện hảo nơi mọi người, để chúng con biết trân trọng và đón nhận tất cả mọi người, và mọi điều Chúa gửi đến trong cuộc sống thường ngày.
Công bố Lời Chúa Mc 9, 38-40
 
Thứ năm sau CN VII TNC, ngày 28.02

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong nhật báo Tuổi Trẻ xuân Kỉ Hợi có kể về câu chuyện của chàng đầu bếp trẻ nổi tiếng Châu Văn Long, đã từng xuất hiện trong nhiều chương trình như: người nội trợ hoàn hảo, ẩm thực Sài Gòn hay chương trình giảm cân tốt cho sức khoẻ đến từ Mỹ, nhưng thật bất ngờ khi mọi người thấy anh về quê nhà Đăklăk để làm nông. Có lẽ quyết định của anh sẽ làm cho mọi người nghĩ là mạo hiểm và khó hiểu, nhưng đối với bản thân mình anh cho biết đó là kết quả của một quá trình dài trăn trở để lựa chọn lối sống đơn giản giữa một xã hội bon chen hô hào sự giàu có, thành công mà quên đi tử tế. Anh muốn sống một cuộc sống ít ảnh hưởng đến môi trường và gần gũi với thiên nhiên cỏ cây. Anh nói: Tôi đồng hành với những nông dân để hiểu những trăn trở cho nền nông nghiệp bền vững, có nhiều thời gian tĩnh lặng cho bản thân, chia sẻ với bạn bè nhiều hơn về đời sống tối giản, gần gũi với thiên nhiên…. Và anh chia sẻ: “mỗi người hãy là một người tử tế để cùng làm cho xã hội tốt đẹp và văn minh hơn. (x. trg. 66)

Thưa Chúa, giữa một cuộc sống xô bồ của tiền tài danh vọng, giữa cuộc chạy đua của địa vị chức quyền, dần làm cho con người mất đi sự rung cảm với tha nhân, dần thiếu đi những hành động tử tế đối với nhau. Chỉ khi con người biết dừng lại, tỉnh lặng để suy nghĩ, cảm nhận hơi thở của thiên nhiên, lắng nghe tiếng rên xiết của vũ trụ thì khi đó mới nhận ra sự bất hạnh của mình khi phải sống trong sự tranh đua của danh vọng, vô tâm khi gạt bỏ đi tiếng cầu cứu của tha nhân. Lặng quỳ trước Thánh Thể chúa giờ này, được chìm sâu trong sự tĩnh lặng của không gian và cõi lòng để lắng nghe nhịp đập thổn thức từ trái tim Chúa, chúng con xin trao giữ vào tay Chúa giây phút này để hợp cùng với các Thiên Thần ca lên bài ca chúc tụng, ca khen tình yêu Chúa.

  Mẹ Têrêxa calcutta từng nói: Hãy trải rộng tình yêu khắp nơi, trước hết nơi nhà bạn. hãy tỏ tình yêu thương với con cái, vợ, chồng bạn hay láng giềng bên cạnh… đừng để ai đó đến với bạn mà sau đó không trở nên tốt hơn và hạnh phúc hơn. Bạn hãy là lời diễn tả sống đng về sự tốt lành của Thiên Chúa, tốt lành qua gương mặt, qua ánh mắt, qua nụ cười, qua sự đón tiếp thận thương nồng nhiệt”(x. bài ca của trái tim trg. 99). Thực vậy, xét theo tự nhiên một chén nước lã thật chẳng đáng là gì nhưng ở đây, nó trở nên giá trị vì nó được dâng hiến cho Chúa qua các môn đệ của Ngài. Chúa lại muốn mỗi người Kitô hữu phải giữ muối trong lòng, muối ấy phải chấp nhận sự hoà tan, phải biết mất đi chính mình để đời có hương vị thơm ngon, mặn nồng của quảng đại, của yêu thương và vị tha.

Lạy Chúa, chúng con không thể làm cho Tin Mừng sống động nếu chính chúng con không được ướp mặn bởi các giá trị Tin Mừng ấy. Xin cho chúng con được luôn mặn mà thắm thiết với chất muối Tin Mừng, để đời sống quanh chúng con có được hương vị mặn mà, hoà thuận và yêu thương.
Công bố Lời Chúa Mc 9, 41-50
 
Thứ sáu sau CN VII TNC, ngày 01.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Yêu thương vốn là bản năng của con người, là bản thể và là hơi thở của cuộc sống, nó quan trọng đến nỗi thi hào Tagore đã phải chân nhận “Tình yêu là cuộc đời trong trạng thái tròn đầy như cái ly đầy rượu” và ông đã thốt lên rằng: “Cõi đời ơi, khi tôi đã chết rồi thì trong cõi vắng lặng của ngươi, chỉ tồn tại một lời này: - Tôi đã từng yêu”. Quả thế, tình yêu mang đến hạnh phúc ngọt ngào nhưng cũng gây ra biết bao đau khổ. Tình yêu vừa là sự tự do vừa là ràng buộc. Nhưng cái ràng buộc của tình yêu lại vượt lên tất cả để đạt đến sự tự do đích thực. Vì yêu thương nhân loại, Chúa đã tự nguyện mặc xác phàm và sinh xuống trần gian: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và ở giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Chúa chính là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa. Khi đến trần gian, Chúa  đã hạ mình xuống như một tôi tớ để yêu thương mọi loài mọi vật, ngay cả sinh vật nhỏ bé nhất. “Tôi đã tự nguyện yêu trần gian nguyên vẹn. Hết tâm hồn và hết cả da xương. Xin yêu mãi và yêu nhau mãi. Trần gian ôi! cánh bướm cánh chuồn chuồn. Con kiến bé cùng hoa hoang cỏ dại. Con vi trùng sâu bọ cũng yêu luôn” (Ns. Bùi Giáng). Quỳ trước Thánh Thể từ ái để chiêm ngắm dấu chứng tuyệt hảo của tình yêu Chúa mạc khải cho nhân  loại, chúng con xin tôn thờ, chúc vinh tình yêu dịu vời của Chúa.

Tin Mừng hôm nay Chúa nhắc nhở chúng con một yếu tố cần có trong tình yêu, đó là lòng chung thủy. Chúa đã khẳng định rằng hôn nhân là một giao ước tình yêu, giao ước thánh được Thiên Chúa chúc phúc ngay từ buổi đầu sáng tạo. Hôn nhân ví như tình yêu của Chúa và Hội Thánh. Chúa đã yêu Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh, Người cũng muốn đời sống hôn nhân gia đình họa lại tình yêu của Người dành cho Hội Thánh. ĐTC Phanxicô cũng đã khuyên dạy: “Khi một người nam và một người nữ kết hợp với nhau trong giao ước hôn nhân, họ phản ánh hình ảnh Thiên Chúa nơi mình; Thiên Chúa đánh dấu họ bằng những đặc điểm của Người và căn tính hôn nhân mang hình ảnh Thiên Chúa không thể xóa nhòa được. Như vậy, tình yêu là cửa ngỏ để bước vào đời sống hôn nhân và cũng là yếu tố căn bản làm cho đời sống hôn nhân được bền vững”. (x. Bài giáo lý của ĐTC Phanxicô ngày 2/4/2014)

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con luôn khao khát yêu và được yêu, nhưng thực sự chúng con chưa yêu thương trọn vẹn như Lời Chúa dạy, xin nâng đỡ sự yếu đuối của chúng con và cho chúng con mãi chìm sâu trong tình yêu Chúa, để biết tôn trọng và yêu thương mọi người như Chúa đã yêu thương. Xin Chúa ban cho các gia đình biết sống trọn đời thủy chung, cho bóng tốì của đau buồn, của cám dỗ biến tan đi, để ánh sáng của tình yêu kết hợp, của tình yêu kính trọng và tình yêu hy sinh luôn rạng rỡ lên trong từng gia đình hôm nay và mãi mãi.
Công bố Lời Chúa Mc 10, 1 – 12
 
Thứ bảy sau CN VII TNC, ngày 02.03

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Quỳ trước tôn nhan Chúa giờ phút linh thiêng này, chúng con xin tôn thờ yêu mến Chúa. Chúng con tin Thánh thể chính là hồng ân vô giá Chúa ban cho loài người, đồng thời là mầu nhiệm tình yêu thâm sâu mà chúng con cần suốt đời học hỏi và chiêm ngắm. Xin cho chúng con nhận ra nơi Thánh Thể cách thức chúng con cần thực hiện để đáp đền tình yêu Chúa. Xin làm cho tâm hồn chúng con an bình thanh thản, để như nhạc sĩ Viễn Sứ  chúng con cũng cảm nghiệm sự bình an của người luôn có Chúa: “Bình an khi con Thiên Chúa sống với con người cõi trần ai. Bình an không ai lấy mất dẫu muôn khổ sầu, nhọc nhằn, cay đắng. Bình an đến với những ai con tim đơn sơ như trẻ thơ. Bình an chỉ đến những ai không sống dối gian tâm sạch trong”. (x. xin ơn bình an). Ước gì mỗi phút giây bên Chúa lại đưa chúng con tiến xa hơn vào chiều sâu của mầu nhiệm tình yêu. Chúng con xin chúc tụng và thờ lạy Chúa.

Nhân dịp Ngày Quốc tế chống lại việc sử dụng binh lính trẻ em (12/2), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), nhắc nhớ rằng tại Nam Sudan, có hơn 19 nghìn trẻ vị thành niên được sử dụng làm lính trẻ em. Cơ quan giám sát và báo cáo (MRM) đã ghi nhận có 9.268 trẻ em được xác minh thuộc sáu loại vi phạm nghiêm trọng: giết người hoặc cắt bỏ phần thân thể, tuyển dụng bởi các lực lượng và nhóm vũ trang, hãm hiếp hoặc các hình thức bạo lực tình dục, bắt cóc và các loại tấn công khác tại các trường học, bệnh viện và từ chối các hỗ trợ nhân đạo. Những trẻ em được giải thoát năm 2018 được đưa vào một chương trình tái hòa nhập như: chăm sóc y tế, hỗ trợ tâm lý xã hội, giáo dục chính quy và đào tạo nghề. UNICEF đã kêu gọi tất cả các bên tham chiến ở Nam Sudan hãy tôn trọng quyền và bảo vệ trẻ em theo luật pháp quốc gia và quốc tế, tuân thủ các cam kết của họ và giải ngũ hàng ngàn trẻ em trong các nhóm và lực lượng vũ trang. (REI 18/02/02018).

Thưa Chúa, trẻ thơ là hình ảnh tượng trưng cho những tâm hồn muốn vào hưởng kiến tôn nhan Chúa, thế nhưng các cuộc nội chiến, xung đột đã đánh mất giá trị trong sáng ấy, kéo các em thiếu nhi tuổi vị thành niên tại Nam Sudan vào vòng quay bạo lực. Trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Thánh Marcô đưa chúng con trở về căn tính tốt đẹp của lứa tuổi hồng ân. Khi Ngài dạy các môn đệ nếu muốn vào Nước Thiên Chúa thì tiên quyết phải mặc lấy cho mình một tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn và đầy lòng tin tưởng như trẻ em.

Lạy Chúa, dân gian Việt Nam có câu “đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ” như một lời nhắn nhủ cho chúng con hiểu rằng, trẻ em sống rất đơn sơ, chân thành trong lời nói cũng như cả cách thể hiện tình yêu của mình với người lớn. Suy niệm về Chúa với bài học trở nên trẻ thơ, xin cho chúng con đừng chỉ biết tìm cho mình những lợi ích riêng, những gì khiến chúng con được sung sướng, hay có cái nhìn ghen tỵ, thành kiến về người khác, thấy cái rác trong người khác mà chẳng thấy xà trong mình. Ước gì, mỗi người chúng con biết nhìn lên Chúa, học nơi Chúa bài học của yêu thương, trở nên những trẻ thơ của Chúa, khi biết mở lòng mình ra đón nhận đúng bản thân để sửa đổi. Xin dùng Lời của Ngài mà uốn nắn và hướng dẫn chúng con.
Công bố Lời Chúa Lc 6, 39-45
 
 CĐ. Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình