Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 4 muà Phục Sinh


Chúa Nhật IV PS, Lễ Chúa Chiên Lành, ngày 12.05

Giêsu Mục Tử Nhân Lành
Người luôn khiêm tốn hiền lành yêu thương
Cho chiên ẩn núp tựa nương
Bên nguồn suối mát trong vườn xanh tươi.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Gioan Maria là một vị thánh nổi tiếng bởi Ngài là một linh mục đạo hạnh, đơn sơ và khiêm tốn, được cả thế giới biết đến với danh hiệu “Cha sở họ Ars”. Xứ Ars là một Họ đạo nghèo nàn nhất nước Pháp lúc bấy giờ. Bổn đạo nơi đây chẳng quan tâm gì đến đức tin của mình, họ luôn say xỉn và không bao giờ đi lễ. Thế nhưng, nhờ đời sống cầu nguyện, ăn chay đền tội thay cho Bổn đạo và dành ra đến mười sáu giờ mỗi ngày để giải tội, Ngài đã từng bước dẫn họ trở về với Thiên Chúa. Cha Vianney thường nói: “Hạnh phúc cho vị linh mục được hao mòn vì Chúa và vì các linh hồn”.
Thưa Chúa, cả cuộc đời của cha thánh luôn là họa ảnh của vị Mục Tử Nhân Lành, mà Chúa đã tỏ bày trong bài Tin Mừng hôm nay: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi” (Ga 10, 27). Hạnh phúc của cha Vianney không phải là được người đời tán thưởng nhưng là vui lòng hy sinh hao mòn để các những con chiên xa lạc được lắng nghe tiếng Chúa mà trở về với Chúa. Lặng quỳ bên Thánh Thể Chúa-Vị Mục Tử Nhân Lành luôn thấu tỏ mọi tâm tư ước muốn của mọi linh hồn. Chúng con muốn được ở lại thật gần bên Chúa như đàn chiên luôn ở cùng chủ chăn để được yêu thương, học biết và lắng nghe Lời Người. Xin cho chúng con được cung kính chúc tụng, tri ân và thờ lạy Chúa.
Giữa những ồn ào náo nhiệt của trần gian và cám dỗ tinh vi của ma quỷ, chúng con cần những vị mục tử nhân lành như Cha thánh Vianey để có thể “can đảm liều vì lời hứa của Thiên Chúa”, như sứ điệp ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 56 của ĐTC Phanxicô mời gọi: “Không có niềm vui nào lớn hơn là chấp nhận liều mạng vì Chúa! Các bạn đừng điếc đối với tiếng Chúa gọi! Cần chấp nhận liều khi đáp lại ơn Chúa gọi, cần liều chính bản thân, chấp nhận đương đầu với một thách đố mới; cần từ bỏ tất cả những gì cột chúng ta vào một con thuyền nhỏ.... Hãy luôn nhớ rằng, với những người bỏ lưới, bỏ thuyền để theo Chúa, Ngài hứa cho họ niềm vui của một cuộc sống mới, làm cho tâm hồn được đầy tràn và Chúa linh hoạt hành trình của họ”. (Rei 8-3-2019)
Lạy Chúa Giêsu, niềm hạnh phúc của chúng con là được trở nên đàn chiên thánh hiến của Chúa. Xin Chúa không ngừng dùng tình yêu để dẫn chúng con về trong những lạc lối của đam mê, để nhờ những quen thuộc của kinh nghiệm gặp gỡ, chúng con biết mau mắn đáp trả tiếng Chúa mời gọi trong mọi cảnh huống của cuộc sống.
Công bố Tin Mừng Ga 10, 27-30                             
 
Thứ 2 sau CN IV PS, ngày 13.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Vào ngày 11/04/2019, tai Milano –Ý, sự ra đi của cha Maurizio Annoni đã để lại niềm thương tiếc cho nhiều người đặc biệt là những người nghèo, người bị bỏ rơi ở Milano; những người mà 19 năm qua đã được cha dấn thân không mệt mỏi trong vai trò người lãnh trách nhiệm chính của “tổ chức thánh Phanxicô lo cho người nghèo”. Cha không thích ánh đèn sân khấu, nhưng vì người nghèo buộc cha phải hiện diện tại các buổi dạ tiệc để gây quỹ cho họ. Người nghèo là những người vô gia cư, người nghiện ma túy, người nhập cư, những người cha ly thân, người già cô đơn, người mẹ đơn thân, những người tuyệt vọng do những sai lầm; nhưng trong số đó cũng có những người đã từng giàu có nhưng bị mất việc làm và không có đủ can đảm để xin giúp đỡ.
Vài ngày trước khi về với Chúa, nhân dịp Mùa Chay, cha đã viết một lá thư cho tất cả các cộng tác viên của Hội: "Tôi muốn tất cả chúng ta dấn thân thực hành lòng thương xót, điều này có giá trị đôi khi hơn cả sự hy sinh. Lòng thương xót là nhịp đập của con tim Thiên Chúa; chúng ta cũng được kêu gọi để có cùng một trái tim, một sự tin tưởng và cùng một sự tha thứ, để nhìn vào chính mình và hướng sự quan tâm và lòng trắc ẩn đến người khác”. Thưa Chúa, cuộc đời của cha Maurizio đã trở nên họa ảnh sống động lòng thương xót của Chúa, vị Mục Tử Nhân Lành, vì cha luôn coi mình là dụng cụ trong tay Chúa, sống hết mình cho sứ mạng Chúa trao. Lặng trầm bên Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con như hiểu rõ hơn tình yêu tự hiến mà Chúa dành cho toàn thể nhân loại, cho đoàn chiên còn nhỏ bé, yếu ớt. Xin cho chúng con lặng, để nghe được tiếng của Chúa, để cảm được Chúa thương yêu và đoái nhìn đến, ngõ hầu từ tận đáy lòng chúng con hiệp nhau dâng lên lời ca tri ân, cảm mến và thờ lạy Chúa.
Tin Mừng hôm nay cho chúng con thấy rằng đàn chiên chỉ nghe và theo người mục tử chứ không nghe và theo kẻ trộm hay người lạ. Chúng con cũng được mời gọi lắng nghe tiếng Chúa, vì chỉ tiếng Chúa mới đáng tin cậy. Chính tiếng đó sẽ quy tụ, hướng dẫn và bảo vệ hành trình của chúng con hướng về Chúa. Xin cho chúng con biết lắng nghe bằng con tim yêu của Chúa. Lắng nghe tiếng Chúa nói trong muôn loài thụ tạo Chúa dựng nên. Ngõ hầu, con tim chúng con được tràn ngập niềm vui trong Chúa.
Công bố Tin Mừng Ga 10, 1-10
 
Thứ ba sau CN IV PS năm C, ngày 14.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Tôma Aquinô đã từng nói: “Tình yêu nơi Thiên Chúa là một vòng tròn mở rộng, là lan tỏa, là vươn tới tìm kiếm điều tốt lành cho người mình yêu”. Quả thế, Thiên Chúa đã biểu lộ tình yêu của Người qua cuộc sáng tạo kỳ diệu nơi muôn loài muôn vật. Khi tạo dựng con người, Chúa đã ban cho con người món qùa vô giá là huyền nhiệm sự sống và tình yêu. Tình yêu mang đến cho con người sự sống và sự sống được duy trì nhờ tình yêu. Chúa đã dùng chính sự sống của mình để minh chứng cho tình yêu cao quý và đích thực. Hiện diện trước Thánh Thể Chúa để chiêm ngắm Đấng đã yêu thương đến nỗi hi sinh mạng sống trở nên Bánh Thánh Thể nuôi dưỡng chúng con. Chúng con xin được cúi mình thật sâu để tri ân, chúc tụng và thờ lạy Chúa.
Trong Sứ điệp gửi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2015, khi nói về niềm vui và hạnh phúc, ĐTC Phanxicô khẳng định: “Các thánh không phải là siêu nhân, nhưng là những người đã khám phá ra bí mật của hạnh phúc đích thực, hạnh phúc này ngự trị tận sâu thẳm tâm hồn và có nguồn gốc là tình yêu của Thiên Chúa. Hạnh phúc đích thực không hệ tại ở chỗ có điều gì hay trở thành một ai đó, nhưng hạnh phúc đích thực là ở với Chúa và sống vì tình yêu, bởi vì chúng ta được sinh ra để không bao giờ chết nữa, chúng ta được sinh ra để tận hưởng hạnh phúc của Thiên Chúa”. Vị tông đồ Matthia mà Giáo Hội mừng kính hôm nay cũng đã khám phá được nguồn hạnh phúc đích thực nơi tình yêu của Chúa. Tình yêu ấy đã cuốn hút Ngài âm thầm dõi theo và đồng hành cùng Chúa trên mọi nẻo đường. Tuy không được chính thức kêu gọi vào hàng tông đồ, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, Ngài vẫn cảm nhận được Chúa yêu thương và một lòng kiên trung theo Chúa, trở nên người bạn hữu của Chúa khi sống yêu thương như Chúa truyền dạy, và để Chúa tự do thực hiện kế hoạch nhiệm mầu trên cuộc đời mình.
Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con sống trong tình bạn hữu của Chúa và chúng con chỉ thật sự là bạn hữu nếu chúng con thực hiện những điều Chúa dạy “hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Xin cho chúng con ý thức rằng: khi yêu thương anh chị em bằng tình yêu phát xuất từ Chúa, là lúc chúng con đang hòa điệu với nhịp đập của trái tim Chúa và là dấu chứng cho mọi người nhận ra Chúa là tình yêu.
Công bố Tin Mừng Ga 15, 9-17
 
Thứ 4 sau CN IV  PS năm C, ngày 15.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong bài giảng tĩnh tâm cho các linh mục và phó tế Giáo phận Đà Nẵng, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã liệt kê một vài tình trạng bùng nổ, tạo nên những thay đổi trong môi trường mục vụ truyền giáo tại Việt Nam. Đó là bùng nổ về truyền thông: nó có thể gây nên những nghịch cảnh theo kiểu “một cây đổ xuống thì tạo ra nhiều tiếng ồn ào nhưng một cây rừng đang âm thầm mọc lên thì chẳng gây một tiếng động nào”. Loại bùng nổ này có thể khiến niềm tin của cộng đoàn dân Chúa bị xói mòn. Kế đó là bùng nổ về công nghệ tin học: tạo ra những tác hại mới về đạo đức, luân lý và tinh thần phục vụ trong đời sống dẫn đến nguy cơ suy thoái và băng hoại. Và tiếp theo là bùng nổ xu thế tự do tình dục: gây nên những biến đổi về cung cách và tâm thế sống của giáo dân lẫn hàng giáo sĩ. Những sự bùng nổ này có thể dẫn đến và phổ biến một xu hướng sống phi luân lý như nhận định của Đức Giáo Hoàng Piô thứ X: “Thời đại này khiến người ta mất đi ý thức tội lỗi”. (x. bài giảng khóa tĩnh tâm ngày 26-29/03/2019). Trước những thách đố của thời đại, con người dễ chạy theo sự dễ dãi và tục hóa của nó, thì Chúa chỉ cho chúng con biết Chúa là chính là ánh sáng thế gian. Bằng gương sống và giáo huấn, Chúa đã  soi đường cho thế gian và mở mắt cho người thế thoát khỏi mọi u mê, lầm lạc. Quỳ trước Thánh Thể giây phút  này, chúng con tin rằng tình yêu Chúa trong ánh sáng từ Bí tích Thánh Thể, từ Lời Chúa cũng soi chiếu vào tâm hồn của chúng con để xóa tan những tăm tối và nghi ngại. Chúng con xin tôn thờ, cảm tạ và yêu mến Chúa.
Trình thuật Tin Mừng hôm nay, thánh sử Gioan khơi lên trong lòng chúng con ba sự bùng nổ hầu làm lớn mạnh đời sống tâm linh để dần góp phần gạt bỏ những sự bùng nổ làm băng hoại đời sống luân lý con người. Đó là tin vào Chúa, nhận biết Ánh Sáng và thâm tín mệnh lệnh của Người là Sự Sống Đời Đời. Quả thế, sự hiện diện, lời nói và hành động của Chúa là những tia sáng chiếu tỏa, dẫn chúng con thoát khỏi bóng đêm tội lỗi, trở về với nẻo chính đường ngay. Xin Chúa giúp chúng con biết thành tâm tìm đến nương ẩn bên Chúa là nguồn ánh sáng đích thực để ánh sáng của Người “đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật” (Ep 5, 9) cho chúng con.
Công bố Tin Mừng Ga 12, 44 – 50
 
Thứ 5 sau CN IV PS năm C, ngày 16.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lần giở trong những trang Cựu Ước xa xưa, chúng con được gặp thấy hình ảnh phục vụ tuyệt vời của tổ phụ Abraham. Nơi cụm sồi Mam-rê, giữa lúc nóng nực nhất trong ngày, Abraham đã chẳng quản ngại việc mình là một người Du mục giàu có, tiếng tăm để tận tình phục vụ ba người khách bộ hành xa lạ (x. St 18, 1-15). Bởi ông tin rằng: Thiên Chúa đang ẩn mình nơi những người lữ hành này. Nơi tấm bánh Thánh Thể khiêm hạ và đơn hèn mà chúng con đang chiêm ngắm giờ đây, Chúa cũng đang lặng lẽ ẩn mình, để viếng thăm và ban phúc lành cho chúng con như Chúa đã làm cho tổ phụ Abraham khi xưa. Xin cho chúng con được bắt chước gương sáng của tổ phụ đã sấp mình và thưa lên cùng Chúa rằng: “Thưa Ngài, nếu tôi được đẹp lòng Ngài, thì xin Ngài đừng đi qua mà không ghé thăm tôi tớ Ngài” (St 18, 3). Xin cho chúng con được cung kính thờ lạy Chúa.
Khi xưa trong bữa tiệc ly, chính Chúa đã cúi xuống để rửa chân cho các môn đệ để in vào lòng các ông bài học hiến thân phục vụ trong khiêm hạ. Những lời tâm phúc cuối cùng của Chúa trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, như mời gọi chúng con hãy chiêm ngắm thật kỹ cử chỉ khiêm hạ của Người, để bước vào mối phúc của người môn đệ là được sống và trở nên như Thầy của mình. Phục vụ không chỉ là con đường loan báo Tin Mừng của Chúa đến với tha nhân nhưng còn là lời mời gọi gặp gỡ với chính Đấng chúng con rao giảng. Như ĐTC Phanxicô đã nhận định: “Giới trẻ thường rất nhạy cảm với chiều kích phục vụ. Rất nhiều người trẻ tham gia tích cực làm thiện nguyện và tìm thấy trong phục vụ con đường để gặp Chúa. Như thế, sống tận tụy với những người bé mọn nhất thực sự trở nên một cách thực hành đức tin, vì ta được học biết thứ tình yêu “chỉ có thiệt thòi”, thứ tình yêu này là trọng tâm của Tin Mừng và là nền tảng của cả đời sống Kitô hữu. Vì vậy, dấn thân phục vụ, chính là một cách để gặp Chúa, đồng thời cũng là nơi tốt nhất để phân định ơn gọi của bản thân”. (x. TH Christus vivit, số 137)
Lạy Chúa, tin vào một tình yêu vô vị lợi không phải là một lý thuyết hay trí tưởng tượng của con người, nhưng là một ân ban để chúng con trung thành bước theo Chúa. Trước mọi khó khăn và thách đố của người môn đệ trong thế giới hôm nay, xin Chúa cho chúng con luôn biết tận tụy phục vụ với cả tình yêu và sự khiêm hạ, bởi đó là cách thức để chúng con được trở nên đồng hình đồng dạng với Người hơn.
Công bố Tin Mừng Ga 13, 16-20.
 
Thứ sáu sau CN IV PS Năm C, ngày 17.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tông huấn Vita Consecrata có nêu: “Ngôi Lời ở kề cận Thiên Chúa thật là tuyệt đẹp, Người tuyệt đẹp khi ở trên trời, tuyệt đẹp khi ở dưới đất, tuyệt đẹp khi làm phép lạ, tuyệt đẹp khi chịu khổ hình, tuyệt đẹp khi kêu gọi đến với sự sống và tuyệt đẹp khi không ngại gì cái chết… bạn đừng để cho xác thịt yếu ớt quay đi không thấy vẻ đẹp rực rỡ của Người” (số 24). Lạy Chúa, vẻ đẹp sau hết mà Chúa để lại cho chúng con chính là Bí Tích Thánh Thể, huyền nhiệm của tình yêu. Chúng con xin hướng về với tất cả tấm lòng yêu mến, để khám phá ra chiều sâu của ơn cứu độ mà Chúa đã thương dành cho mỗi người chúng con. Lạy Chúa Giêsu, suối nguồn tình yêu, chúng con thờ lạy Chúa.
Báo tuổi trẻ số ra ngày 23.03.2019 đã trích dẫn câu chuyện đầy cảm động về nghị lực và tình yêu thương của một người mẹ trẻ dành cho con gái mình. Chị Đinh Thị Sáu, 34 tuổi, khi biết mình bị ung thư vú di căn, dù cuộc sống chỉ còn được tính bằng ngày, chị không buông xuôi trái lại tâm hồn tràn ngập niềm tin. Trước khi qua đời chị đã dốc chút sức lực còn lại để tự tay viết bức thư dài 11 trang cho đứa con gái nhỏ mới hai tuổi rưỡi của mình. Trong thư chị viết: “Con gái yêu của Mẹ!.. mẹ không cần con phải xuất sắc, xuất chúng, mẹ chỉ cần con luôn được vui vẻ, tâm hồn con luôn được nhẹ nhàng thanh thản. Cuộc sống có lúc thành công, có lúc vui, lúc buồn. Quan trọng là con thích nghi và tiếp nhận nó như thế nào thôi. Hãy cố gắng suy nghĩ đơn giản thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Nếu như con buồn hãy tôn trọng cảm xúc của mình nhưng chỉ buồn 5 phút thôi, hãy gạt nó sang rồi vực dậy tinh thần. Đó những gì Mẹ học được và rút ra cho mình trong quá trình mẹ bị bệnh. Sau này khi không còn mẹ ở bên con nữa, con phải luôn nhớ sống thật hạnh phúc và mạnh mẽ lên con nhé!”
Như người mẹ trẻ hiểu được tâm trạng đứa con gái nhỏ của mình nên đã viết thư để lại an ủi con, thì chính Chúa cũng đã trấn an các môn đệ khi sắp giã từ các ông mà về cùng cha. Chúa đã khơi lên nơi họ niềm tin vào Chúa, là con đường duy nhất dẫn đến sự sống vĩnh cửu như lời Chúa nói: “Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”. (Ga 14,3)
Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con luôn tin tưởng vào lời Chúa hứa, để chúng con luôn sống lạc quan trong hy vọng vì biết rằng Chúa hằng quan tâm săn sóc chúng con. Xin Chúa hướng dẫn và đồng hành chúng con, vì chính Chúa là “con đường, là sự thật và là sự sống”, đưa chúng con đến bình an và hạnh phúc bên Chúa muôn đời .
Công bố Lời Chúa Ga 14, 1 - 6
 
Thứ bảy sau CN IV PS Năm C, ngày 18.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Tôma Aquinô diễn tả niềm hạnh phúc viên mãn của con người là được nhìn thấy Thiên Chúa, nghĩa là được diện đối diện chiêm ngưỡng Thiên Chúa trên Thiên Đàng. Cuộc chiêm ngưỡng ấy không đơn thuần là cái nhìn của đôi mắt thể lý, nhưng là sự diện kiến của lý trí trước Thực Tại Tối Cao (x. chấm nối chấm trg.175). Tin Mừng hôm nay cho chúng con thấy ông Phi-lip-phê thể hiện một khát mong rất chính đáng của con người: “Xin tỏ cho chúng con được thấy Chúa Cha” (Ga 14,9). Ngài đã mạc khải cho các môn đệ một chân lý đích thực: Người chính là Thiên Chúa mặc lấy xác phàm ở giữa nhân loại. Chúng con cảm tạ Chúa vì trong sáng kiến tuyệt vời, Chúa đã đến sống như con người, ở lại trong bí tích Thánh Thể để luôn đón nhận và ban ơn cho chúng con. Bên Chúa giờ này, chúng con không biết lấy gì để báo đáp tình yêu bao la của Chúa. Chúng con chỉ biết đón nhận và dâng lên lời tán tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.

ĐTC Phanxicô đã nói trong một bài giảng: “Đôi khi Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta đến với những “sự điên rồ của Thiên Chúa”, như đã xảy ra với một người mà hôm nay đang ở giữa chúng ta, người từ 40 năm nay đã rời bỏ nước Ý để trở nên nhà truyền giáo giữa những người bệnh phong cùi. Đó chính là cha Giovanni Mometti, người đã đến truyền giáo ở vùng Amazzonia từ năm 1956, khi chỉ mới 20 tuổi. Vì tình yêu đối với Thiên Chúa và đàn chiên bệnh tật, Cha không ngại để sống giữa những người cùi, chăm sóc những vết thương lở loét của họ, an ủi và động viên họ như mục tử chăm sóc đàn chiên. Cha yêu thương và giúp họ cảm thức được tình yêu của Thiên Chúa đang hiện diện giữa dân Người. (x. bài giảng ngày 07.01.2019)

Cha Giovani gợi lên cho chúng con hình ảnh sống động của một mẫu gương sống lời Chúa “Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con”. Thật thế, yêu thương là dấu chỉ thuộc về Đức Kitô trong tư cách là môn đệ, là hoàn thiện nhân cách, phát triển con người toàn diện bằng nền tảng của sự yêu thương và trao hiến chính mình. Xin cho chúng con can đảm bước đi trên tình yêu mà Chúa đã dạy chúng con, như chính Chúa đã yêu và hiến dâng bằng cái chết trên thập giá, để nơi cuộc sống chúng con, mọi người sẽ nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa.
Công bố Lời Chúa Ga 13, 31-35
 
 CĐ. Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình