Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 18 thường niên


Chúa Nhật tuần 18 TNC, ngày 04.08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tác giả Tolstoi có kể một câu chuyện: Có một nông dân kia tên là Pakhom, anh rất thích có một mảnh vườn để làm tài sản riêng. Sau một thời gian làm lụng cực nhọc anh đã tậu được mảnh đất 40 mẫu, anh mừng lắm. Nhưng chẳng bao lâu anh muốn có mảnh đất rộng hơn, anh lại làm lụng và để dành, bán đất cũ và mua mảnh đất 80 mẫu. Nhưng anh vẫn chưa thỏa mãn, anh muốn tìm mảnh đất khác rộng hơn nữa. Có người cho anh biết ở vùng bên kia núi có một bộ lạc sống rất đơn giản lại có nhiều đất, anh muốn mua bao nhiêu cũng được. Ngay sáng hôm sau, anh sang vùng đất bên kia núi. Vị tù trưởng nói với anh: "Anh chỉ cần trả 100 rúp thì có thể sở hữu một vùng đất mà anh có thể đi được trong ngày. Nhưng cần nhớ, anh phải trở lại đúng nơi xuất phát trước khi mặt trời lặn, nếu không về kịp thì kể như mất tiền vô ích". Đêm đó anh ngủ không được, vừa rạng sáng anh nhờ người đánh dấu điểm xuất phát và bắt đầu bước đi, càng đi anh càng sung sướng vì có thêm đất, anh quên mất thời gian. Khi thấy mặt trời lặn, anh mới hốt hoảng chạy về. Về tới nơi anh gục xuống, vị tù trưởng đến chúc mừng anh vì từ trước tới giờ chưa có ai đi xa được như anh. Ông nói: "Anh hãy nhận phần đất của mình". Nhưng anh đã gục ngã và không đứng dậy được nữa vì anh đã chết. (Sợi Chỉ Đỏ - trang 635).
Thưa Chúa, ai cũng lo làm ăn nuôi sống bản thân gia đình nhưng người thanh niên trong câu chuyện trên, cũng như người phú hộ trong bài Tin Mừng hôm nay đã để cho của cải làm chủ, chạy theo những giá trị tạm bợ, chóng qua. Họ quên mất rằng khi ta xuôi tay nhắm mắt, phú quí, bạc tiền, danh vọng bỏ lại đàng sau; chỉ những việc lành phúc đức mới theo ta về bên kia thế giới. Chúa Giêsu, vốn giàu sang cao cả nhưng đã tự nguyện sống nghèo để chúng con trở nên giàu có, Chúa tuy làm được mọi sự nhưng vẫn luôn một lòng phó thác vào Cha. Giờ phút này, chúng con cũng muốn cởi bỏ hết những gì cản trở, vướng bận nơi trần thế, để ở lại trọn vẹn bên Thánh Thể Chúa, kín múc nguồn Tình yêu từ giòng suối ân sủng của Ngài. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin ngợi khen, chúc vinh và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, để trở thành môn đệ của Chúa, mỗi người chúng con được mời gọi đi ra khỏi mình mỗi ngày, biết từ bỏ những bám víu của cải trần thế và học cách hài lòng với những điều cuộc sống ban tặng. Xin giúp chúng con biết luôn đón nhận sức mạnh từ bí tích Thánh Thể, ý thức hạnh phúc thật của chúng con là quê trời và chỉ sống trong tâm thế "vui sống trong đời, mà lòng hướng lên Trời" như Chúa mời gọi.

Công bố Tin Mừng Lc 12. 13 – 21
Thứ 2 tuần 18 TNC, ngày 05.08
Gần hai năm nay, vào các buổi tối thứ sáu hàng tuần, nhiều người lao động vất vả mưu sinh trong đêm ở thành phố Cần Thơ cảm thấy xúc động và ấm lòng khi nhận được “những ổ bánh mì yêu thương” từ một nhóm thiện nguyện. Người khởi xướng nên những ổ bánh mì yêu thương này là chị Nguyễn Thị Thùy Dương – chủ một quán bún riêu nhỏ. Tuy công việc buôn bán của chị không có lời nhiều, nhưng nhìn những cảnh đời hằng đêm phải vất vả mưu sinh như anh em lao công, bán vé số, chạy xe ôm… chị nghĩ mình phải làm điều gì đó để san sẻ bớt những khó khăn nhọc nhằn của họ. Chị cùng chia sẻ kế hoạch với bạn bè trên mạng và được rất nhiều người ủng hộ. Cứ 18h ngày thứ sáu hàng tuần là nhóm tập hợp tại quán chị Dương, cùng nhau chuẩn bị 130 ổ bánh mì cùng với 130 ly trà đá. Sau đó mọi người chia nhau chạy dọc khắp các tuyến đường phố để trao cho những người đang cần đến chúng (Nhật báo Tuổi trẻ, số ra ngày 14/7/2019).
Thưa Chúa, 130 ổ bánh mì với 130 ly trà đá chỉ đủ cho 130 người nghèo – chẳng thấm vào đâu so với hàng triệu người đói khổ trên thế giới. Thật giống như 5 chiếc bánh và 2 con cá quả thực chẳng đáng gì so với hơn 5000 người. Bài học Chúa dạy đã hơn hai ngàn năm trôi qua nhưng vẫn thật thiết thực cho đời sống tông đồ của chúng con hôm nay. Qua lời Chúa dạy, qua cử chỉ Chúa làm chúng con biết bổn phận của chúng con là sống yêu thương bằng những hành vi cụ thể và hiện sinh như Chúa, không sợ bị làm phiền, không ngại hy sinh chương trình cá nhân khi tha nhân đang cần đến chúng con.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được quỳ trước tôn nhan Chúa uy linh giờ này, chúng con như được sống lại giờ phút Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi muôn dân. Chính chúng con cũng đang được chiêm ngưỡng đích thân Chúa “cầm lấy, bẻ ra và trao cho” chúng con tấm bánh thánh là chính Mình Chúa, để nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Chúng con xin dâng trọn con người với tất cả lý trí, ý chí và tâm hồn để thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở lòng để Chúa Thánh Thần hoat động và biến đổi hầu “nên giống trái tim Chúa” – một trái tim biết yêu thương và dám hành động mà không sợ thiệt thòi hay mất mát; chỉ xin được làm sáng danh Chúa trong cuộc sống hiến dâng và phục vụ của chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 14, 13-21

Thứ 3 lễ Chúa Hiển Dung, ngày 06.08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thực tế của cuộc sống luôn có những con người rong ruổi suốt hành trình đời để tìm kiếm cho được những hạnh phúc lớn lao mà không gặp. Trái lại, có những tâm hồn mỗi ngày nhặt nhạnh những điều tốt đẹp và bé nhỏ, nhưng ở đó, họ tìm thấy niềm hạnh phúc thật bình dị của cuộc sống. Trong lá thư gửi cho chị của mình ngày 17/9/1896, Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã viết lên nhưng cảm nghiệm hạnh phúc của mình, khi được trở nên bé nhỏ trong Thiên Chúa: “Hãy tránh xa mọi thứ hào nhoáng, hãy yêu mến sự nhỏ bé của mình… rồi chúng ta sẽ nghèo khó trong lòng và Đức Giêsu sẽ yêu mến chúng ta”. Lạy Chúa Giêsu, chỉ khi chúng con ý thức mình bé nhỏ và yếu đuối, tình yêu Chúa mới có thể ngự trị trong tâm hồn chúng con. Và chỉ khi có Chúa ở cùng, hồn chúng con mới thực sự no thỏa. Trong giây phút linh thiêng huyền nhiệm trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình tri ân, cảm tạ và chúc vinh tình yêu Chúa.
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 17.03.2019, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh: Cuộc Biến hình của Chúa Kitô tỏ cho chúng ta chiều kích Kitô giáo của đau khổ: nó là giai đoạn cần thiết nhưng chỉ là tạm thời. Điểm đến mà chúng ta được mời gọi đến thì đầy ánh sáng như gương mặt của Chúa Kitô biến hình: nơi Người có ơn cứu độ, có mối phúc, có ánh sáng, có tình yêu không giới hạn của Thiên Chúa. Khi bày tỏ vinh quang của Người, Chúa Giêsu trấn an chúng ta rằng thập giá, những thử thách, các khó khăn mà chúng ta gặp phải, đều có giải pháp và cách khắc phục trong cuộc Vượt Qua của Người”. Thưa Chúa, Chúa biết rõ các môn đệ của Chúa rất yếu đuối và không dễ gì chấp nhận được đau khổ. Biến cố Chúa Hiển Dung hôm nay là một sự an ủi và chuẩn bị cho các môn đệ Chúa đối diện với những đau thương trong cuộc Khổ Nạn của Người, là con đường mà qua đó Chúa Cha sẽ đưa Người đến vinh quang. Mỗi người chúng con hôm nay, với lòng thao thức bước theo Chúa, chúng con cũng mang trong mình đầy những nỗi sợ hãi và yếu đuối trước những khó khăn. Nhưng chúng con tin rằng: Chúa vẫn luôn mời gọi chúng con “lên núi với Chúa”, dừng lại một vài khoảnh khắc trong cuộc sống để đắm chìm vào nội tâm và gương mặt chói ngời của Chúa, để ánh sáng của Chúa bao phủ và tỏa chiếu trong cuộc sống của chúng con.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết ở lại với Chúa cả khi chúng con không hiểu và không cảm nhận được những con đường của Chúa. Xin gia tăng niềm vui bình an, sự tin tưởng và niềm hy vọng trong tâm hồn chúng con, để dầu trải qua những thất vọng, đau khổ, chúng con vẫn tin rằng vinh quang của Chúa luôn tỏa rạng trong cuộc sống của chúng con.
Công bố Tin Mừng Lc 9, 28b-36

Thứ 4 tuần 18 TNC, ngày 07.08
Lặng quỳ bên Chúa hôm nay,
Băn khoăn thao thức lòng này chẳng yên.
Trần tình một nỗi không tên,
Trái tim chợt hỏi: Bánh nên Hình Hài?
Nuôi con những tháng ngày dài,
Tràn tuôn Ơn Thánh mãi hoài khôn vơi.
Hồn con chan chứa những lời,
Tri ân, cảm mến, muôn đời chúc vinh.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 20.03.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh: “Thiên Chúa không mơ hồ, không che dấu ý định của Người bằng những điều bí ẩn; Người không hoạch định tương lai của thế giới theo cách không thể giải mã được. Thiên Chúa thì rõ ràng. Thật ra, trong Kinh Thánh có đầy những thành ngữ nói cho chúng ta về ý muốn tích cực của Thiên Chúa đối với thế giới. Thánh Phaolô viết trong thư thứ nhất gửi cho ông Timôthê như sau: “Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (Tm 2,4). Điều này, không chút nghi ngờ, chính là ý muốn của Thiên Chúa: ơn cứu độ của con người, mỗi người chúng ta. Thiên Chúa với tình yêu đến gõ cánh cửa trái tim chúng ta. Vì sao? Để lôi kéo chúng ta, để kéo chúng ta đến với Người và để đưa chúng ta tiến bước trên hành trình cứu độ. Thiên Chúa gần gũi với mỗi người chúng ta bằng tình yêu của người, để cầm tay dẫn đưa chúng ta đến ơn cứu độ”.
Thưa Chúa, Chúa luôn yêu thương và muốn điều tốt đẹp cho chúng con dù cho Chúa có thể đưa chúng con đi trên những nẻo đường khó khăn để cảm nhận những vết thương và khốn khó, nhưng Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng con. Điều Chúa cần nơi chúng con là sự kiên trì, nhẫn nại và khiêm hạ trước sự thử thách và thanh luyện. Như người phụ nữ Canaan trong trang Tin Mừng hôm nay đã không ngã lòng trước lời từ chối của Chúa. Bà đã không thắc mắc hay buông lời than trách nhưng khiêm tốn hạ mình trước Chúa. Đó là một “đức tin chân chính được biểu lộ bằng đức ái và lòng trung tín”(Gl 5, 6).
Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn xác tín rằng dù cho trên đường đời chúng con gặp khó khăn và thử thách, thì vẫn luôn có Chúa ở bên chúng con và không bao giờ bỏ rơi chúng con. Xin cho chúng con biết loại bỏ những suy nghĩ bi quan hay đầu hàng trước điều chúng con cho là “số phận”, để một lòng tín thác vào Chúa, Đấng luôn yêu thương chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 15, 21-28

Thứ 5 tuần 18 TNC, ngày 08.08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã nói rằng: “Thiên Chúa không còn phải là ông vua đáng khiếp sợ nữa, nhưng trái lại là người cha đáng mến vô cùng và tôi sẽ không dám làm điều gì xúc phạm đến Người. Tuy nhiên, tôi vẫn biết rằng không phải mọi người đều có một đặc điểm cá biệt để nói lên sự hoàn hảo thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa, và đồng thời cũng là dịp tốt để mỗi người một cách và tất cả mọi người cùng hiệp lời ca ngợi sự khôn ngoan của Thiên Chúa cách phong phú dồi dào hơn” (x. “Nghĩa cử yêu thương”, trang 345). Thật thế, mỗi người chúng con tuy khác nhau về tiếng nói, vóc dáng hay cá tính nhưng đều  sự hiện diện sống động của Chúa trong công trình tạo dựng. Lặng quỳ chiêm ngắm Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa những tâm tình tri ân, lòng cảm mến để hát khen và thờ lạy Chúa.
Đức Giám mục Fulton Sheen đã nói rằng: “Kitô giáo, không như các tôn giáo khác, bắt đầu với tai họa và thất bại. Các tôn giáo và các gợi hứng tâm lý sụp đổ trong các tai họa và nghịch cảnh. Nhưng cuộc sống của Đấng Sáng lập Kitô giáo kết thúc với ngôi mồ trống và chiến thắng”. Thưa Chúa, chúng con xác tín rằng đối với những ai đón nhận Chúa là Thiên Chúa qua niềm tin thì chắc chắn có sự tin tưởng và dấu chỉ cho sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của họ. Chúa không cần những người hâm mộ, không cần những người cuồng tín hay những kẻ chỉ biết yêu mến Chúa trong nhà thờ. Điều Chúa muốn nơi mỗi người chúng con là biết sống mỗi ngày với khao khát kiếm tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Phần con, con bảo Thầy là ai?” (Mt 16, 15). Lời tuyên xưng “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”(Mt 16, 16) của vị Tông đồ cả Phêrô không chỉ là một câu nói nông nổi, nhất thời nhưng là một lời xác tín mà Thánh nhân phải dùng cả cuộc đời để minh chứng. Và chính lời xác tín đó đã trở thành kim chỉ nam hướng dẫn đời sống của Giáo Hội và của mỗi Kitô qua bao thế hệ.
Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết nuôi dưỡng đời sống đức tin của chúng con bằng chính ngọn lửa tình yêu Chúa, để dù qua trăm ngàn thử thách hay nghi nan trong cuộc đời, chúng con luôn biết xác tín rằng “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”(Mt 16, 16).
Công bố Tin Mừng Mt 16, 13 - 23.

Thứ 6 tuần 18 TNC, ngày 09.08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Maria Concepcion Cabrera, thường được gọi là Conchita, là người phụ nữ đầu tiên của Mêxicô được tuyên Chân phước. Bà là một gương mặt tuyệt vời trong những vai trò khác nhau: người vợ, người mẹ, một góa phụ, người truyền cảm hứng cho nhiều hội dòng thánh hiến và sáng kiến tông đồ. Chọn Thiên Chúa là Tình yêu tuyệt đối, đối với Conchita có nghĩa là đón nhận thánh ý Chúa một cách rõ ràng. Chỉ sau mười sáu năm kết hôn người chồng ra đi; nhưng đau khổ lớn hơn khi chứng kiến cái chết của 4 người con. Tuy nhiên trước mỗi nỗi đau bà không mất đi sự thanh thản, không mất niềm tin vào Chúa, nhưng học dâng đau khổ vì thiện ích của Giáo hội và thế giới. Khát vọng không ngừng về sự hiện hữu của nữ chân phước là sống "trong" trần gian này, nhưng không thuộc về nó. Conchita luôn ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời: yêu thích cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, kết hợp thần bí với Chúa Kitô trong mọi giây phút. Từ đây làm phát sinh một tình mẫu tử thiêng liêng với các linh hồn. Không có vấn đề nào mà bà không tìm cách giải quyết, không có nhu cầu nào mà bà không tìm cách trợ giúp. Để có thể giúp họ tốt hơn bà tìm cách sống giữa người nghèo, thích nghi với họ ngay cả hình thức bên ngoài để chia sẻ những khó chịu, khó khăn cuộc sống. (Theo Ngọc Yến – Vatican)
Thưa Chúa, Chân phước Conchita quả là một mẫu gương sống động của người môn đệ theo sát dấu chân Chúa trong thời đại hôm nay. “Tâm trí bà hướng về trời cao nhưng đôi mắt nhìn xuống mặt đất; tôn thờ và ca tụng sự vĩ đại của Thiên Chúa và quan tâm đến những khốn cùng và những nhu cầu của con người”. Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng con: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24), đòi buộc chúng con phải dứt khoát nhiều hơn nữa những ràng buộc của lối sống cũ, dù chính đáng. Trầm lắng trước Thánh Thể Chúa giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những khát khao muốn thuộc về Chúa cùng những yếu đuối vẫn luôn còn đó trong tâm hồn, để được nhận lấy nơi Thánh Thể Chúa nguồn tình yêu và ân sủng. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa. Chúng con thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con một tâm hồn thanh thoát, không quá bận tâm lo lắng, nhưng biết chu toàn sống theo lời Chúa dạy và lo tìm kiếm sự sống vĩnh cửu. Xin cho chúng con dám từ bỏ những nhỏ nhen, ích kỷ để chúng con thực sự chỉ sống cho một mình Chúa, phó thác vào sự quan phòng của Chúa, vì chỉ có Chúa là lẽ sống và là cùng đích của cuộc đời chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 16, 24 - 28

Thứ 7 lễ thánh Lôrenxô - Phó Tế - Tử Đạo, ngày 10.08
Bà ngoại bước vào nhà thờ, tay dắt theo đứa cháu trai nhỏ bé. Đưa mắt tìm kiếm cái đèn chầu màu đỏ ở gần Nhà Tạm, nơi chứa đựng Thánh Thể, bà kính cẩn quỳ thờ lạy và bắt đầu cầu nguyện. Đứa bé liếc nhìn, hết chiếc đèn màu đỏ rồi lại nhìn ánh mắt ngoại, rồi nó lại ngắm nhìn chiếc đèn màu đỏ. Bất chợt nó nói khẽ vào tai ngoại: “Ngoại ơi, khi nào đèn sang màu xanh thì chúng ta đi nhé”. (x. Đôi lúc chỉ cần một tia nắng, tr. 84)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngọn đèn chầu chính là dấu chỉ sự hiện diện của một “Thiên Chúa ở giữa dân Người” (x. Ga 1, 14), một sự hiện diện thật gần gũi và đầy yêu thương. Cũng như chiếc đèn màu đỏ chẳng bao giờ trở thành màu xanh, Chúa cũng không bao giờ biến mất khỏi cuộc đời chúng con. Ở lại với Chúa, chúng con xin được gác lại những suy tư trăn trở và dành cho Chúa một cõi rất riêng trong tâm hồn, để lắng nghe những Lời yêu thương của Chúa và để cảm nếm tình yêu ngọt ngào của Chúa ẩn mình nơi tấm bánh đơn sơ khiêm hạ. Xin cho chúng con được hết lòng ngợi khen và chúc tụng Chúa.
Trong tập sách “Làm nụ hoa trắng”, Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống có viết: “Niềm hy vọng trước hết là một đức tính thuộc về nhịp sống đời thường. Bước sang nhịp sống tôn giáo, niềm hy vọng lại trở thành một đức tính có sự can thiệp của ơn thánh. Nếu đối tượng của niềm hy vọng nhân loại chỉ dừng lại nơi những giá trị trần thế nhân sinh, thì dù sáng giá đến mấy tự nó đã hàm chứa những giới hạn. Trong hy vọng đã ủ sẵn mầm thất vọng. Mỗi một hy vọng đạt được lại là phủ định của chính nó, để rồi khởi điểm cho hy vọng mới, tới khi biến thành khát vọng sâu xa nhất là hạnh phúc và sự sống thì ở đó chỉ có Thiên Chúa vô biên mới có thể thỏa đáp”. Lạy Chúa, Chúa luôn dạy chúng con là những môn sinh của Chúa biết sống trong viễn tưởng được gặp Chúa mỗi ngày với niềm hy vọng hướng về trời cao. Niềm hy vọng đó chúng con chỉ có thể thực hiện khi biết “chết đi, thối đi” mỗi ngày. Chính hạt giống là các vị Thánh Tử đạo, cách riêng là Thánh Lôrenxô mà Giáo Hội mừng kính hôm nay cho chúng con thêm xác tín rằng cuộc sống và cái chết không trở nên vô nghĩa nếu như chúng con biết tin tưởng luôn có một Đấng cùng sống với chúng con.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Thánh Lôrenxô tử đạo, biết “chết đi và thối đi” mỗi ngày bằng cách từ bỏ những ý riêng, những lối sống ích kỉ để đặt trọn niềm hy vọng vào Chúa. Xin cho chúng con biết luôn sống trong viễn tưởng gặp Chúa mỗi ngày với niềm hy vọng hướng về trời cao. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa.
Công bố Tin Mừng Ga 12, 24 – 26

 CĐ. Tập Viện - Dòng NVHB