Suy Tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 2 thường niên


Chúa Nhật Tuần 2 TNC, ngày 20.01

Kính lạy Chúa Giê-su thánh thể,
Đức cố Giám Mục Paul Leon Seitz đã từng nói: “Sống đức tin phải có việc làm, để những tác động đức tin luôn luôn thêm sinh lực, thêm thần lực. Người tông đồ, nhà truyền giáo phải sống  đời sống nội tâm.” (x. Bút Tích trg. 26). Với Đức Cha, nguồn sinh lực tiếp sức cho bước chân của các nhà truyền giáo không phải là khả năng thi hành sứ mạng nhưng là một tâm hồn lắng động biết tìm đến Chúa. Là những người sống đời thánh hiến, mang trong mình sứ mạng truyền giáo, chúng con cần lắm sự cô tịch để tâm hồn thấm nhuần tinh thần của Chúa. Đến và ở lại với Thánh Thể Chúa giờ này chính là hành trang và là lương thực nuôi dưỡng đời sống chúng con. Hợp với muôn tâm hồn trong gia đình thiêng liêng của Chúa, cách riêng với tất cả chị em trong Hội Dòng, chúng con xin tri ân, ca ngợi và tha thiết xin Chúa ban cho giáo hội Chúa được hiệp nhất nên một. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con thờ lạy Chúa.

Trong hiến chế tín lý về Giáo Hội có nêu: “Thiên Chúa đổ tràn đức ái Người trong tâm hồn chúng ta, nhờ Chúa Thánh Thần Người đã ban cho chúng ta “(x. Rm5,5); cho nên ơn huệ thứ nhất và cần thiết nhất là đức ái [...] Đức ái đối với Thiên Chúa và tha nhân là dấu chỉ người môn đệ chân chính của của Chúa Kitô.” (x. số 43) Thưa Chúa, một người được xem là mẫu gương sáng ngời trong việc thực thi bác ái đối với Chúa và tha nhân không ai hơn ngoài Mẹ Maria. Trình thuật Tin Mừng hôm nay mô tả Mẹ Maria với sự nhẹ nhàng, kín đáo, nhạy bén và tinh tế, đã nhìn thấy vẻ bối rối, lo lắng và nhu cầu của gia chủ khi hết rượu. Nhờ sự tận tình, Mẹ đã giúp cho tình thế được biến đổi, khó khăn đã vượt thắng, bình an được hiện diện giữa mọi người. Qua lời Đức Mẹ chuyển cầu, Chúa đã biến nước thành rượu đem lại niềm phấn  khởi và nghị lực cho mọi người.

Ước gì mỗi người chúng con cũng biết lưu chuyển trong mình dòng máu yêu thương của Mẹ để có sự tinh tế, nhanh nhạy, quan tâm đến người, như thánh Phaolô nói : “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau , nhung chỉ có một Thiên Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong người. (1Cr 12,4-6).  Ý thức các đặc sủng Chúa ban, xin cho mỗi người chúng con biết quan tâm chăm sóc cho nhau và cùng nhau xây dựng cộng đoàn, nhờ đó mang lại tình yêu, hạnh phúc và niềm vui cho nhau.
Công bố Tin Mừng Ga 2, 1-11
 
Thứ hai tuần II TNC, ngày 21.01

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tông huấn Niềm vui Tin Mừng nêu rõ: “Niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống của những người gặp gỡ Chúa Giêsu” (EG s.1). Chúa chính là Đấng Mêsia được ban cho nhân loại, Người đến để đem ơn cứu độ giải thoát con người khỏi ràng buộc của vật chất, quyền lực và tội lỗi. Giáo huấn của Người như một thứ rượu mới, rượu của niềm hân hoan, niềm vui, rượu của tình yêu và tha thứ. Thưa Chúa, để đón nhận Tin Mừng của Chúa, mỗi người chúng con cần có một đời sống mới, một tinh thần mới, đó là từ bỏ lối sống đạo cách máy móc theo thói quen, hình thức, nệ luật, mà sống tinh thần của tám mối phúc với lòng yêu mến Thiên Chúa, biết hiến dâng chính mình để phục vụ Tin Mừng trong tình yêu tha nhân. Thánh Têrêxa Avila là người cảm nhận sâu xa về điều này nên đã nói: “Chúa không cần việc làm của chúng ta. Người chỉ muốn tình yêu thúc đẩy những việc làm ấy”. Giây phút này hiện diện bên Chúa với khung cảnh quen thuộc của ngôi nhà tạm đơn sơ, chúng con xin được ở lại cùng Chúa với tất cả tâm hồn, để cảm nghiệm tình yêu Chúa trong Bí tích Thánh Thể, nhờ đó chúng con được biến đổi để trở nên những bầu da mới, hầu đón nhận sức sống mới của Chúa. Chúng con xin được hiệp cùng triều thần thánh hát lên bài ca tôn vinh, chúc tụng quyền năng Chúa.

Bác sĩ Allan Cott có viết trong tác phẩm “Chay tịnh, phương pháp kiêng cữ tối ưu” như sau: Ngày xưa, người Ai cập ăn chay để được trẻ trung, người Hy Lạp ăn chay để tinh thần được lanh lợi, thổ dân Nam Mỹ ăn chay để biểu lộ lòng can đảm, nghệ sĩ Nga ăn chay để vẽ tượng thánh đẹp hơn” (x. như thầy đã yêu của Thiên phúc trg 54). Mọi hành vi trong đời sống nếu chúng con làm cách máy móc, làm mà không gán cho chúng một ý nghĩa thì chúng sẽ trở nên vô nghĩa. Cũng như việc chay tịnh được đón nhận bằng cái nhìn không thấy Thiên Chúa, thì ăn chay tự nó là một sự hư danh, một gánh nặng nề, làm con người khó chịu và đòi hỏi nhau. Những người Do Thái ăn chay để chứng tỏ lòng trông đợi Đấng Cứu Thế, tuy nhiên Chúa đã đến và ở giữa họ nhưng họ đã không nhận ra. Việc ăn chay với tinh thần đó lại là điều xưa và cũ, không còn phù hợp với thời đại của Chúa.

Lạy Chúa, mỗi ngày chúng con cần mở lòng ra với những cái mới, cái hay, cái tốt của thời đại để nhập cuộc với những chân trời mới. Xin Chúa làm cho chúng con trở nên bầu da mới để sẵn sàng đón Chúa là rượu  mới đến với chúng con, khi chúng con biết gạt bỏ những ích kỷ, hờn ghen, cái nhìn xét đoán về người khác để sống yêu với quả tim của Chúa, nhìn với ánh nhìn của Chúa.
Công bố Tin Mừng Mc 2, 18-22
 
Thứ ba tuần 2 TNC, ngày 22.01

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi tạo dựng loài người, Thiên Chúa ban cho chúng con có tự do và lí trí. Tự do và lý trí giúp chúng con dám hành động và chịu trách nhiệm về hành động mình làm. Trước một hành động tốt hoặc xấu, con người thường bị giằng co bởi tự do và lề luật, nên hay không nên, được phép hay không được phép, như thánh Phaolô đã nhận thức rất rõ về điều này khi Ngài nói: “Vẫn biết rằng lề luật là bởi Thần Khí, nhưng tôi thì lại mang tính xác thịt, bị bán làm tôi cho tội lỗi. Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu, vì điều tôi muốn tôi không làm, còn điều tôi không muốn thì tôi lại cứ làm. Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn thì tức là tôi đồng ý với Lề Luật và nhận rằng Lề Luật là tốt.” (Rm 7,14-16). Quỳ trước Thánh Thể Chúa để chiêm ngắm một Đấng tuân giữ luật lệ cách trọn vẹn, Đấng đã thiết lập và sống cho luật tình yêu cách hoàn hảo, chúng con xin tôn thờ và chúc tụng Chúa. Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa.

 Trong tác phẩm “Thiên Chúa và Trần Thế”, ĐHY Joseph Ratzinger viết: “Thờ phượng hiểu theo đúng nghĩa, là tôi sống đúng với bản chất tương giao của con người tôi, như vậy là tôi sống đúng với mục đích hiện hữu của cuộc đời tôi. Và đó là sống theo ý Chúa, nghĩa là đi tới đồng ý với chân lý và tình yêu”. Ngày Sabát là ngày dành cho việc thờ phượng và tôn vinh Chúa. Việc thờ phượng đúng nghĩa luôn mang lại niềm vui cho con người nên ngày Sabát được lập nên vì con người. Thế nhưng, các kinh sư đã không đã không sống đúng với tinh thần đó khi thêm nhiều quy định khiến cho ngày Sabát ra nặng nề, hình thức. Chúa đã đến để kiện toàn lề luật, đưa con người sống đúng với giới răn yêu thương của Chúa. Mục đích của lề luật là là thăng tiến con người, giúp con người có thể đến gần Thiên Chúa và yêu thương nhau, chứ không phải là phương tiện để hạ giá và đè bẹp người khác. Xin cho chúng con đừng cứ ở lại trong lối suy nghĩ thiển cận của mình, giữ luật cách cứng nhắc, hình thức, nhưng biết mở ra để đón nhận những ơn soi sáng, những đề nghị mới của Chúa. Xin Chúa sai Thánh Thần đến canh tân trái đất và canh tân lòng trí chúng con.
Công bố Tin Mừng Mc 2, 23-28
 
Thứ tư sau Chúa Nhật 2 TN C, ngày 22.01

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong tập sách “Mỗi ngày một tin vui” có viết: Tại một ngôi làng nhỏ bên Tây Đức, trước năm 1940 là nơi gặp gỡ của các danh họa Âu Châu, nhưng kể từ thế chiến thứ hai, nó trở thành nhà tù giam giữ những phạm nhân của Đức Quốc xã, có mặt một phó tế được phong chức linh mục tại đây. Sau khi chết, Ngài để lại chúc thư “tình yêu và đền bù”. Thế rồi 15 năm sau, nhà tù đó biến thành Dòng kín Carmel. (trg. 204)

Lạy Chúa, điều gì đã làm nên sự thay đổi từ một nhà tù trở thành một tu viện nếu không phải là chính tình yêu của vị linh mục, của các nữ tu Carmel đã sống cho lý tưởng tình yêu và đền bù. Nhà tư tưởng Ấn Độ Mahadma Gandhi đã nói: “Một vật cứng đến đâu cũng sẽ tan chảy trong lửa tình yêu. Nếu vật ấy không tan chảy được chính vì ngọn lửa tình yêu ấy không đủ mạnh”. Chúa đã dùng tình yêu thập giá để đền bù bao tội lỗi chúng con và ở lại nơi tấm bánh trắng nhỏ bé để trao ban một tình yêu trọn vẹn hơn. Tình yêu chính là ý nghĩa của bí tích Thánh Thể. Quy tụ với nhau trong tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất, cùng chiêm ngắm Chúa trong nhiệm tích Thánh Thể giờ này, xin cho chúng con được nên giống Chúa, dùng tình yêu để đáp trả lại những hận thù ghen ghét. Giờ đây, chúng con xin dâng lên lời chúc tụng, ca khen tình yêu Chúa thay cho bao Kitô hữu đang thờ ơ, nguội lạnh, xa lìa tình thương Chúa và xa lìa Hội Thánh của Chúa.

Lạy Chúa, trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng con thấy một sự mâu thuẫn giữa Ngài và những người Pharisêu khi Chúa chữa lành người bại tay trong ngày Sabát. Họ tìm cách để bắt bẻ vì Chúa chữa bệnh ngày hưu lễ còn Chúa thật buồn vì lòng họ chai đá. Họ giữ luật vì hình thức còn Chúa chữa lành vì tình yêu. Cốt lõi của đời sống Kitô hữu là bác ái yêu thương. Vì thế Chúa thực hiện mọi điều đúng theo ý Chúa Cha, để cứu chữa và mang  lại hạnh phúc cho con người.

Xin cho chúng con biết đặt nhân nghĩa lên trên mọi sự và lấy tình người để đối xử với nhau và cho chúng con ý thức rằng: “Tha nhân là hình ảnh, là quà tặng của Chúa” để từng lời nói, cử chỉ và hành động của chúng con sẽ là món quà, là thông điệp làm cho tất cả mọi người cảm thấy hạnh phúc khi gặp gỡ chúng con.
Công bố Tin Mừng Mc 3, 1-6

Thứ năm sau CN 2 TNC ngày, 24.01

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tagore, một thi sĩ nổi tiếng của Ấn Độ có viết: “Nằm ngủ, tôi mơ thấy đời là hạnh phúc. Thức dậy, tôi thấy sống là phục vụ. Tôi dấn thân phục vụ và tôi khám phá ra rằng phục vụ là hạnh phúc.Thật vậy, niềm hạnh phúc mà thi sĩ cảm nhận được không phát xuất từ ý nghĩ trong mơ nhưng  được rút ra từ hành động phục vụ của mình. Với tâm tình đó, chúng con tin rằng hạnh phúc luôn tìm đến với những trái tim không ngừng khao khát và dấn thân cho lí tưởng phục vụ.

Ngược dòng lịch sử, ngắm nhìn về mẫu gương phục vụ của Chúa trong suốt 3 năm rao giảng,  niềm hạnh phúc của Chúa không được định nghĩa bằng con số có bao nhiêu người tìm đến theo Ngài, nhưng được minh chứng bằng nhiều tâm hồn đến với Ngài đã được no thỏa trong ơn Thánh và được biết Danh Thiên Chúa là Cha muôn loài. Với những người đau ốm bệnh tật khi đến với Chúa, Chúa đã giang tay đón nhận tất cả từ lòng nhân hậu và thương xót. Lặng quỳ bên Thánh thể Chúa, là đại dương của lòng thương xót,nguồn mạch của sự hiệp nhất, chúng con xin cùng với mọi tâm hồn thiện chí để ca khen, chúc tụng, và tha thiết xin Chúa ban cho giáo hội Chúa được hiệp nhất nên một. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con thờ lạy Chúa.

Trải dài suốt hơn 2000 năm lịch sử, Chúa đã dùng nhiều người và nhiều cách đón đưa những tâm hồn đau khổ tìm được niềm an ủi hạnh phúc trong cuộc đời. Như gương sáng của bà Trịnh Thị Duyên, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức, Quãng Ngãi, đã dùng tình thương và lòng nhân hậu, mở lối cho cộng đồng lại gần với người nhiễm HIV. Nhật báo tuổi trẻ ngày 6/1/2019 viết lại dòng tâm sự của người phụ nữ bất hạnh khi chị bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS. Chị đã chia sẻ: “Lúc bế tắc nhất, tôi nghe một người cùng cảnh ngộ nói về bà Duyên, tôi đã đánh liều đến trung tâm y tế để tìm gặp. Nhưng với tâm trạng rối bời và sự mặc cảm của bản thân Tôi không dám bước vào. Nhưng khi bà Duyên thấy, bắt chuyện và bà nắm tay tôi dẫn vào phòng, Tôi rất sợ hãi nhưng rất hạnh phúc vì quá lâu rồi, không ai dám nắm tay tôi”. Với cái nhìn đầy thấu hiểu và hành động nắm tay của bà Trịnh Thị Duyên đã kéo một tâm hồn sầu khổ ra khỏi bóng đêm của tuyệt vọng. Đến với b, những người mang phải bản án sống tách biệt với xã hội, với những tháng ngày biệt tăm chờ chết, tìm được nguồn an ủi và ánh sáng cho chặng đường tương lai. Ông Trần Văn Sơn, phó giám đốc trung tâm đã nói “Bà Duyên là người phụ nữ tuyệt vời trong công việc và cuộc sống. Ở bà có lòng chân thành, tình cảm và niềm tin đối với người bị nhiễm HIV. Nhờ đó mà người bệnh có chỗ dựa lạc quan, cộng đồng mở lòng tay ra thay vì sợ hãi trước họ”.

Lạy Chúa, với tấm lòng chân thành, bà Duyên đã biến nỗi sợ hãi cô đơn thành niềm an ủi cho những tâm hồn đau khổ. Bối cảnh bài Tin Mừng hôm nay cũng gợi mở cho chúng con hoạ ảnh một Thiên Chúa giàu lòng thương xót, luôn giang rộng vòng tay đón nhận tất cả mọi người. Xin cho chúng con biết tin tưởng, phó thác và chạy đến với Chúa để ước gì mỗi ngày trong cuộc sống, chúng con cảm nhận được sự hiện diện gần gũi yêu thương của Chúa, nhờ đó qua cuộc sống chúng con mang lại sắc màu của niềm tin yêu, hi vọng cho những người chúng con gặp gỡ.
Công bố Tin Mừng Mc 3, 7-12
 
Thứ sáu tuần II TNC, ngày 25.01

Thánh Phaolô tông đồ trở lại.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.
Hôm nay, phụng vụ Giáo Hội kết thúc tuần cầu nguyện cho hiệp nhất các Kitô hữu bằng lễ kính Thánh Phaolô Tông Đồ trở lại. Điểm kết thúc của một tuần cầu nguyện mời mỗi chúng con suy nghĩ về ơn gọi và sứ vụ của vị Tông Đồ này, mở ra một hướng nhìn mới cho sự hiệp nhất, mà Thánh Tông Đồ xưa kia cũng đã nhiệt thành cổ võ nơi các cộng đoàn tín hữu ngài gặp. Thánh Phaolô, vị Tông đồ dân ngoại, mặc dù đã từng lầm đường lạc lối khi thẳng tay bách hại các Kitô hữu một cách hung dữ, nhưng chính trong kinh nghiệm trên đường đi Damas, khi được chính Chúa kêu gọi và cảm hóa thì thánh nhân đã trở nên vị tông đồ nhiệt thành, là cánh tay đắc lực tiếp tục thực hiện sứ mạng Chúa trao phó. Lặng quỳ trước Thánh thể, chúng con xin được cùng Thánh Phaolô trong kinh nghiệm được gặp gỡ Chúa; kinh nghiệm được cùng chịu đóng đinh với Đức Giêsu, để tiếp tục chiêm ngưỡng, tán dương, tình yêu muôn trùng kỳ diệu của Thánh Thể Chúa, và tiếp tục cầu xin cho sự hiệp nhất đại kết - liên tôn trong Giáo Hội. Chúng con xin mượn lời kinh hiệp nhất của Thánh GH Phaolô VI, mà dâng lên Chúa tâm tình tạ lỗi, xin ơn và thờ lạy của chúng con: “Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con cảm thấy xót xa đau buồn về những thất tín, chia rẽ nơi chúng con. Xin cho chúng con biết thẳng thắn nhìn nhận, và có lòng cam đảm để khai trừ mọi lãnh đạm, lòng nghi ngờ và tính đố kỵ tiềm ẩn nơi chúng con. Xin cho chúng con được gặp nhau trong Chúa hầu cho tâm hồn và môi miệng chúng con luôn vang lên lời nguyện cầu hiệp nhất như lòng Chúa ước ao. Lạy Thiên Chúa Tình Yêu hoàn hảo, xin giúp chúng con tìm thấy nơi Chúa con đường dẫn đưa đến Hiệp Nhất trong đức Vâng Phục, đến Yêu Thương và Sự Thật. Amen”

Lạy Chúa, Thánh Augustinô sau khi đã được Chúa hoán cải, Ngài tâm sự “đối với những ai yêu mến, Thiên Chúa biến đổi tất cả thành tốt; ngay cả những sai lầm và tội lỗi của họ, Thiên Chúa cũng biến đổi chúng thành tốt”. Xin cho chúng con tin “mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Chúa” để chúng con biết quí trọng ơn gọi Chúa đã ban, biết mở lòng ra trước thánh ý của Chúa từng ngày, mong được làm vinh danh Chúa trong mọi hành vi chỉ vì “tình yêu Đức Kitô thúc bách”. Xin Lời Chúa tiếp tục soi sáng cuộc đời của chúng con và đưa chúng con về gặp nhau trong một mối là Chúa Kitô.
Công bố Tin Mừng Mc 16,15-18.
 
Thứ bảy sau chúa nhật 2 TNC, ngày 26.01

Lễ kính thánh Timôthêô và Titô    
                       
Giêsu tình yêu vị Thầy Chí thánh
Xin cho đoàn con ẩn náu bên Ngài
Để hồn này rực lên lửa tình mến
Sống tròn đầy giây phút lặng yêu thương.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Hiện diện trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con nhận ra cuộc sống sẽ vô vị khi vắng bóng Chúa, chỉ có Chúa mới làm cho chúng con được hoan lạc và bình an. Chúa là nơi chúng con có thể trút mọi nỗi lo lắng ưu phiền, đồng thời phó thác nơi Ngài những ưu tư lo lắng cho cuộc sống của con người trên thế giới này đang bị đe dọa bởi chiến tranh, thiên tai, bạo lực, khủng bố… Thay cho bao người đang chịu khó khăn, vất vả chúng con xin cung kính thờ lạy và tôn vinh Chúa.

Trong sứ điệp ngày Quốc tế cầu nguyện cho Hòa Bình lần thứ 52 với chủ đề “Chính trị tốt phục vụ hòa bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu sứ điệp: Bình an cho nhà này”. Khi sai các môn đệ đi truyền giáo, Chúa Giêsu nói với họ: “Khi vào bất cứ nhà nào, trước tiên các con hãy nói: Bình an cho nhà này! Nếu tại đó có một người con của hòa bình, thì bình an của các con sẽ xuống trên người ấy, nếu không bình an ấy sẽ trở lại trên các con” (Lc 10,5-6). Trao tặng hòa bình là điều ở trọng tâm sứ mạng các môn đệ của Chúa Kitô. Và món quà này được gửi đến tất cả những người nam nữ đang khao khát hòa bình giữa những thảm trạng và bạo lực trong lịch sử nhân loại. “Nhà” mà Chúa Giêsu nói, chính là mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, mỗi quốc gia, mỗi đại lục, với những đặc thù và lịch sử của họ; trước tiên đó là mỗi người, không phân biệt cũng chẳng kỳ thị. Đó cũng là “căn nhà chung” của chúng ta: là trái đất trên đó Thiên Chúa đã đặt để chúng ta cư ngụ và chúng ta được kêu gọi ân cần chăm sóc trái đất ấy. (x. SĐHB 2019 số 1)

 Một người truyền giáo phải là người nói những lời bình an, hành động những sự bình an và trao ban chính bình an của Chúa cho mọi người. Để có hòa bình trên thế giới, cần có hòa bình trong tâm hồn. Để thay đổi thế giới, cần thay đổi lòng người, bắt đầu từ chính mình. Như thánh Francisco de Sale  khuyên nhủ: Hãy thực thi một chút dịu dàng đối với bản thân, để cống hiến một chút dịu dàng đối với người khác.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, bắt đầu sứ vụ Chúa đã tuyên bố: “Thánh thần Chúa ngự trên tôi sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho những người nghèo”. Theo chân Chúa, các Tông đồ cũng đã ra đi và trở nên  lợi khí của Chúa mang Tin Mừng bình an đến cho tất cả mọi người. Chúa không hứa cho họ được an toàn, sung sướng nhưng là “anh em hãy ra đi như chiên con đi vào giữa bầy sói”, nghĩa là phải chịu nhiều đau khổ vì Tin Mừng ấy. Xin cho nỗi thao thức của Chúa Giêsu ngày xưa cũng là của chúng con hôm nay, những người con của Hội Dòng “mang bản chất tông đồ thừa sai” (x. DGHP 49), để như hai thánh Timôthê và Titô, chúng con sẽ “đi ra từ vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng ngoại vi đang cần ánh sáng Tin Mừng” (NVTM 20), vì Niềm vui của Tin Mừng phải được dành cho mọi người không loại trừ ai.  
Công bố Tin Mừng Mc 16,15-18.
 CĐ Tập Viện Dòng NVHB