Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 15 thường niên


Chúa Nhật tuần 15 TNC, ngày 14.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi trao gửi tâm tư của mình cho các tín hữu ở giáo đoàn Côrintô, thánh Phaolô đã viết: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc” (1Cr 13,4). Thật thế, khi yêu, tâm hồn con người trở nên tử tế hơn. Đó có thể luôn là nói tốt, nghĩ tốt và đối xử dễ thương với người khác; là luôn mặc lấy trong tim mình một tâm tình biết ơn với bất cứ điều gì hay đơn giản chỉ là sự nhạy bén giúp đỡ và chia sẻ trong âm thầm. Bất cứ ở đâu, dù cho đó là những nơi khép kín và sống chủ nghĩa cá nhân, con người cũng cần người tử tế. Mọi người mến thương người tử tế và Thiên Chúa cũng vậy, “Ngài yêu thích tâm hồn chân thật” (Tv 51, 8). Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con khao khát được mặc lấy tâm tình của Chúa, Đấng đã hy sinh chính giá máu Mình để cứu chuộc loài người và cho tình yêu luôn hiện hữu. Xin Chúa thánh hóa ước mong nên hoàn thiện của chúng con nên lời ca ngợi tình yêu Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.
“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình” (Lc 10, 27).
Thưa Chúa, yêu thương là con đường dẫn đến sự sống đời đời, là gia nghiệp muôn đời mà chúng con ao ước. Trang Tin Mừng hôm nay là một hình ảnh đẹp về con đường yêu thương mà ĐTC Phanxicô đã mô tả: “Người không đi sang lối khác là người Samaritano, “một kẻ tội lỗi, một kẻ bị dân tộc Israel loại trừ và rút phép thông công”. Kẻ tội lỗi nhất ấy lại có lòng thương xót. Có lẽ, ông ấy là một thương nhân đang trên đường đi buôn bán. Ông ấy không nhìn đồng hồ, không nghĩ đến máu. Ông đến gần, xuống ngựa, … băng bó các vết thương, đổ dầu và rượu. Ông bị bẩn tay, bẩn quần áo. Rồi ông đưa anh ta lên lưng lừa, đưa đến một quán trọ, tất cả đều nhơ nhớp… máu… Và ông chăm sóc anh ta. Ông đã không nói: “Tôi bỏ anh ta ở đây, các ông hãy gọi bác sĩ đến. Tôi cần phải đi, và làm việc của mình.” Nhưng ông chăm sóc anh ta, như thể nói rằng bây giờ anh là bạn tôi, không phải vì của cải, tiền bạc, nhưng là để tôi chăm sóc anh.” Những điều này không có nơi người công chức, nhưng là một con người với con tim, một con người với con tim mở rộng” (bài giảng 08/10/2019, nhà nguyện thánh Marta)
Lạy Chúa, tình yêu có thể giúp mỗi chúng con bỏ đi những định kiến lề luật của mình để khiêm nhường chạy đến với Chúa và không sợ để mình bị vấy bẩn khi gần gũi với những người xung quanh. Xin giúp chúng con vượt qua những lý luận của lí trí để được ở lại trong Chúa bằng ngôn ngữ của con tim: là sự thinh lặng và lòng yêu mến. Và xin cho chúng con dám cho đi chính bản thân mình để chu toàn giới luật yêu thương của Người.
Công bố Tin Mừng Lc 10, 25-37.
 
Thứ hai tuần 15 TNC, ngày 15.07
“Hỡi Ánh Sáng ngàn thu
Gieo nắng hồng mãnh liệt,
Ngày dài không hề tắt,
Đuổi đêm tối sa mù”.
(Thánh thi Kinh Sách thứ 7, tuần II)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong bóng đêm đen của thuở đầu chưa tạo dựng, Chúa đã tạo ra ánh sáng để chiếu soi muôn loài. Ánh sáng của Thần Khí, của tình yêu nguyên thủy và sự sống mãnh liệt có thể xua trừ mọi bóng tối của những điều xấu hay sự dữ. Được tạo dựng và hiện diện trong ánh sáng sự sống của Chúa mỗi ngày, chúng con càng cảm nhận được tình thương Chúa ban tặng như lời Thánh vịnh 139: “Tạng phủ con chính ngài cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao vĩ đại” (Tv 139,13-14). Hơn nữa, trong giây phút trầm lắng thật riêng tư bên Chúa Giêsu lúc này, được ánh sáng dịu hiền của Bí tích Thánh Thể chiếu tỏa và tràn ngập tâm hồn, chúng con xin được dâng cho Chúa trọn cả lí trí, ý chí, tình cảm của chúng con để nên lời chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ Chúa.
Sau Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 23.06 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến lễ phong chân phước cho nữ tu Maria Carmen Lacaba Andía và 13 nữ tu Tây Ban Nha khác thuộc dòng thánh Phanxicô Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 22.06 tại Madrid. Các nữ tu này đã bị giết vì sự thù ghét đức tin trong các năm từ 1936-1939. ĐTC nói: “Những nữ tu dòng Kín này, như các trinh nữ khôn ngoan, chờ đợi vị Hôn Phu Thần Linh với đức tin anh hùng. Sự tử đạo của các chị là lời mời gọi tất cả chúng ta trở nên mạnh mẽ và kiên cường, đặc biệt trong giờ phút thử thách”. (Theo Hồng Thủy – Vatican)
Thưa Chúa, dù thời gian đã trải dài qua nhiều thế kỉ, nền văn minh ngày càng tiến bộ, thì vẫn luôn còn đó những môn đệ kiên cường, trung thành và tin tưởng vào lời mời gọi của Chúa: “Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được” (Mt 10, 38-39). Quả thế, ngày nay, trở thành môn đệ của Chúa, sống cho Chúa và cho tha nhân, ĐTC Phanxicô đã mô tả đó là “một lựa chọn tự do và ý thức, được đưa ra bởi tình yêu, để đáp lại ân sủng vô giá của Thiên Chúa... Chúa Giêsu muốn chúng ta là những người say mê Chúa và Tin Mừng. Một đam mê từ trái tim được biến thành các hành động cụ thể, gần gũi với anh em nghèo khổ cần được đón tiếp và chăm sóc” (Bài huấn dụ trước Kinh Truyền Tin, 30/06/2019).
Lạy Chúa, Lời Chúa là ánh sáng, là “gươm hai lưỡi sắc bén” (Dt 4,12) giúp chúng con phân định để chiến thắng trong cuộc chiến đấu thiêng liêng chống lại những cuộc tấn công của ba thù. Xin cho chúng con luôn can đảm để thực hành và chọn lựa ý Chúa cho dù gặp thất bại và chán nản nhưng chúng con vững tin rằng phần thưởng dành cho chúng con đã được ghi khắc ở trên trời.
Công bố Tin Mừng Mt 10,34-11,1
Thứ 3 tuần 15 TNC, ngày 16.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngắm nhìn thiên nhiên và cuộc sống, chúng con khám phá ra thế giới Chúa tạo dựng thật kỳ diệu với những quy luật, bản năng sinh tồn và cả sự tiến hóa đa dạng của muôn loài. Khi quan sát những bầy mối làm tổ dưới lòng đất sâu, hay ẩn núp dưới những khúc gỗ chúng con không khỏi ngạc nhiên về sức tàn phá của chúng. Ngày qua ngày, loài sinh vật nhỏ bé ấy dùng chiếc răng đặc biệt của mình gặm nhấm và đục khoét hết những khúc gỗ cứng cáp và tiêu hóa chúng. Những khúc gỗ ấy bên ngoài trông có vẻ rất đẹp nhưng thực ra chúng đã trở nên mục nát. Tâm hồn mỗi người chúng con cũng vậy, nếu không biết cảnh giác và nhận diện những tội lỗi đang ẩn nấp trong sâu thẳm, thì một ngày nào đó, chúng con cũng sẽ trở nên mục nát và chẳng còn xứng đáng để trở thành môn đệ của Chúa và phục vụ tha nhân.
Về bên Thánh Thể Chúa là Đấng thánh thiện vẹn toàn, luôn đón nhận và bảo vệ chúng con khỏi những chước cám dỗ ngọt ngào và nguy hiểm, chúng con xin được phó thác tất cả cho Người. Xin cho chúng con được khiêm hạ cúi mình, với lòng sám hối ăn năn để dâng lời chúc vinh và tri ân tình yêu Ngài.
Trong chuyên mục Thời sự của Báo Tuổi trẻ số ra ngày 8/7/2019 có đưa tin về câu chuyện thương tâm của gia đình ông T.V.H (62 tuổi), ngụ tại TP. Hồ Chí Minh, khi nửa đêm chứng kiến đứa con trai nghiện ngập của mình lên cơn “ngáo đá” cầm dao sát hại bà ngoại, mẹ và dì. Tháng trước, đứa con trai của ông đã vòi vĩnh mẹ để mua cho bằng được chiếc xe máy. Nhưng người mẹ ấy chỉ làm thuê, gia đình nghèo nàn, cùng với tình trạng nghiện ngập của anh nên bà không thể thực hiện yêu cầu. Đêm hôm đó, hai mẹ con đã tranh cãi. Anh đã lên cơn thèm thuốc và mất khả năng kiểm soát bản thân. Thưa Chúa, con trai ông H cũng như rất nhiều người trẻ hiện nay dường như đã khước từ  những yêu thương mà gia đình dành cho họ. Cuộc sống với nhiều cạm bẫy nghiện ngập, ăn chơi trụy lạc cuốn lấy con người của họ, đánh mất bản ngã và niềm hạnh phúc của một con người. Những con người bất hạnh ấy thật giống với các thành Kho-ra-din, Bết-xai-đa và Ca-phác-na-um mà Chúa đã khiển trách trong bài Tin Mừng hôm nay, đã quay lưng với hồng ân được đón nhận là những phép lạ để ăn năn sám hối và biến đổi cuộc đời.
Lạy Chúa, xin biến đổi tâm hồn chúng con. Xin Chúa tha thứ sự cứng cỏi và vô tâm của chúng con vì đã kiêu ngạo không chịu tin Chúa và tỏ lòng ăn năn sám hối. Ước gì với ơn Chúa giúp, chúng con sẽ nhận diện rõ con người mình hơn để những hồng ân Chúa ban cho chúng con không trở nên vô nghĩa.
Công bố Tin Mừng Mt 11, 20-24
 
Thứ 4 tuần 15 TNC, ngày 17.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Như những thác nước trên cao đổ dần xuống lòng sông và chảy xuôi về nguồn, tâm hồn mỗi người cũng luôn được thôi thúc và mời gọi tìm về một chốn bình yên. Trong nơi tràn ngập mầu nhiệm của sự thinh lặng ấy, dường như con người tìm lại được chính mình trong Chúa và trong nhau. Giây phút này, trầm mình và lắng lòng bên Thánh Thể Chúa, là bến bờ bình an đích thực mà chúng con luôn tìm về, xin cho chúng con xin cúi mình thờ lạy và chúc tụng Chúa.
Sơ Fébronie, là người đã được chị Thánh Hài Đồng Giêsu chăm sóc lúc gần qua đời, đã khích lệ tâm hồn chị Thánh, khi ấy đang là Tập Sinh, rằng: “Tâm hồn con vô cùng đơn sơ, nhưng khi con đã trở nên hoàn hảo, con sẽ càng đơn sơ hơn nữa; càng đến gần Chúa, người ta càng trở nên đơn sơ hơn”. Đó cũng chính là một trong những niềm xác tín và khát vọng lớn lao của Thánh nhân. Chị Thánh đã thưa lên cùng Chúa Giêsu, vị Linh Hướng của các linh hướng rằng: “Chính Người đã dạy dỗ con về thứ khoa học được giấu kín với những  người khôn ngoan thông thái nhưng được mạc khải cho những kẻ bé mọn nhất (Mt 11, 25). Để rồi ngài tự ví mình là “bông hoa nhỏ được bứng trông trên núi Cát Minh, phải tươi nở dưới bóng Thập Giá; nước mắt và máu của Giêsu trở thành sương sa cho nó, và Mặt Trời của nó là Thánh Nhan Đáng Tôn Thờ phủ nước mắt...” (x. Truyện một Tâm Hồn, tr.294 -295)
Thưa Chúa, những tâm tình yêu thương mà Chúa đã dành cho những người bé mọn luôn là một lời tạ ơn đầy tình con thảo dâng lên Chúa Cha. Lời tạ ơn đó đã cho thánh nữ Têrêxa cảm nhận được Thiên Chúa là Cha luôn hết mực yêu thương, là vị Hôn Phu duy nhất và sẵn sàng đón nhận tất cả những gì Giêsu gửi đến để làm đẹp lòng Người. Mỗi người chúng con hôm nay, dù sống trong một xã hội tiến bộ và tiện nghi, dù được gọi theo những cách rất riêng, cũng luôn được mời gọi trở thành những người bé mọn theo tinh thần Phúc Âm với một tâm hồn luôn rộng mở để thực thi ý Chúa.
Lạy Chúa, “con hiểu rằng tình yêu của Chúa được tỏ lộ trong một tâm hồn đơn sơ nhất không bao giờ chống lại ân sủng của Người cũng như một tâm hồn cao siêu nhất” (Têrêxa HĐGS). Xin cho tâm hồn chúng con luôn mở ra với Chúa Thánh Thần để chúng con khiêm tốn đón nhận chân lý của Chúa và giúp chúng con đừng làm hay ưng thuận điều gì không đẹp lòng Chúa.
Công bố Tin Mừng Mt 11, 25 – 27
 
Thứ 5 tuần 15 TNC, ngày 18.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Có truyền thuyết kể rằng: Trong thiên nhiên có một loài cỏ mang hạnh phúc đến cho con người, đó là cỏ ba lá. Cánh thứ nhất biểu tượng cho niềm tin, cánh thứ hai là hy vọng và cánh thứ ba là tình yêu. Ba cánh này kết thành sự may mắn. Ai hái được chiếc lá này sẽ chạm tới hạnh phúc. Trong truyền thuyết, đã có nhiều người tìm mọi phương cách, hy sinh thời gian và tuổi trẻ để đi tìm cho được loại cỏ mang lại hạnh phúc này. Còn đối với chúng con, những người con cái Chúa, chúng con không cần phải tốn nhiều công sức mà vẫn được ưu ái chạm tới nguồn hạnh phúc đích thực. Đó là Bí tích Thánh Thể Tình Yêu hiện hữu trong mỗi ngày sống của chúng con. Trước hồng ân cao cả Chúa đã thương ban, chúng con xin cúi mình cảm tạ Chúa và dâng lời chúc tụng, tôn vinh tình yêu Chúa.
Ngay từ lúc khởi thủy, Thiên Chúa đã sáng tạo con người để canh tác đất đai và chăm sóc công trình tạo dựng của Người (x. St 2, 5). Vì thế lao động là một điều tốt đẹp và cần thiết, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong sứ điệp gửi Đại hội Lao động Quốc tế lần thứ 108 diễn ra từ ngày 10-21/6/2019 tại Geneva: “Việc làm không chỉ là điều gì đó chúng ta làm để đổi lấy một điều gì khác. Nhưng việc làm trước hết và trên hết là một sự cần thiết, là thành phần tạo nên ý nghĩa của cuộc sống trên trái đất, là con đường để lớn lên, phát triển con người và hoàn thiện nhân cách”. Vì “chúng ta được dựng nên với một ơn gọi để làm việc”. Quả thế, lao động là vinh quang. Còn sức lực, còn khả năng để lao động là ơn lành Chúa ban. Thế nhưng, con người ngày nay thường dễ rơi vào vòng xoáy của công việc vì chưa hài lòng với kết quả của mình mà luôn muốn có nhiều hơn nữa. Vì với họ, hạnh phúc hệ tại ở của cải, địa vị và danh vọng. Bởi thế, họ đã quên mất ơn gọi cao quý của việc làm và thường tự đặt lên vai mình và tha nhân những gánh nặng của lo âu, nóng giận buồn phiền, tính toán so đo…khiến cho cuộc sống trở nên nặng nề.
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xuống trần gian để chọn cuộc sống cần lao nơi làng quê Nadareth. Người yêu thương và thấu hiểu tất cả những lắng lo, đau khổ và gánh nặng của kiếp người. Đến với Chúa, không phải để chúng con được cất khỏi những gánh nặng cuộc đời nhưng để được Ngài chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ, bổ sức trong tình yêu và lòng thương xót. Bởi “ách của Chúa thì êm ái, gánh của Chúa thì nhẹ nhàng”. Xin cho chúng con siêng năng chạy đến với Chúa, tìm nương ẩn nơi vòng tay yêu thương vô bờ của Chúa, là nguồn bình an đích thực.
Công bố Tin Mừng Mt 11, 28-30.
 
Thứ 6 tuần 15 TNC, ngày 19.07
“Việc Chúa làm cho họ, vĩ đại thay!
Việc Chúa lam cho ta, ôi vĩ đại!
Ta thấy mình chan chứa một niềm vui”.
( Tv 126, 2-3)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Sau những cơn mưa hè ồn ào chợt đến rồi chợt đi, những ngọn cỏ xanh dưới tán cây cao lớn lại vươn mình lên để hưởng nếm hương thơm của từng nụ hoa và chờ đợi những giọt nước tinh khôi đọng trên lá rơi xuống khi nắng đã lên. Dường như khi ngước lên cao, ngọn cỏ ấy cũng hiểu được tâm tư và tình yêu của cây cổ thụ một đời che nắng che mưa. Và nó cảm thấy hạnh phúc vì được yêu thương và che chở. Hiện diện trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con cũng cảm thấy hạnh phúc vì được vui hưởng hương thơm dịu ngọt của tình yêu mà Chúa dành cho chúng con. Chúng con xin được nép mình vào tình yêu của Chúa để ca khen, chúc tụng và cảm tạ Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa.
   Nhà giảng thuyết Alexder Smellie đã từng viết: “Cụm từ “tôi phải” là một quy luật đạo đức khi lương tâm được ơn trên soi sáng hướng dẫn, nhưng khi lương tâm lệch lạc vì tội lỗi, hẹp hòi và quá khích, câu đó có thể đẩy ta đi vào chỗ đi ngược lại với Đức Kitô”. Khi tranh luận với những người Pharisêu về ngày Sabat trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, chắc hẳn Chúa cũng nhắn nhủ với mỗi người Kitô rằng: nếu việc thực hành các việc đạo đức thiếu đi lòng mến, nó sẽ trở thành ràng buộc nặng nề trong đạo, là rào cản cho chúng con trên con đường khám phá Thiên Chúa. Khi suy tư về những giới luật, ĐTC Bênêđictô XVI đã viết: “Thiên Chúa là tình yêu, đó là lý do tại sao trong những giới luật, ý muốn của Thiên Chúa được tỏ lộ, là những đa dạng chính yếu của một đề tài tình yêu”. Quả thế, khi được yêu thương dẫn lối, con người sẽ tìm được niềm tin chân thật của mình là chính Chúa, như hình ảnh đầy yêu thương của Đức Cha Sebastián Chico, tân Giám Mục Giáo Phận Cartagena-Murcia. Vào ngày 18.05 vừa qua, tức một tuần sau lễ tấn phong Giám mục, hoạt động mục vụ đầu tiên của Đức Cha Sebastián Chico là ban bí tích Thêm sức cho 50 tù nhân nam và 12 tù nhân nữ tại trung tâm cải tạo Murcia II. Đây là lần đầu tiên bí tích này được ban trong một trại tù ở Cartagena-Murcia. Trước khi cử hành bí tích, tại phòng hội của trại tù, Đức Cha đã gặp gỡ từng tù nhân sẽ lãnh nhận bí tích. Cha Antonio Sánchez, một trong những tuyên úy của trại tù, cho biết, Đức Cha đã không đọc bài giảng đã soạn sẵn nhưng đã chia sẻ bộc phát, “để lời ngài chạm vào trái tim của họ”. Đức Cha Chico khuyến khích các tù nhân đừng mất hy vọng và “dám mơ ước, bởi vì cuộc sống của anh em không được ghi dấu bằng lỗi lầm của anh em, nhưng bởi các giấc mơ của anh em và Thiên Chúa mơ ước với anh em”. (Theo Hồng Thủy – Vatican)
Lạy Chúa, xin khắc sâu vào tâm khảm con tình yêu của Chúa để con tim chúng con được  mở rộng ra với tất cả mọi người. Ước gì việc chúng con ca ngợi Chúa mỗi ngày trở nên những dấu chỉ hiệp nhất và đem lại bình an cho muôn người.
Công bố Tin Mừng Mt 12, 1-8.
 
Thứ 7 tuần 15 TNC, ngày 20.07
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngày 20.06 vừa qua (2019), hôm trước ngày kỷ niệm 33 năm thụ phong linh mục, cha Luigi Ginami, quen được gọi là Gigi, một linh mục thuộc giáo phận Bergamo của Ý và là giám đốc Hiệp hội bác ái Santina, chuyên giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật, rốt cùng trong xã hội tại Vatican đã lên đường trở lại Việt Nam. Trong chuyến đi lần này, cha sẽ dự buổi khánh thành một con đường cho một ngôi làng nghèo và một đường dẫn nước cho một làng nghèo khác. Trên máy bay, Cha đã chia sẻ về lời truyền phép mà Cha đọc mỗi ngày. Đó là những lời thật đơn giản nhưng phi thường đối với người tin vào Chúa Giêsu có quyền năng biến đổi một mẩu bánh và một chén rượu thành Mình và Máu Chúa Giêsu, và cha đã sống một ngày với Chúa Giêsu trong tâm hồn như thế. Cha đã tự vấn rằng: Nếu tôi không biết nhìn Chúa Giêsu trong một mẩu bánh tầm thường và nơi ly rượu, thì tôi sẽ không bao giờ và không bao giờ có thể nhìn thấy Thiên Chúa nơi những em bé bị siđa mà bạn sẽ gặp ở Sài gòn, hay ở nơi nghèo khổ nhất của Việt Nam... Và nếu tôi không thể nhìn thấy nơi người nghèo và những người rốt cùng Thân Mình Chúa Giêsu, thì tôi sẽ không bao giờ có thể thấy nơi người nghèo này một mẩu bánh khiêm hạ của Thiên Chúa! Làm sao Thiên Chúa có thể hiện diện trong mẩu bánh? Tất cả tùy thuộc vào một cuốn sách cũ mà trên đó tôi đặt mẩu bánh đã được truyền phép, đó là cuốn sách Tin Mừng, người bạn đồng hành không thể tách rời của tôi, với những dòng chữ viết vội vã điên cuồng, và những tư tưởng được soi sáng, những đau khổ, thập giá! Cuốn Tin Mừng đượm mùi máu, mùi nước mắt, mùi con người nhưng đồng thời là hương thơm phục sinh, sự sống thật, ý nghĩa, hương thơm nụ cười của Mađalêna, của Mẹ Maria và các Tồng đồ vào ngày Chúa Phục Sinh và chứa đựng sức mạnh của chứng tá, sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Cuốn sách cũ kỹ của tôi đã đan kết mầu nhiệm với cuộc đời tôi và cuộc đời của những người đã bị mất cuộc đời mà tôi đã gặp trong 33 năm. (Theo Hồng Thủy, Vatican)
Lạy Chúa Giêsu, nhìn ngắm tấm bánh bé nhỏ trong ngôi nhà tạm đơn sơ giờ phút này, tâm tình của cha Luigi Ginami như giúp chúng con cảm nhận nhiều hơn: Chúa đang hiện diện giữa chúng con, rằng đôi mắt chúng con đang được chiêm ngắm chính Thánh Thể Chúa và đôi tai chúng con đang vang vọng Lời của Ngài. Đó cũng chính là dấu chỉ hiện diện của Người Tôi Trung hiền lành và nhân hậu mang hy vọng và sứ mệnh loan báo công lý, loan báo Tin Mừng Nước Trời. Ẩn mình trong tình yêu cao cả và thân thuộc của Bí tích Thánh Thể, chúng con xin dâng lên lời chúc tụng, ngợi khen và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, gia đình ở Bêtania đã đón tiếp Chúa như một vị thượng khách của lòng họ. Xin cho chúng con cũng mau mắn đón Chúa vào tâm hồn mình, biết dành thời gian cho Chúa trong việc phục vụ người khác để “chiêm niệm và phục vụ trở thành lối đi trong cuộc đời chúng con hay mọi việc làm trở nên am hợp với niềm tin chúng con đã lãnh nhận” (ĐTC Phanxicô, bài giảng 09/10/2018).
Công bố Tin Mừng Lc 10, 38-42.
 
 CĐ. Tập Viện - Dòng NVHB