Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 16 thường niên


Chúa Nhật tuần 16 TNC, ngày 21.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong Sứ điệp nhân ngày Thế giới người nghèo lần thứ 3 với chủ đề “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”, Đức ĐTC Phanxicô đã viết: “Bao nhiêu lần chúng ta thấy những người nghèo tại các khu phế thải, bới rác để tìm kiếm những đồ bị loại đi hoặc dư thừa, để nuôi sống bản thân hoặc tìm kiếm áo quần để mặc. Chính họ trở nên thành phần của nhân loại bị đối xử như rác rưởi”. Vì thế, Ngài ước mong cho Giáo Hội và mỗi tín hữu chúng con: “Trong sự gần gũi với người nghèo, Giáo Hội khám phá thấy mình là một dân tộc, rải rác trong các dân nước, có một ơn gọi làm sao để không một ai bị cảm thấy là xa lạ hoặc bị loại trừ, vì Giáo Hội liên kết tất cả mọi người trong một hành trình cứu độ chung. Hãy đón tiếp họ như các phần chi thể của Chúa Kitô”. Thưa Chúa, “người nghèo được xem là tài sản của Hội Thánh” (Thánh Lorenso) và chính Chúa là Thiên Chúa rất mực giàu có, đã tự nguyện trở nên nghèo khó trong phận người để cảm thông và chia sẻ với chúng con. Xin cho chúng con được mặc lấy sự tín thác tinh tuyền và con tim rộng mở của bao người nghèo khó để giờ đây được cúi mình cảm tạ và thờ lạy Chúa.

Thưa Chúa, nơi căn nhà bé nhỏ đơn sơ của ngôi làng nghèo Bêtania, Chúa mời gọi chúng con nên hoàn thiện hơn khi mở rộng lòng để lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông sâu xa với anh em đồng loại, như tác giả của tập sách Đắc Nhân Tâm đã viết: “Lắng nghe khách nói, lắng nghe ước muốn, nguyện vọng, tâm tư của người khác. Như vậy là tỏ ra mình kính trọng, quan tâm đến người để hiểu biết, thông cảm, chia sẻ tâm tình, kiến thức, nhu cầu thiết thực của người, quý hơn cả cơm ăn, áo mặc”.

Xin cho chúng con đừng dửng dưng với mọi người anh em mà biết mặc lấy tâm tình đón tiếp Chúa như gia đình Bêtania khi xưa. Ước mong sự lắng nghe chia sẻ và phục vụ yêu thương cách chân thành với những người chúng con gặp gỡ, có thể đem niềm vui và bình an của Chúa tràn ngập trong cuộc sống hôm nay.
Công bố Tin Mừng Lc 10,38-42.
 
Thứ hai, kính Thánh Maria Mađalêna, ngày 22.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Với nhịp sống hiện đại ngày nay, thật dễ bắt gặp những hàng người nối đuôi nhau chờ mua vé để được tham dự một buổi hòa nhạc, xem phim hay một trận bóng đá; nhưng hiếm có những hàng người như thế trước Chúa Kitô Thánh Thể. Carlo Acutis- một thiên tài trẻ tuổi đạo đức của giáo phận Milan đã nhận xét: “Chúa Kitô trong bí tích Thánh Thể hiện diện cùng một cách, như Người đã hiện diện 2000 năm trước vào thời của các Tông đồ. Khi mọi người phải di chuyển thật xa để gặp Người, trong khi ngày hôm nay có thể tìm thấy Người ở bất kỳ nhà thờ nào gần mình nhất”. Carlo ý thức đích điểm cuộc đời là Thiên đàng, và Lời Chúa phải là chiếc compa định hướng cho chính mình, phương tiện tuyệt đối để đạt đích đến cao cả đó là các bí tích và cầu nguyện. Carlo đặt Bí tích Thánh Thể ở trung tâm cuộc đời mình, và gọi đó là "đường cao tốc đến Thiên đàng". Cậu luôn cố gắng chầu Thánh Thể và tin rằng "bằng cách đứng trước Chúa Kitô Thánh Thể sẽ trở nên thánh thiện". Từ những ngày còn là một giáo lý viên tốt lành, Carlo đã cố gắng hết sức để tìm ra những cách thức mới, hầu giúp người khác củng cố đức tin của chính họ, và cậu đã dùng khả năng về Tin học để làm việc tông đồ này. Cậu đã để lại các triển lãm của mình như một di sản, trong đó có triển lãm về các Phép lạ Thánh Thể nổi bật, để nói với mọi người về niềm vui được gặp Chúa Giêsu cách cụ thể nơi bí tích Thánh Thể. Như một chứng nhân của những lời mình giảng, cậu đã đón nhận căn bệnh bạch cầu cấp và dâng những đau khổ của mình để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng, cho Giáo hội trước khi qua đời. (x. Gương chứng nhân Vat news 17.07.2019)

Lạy Chúa, gương sáng của Carlo cho chúng con thêm xác tín rằng: Chỉ có một điều cần thôi là được gặp Chúa trong mỗi ngày đời con và nhiệm tích Thánh Thể - con đường cao tốc dẫn lên thiên đàng, con đường dẫn chúng con đến sự thánh thiện. Giờ này đây, trước Thánh Thể Chúa, chúng con thật hạnh phúc dâng lên Chúa lời chúc tụng, tạ ơn và ca khen Chúa thay cho bao người đang vất vả với cuộc sống mưu sinh, hay những ai vô tình quên lãng Chúa.

Như thánh nữ Maria Mađalêna, chúng con mang trong mình sứ mạng loan báo Tin Mừng Phục Sinh đến mọi nơi và cho mọi người, nhất là những người chưa đón nhận Chúa. Xin cho đời sống chúng con luôn tràn ngập tình yêu Chúa; dám sống niềm tin vào Chúa Phục Sinh đặc biệt nơi Bí Tích Thánh Thể - là nguồn mạch ân phúc, cánh cửa chúng con gặp Chúa. Và khi gặp Chúa chúng con cũng nói với tha nhân: “Tôi đã gặp Đấng Phục Sinh”.
Công bố Tin Mừng Ga 20, 1-2.11-18.
 
Thứ ba tuần 16 TNC, ngày 23.07
Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Đời sống gia đình là nền tảng cho mỗi con người trong việc hình thành và phát triển nhân cách. Chúa Giêsu cũng đã chọn sinh ra trong một gia đình có cha, có mẹ, có những lời dạy dỗ bảo ban. Ngài không bác bỏ mối liên hệ gia đình, nhưng mặc thêm cho gia đình một ý nghĩa cao cả hơn. Chúa muốn chúng con hiệp thông sâu xa trong gia đình thiêng liêng của Ngài, một gia đình gồm những người biết lắng nghe và thực thi ý Chúa. “Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha Tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12, 50). Lặng quì bên Thánh Thể Chúa trong giây phút này, chúng con xin được hiệp cùng Mẹ Maria, người môn đệ mẫu mực trong việc lắng nghe và thi hành ý Chúa. Người đã trở thành Mẹ của Đức Kitô lần hai như lời Chúa nói, để chúng con dâng lên Chúa tâm tình tri ân, ngợi khen và thờ lạy Chúa như Mẹ.

Có chuyện kể rằng: “Một trong những anh hùng tạo nên sự nghiệp và nền độc lập cho nước Mỹ là tổng thống George Washington. Ông được dân chúng đề cao là người con hiếu thảo, nêu gương sáng cho tất cả những kẻ làm con trong gia đình. Sau cuộc chiến cam go nơi sa trường, sau những công việc bề bộn hệ trọng của một nguyên thủ quốc gia, ông luôn dành thời gian về thăm mẹ già đã sinh thành dưỡng dục ông. Một hôm, thấy con đã quá vất vả với bao công việc của quốc gia, lại còn dành thời giờ thăm viếng chăm sóc mình, bà mẹ hỏi sao con chịu khó mất giờ để ngồi bên cạnh mẹ vậy? Ông trả lời lễ phép: Thưa mẹ, được ngồi bên mẹ, lắng nghe lời mẹ dạy và hầu hạ mẹ không phải là một việc mất giờ, mà là bổn phận của con và là việc hữu ích cho đời con, vì nhờ đó mà con được nên người hữu dụng cho quê hương đất nước” (x. Minh họa lời Chúa, tr.372).

Lạy Chúa, gia đình của Chúa là cộng đoàn của những người tin và làm theo lời Ngài. Xin dạy chúng con biết sống như những người anh em đích thực của Chúa, bằng chính sự hiện diện đầy khiêm nhu và hiền lành nơi môi trường sống của chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 12, 46 – 50.
 
Thứ tư tuần 16 TNC, ngày 24.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Đức Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã nhắn nhủ: “Ngày này qua ngày khác, sự hiến dâng chính mình các con phải trở nên một thực tại được đổi mới cách cụ thể và tiếp nối mãi. Sự hiệp thông với Mình và Máu Đức Kitô là nguồn mạch trước tiên của việc đổi mới. Nhờ sự hiệp thông ấy, ý chí mến yêu chân thực đến mức hy sinh đời sống các con không ngừng được củng cố” (Chứng tá Phúc Âm, số 47). Sự ưu ái Chúa dành cho chúng con khi lãnh nhận bí tích làm dân Thiên Chúa, không ngừng mời gọi chúng con trở nên một “bí tích hữu hình” ở trong thế giới. Đó không những là ơn gọi mà còn là ân ban cho chúng con, được sống kết hợp với Chúa và mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Nó thôi thúc đời sống chúng con nhờ Thần Khí mà ở trong Bí Tích Thánh Thể. Bởi chính nơi Nhiệm Tích Tình Yêu mà chúng con mới có thể lắng nghe Lời Chúa và ý thức sống tròn đầy tư cách là con cái của Người. Chúng con xin hiệp lòng dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng và thờ lạy Chúa.

Thưa Chúa, Giêsu đối với thế gian chỉ là con người của lịch sử nhưng Lời của Ngài, qua bao nhiêu thế kỷ, vẫn không ngừng len lỏi chinh phục cuộc sống con người và làm cho nhiều tâm hồn từ những mảnh ruộng hoang trở nên đồng lúa trĩu hạt. Quả thế, “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi” (Dt 4, 12). Sức mạnh của Tin Mừng không chỉ tóm gọn trong cuốn Phúc Âm nhưng còn tồn tại trong sức bật của nhiều tâm hồn quảng đại sống cho Chúa. Lời Chúa hôm nay là một thông điệp cho chúng con, những người lắng nghe lời Thiên Chúa, hãy cố gắng biến Lời đó thành cuộc sống, thành ơn cứu độ cho những ai chân thành hoán cải.

Lạy Chúa, chỉ có Lời Chúa mới giúp chúng con đào sâu việc nhận biết Chúa và tập trung chú ý vào Thiên Chúa, Đấng thống nhất toàn bộ đời sống chúng con. Xin giúp chúng con mỗi ngày yêu mến và suy gẫm lời Chúa. Đồng thời, biết lắng nghe những tiếng thầm thì của Thiên Chúa, để đức tin của chúng con được sống động bằng những hành vi yêu thương trong cuộc sống.
Công bố Tin Mừng Mt 13, 1-9
 
Thứ năm, kính Thánh Giacôbê Tông đồ, ngày 25.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Phaolô Tông đồ có lần đã diễn tả tình yêu Chúa dành cho nhân loại, trong thư gửi tín hữu Philipphê như sau: “Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế” (Pl 2,6). Thật thế, tình yêu quả có nhiều cách để thể hiện. Thế nhưng, Chúa đã chọn cách gần gũi và thiết thực hơn cả, đó là Nhập Thể xác phàm, là cắm lều nơi nhân loại chúng con. Yêu đến trút bỏ vinh quang mà chưa thỏa, Chúa còn tự nguyện hóa nên tấm bánh bé nhỏ để chờ đợi chúng con mỗi ngày nơi Bí Tích Thánh Thể. Hiện diện trước Thánh Thể Chúa giờ đây, chúng con không biết nói gì hơn ngoài tâm tình cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.

Trong buổi tiếp kiến các Sứ thần toà thánh vào ngày 13. 6 vừa qua, ĐTC Phanxicô nhắc nhở các Sứ thần tuân hành 10 quy luật: “Sứ thần tòa thánh là người của Thiên Chúa, của Giáo Hội, là người có lòng nhiệt thành tông đồ, là người hòa giải, là người của ĐGH, là người có sáng kiến, là người vâng phục, là người cầu nguyện, hoạt động bác ái và sau cùng là người khiêm tốn”. Ngài cũng phê phán các Sứ thần sống xa hoa, sống phản chứng tá giữa dân nghèo. Ngài nói: “Vinh dự lớn nhất cho người của Giáo Hội là trở thành tôi tớ của mọi người”.

Thưa Chúa, lời của Đức Thánh Cha như một chất xúc tác khích lệ mỗi tín hữu chúng con sống những giá trị Tin Mừng giữa lòng đời. Bởi thế giới mà chúng con sống hôm nay là một vòng xoáy của trào lưu hưởng thụ; những vụ tham ô, hối lộ và đã có không ít người phải gục ngã vì lòng tham. Tông đồ Giacôbê và Gioan đã theo Chúa trên cùng một con đường nhưng có cái nhìn khác Chúa. Qua người mẹ, các ông cũng mong được địa vị, quyền hành. Nhưng Chúa thì Ngài mời gọi tất cả những ai muốn theo Ngài, can đảm bước đi trên con đường Thập giá: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình, vác Thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23).

Lạy Chúa, xin đồng hành và dìu dắt chúng con trên hành trình theo Chúa. Xin thắp lên trong chúng con ngọn lửa yêu mến, nhờ đó chúng con biết khiêm tốn phục vụ tha nhân và họa lại hình ảnh của Chúa trong cuộc sống hiến dâng phục vụ.
Công bố Tin Mừng Mt 20, 20 – 28.
 
Thứ sáu, kính Thánh Gioakim và Anna, ngày 26.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Dọc dài những trang sử của Dân Thiên Chúa, chúng con nhận ra những đứa trẻ được Thiên Chúa hứa ban cho các vị Tổ phụ son sẻ, là những món quà đặc biệt của ân phúc. Cuộc đời của những con trẻ được thánh hiến ngay từ trong lòng mẹ, đều mang trong mình những dấu ấn của Thiên Chúa và sự can thiệp kỳ diệu của Người. Không những thế, con trẻ còn là phản ảnh của một nếp sống đạo hạnh và thánh thiện nơi gia đình, dòng tộc. Ngắm nhìn gia đình thánh Gioakim và Anna, song thân của Đức Trinh Nữ Maria, chúng con như xác tín lời Chúa đã dạy: “Xem quả biết cây” (Mt 12, 33) vì “hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu” (Mt 7, 17).

Theo Truyền thống thuật lại: Gia đình Thánh Gioakim và Thánh Anna tuy son sẻ trong suốt nhiều năm, nhưng không vì thế mà các ngài oán trách Thiên Chúa, mà còn dùng đời sống để tôn thờ Người và làm rất nhiều việc bác ái. Thánh Anna đã kiên trì cầu xin Thiên Chúa ban cho hai ngài một người con, và đoan hứa sẽ hiến dâng cuộc đời đứa trẻ cho Người. Hồng ân Thiên Chúa ban cho các ngài còn vượt xa điều các ngài khấn xin. Người con sinh ra bởi cung lòng Thánh Anna không những là một người nữ đạo hạnh, khiêm nhường, thánh thiện... mà còn là Trinh Nữ Diễm Phúc được Thiên Chúa tiền định từ muôn đời (x. St 3, 15) để làm Mẹ Thiên Chúa, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cứu độ.

Mối phúc của các ngài chính là được cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng và hiến dâng Mẹ Maria cho Thiên Chúa. Cũng như mối phúc của các Tông đồ và những người bé mọn trong bài Tin Mừng hôm nay là được nghe chính Chúa giải thích mầu nhiệm Nước Trời, được tận mắt nhìn thấy Đấng Mesia bằng xương bằng thịt, chứ không phải qua hình ảnh tiên trưng hay trông đợi như “nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe” (Mt 13,17).

Ngắm nhìn Thánh Thể Chúa, lắng nghe tiếng Chúa đang vang vọng trong tâm hồn, chúng con cũng thấy mình thật có phúc vì được chiêm ngưỡng Chúa cao sang đang ẩn mình trong tấm bánh nhỏ. Hiệp cùng toàn thể triều Thần Thánh trên trời, nhất là tâm tình ngợi khen Thiên Chúa của hai Thánh Gioakim và Anna, chúng con xin được dâng lên Chúa lời chúc tụng, yêu mến và thờ lạy Chúa.
 Lạy Chúa, Chúa đã ban phúc cho gia đình thánh Gioakim và Anna. Xin Chúa cũng mặc cho tâm hồn chúng con sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa, để luôn biết tạ ơn, trân quý ân huệ được lắng nghe Lời Chúa và chiêm ngắm Chúa mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình và cộng đoàn của chúng con, sẽ trở thành nơi chứa đựng ân phúc và nên mối phúc lành vì có Chúa.
Công bố Tin Mừng Mt 13,16-17.
 
Thứ bảy tuần 16 TNC, ngày 27.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể
Ở Brazil, nhà tù là nơi bạo lực và tỷ lệ tái phạm cao tới 80%, nhưng cũng có những trại giam mà ở đó những người bị giam giữ thành công trong việc thay đổi cuộc đời. Trung tâm giam giữ do Hiệp hội Bảo vệ và hỗ trợ những Người bị kết án (APAC) điều hành, được thành lập 47 năm trước tại bang Sant Paolo được gọi là những  “nhà tù không song sắt”, vì những người bị giam giữ, được gọi là “recuperand” (người phục hồi), tự chịu trách nhiệm về an ninh trong trung tâm: không có lính canh, không có vũ khí, và các tù nhân không bị coi là những tội phạm không thể cải tạo, mà là những con người được trao cho cơ hội để thay đổi cuộc đời. Họ phải nhận ra được lỗi lầm của mình, hòa giải với gia đình với xã hội và thay đổi thành những con người mới. Phương pháp APAC lấy cảm hứng từ công trình của Mario Ottoboni, một luật sư Công giáo đến từ São José dos Campos, với phương châm là “loại trừ kẻ tội phạm và cứu lấy con người”. Không có một tù nhân nào tìm cách trốn tù vì “Không ai chạy trốn tình yêu”. Valdeci Antonio Ferreira, cựu tù nhân đã nói: “Kinh nghiệm quan trọng nhất đối với chúng tôi là biết được Thiên Chúa. Trong những năm nay, chúng tôi đã có nhiều trường hợp phục hồi cho những tù nhân không theo một tôn giáo cụ thể nào, nhưng những người này, đã được giúp đỡ bằng gương sáng mà họ nhận được trong thời gian ở cùng với những người khác, đã quyết định trở thành người Công giáo.” (Theo Chiara Zappa)

Thưa Chúa, hình ảnh của những nhà tù không song sắt cho chúng con nhìn lại chính mình trong cách đánh giá anh chị em mình. Đồng thời cũng cảm nhận thật sâu tấm lòng của Chúa như người chủ vườn đầy lòng nhân hậu trong trang Tin Mừng hôm nay. Trong ánh nhìn yêu thương của Chúa, kẻ lầm lỗi là những người đáng được thương xót, cần được băng bó và chữa lành. Bởi Chúa thấu hiểu rằng, nơi cánh đồng tâm hồn con người, kẻ xấu có thể hoán cải trở thành bậc chứng nhân, nhưng người tốt cũng có thể biến chất thành kẻ tội lỗi. Lặng quỳ bên Thánh Thể Chúa, chúng con xin hiệp chung tâm tình cùng muôn loài thụ tạo để dâng lời chúc tụng, tôn vinh và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, “Giáo hội đang trên đường lữ hành, và mang trên mình cả cái tốt lẫn cái xấu. Sự thanh lọc của ân sủng đang làm cho cái tốt lớn lên và cái xấu dần nhỏ lại. Hoạt động của Thần Khí vẫn đang rất mạnh mẽ. Tội lỗi vẫn còn đang hoành hành trong Giáo Hội, nhưng cái nhìn lạc quan và một niềm tín thác vào Thánh Thần vẫn luôn là một lời mời gọi đối với các Kitô hữu” (Lê Hoàng Nam, SJ). Xin Chúa dạy chúng con cầu nguyện như Chúa, để dù con người chúng con vẫn còn đó những giới hạn, nhưng chúng con vẫn một lòng hướng về Thiên Chúa là Cha của chúng con và không ngừng nỗ lực huấn luyện bản thân trở nên họa ảnh của Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 11, 1-13

CĐ. Tập Viện - Dòng NVHB