Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 3 Phục Sinh


Chúa Nhật tuần 3 PS năm C, ngày 05.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Một trong những điều mang lại hạnh phúc cho con người khi sống trên cõi đời này là cảm thấy mình “được yêu và đang yêu”. Sách Diễm Ca đã định nghĩa về tình yêu rằng: “Tình yêu mãnh liệt như tử thần, lửa tình yêu là ngọn lửa bừng cháy, một ngọn lửa thiêng liêng. Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp” (Dc 4,12). Ẩn mình nơi tấm bánh trắng tinh khôi và bé nhỏ, tình yêu Chúa vẫn hiện diện cách sống động và âm thầm lan tỏa hơi ấm yêu thương sưởi ấm tâm hồn chúng con. Chúng con xin được cúi mình thật sâu bên ánh lửa tình yêu của Bí tích Thánh Thể để dâng tâm tình yêu mến, tôn thờ và chúc tụng Chúa.
Trong cuốn sách Lời Gọi Yêu Thương có kể về câu chuyện của một người mẹ trẻ từ trần vì chứng bệnh ung thư khi mới 25 tuổi. Các bác sĩ đề nghị chữa trị bằng quang tuyến, nhưng vì muốn cho bào thai đang mang trong bụng chị không bị nhiễm chất phóng xạ nên chị từ chối, thà chết còn hơn để con chị bị nhiễm chất phóng xạ. Cuối cùng chỉ 5 giờ trước khi chết, chị đã sinh được một cháu trai khỏe mạnh, kháu khỉnh. Bản tin của hãng AP nói rằng: “vào mấy ngày cuối cùng của cuộc đời, chị Brown biết mình bị tử thần đánh bại, nhưng chị vẫn tin tưởng thế nào chị cũng thành công và sinh được một đứa con không bị nhiễm chất phóng xạ”. Tình yêu đã khiến cho người mẹ trong câu chuyện trên can đảm hi sinh bản thân mình để bảo vệ đứa con chưa một lần thấy mặt. Qua trang Tin mừng hôm nay, Chúa cũng muốn thiết lập Giáo hội dựa trên nền tảng là tình yêu. Sức mạnh của giáo hội không phải ở uy quyền, kỷ luật nhưng là ở tình yêu thương. Chính vì thế, vị chủ chăn đầu tiên của Giáo Hội đã được Chúa tuyển chọn bằng một cuộc trắc nghiệm tình yêu với ba lần hỏi cùng một câu hỏi: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21, 17).
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đồng tâm nhất trí xây dựng Giáo Hội. Xin giúp chúng con biết lắng nghe lời chỉ dạy của Chúa để vững vàng làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh, mau mắn đến gần những người đang cần sự giúp đỡ, ngõ hầu kiến tạo một Giáo hội hiệp nhất yêu thương như lời mời gọi của Chúa.
Công bố Tin Mừng Ga 21,1-19.
 
Thứ hai tuần 3 PS năm C, ngày 06.05
Giêsu, Thánh Thể tuyệt vời
Để con chiêm ngắm học Ngài đời con
Giêsu, Thánh Thể  trao ban
Ban Mình, Máu Thánh dưỡng nuôi con người
(trích tập san tiếp bước)
  Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
  Cảm nhận dấu ấn tình yêu dạt dào nơi Bí tích Thánh Thể, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã tha thiết bày tỏ: “Hội thánh và thế giới rất cần chầu Thánh Thể. Chúa Giêsu mong đợi chúng ta trong Bí tích tình yêu này, chúng ta hãy dành giờ đến thờ lạy và chiêm ngắm Thánh Thể. Chớ gì việc chầu Thánh Thể không bao giờ ngừng” (x. Tông thư nói về mầu nhiệm và việc thờ lạy BT Thánh Thể). Lặng quỳ bên Thánh Thể Chúa, chúng con thật hạnh phúc khi được sống trong vòng tay yêu thương ấp ủ của Chúa ngang qua Mẹ Giáo Hội. Chúng con xin thay lời cho biết bao tâm hồn đang phải đối diện với nỗi đói khát vật chất cũng như tâm linh để thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa.
Với nhịp sống văn minh hiện đại ngày nay, con người dường như lãng quên những giá trị thực tại và mải miết chạy theo những điều ảo ảnh, hư vô. Con người cố gắng tìm mọi cách để thỏa mãn những ham muốn của thể xác, mà quên đi ý nghĩa của cuộc đời và gây ra bao nỗi đau thương cho nhân loại. Trước những vấn nạn của Giáo Hội và xã hội, Đức Bênêđictô XVI đã mời gọi con người hãy quay trở về với điều cốt lõi:Đầu tiên là phải xác tín rằng Thiên Chúa hiện hữu. Một thế giới không có Thiên Chúa chỉ có thể là một thế giới vô nghĩa, một thế giới không còn chuẩn mực để phân biệt đúng sai. Do đó, việc nhìn nhận một Thiên Chúa là Đấng tạo hóa và chuẩn mực của mọi sự, là đòi hỏi căn bản và thiết yếu. Bổn phận quan trọng nhất của Kitô hữu là phải thực sự lấy Chúa làm nền tảng cho đời sống của mình chứ không chỉ là tuyên xưng suông. Điều cốt lõi thứ hai là vị trí trung tâm của Đức Giêsu Kitô. Ngày nay, sự gắn kết với Đấng Thiên Chúa nhập thể ấy được thể hiện cách cụ thể nhất nơi Bí tích Thánh Thể, là nguồn mạch và đỉnh cao của đời sống Kitô hữu”.
Lạy Chúa, những suy tư của Đức Thánh Cha giúp chúng con khám phá nguồn “lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh” mà Chúa đã mời gọi chúng con trong trang Tin Mừng hôm nay. Xin Chúa khơi dậy trong tâm hồn chúng con sự đói khát Chúa, đói khát chân lý, đói khát hạnh phúc thật và đời sống bất diệt. Xin tình yêu Chúa lôi kéo chúng con, thu hút chúng con để chúng con không biết mệt mỏi đi tìm kiếm lương thực và nước hằng sống muôn đời.
Công bố Tin Mừng Ga 6, 22-29
 
Thứ ba tuần 3 PS năm C, ngày 07.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong những ngày vừa qua, cả thế giới dường như rung động và thổn thức trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng của nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản không chỉ của tôn giáo mà còn của lịch sử thế giới nói chung và nước Pháp nói riêng, với nhiều giá trị về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và gắn liền với những biến cố lịch sử của nhân loại. Vụ hỏa hoạn ngày 15/4 vừa qua đã làm cháy hầu hết phần mái của ngôi nhà thờ trên 800 năm tuổi, chóp tháp nhọn 96m bị sụp đổ, ngọn lửa cũng hủy hoại các giá đỡ mái bằng gỗ của nhà thờ. Hơn 400 lính cứu hỏa đã được điều động và vật lộn suốt 14 giờ với tử thần mới dập tắt được ngọn lửa. Vụ hỏa hoạn gây bao tổn thất và mất mát, nhưng sự kiện cũng đã kéo mọi người dân lại gần nhau hơn và cùng nhìn về một hướng, mọi người đã hiệp thông với nhau trong lời cầu nguyện và các bài hát thánh ca đã vang lên trên khắp đường phố. May mắn thay, nhiều báu vật và thánh tích quý giá đã được đưa ra ngoài an toàn, nhất là áo choàng của Thánh Louis và chiếc mão gai bằng vàng đã được cứu khỏi trận hỏa hoạn. Thế nhưng, có lẽ một trong những sự kiện đáng chú ý đó là sau vụ hỏa hoạn, người ta đã thấy cây thánh giá phát sáng giữa không gian đổ nát của nhà thờ (Tuổi trẻ ngày 17.04 trang 2)
Thưa Chúa, hình ảnh cây thánh giá hiên ngang phát sáng sau một cuộc càn quét kinh hoàng của ngọn lửa tử thần, như một dấu chứng cho sự trường tồn của niềm tin. Đức tin không hệ tại những điều cao sang bí ẩn hay những giá trị vật chất quý giá nhưng vẫn luôn hiện diện cách sống động nơi những thực tại đơn sơ, bé nhỏ và gần gũi. Như những người Do Thái trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, chúng con vẫn thường thử thách và đòi hỏi Chúa làm những dấu lạ để có niềm tin, thế nhưng một “dấu lạ vĩ đại” vẫn âm thầm diễn ra hằng ngày nơi Bí tích Thánh Thể thì chúng con nhiều lúc lại vô tâm, hững hờ. Chiêm ngắm vẻ đẹp tuyệt diệu nơi Thánh Thể Chúa, chúng con thấy mình thật bất xứng vì sự cứng cỏi và hẹp hòi của bản thân mà lãng quên tình yêu bao la của Chúa. Giây phút này chúng con xin cúi đầu đền tạ và dâng lời chúc vinh tình yêu Thánh Thể nhiệm mầu.
Lạy Chúa, chính Chúa là bánh bởi trời được Chúa Cha sai đến thế gian, để những ai tin vào Chúa sẽ được sống đời đời. Xin ánh sáng đức tin soi dẫn để chúng con nhận ra biết bao “dấu lạ” của Chúa ngang qua vạn vật vũ trụ, qua những người sống xung quanh chúng con và qua mọi biến cố của cuộc sống, để từ những “dấu lạ” này chúng con được dẫn dắt đến gần Chúa hơn, tin Chúa hơn và yêu mến Chúa hơn.
Công bố Tin Mừng Ga 6, 30 – 35
 
Thứ tuần 3 PS năm C, ngày 08.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chuyện kể rằng: “Có một đứa bé sắp chào đời. Nó bèn hỏi Thượng Đế: Họ nói ngày mai Người đưa con xuống trần gian, nhưng làm sao con sống nổi ở đó khi con quá nhỏ bé và bất lực như thế này? Thượng đế đáp: thiên thần của con sẽ đợi và săn sóc con chu đáo. Đứa bé lại nài nỉ : nhưng con không làm gì ngoài ca hát và vui cười hạnh phúc chứ? Thượng Đế đáp: Thiên thần của con sẽ hát cho con nghe và cũng sẽ tươi cười với con mỗi ngày. Con nghe nói chốn trần gian lắm kẻ xấu xa, ai sẽ bảo vệ con? Thiên thần của con sẽ hộ trì con ngay cả khi điều đó đe dọa đến tính mạng của người. Thưa Ngài nếu con phải đi ngay bây giờ thì xin cho con biết thiên thần hộ mệnh của con. Tên của người không quan trọng, con chỉ đơn giản gọi người là Mẹ’ (Chút gì với Chúa, tr176).
Mỗi bản thể sinh ra trong vũ trụ đều nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa. Trong kế hoạch nhiệm mầu đó, thật hạnh phúc khi con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, được Thiên Chúa trao tặng một người mẹ để yêu thương, nuôi nấng, che chở và dìu dắt con người bước vào cuộc đời, bước vào hành trình thiêng liêng tiến về Nhà Cha. Trên con đường ấy, con người phải chiến đấu không ngừng nghỉ bởi có biết bao khó khăn đang rình rập, bao cạm bẫy đang bủa vây để lôi kéo con người xa rời vòng tay yêu thương của Chúa. Nhưng Chúa luôn quảng đại yêu thương và trao ban ân sủng để con người đạt tới sự hoàn thiện. Nép mình bên Thánh Thể là tặng phẩm vô giá mà Chúa dành tặng, chúng con cảm nhận tình yêu dạt dào của Chúa, đang không ngừng tuôn đổ trên cuộc đời chúng con, trao ban cho chúng con niềm vui, bình an, sự no thỏa sâu xa trong tâm hồn. Chúng con xin chúc tụng và ngợi khen Thánh Thể tình yêu nhiệm mầu của Chúa.
Lạy Chúa, Chúa đã đến trần gian để thực thi sứ mạng mà Chúa Cha ủy thác là yêu thương và cứu chuộc nhân loại. Đồng thời mở ra con đường sống dẫn đưa chúng con về hạnh phúc quê trời đó là tin vào Chúa và đến với Chúa. Xin giúp mỗi người chúng con biết nhận ra giá trị đích thực của Bánh Hằng Sống mà Chúa ban tặng, nhờ đó chúng con mau mắn đáp trả lời mời gọi của Chúa, để nhận lãnh sự sống thần linh và nguồn hạnh phúc viên mãn.
Công bố Tin Mừng Ga 6, 35 40
 
Thứ năm tuần 3 PS năm C, ngày 09.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong một trang nổi tiếng của cuốn tự thuật, Thánh Augustinô đã mạnh mẽ diễn tả việc Ngài khám phá ra vẻ đẹp của Thiên Chúa: “Con đã yêu Chúa rất muộn màng, ôi nguồn đẹp vô cùng thiết ái, cũ vô cùng mới mãi ngàn thu! Này Chúa đã ở trong con, thế mà con cứ ở ngoài. Chúa đã gọi con, Chúa đã thét lên, Chúa đã bẻ gãy sự câm điếc của con. Chúa rực sáng, và ánh rạng ngời của Chúa đã cất đi sự mù lòa của con: Chúa đã tỏa hương thơm của Chúa con đã hít vào, đã thở, con đã nếm thử Chúa, và con đã đói khát Chúa; Chúa đã chạm đến con và con đã nóng lòng ước mong bình an của Chúa ”. Quả thực, vẻ đẹp tuyệt đỉnh và tình yêu vô tận của Chúa đã đụng chạm và mang lại nguồn hạnh phúc cho biết bao tâm hồn. Lặng quì bên Thánh Thể Chúa, chúng con xin mượn lời của thánh vịnh gia để bày tỏ tâm tình: “Con thưa cùng Chúa Ngài là Chúa con thờ, ngoài Chúa ra đâu là hạnh phúc”. (Tv 15,2)
Truyền thống của người Việt Nam vẫn thường dành cho nhau những câu chúc được “sống lâu trăm tuổi”, “sống trường sinh bất tử”. Những lời chúc đó nói lên một tâm trạng chung của con người, hầu như ai cũng sợ đối diện với cái chết. Những người càng nhiều quyền lực, nắm giữ nhiều của cải lại càng ham muốn tìm kiếm tiên dược để được trường sinh bất tử. Khi xưa vua Tần Thủy Hoàng với binh hùng tướng mạnh, tài lực dồi dào, đã trăm phương nghìn kế tìm thuốc trường sinh. Thế nhưng, thuốc tiên chưa thấy, Tần vương đã chết trẻ khi mới 49 tuổi, mà nguyên nhân theo các nhà nghiên cứu, là vì chất thuỷ ngân pha trong các món thuốc trường sinh các ngự y đã cho nhà vua uống. Quả thực, không một ai trên cõi đời này có thể qua khỏi quy luật “sinh ký tử quy”. Trong trang Tin Mừng hôm nay, Chúa đã mặc khải cho con người bí quyết đạt tới sự sống vĩnh cửu, đó là: ăn và uống mình máu của Ngài: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây để cho thế gian được sống” (Ga 6, 51).
Lạy Chúa, xin giúp chúng con mau mắn chạy đến với Chúa để được tiếp thêm sức mạnh, được thanh luyện và biến đổi qua việc tham dự thánh lễ, lắng nghe Lời Chúa và lãnh nhận Thánh Thể là nguồn mạch sự sống thần linh.
Công bố  Tin Mừng Ga 6, 44 – 52
 
Thứ sáu tuần 3 PS năm C, ngày 10.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhật báo tuổi trẻ ngày 09/4 vừa qua đã đưa tin về hành động dũng cảm của Ngô Hà Sinhmột chàng sinh viên trẻ vốn hiền lành, chăm học. Cậu vừa tốt nghiệp Trường Đại học  FPT và mới làm việc tại Đà Nẵng. Vào chiều 6/4, Sinh cùng một vài người bạn rủ nhau về biển Tân Cảnh Dương, Thừa Thiên Huế để cắm trại. Khoảng 17h cùng ngày, một nhóm sinh viên Trường đại học Y dược Huế đến tắm ở đây, thì hai sinh viên nữ trong nhóm bị sóng cuốn ra xa. Khi nghe tiếng kêu cứu, với bản tính hiền lành, tốt bụng và trái tim giàu lòng yêu thương của mình, Sinh cùng một người bạn gần đó đã không ngần ngại lao xuống biển cứu người. Sau khi cùng mọi người cứu được hai sinh viên lên bờ, anh Sinh đã bị đuối sức và bị sóng biển cuốn mất tích. Thi thể của anh đã được tìm thấy và đưa về gia đình sau một ngày tìm kiếm. Trước tấm lòng quảng đại và sự hy sinh can đảm, thầy Võ Tam - phó hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Huế đã nói: Tôi thực sự cảm phục hành động dũng cảm của anh Sinh. Chúng tôi sẽ nêu gương anh Sinh trước mỗi lần họp hành, sinh hoạt sinh viên ở trường để tưởng nhớ và tri ân hành động dũng cảm này.
Tấm gương hi sinh cứu người của chàng trai trẻ trên đây gợi cho chúng con tình yêu của Đấng đã nói “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của kẻ hiến mạng sống vì người mình yêu”. Với một tình yêu trao hiến vô vị lợi đổ ra đến giọt máu cuối cùng, Chúa đón nhận cái chết trên thập giá cho chúng con được sống và sống trong tình yêu. Tình yêu ấy còn thể hiện tột đỉnh và kéo dài mãi trong Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu mà Chúa đã dùng chính Máu thịt của Ngài để thông ban sự sống thần linh cho chúng con. Hôm nay Chúa vẫn không ngừng mời gọi chúng con đến với Chúa để được ở lại trong nguồn ân phúc: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy(Ga 6, 56). Về bên Chúa trong sự linh thánh của không gian và sự tĩnh lặng của tâm hồn, chúng con thật hạnh phúc vì được cùng với Giáo Hội ở lại trong tình yêu của Chúa và cảm nhận Chúa luôn yêu thương, chờ đợi chúng con. Chúng con xin hiệp cùng muôn triều thần thánh tấu lên khúc ca chúc vinh tình yêu Chúa.
Lạy Chúa, xin Chúa ban thêm đức tin và lòng mến cho chúng con. Nhờ vậy mà mỗi lần đón nhận Thánh Thể  chúng con ý thức mình đang rước trọn vẹn con người của Chúa. Xin tình yêu Chúa hun đúc nơi chúng con trái tim biết yêu thương để chúng con có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc khi biết quảng đại hi sinh và trao ban.
Công bố lời Chúa Ga 6, 53 – 59
 
Thứ bảy tuần 3 PS năm C, ngày 11.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tại nhiều nơi trên thế giới, các tín hữu Kitô vẫn đang bị áp bức dữ dội và là nạn nhân của những vụ tấn công đẫm máu. Vào ngày 21/4 vừa qua, khi toàn thể Giáo Hội đang hân hoan kỷ niệm mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô, thì 8 vụ khủng bố đã liên tiếp xảy ra tại các thánh đường, khách sạn ở SriLanka, làm cho hơn 290 người chết hơn 500 người bị thương. 6 vụ đánh bom đầu tiên diễn ra tại 3 khách sạn và 3 thánh đường, trong đó có Đền thánh Antôn cổ kính tại khu phố Kochchikdade, trong lúc các tín hữu dự lễ Phục Sinh đã làm nhiều người thiệt mạng và 160 tín hữu bị thương. Vụ tấn công nhà thờ thuộc Giáo Hội Tin Lành Zion đã làm cho gần 300 người bị thương. 2 vụ nổ sau đó diễn ra trong một khu phố ở Colombo đã khiến 3 cảnh sát hy sinh khi họ đến gần để khám xét (Vatican News). Cuộc khủng bố đẫm máu đã khiến cả thế giới bàng hoàng và đau đớn, đồng thời đó cũng là một thách đố cho mỗi người chúng con về thái độ sống niềm tin của mình. Lời Chúa hôm nay giúp chúng con xác tín rằng: “Thần Khí vẫn không ngừng hoạt động giữa những xáo trộn lớn lao đang khuấy động toàn thể nhân loại. Bởi ‘Thần Khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì’ (Ga 6,63). Chúa vẫn đang âm thầm hoạt động để thánh hiến thế giới này” (x.chú giải KT Ga chương 6).
Lặng quỳ bên Bánh Hằng Sống là Thánh Thể Chúa, chúng con xin được đan kết tâm tình để cầu nguyện cho cho tất cả những người bị thiệt mạng và những người đang chịu đau khổ vì biến cố khủng bố bi thảm vừa qua. Ước mong nguồn sức mạnh từ Thánh Thể giúp chúng con có một thái độ dứt khoát theo Chúa, dẫu sống trong một thế giới mà số người nhận biết Chúa vẫn đang là thiểu số và thường bị bách hại, khủng bố thì chúng con nói riêng, và mỗi Ki-tô hữu nói chung vẫn can đảm thưa lên cùng Chúa lời tuyên xưng đức tin như thánh Phêrô xưa: “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời (Ga 6, 68). Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, có rất nhiều cản trở, nhiều cạm bẫy, nhiều khuynh hướng xấu trong thế giới ngày nay, đã và đang cướp mất niềm vui đích thực của chúng con là được ở bên Chúa, và lắng nghe giai điệu tình yêu của Chúa. Để viết tiếp trang tình sử giữa Thiên Chúa và con người, Chúa đã đến trần gian với hình ảnh vị mục tử nhân lành, luôn gắn bó với đoàn chiên: hiểu rõ, chăm sóc, tìm kiếm và thí cả mạng sống mình vì đoàn chiên để cho “chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Chúng con thật hạnh phúc vì được thuộc về Chúa, thuộc về nhau khi chúng con sống trong ràn chiên của Chúa. Xin giúp chúng con ý thức sống căn tính của mình là “thuộc về” Chúa; biết lắng nghe và can đảm đáp trả tiếng gọi của Chúa dành cho chúng con mỗi ngày.
Công bố Tin Mừng Ga 10, 27 - 30.
 CĐ. Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình