Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 17 thường niên


Chúa Nhật tuần 17 TNC, ngày 28.07
Trong lòng mẹ đất hay chỉ là một bầu đất nhỏ, không ai có thể nhìn thấy những hoạt động bên trong. Mọi người tự hỏi: “Quá trình sự sống nào diễn ra nơi thế giới ấy mà sức khơi dậy mầm sống cho thiên nhiên nhiều đến vậy? Ở lòng đất, mô hình trao đổi chất hoạt động ra sao? Có những ai làm việc tại đó?” Không ai can đảm khẳng định: “Tôi đã thấy, tôi sẽ kể cho bạn nghe”. Thế nhưng, trong nhận thức của loài người, tất cả đều đồng tâm nhất trí: Lòng mẹ đất cất giữ sự sống.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tiếng nói từ thiên nhiên cũng là ngôn ngữ của chúng con phút này. Trong nhà Chầu bé nhỏ, Chúa đang ẩn mình khiêm hạ và chúng con cũng không thể biết sự sống thần linh của Chúa hoạt động ra sao. Nhưng chúng con xác tín mãnh liệt: Thánh Thể Chúa cất giữ sinh khí cho chúng con và trao ban sức sống cho nhiều tâm hồn tín hữu. Chúng con khiêm cung kính thờ Bí tích Tình Yêu huyền nhiệm và xin được hát ca tung hô mừng Chúa – Vị Quân Vương.

“Những tảng đá kê bước trên đường tới sự thánh thiện” là tựa sách của dịch giả Linh mục Cao Viết Tuấn. Tập sách đề cập đến những “tảng đá” thiêng liêng thiết thực như trường học của Chúa Kitô, con người gần gũi với Thiên Chúa nhất, khiêm nhường, cố gắng kiên trì, kiên nhẫn với người khác, cầu nguyện… Tác giả đã nhận định: Thánh thiện là sự gắn bó mật thiết với Thiên Chúa. Điều cốt yếu của sự thánh thiện là mối liên hệ chặt chẽ giữa ý muốn của con người với ý muốn của Thiên Chúa và các giới răn của Ngài. Sự thánh thiện không bao giờ đạt được trong lý thuyết, nhưng luôn ở trong thực tế. Thiên Chúa đặt con người vào trong những vị trí và môi trường cụ thể để gặt hái kết quả. Những Lời Chúa hướng dẫn trong trang Tin Mừng hôm nay, cũng chính là con đường đưa chúng con đến sự thánh thiện. Đó là bài học xây dựng tương quan cá vị gần gũi với Thiên Chúa qua cầu nguyện và phục vụ tha nhân, cụ thể là lời kinh Lạy Cha. Không những thế, học nơi Chúa, khi cầu nguyện chúng con cũng cần khiêm tốn và kiên trì theo ý muốn của Thiên Chúa với niềm hy vọng “cứ xin thì sẽ được” (Lc 11, 9).

Lạy Chúa, sự thánh thiện luôn là giá trị mà mỗi người tín hữu khát khao chinh phục. Xin giúp chúng con biết khiêm tốn chạy đến với Chúa trong cầu nguyện, kiên nhẫn tìm kiếm và chờ đợi ý muốn của Chúa ngay cả những lúc gian truân, để đến gần sự thánh thiện của Chúa mỗi ngày một hơn.
Công bố Tin Mừng Lc 11,1-13.
 
Thứ hai kính thánh nữ Marta, ngày 29.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
ĐTC Bênêđictô XVI đã từng nói: “Đức tin không từ bỏ lý trí vì những giới hạn trong kiến thức. Đức tin không rút lui vào trong sự phi lý vì những nguy cơ thuần lý. Đức tin không diễn đạt sự do dự hay chạy trốn, nhưng can đảm hiện hữu và thức tỉnh trước sự lớn lao và rộng rãi của cái có thực. Đức tin là một hành vi xác nhận” (x. Từng ngày với ĐGH Bênêđictô XVI, 10.01). Quả thế, lời tuyên xưng của Thánh nữ Macta trong trình thuật Tin Mừng hôm nay là một biểu hiện vững chắc của đức tin. “Thưa Thầy, con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian” (Ga 11, 27). Đó là một đức tin không chạy trốn khỏi thực tại của đau khổ, là sự xác tín mạnh mẽ vào những chân lý Chúa đã hứa ban và còn là hành động mau mắn đứng lên của người môn đệ để đón gặp Chúa và phục vụ Người. Người trưởng nữ của gia đình Bêtania, với đức tin được tôi luyện cách bền bỉ, dường như đã làm tăng thêm tình thân sâu xa giữa Chúa và mọi thành viên trong gia đình nhỏ của mình. Đức tin của Macta còn mời gọi chúng con đến với Chúa, chứ không để những thử thách kéo chúng con đi xa Ngài. Như lời ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ trong Tông huân Christus Vivit: “Nếu đúng là chỉ có sự sống mới khơi dậy được sự sống, thì rõ ràng người trẻ cần gặp được những cộng đồng Kitô hữu mà đời sống được nuôi dưỡng sâu xa nhờ tình thân với Chúa Kitô, Đấng đang hướng dẫn chúng ta đến cùng Chúa Cha trong sự hiệp thông với Chúa Thánh Thần” (số 62).

Ở lại với Chúa trong giây phút thinh lặng hồng ân, chiêm ngắm Chúa là Bánh Hằng Sống nuôi dưỡng muôn tâm hồn, chúng con cũng muốn đặt niềm tin nhỏ bé của mình vào cung lòng của Chúa. Xin cho chúng con luôn xác tín vào tình yêu của Người để nên lời ca khen, chúc tụng, tạ ơn và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là “sự sống lại và là sự sống” (x. Ga 11, 25). Xin cho chúng con luôn tin tưởng vào Chúa và hằng ngưỡng vọng những giá trị cao đẹp của Thiên Đàng, để dù cuộc đời có gặp những gian nan và thử thách, chúng con vững tin như  lời thánh Phaolô: “Tôi biết tôi đã tin vào ai, và xác tín rằng: Người có đủ quyền năng bảo toàn giáo lý đã được giao phó cho tôi, mãi cho tới Ngày đó” (2Tm 1,12).
Công bố Tin Mừng Ga 11, 19-27.
 
Thứ ba tuần 17 TNC, ngày 30.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thi sĩ Bùi Giáng đã diễn tả tình yêu như một thôi thúc mãnh liệt “Tôi đã tự nguyện yêu trần gian nguyên vẹn. Hết hồn và hết cả da xương. Xin yêu mãi và yêu nhau mãi. Trần gian ôi! Cánh bướm chuồn chuồn, con kiến bé cùng hoa hoang cỏ dại. Con vi trùng sâu bọ cũng yêu luôn”. Vâng, tình yêu dưới con mắt phàm trần đã mãnh liệt như thế, thì tình yêu của Thiên Chúa còn cao cả và nồng nàn hơn. Bằng chứng là chính Giêsu Thánh Tử đã tự nguyện mặc lấy xác phàm và sinh xuống trần gian, sống trong thế gian và chết cho thế gian. Ngài là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa. Lặng quỳ trước Thánh Thể nhiệm mầu, cùng với muôn loài tạo vật chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình ca khen, cảm tạ và chúc vinh tình yêu Chúa.

Trong thư gửi các giáo dân, ĐHY Cupich TGM giáo phận Chicago cho biết: sau 5 tháng điều tra, những lời tố cáo cha Patrick Lee về tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên cách đây 40 năm (1979) khi cha Lee ở giáo xứ thánh Christopher, ngoại ô khu phố Midlothian, bị xác nhận là vô căn cứ, và vì thế, cha Patrick Lee được phục hồi chức vụ tức khắc. ĐHY Cupich cũng viết cho giáo dân rằng: “5 tháng qua là những ngày tháng khó khăn cho anh chị em trong tư cách là giáo xứ. Anh chị em đã chứng tỏ sự kiên nhẫn lớn lao và tôi cám ơn anh chị em vì điều này. Cha Lee cũng đã chịu đau khổ, nhưng cha đã dâng hiến sự đau khổ ấy, với xác tín về nhu cầu của tất cả chúng ta, trong tư cách là Giáo Hội, phải giữ lời hứa coi việc bảo vệ và an ninh của các trẻ em chúng ta là ưu tiên” (Vatican 22/6/2019). Vâng lạy Chúa, Chúa là Đấng nhân hậu, “chậm bất bình và hết mực khoan dung”. Chúa luôn kiên nhẫn chờ đợi, sẵn sàng trao ban cho chúng con thời gian để biến đổi từ cỏ lùng trở nên những bông lúa trĩu hạt. “Chính do sức mạnh của Chúa mà Chúa hành động công minh, và vì Chúa làm bá chủ vạn vật, nên Chúa nương tay với muôn loài” (Kn 12, 16).

Xin cho chúng con biết học nơi Chúa bài học bao dung, nhân từ và kiên nhẫn, để chúng con biết chấp nhận, cảm thông và khoan dung với lỗi lầm của tha nhân. Xin giúp chúng con biết chọn sống theo những giá trị của Tin Mừng, không vội lên án hay xét đoán tha nhân, nhưng luôn kiên vững trong cầu nguyện, hầu lãnh nhận ơn tha thứ và niềm vui cứu độ Chúa ban.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 36-43.
 
Thứ tư tuần 17 TNC, ngày 31.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Báo thể thao số tháng 6 năm 1999 có đưa tin: Thủ môn bóng đá Carlos, người Ác-hen-ti-na, giỏi nhất thế giới vào năm 1999, người ta dám mua anh đến 50 triệu dollars trong một năm! Thế mà anh sống rất đơn giản, chỉ thích ăn rau xà-lách, nên người ta gọi anh là cầu thủ xà-lách. Anh không la cà ở các hộp đêm, không thích nhậu nhẹt. Có người tò mò hỏi: “Tại sao anh không thích hưởng thụ?” Anh vui vẻ trả lời: “Tôi thích Lời Chúa hơn, nếu tôi được thành công là do tôi tin và sống lời Thánh vịnh 1, 2-3: Ai suy gẫm Lời Chúa đêm ngày, người ấy làm chi cũng thành công”. Nay anh đã vào tu dòng để chuẩn bị làm Linh mục. Rõ ràng anh đã chọn Chúa hơn là tiền bạc và danh vọng! 

Lạy Chúa, dù là ngày xưa hay hiện tại, vẫn luôn có nhiều tâm hồn sẵn sàng từ bỏ vinh quang trần thế để tìm cho được kho tàng vĩnh cửu là Nước Trời, như thủ môn Calos. Ngược lại, cũng không thiếu những người vì mải mê tìm kiếm vật chất và của cải chóng qua, mà quên mất giá trị đích thực của đời mình. Hôm nay qua Tin Mừng, Chúa nói với chúng con: Nước Trời là kho báu, là viên ngọc quý mà chúng con khát khao có được. Dù là tình cờ như người nông phu hay dành cả cuộc đời tìm kiếm như vị thương gia, thì thái độ mà chúng con cần có, phải là “vui mừng bán tất cả” để chiếm được Nước Trời. Chúng con xin xác tín vào lời Chúa đã hứa với những ai dành trọn tâm cho việc tìm kiếm Nước Chúa: “Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

Trong giờ phút linh thiêng này, được ngụp lặn trước Thánh Thể tình yêu, là lý tưởng và hạnh phúc của cuộc đời chúng con, chúng con xin mượn lời của Thánh vịnh gia mà thân thưa với Chúa tâm tình cảm tạ tri ân và thờ lạy:
“Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng,
Là chén phúc lộc dành cho con;
Số mạng con chính Ngài nắm giữ
Phần tuyệt hỏa may mắn đã về con
Vâng, gia nghiệp ấy làm con thỏa mãn.
Con luôn nhớ có ngài trước mặt,
Được Ngài ở bên chẳng nao núng bao giờ”. (Tv 16, 5;6;8)

Xin Chúa cho tâm hồn chúng con luôn luôn khắc khoải tìm kiếm kho tàng vĩnh cửu của đời mình là chính Chúa. Để rồi khi tìm được, chúng con cũng biết “vui mừng bán tất cả những gì mình có” mà chiếm cho được kho tàng ấy. Xin cho mỗi ngày chúng con biết thưa lên với Chúa rằng: Chúa là tất cả cuộc đời chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 44 – 46.
 
Thứ năm tuần 17 TNC, ngày 01.08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Sách giảng viên có nói “Thiên Chúa đã trồng vĩnh cửu trong trái tim con người”. Nhìn ngắm các thánh nhân, với quỹ thời gian cũng dài 24 giờ một ngày như bao người, với những tuổi đời khác nhau để phụng sự Chúa, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, các ngài cũng dành cho Chúa những gì là đẹp nhất, một lòng vâng theo ý Chúa và phục vụ mọi người. Trong giây phút được hạnh phúc quỳ bên Chúa, chúng con cũng ước ao được mặc lấy tâm tình khát khao yêu Chúa của các thánh để ca khen, chúc tụng và thờ lạy Chúa. “Lạy Chúa Giêsu rất dịu hiền, xin hãy tạo nên nơi thẳm cung linh hồn chúng con, một thương tích đầy hoan lạc và lành mạnh của tình yêu Chúa, với một lòng mến yêu đích thực, bình an và đầy thánh thiện, để linh hồn chúng con ngày càng hao mòn và được tan chaỷ vì tình yêu và khát khao Chúa” (Thánh Bônaventura).

Lạy Chúa, Chúa như người ngư phủ tốt lành đã quăng chiếc lưới tình yêu xuống biển cả trần gian. Ở nơi đó Chúa đánh được rất nhiều loại cá, nhưng Ngài chỉ chọn lựa những loại cá tốt là những tâm hồn khao khát sống cuộc đời công chính và luôn khắc khoải vì Nước Trời. Xin cho chúng con biết sử dụng thời gian để cải thiện đời sống, sử dụng những thời khắc quý giá của cuộc đời như hồng y Phanxico Nguyễn Văn Thuận chia sẻ: “Giờ phút hạnh phúc, người ta muốn giữ mãi hạnh phúc đừng trôi qua. Giờ phút đau khổ, xem như thời gian dừng lại nặng nề chẳng muốn trôi đi. Giờ phút yêu thương, ấm áp, vui vẻ, sung sướng, sẵn sàng chấp nhận mọi sự một cách nhiệt tình. Con cần biến đổi tỉ trọng thời gian trong đời con tốt lên mãi. Không phải chiều dài của thời gian là quan trọng, nhưng Chúa sẽ phán xét tỉ trọng của thời gian con sống có tràn đầy lòng mến hay không”.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 47 - 53.
 
Thứ sáu tuần 17 TNC, ngày 02.08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Đứng trước rất nhiều vẻ đẹp của thế giới, Chúa không ngừng mời gọi chúng con mặc lấy đôi mắt trẻ thơ, luôn ngạc nhiên với sự đổi mới không ngừng của vạn vật. Qua những biến chuyển đó, chúng con từng bước khám phá ra khuôn mặt hữu hình của Chúa trong cuộc sống của chúng con. Lạy Chúa, tình yêu của Chúa vĩ đại và lạ lùng giữa vũ trụ bao la là thế nhưng Chúa lại tự nguyện hóa nên tấm bánh bé nhỏ đơn sơ, ẩn mình nơi Nhà Tạm để chờ đợi chúng con mỗi ngày. Tuy mắt thể lý chúng con không thể cảm biết được hết tình yêu cao vời của Chúa, nhưng chúng con thật hạnh phúc vì được xem thấy, được chiêm ngưỡng Thánh Nhan Chúa trong Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu bằng chính con mắt đức tin của chúng con. Giờ này, trong sự thinh lặng huyền nhiệm nối kết trời với đất, chúng con xin dâng Chúa lời chúc vinh, ngợi khen và thờ lạy Chúa.

Vitus là vị thần được nhiều người theo Ấn Giáo thờ kính, những người có niềm tin sâu sắc đều nhận ra thần Vitus trong tất cả mọi sự. Một tín đồ nọ sống rất siêu thoát, nhưng ông lại bị những người khác xem như người khờ dại. Ngày kia, sau khi đi khất thực trong một ngôi làng, người tín đồ thánh thiện này ra trước cổng làng và ngồi bên vệ đường để xin người ta bố thí. Một hôm, đang lúc ngồi dùng bữa thì một con chó đói từ đâu chạy tới, người tín đồ bèn dành phần lương thực cho con chó. Từ đó, người và vật trở nên đôi bạn thân. Thấy cảnh kì lạ, dân chúng trong làng đổ xô đến xem, nhưng một người trong đám đông lên tiếng: “Có gì lạ khiến chúng ta phải mất giờ đến xem, người này chỉ là một tên khờ khạo, bởi hắn không biết phân biệt con người và thú vật”. Nghe thế, người thánh thiện trả lời: “Tại sao các ngươi lại cười, các ngươi không thấy rằng Vitus đang ngồi cạnh, đang cho ăn và được cho ăn sao?” (x. Suy niệm và giảng Lễ mỗi ngày, tr. 331). Thưa Chúa, câu chuyện trên là bài học quý giá giúp chúng con nhận ra những dấu chỉ của thực tại siêu nhiên. Chúa vẫn đến với chúng con mỗi ngày trong những cái tầm thường và bất ngờ. Thế nhưng, đôi khi chúng con đã bỏ qua mất vì cái nhìn hẹp hòi và đóng khung trong những gì quen thuộc. Chính Chúa cũng đã bị những người đồng hương của mình từ chối chỉ vì Ngài đã cùng lớn lên, cùng sống và sinh hoạt với họ; họ nghĩ mình biết rõ về cha mẹ và gia tộc của Ngài nên họ từ chối lời Ngài giảng dạy. Thánh Gioan Tông đồ cũng đã cho thấy rõ điều đó khi nói: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1, 11).

Lạy Chúa, xin Chúa thanh lọc ánh nhìn của chúng con, xin gột sạch con mắt tâm hồn và mặc cho chúng con tầm nhìn theo họa ảnh của Tấm Bánh Thánh. Đó là cái nhìn trọn vẹn và trong sáng, để chúng con có thể tinh tế nhận ra sự hiện diện của Chúa bên đời chúng con, nhận ra bao điều tốt bên trong tâm hồn của tha nhân.
Công bố Tin Mừng Mt 13,54- 58.
 
Thứ 7 tuần 17 TNC, ngày 03. 08
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Linh mục Phêrô Arrupe, S.J đã chia sẻ: “Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt trong Bí tích Thánh Thể, là nguồn sinh lực cho mọi người, cho chúng tôi, cho các bạn- những người trẻ, cho tất cả mọi người, đó là một sự thật, vì Chúa Giêsu Kitô sống và hiện diện trong Thánh Thể vì chúng ta. Ngài trở nên bạn hữu, lý tưởng, gương mẫu, sức mạnh và đường đi của chúng ta. Bạn nên biết Chúa Kitô, vì càng biết Ngài, người ta càng yêu mến Ngài hơn. Trước tiên, Ngài là Thiên Chúa và cũng là người hoàn thiện, đơn sơ và đáng yêu” (x. Thánh Thể trong đời tôi). Những chia sẻ trên cho chúng con thêm xác tín và cảm nhận thật rõ, ân ban lớn lao mà chúng con được tận hưởng khi ở lại bên Chúa và đón rước Chúa mỗi ngày. Trong Chúa chúng con được nuôi dưỡng, được chở che giữ gìn, và lớn lên. “Lạy Chúa, chính Ngài là Thiên Chúa của con, xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ, lạy Thiên Chúa con thờ, xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh”.

  Mahatma Gandi, người đã chủ trương tranh đấu bất bạo động cho nền độc lập của Ấn Độ, đã nói: “Tình thương và sự thật sẽ chiến thắng”; “những người dùng bạo lực mà đối xử với chúng ta, như họ có thể đánh đập, giết chết thân xác chúng ta, nhưng họ không thể giết chết được tinh thần và các quyền lợi của chúng ta. Họ không thể giết được sự thật, nhưng chính sự thật và tình yêu thương đã chiến thắng” (theo Đài Chân lý Á Châu). Thưa Chúa, Thánh Gioan tẩy giả đã đi trọn con đường của sự thật, khi dám vạch trần sự thối nát vô luân của vương quyền, đến nỗi phải trả giá bằng mạng sống của mình. Chính trong sự thinh lặng của sa mạc và một đời sống cầu nguyện thâm sâu đã dẫn dắt Thánh nhân đáp trả cách trọn vẹn và trung tín cho lời mời gọi của Chúa. Cuộc đời của Thánh Gioan đã minh chứng rõ nét cho lời Chúa nói: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em” (Ga 15, 18 – 19).
Lạy Chúa, xin thương ban cho chúng con sự can đảm của đức tin, sự can đảm trung thành với chân lý, để chúng con chỉ chọn Chúa là gia nghiệp cuộc đời chúng con, sẵn sàng giúp mọi người tìm đến với Chúa, tin nhận Chúa là kho tàng vĩnh cửu mà họ hằng tìm kiếm.
Công bố Tin Mừng Lc 12, 13-21.
 CĐ. Tập Viện - Dòng NVHB