Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 14 thường niên


Chúa Nhật tuần 14 TNC, ngày 07.07

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trầm lắng bên Thánh Thể Chúa giờ đây, chúng con thật hạnh phúc khi cảm nhận suối nguồn  bình an của Đấng là Hoàng tử Hòa Bình đang tuôn đổ trào tràn trong tâm hồn chúng con. Nhờ đó chúng con được thêm nghị lực, lòng cam đảm và niềm tin mến để đong đầy hành trang ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ, thật đúng như tâm tình của tiên tri Khabacuc đã cảm nghiệm: “Mỗi ngày, tôi tìm thấy niềm vui trong Đức Chúa, Người là sức mạnh tôi, Người cho đôi chân này lanh lẹ tựa chân nai, và dẫn tôi đi trên đỉnh núi cao vời”(Kbc 3, 19). Ý thức được hồng ân cao cả đó, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.

Loan báo Tin Mừng là sứ mạng cấp thiết của tất cả những ai đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Đặc biệt, với bối cảnh xã hội hôm nay, sứ mạng ấy lại trở nên cần thiết hơn nữa: “Trong khi con người khao khát khoa học, phản ánh chân lý ngàn xưa đến mạo hiểm lên cả cung trăng để tìm, chúng ta phải hăm hở đem Phúc Âm muôn thủa cống hiến cho họ: chỉ có phúc âm của Chúa Kitô là đường, là sự thật, là sự sống mới giải quyết được mọi vấn đề nhân bản” (ĐC Phêrô Nguyễn Huy Mai - thư chung số 6). Trình thuật Tin Mừng hôm nay giúp chúng con hiểu rằng sứ mạng đó không khởi đi từ ý muốn của cá nhân nhưng là bắt nguồn từ ý muốn của Thiên Chúa, không ai lên đường một mình nhưng là lên đường cùng với Hội Thánh và trong Hội Thánh. Những tâm tình này cũng đã được ĐTC Phanxico chia sẻ khi Ngài gửi sứ điệp cho ngày truyền giáo 2019: “Mỗi người đã được chịu phép rửa là một sứ mạng. Ai yêu mến thì để cho mình được chuyển động, được thúc đẩy từ bên ngoài, được lôi cuốn để trao ban cho người khác và tạo nên những tương quan làm nên sự sống. Không ai là vô dụng và vô nghĩa đối với tình yêu của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta là một sứ mạng trong thế giới, để mang lại hoa trái của tình yêu Thiên Chúa. Sứ mạng của chúng ta bén rễ trong tình phụ tử của Thiên Chúa và mẫu tử của Giáo hội, bởi vì Bí tích Rửa tội diễn tả lệnh truyền của Chúa Giêsu: như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em với đầy Thánh Thần để hoà giải thế giới”(Vatican 09/6).

Lạy Chúa,“Ngày nào Giáo Hội không còn đi truyền giáo, thì ngày ấy, là ngày Giáo Hội không còn lý do để tồn tại”(ĐTC Phanxicô). Xin cho chúng con đừng an phận trước tính cấp bách của sứ mạng truyền giáo và thắp lên trong chúng con ngọn lửa nhiệt huyết, để chúng con hăng say lên đường. Xin Chúa giúp chúng con thấm nhuần Tin Mừng của Chúa, Tin Mừng của niềm vui, bình an và hi vọng, nhờ đó chúng con cũng trở nên một khí cụ sống động, góp phần mở rộng nước Chúa nơi trần gian.  
Công bố TM: Lc10,1-12;17-20
 
Thứ hai tuần 14 TNC, ngày 08.7

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong buổi trình bày chứng từ tại giáo xứ thánh Fabiano và Venanzio ở Roma, có ông Tim Guénard, một người cao to, gương mặt vui tươi. Nhìn dáng vẻ của ông, người ta không thể tưởng tưởng ông đã trải qua những dấu vết của sự thù hận; không phải một thứ thù hận chung chung nhưng là hận thù dữ dội. Bị mẹ bỏ rơi lúc hai tuổi, bị buộc vào cột điện như một con chó nhỏ, sau đó người cha rượu chè đưa về và bị đánh đập cho đến hôn mê và liệt hai chân. Khi tỉnh dậy, động lực sống duy nhất là sự giận dữ vô cùng, Ông tự nhủ: “Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho cha tôi, tôi sẽ lại bước đi, đến gặp và giết ông ta”. Đến tuổi trưởng thành, Tim chưa bao giờ cảm thấy được yêu thương, chỉ sống bằng nghề trộm cắp, lay lất trên các đường phố và nhà tù. Bước ngoặt đánh dấu cuộc trở về của Tim là khi một người bạn Kitô giáo, nói với Tim về Thiên Chúa, rằng "Chúa đến vì người nghèo". Người bạn này cầu nguyện cho Tim và sau đó, một cậu bé tật nguyền rủ Tim đi gặp Giêsu. Sau những phút do dự, Tim theo người bạn đến nhà của Giêsu và phát hiện ra đó là một nhà thờ, chính xác là một nhà tạm đóng kín; nơi có hàng trăm người đang trò chuyện với Người ... trong thinh lặng, khiến anh cũng nhanh chóng thinh lặng. Cuộc gặp gỡ thiêng liêng này đã tác động mãnh liệt lên cuộc đời Tim, khiến hôm nay, trong tư cách là một nhà văn và giảng viên người Pháp, Tim phải thốt lên: “Nếu Thiên Chúa can thiệp thì oán ghét trở thành điều không thể và mọi thứ đều được trải nghiệm như một món quà. Tôi luôn là một tên trộm, nhưng không còn trộm các đồ đạc vật chất, mà trộm những lời nói yêu thương, trộm những ánh nhìn tha thứ, trộm những mảnh tình người rải rác giữa tất cả những người tôi gặp gỡ, và tôi đã “trộm tôn giáo của những người có Chúa trong lòng họ”(Hồng Thủy – Vatican).

Lạy Chúa, Chúa không loại trừ bất cứ hạng người nào hay bất cứ giai cấp nào trong xã hội, tất cả mọi người đều là đối tượng tình yêu của Chúa. Trong không gian tĩnh lặng thánh thiêng này, chúng con đang được đụng chạm ánh mắt đầy trìu mến của Chúa, dành cho mỗi người chúng con theo cách rất riêng của Ngài. Chúng con xin dâng lời cảm tạ, tôn vinh tình yêu Chúa.
Như vị thủ lãnh đã tìm đến với Chúa, như người đàn bà đã len lỏi giữa đám đông để sờ vào tua áo Chúa, con người vẫn không ngừng tìm kiếm Chúa. Nhưng tình yêu Chúa không chờ đợi con người tìm kiếm mà chính Chúa mới là Đấng tìm đến với con người, cứu chữa con người như với Tim Guénard trong chứng từ trên. Chúa vẫn không ngừng làm những phép lạ phi thường trên cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con một đức tin bén nhạy để nhận ra những phép lạ của tình yêu Chúa, thể hiện ngang qua những thử thách khổ đau hay qua bình an hạnh phúc.
Công bố Lời Chúa: Mt 9, 18 – 26
 
Thứ ba tuần 14 TNC, ngày 09.7

Qùy bên Thánh Thể huyền linh; Hồn con cảm nếm biết bao ân tình
Yêu con chẳng quản thân mình; Trao ban hiến tế thập hình đồi cao
Vì yêu nhân thế dạt dào; Hóa nên tấm bánh để vào trần gian.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chuyện kể rằng: Louis Marguant, người Bỉ, một nhân viên hỏa xa, độc thân, không hút thuốc. Năm 25 tuổi, anh đã tự nguyện và âm thầm hiến 175 lít máu của mình tại các bệnh viện. Theo quy luật của bộ y tế nước Bỉ, mỗi người chỉ hiến tối đa 3 tháng là nửa lít máu. Anh dám hiến đến một lít với nhịp điệu 2 hoặc 3 lần trong một tuần. Ngoài ra anh còn cho 300cm2 da mông để vá cho các nạn nhân bị bỏng. Một ký giả khám phá ra việc làm can đảm này đã tiến hành một cuộc phỏng vấn. Khi trả lời phỏng vấn, Louis Marguant chia sẻ: “Người ta đang thiếu từng giọt máu, thiếu từng miếng da. Tôi dư, để làm gì” (x. Góp nhặt, tr 113).

Thưa Chúa, tấm lòng cao thượng của Louis Marguant, một người đạt kỷ lục hiến máu,  không khỏi làm mỗi người chúng con thán phục và suy tư. Sống trong một cuộc sống tiện nghi hiện đại, được thừa hưởng những điều kiện may mắn hơn người khác, dường như đã khiến chúng con đóng kín cuộc sống của mình, trở nên vô cảm trước nỗi thống khổ mà biết bao người đang phải gánh chịu. Khi xưa, trên bước đường rao giảng Tin Mừng, Chúa đã không quản ngại khó khăn, bôn ba “khắp các thành thị, làng mạc” để giảng dạy và “chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền”. Chứng kiến cảnh dân chúng lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt, Người chạnh lòng thương và ấp ủ bao nỗi thao thức cho con. Với trái tim yêu thương của Vị Mục Tử Nhân Lành, Chúa đã sai 12 môn đệ tiếp bước dẫn dắt đoàn chiên của Chúa. Không những thế, Chúa còn trao ban chính mình và ở lại với chúng con nơi Bí tích Thánh Thể, để chia sẻ- cảm thông và ban ơn cứu độ cho chúng con. Giây phút này chúng con xin được mượn lời của Thánh vịnh gia để thân thưa cùng Chúa: “Lạy Thiên Chúa con thờ, xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh” (Tv 118, 28).

Lạy Chúa, Chúa chính là vị Mục Tử Nhân Lành luôn yêu thương và hiến mình vì đoàn chiên. Xin cho chúng con biết noi gương Ngài, để chúng con cũng biết chạnh lòng với mọi hoàn cảnh của tha nhân, cách cụ thể là những người xung quanh chúng con. Xin uốn nắn chúng con trở nên những người thợ lành nghề của Chúa, khởi đi từ những việc làm âm thầm nhỏ bé là sự cảm thông, khích lệ, giúp đỡ vật chất và tinh thần, hầu nhiều người được biết Chúa hơn, tin Chúa hơn và yêu Chúa hơn.
Công bố TM: Mt 9, 32 – 38
 
Thứ tư tuần 14 TNC, ngày 10.7

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong thông điệp Misericordiae Vultus đã nói đến sứ mạng của Hội Thánh: “Do mệnh lệnh truyền giáo, Hội Thánh chăm lo cho tất cả những người không biết đến Tin Mừng, vì Hội Thánh muốn mọi người được cứu rỗi và trải nghiệm tình thương của Chúa. Hội Thánh được sai đi loan báo lòng thương xót của Thiên Chúa, trái tim đang đập của Tin Mừng” (số 12) và công bố lòng thương xót tại mọi góc cùng của thế giới, đến với hết mọi người, người già cũng như người trẻ.

Sứ mạng này được Chúa khởi sự từ những tháng ngày còn sống nơi trần thế, khi Ngài gọi mười hai môn đệ lại, ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền và sai mười hai ông ấy đi (x.Mt 10, 1). Trải dọc theo hành trình lịch sử, Lời Chúa truyền vẫn luôn vang mãi qua mọi thời đại và chính sứ mạng ra đi làm nên bản chất của Giáo Hội. Tại Thánh lễ Bế giảng năm học 2018-2019 của Học viện mục vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã nhắn nhủ các học viên: “Trước hết, Tác viên Tin Mừng phải là người biết Giáo Hội, yêu mến Giáo hội và phải làm cho người khác cũng biết và yêu mến Giáo hội. Khi loan báo Tin Mừng, các tác viên Tin Mừng cần hiệp nhất trong vấn đề cốt yếu, linh động trong vấn đề phụ thuộc và quan trọng nhất là bác ái trong tất cả”. Thật vậy, sứ mạng Loan Báo Tin Mừng không hệ tại ở hành động lên đường, nhưng điều cốt yếu hơn hết là đời sống bác ái trong lời nói cũng như việc làm. Trong tình yêu Chúa chúng con tin rằng, mọi hành động khởi sự từ lòng mến, sẽ là chứng tá sống động nhất minh chứng cho tình yêu như lời Chúa đã nói: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy nếu anh em một lòng yêu thương nhau”. Quỳ bên nhan Chúa trong giây phút thánh thiêng này, xin Chúa thánh hóa tâm hồn chúng con khỏi những tì ố do những ích kỷ, thiếu sót trong lời nói cũng như việc làm khiến chúng con chưa yêu thương nhau cách trọn vẹn, để chúng con được trầm mình bên Thánh Thể tình yêu, mà cùng nhau dâng lời tôn vinh chúc tụng Chúa.

Thánh Phanxico Assisi đã nói: “Giảng Lời Chúa là đem Chúa đến bằng gương sáng, bằng cách sốt sắng mang Chúa trong tâm hồn”. Thế nhưng, chúng con không thể cho điều chúng con không có, không thể nói về Chúa khi chúng con chưa yêu mến và hiểu biết Ngài. Xin cho chúng con mỗi lần ở lại bên Chúa, là mỗi lần chúng con thêm lòng yêu mến, thêm nhiệt huyết tông đồ và và mau mắn có những hành động tông đồ trong cuộc sống.
Công bố Tin Mừng: Mt 10, 1-7
 
Thứ năm tuần 14 TNC, ngày 11.07

 Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa đã trở nên Bánh bởi trời ban tặng, làm thần lương thỏa mãn cơn đói khát nơi chúng con. Nhưng điều đó chưa làm cho Chúa được thỏa mãn, Ngài còn muốn tình yêu được thể hiện cách sống động, khi nhắc nhở chúng con sự hiện diện của Chúa nơi những người nghèo khổ, đói khát, ốm đau, cần được nâng đỡ và cả nơi những người chưa nhận biết Chúa. Tất cả mọi người đều được Chúa thương yêu và muốn cứu chuộc. Qua Bí Tích Rửa Tội, chúng con trở thành người của Chúa, được chia sẻ sứ mạng Cứu thế, mời gọi thực thi tình yêu thương của Chúa với mọi người xung quanh chúng con. Nhờ Mình và Máu Thánh Ngài, chúng con được dự phần vào chính sự sống của Ngài, trở nên thân mình Ngài. Chúng con xin sấp mình thờ lạy, ca ngợi và tôn vinh Thánh Thể Chúa.

Thưa Chúa, là những Kitô hữu chúng con tin rằng Chúa đang hoạt động trong thế giới và muốn chúng con tham gia với Chúa. Chúa muốn chúng con vừa có một sứ vụ trong thân thể Đức Kitô, vừa có một sứ mệnh trong thế giới (Sống đúng mục đích - Rick Warren). Trong sứ điệp truyền giáo 2019, ĐTC Phanxico đã nói: “Nội dung sứ điệp nói về Tháng truyền giáo này, trước hết giúp chúng ta tái khám phá ý nghĩa truyền giáo trong sự gắn kết đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, đức tin đã được nhận lãnh cách nhưng không nơi Bí tích Rửa tội. Và do chúng ta đã nhận lãnh món quà này cách nhưng không, thì cũng phải chia sẻ cách nhưng không, và không ai bị loại trừ.”

Lạy Chúa, có gì nơi chúng con mà không do ân huệ Chúa ban? Xin cho chúng con biết tận dụng mọi khoảnh khắc, để sống tinh thần thờ phượng, tình thân ái, thi hành sứ mệnh Chúa trao, khi giúp người khác thiết lập một tương giao đời đời với Chúa. Xin cho chúng con biết phân phát ân huệ nhưng không Chúa đã ban cách không điều kiện như Chúa dạy.
Công bố Tin Mừng: Mt 10,7 – 15

CĐ Tập Viện Dòng NVHB
 
Thứ sáu tuần 14 TNC, ngày 12.07
Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong bài huấn dụ ngày 23.06, ĐTC Phanxico đã nhắc đến phép lạ hóa bánh ra nhiều, và nhấn mạnh rằng sự kiện này bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với dân người. Đồng thời cử chỉ này cũng báo trước về bí tích Thánh Thể, bí tích Tình Yêu, Chúa ban chính Mình Máu Người để cứu độ thế giới: “Thánh Thể là sự tổng hợp tất cả cuộc sống của Chúa Giêsu, một hành động đơn nhất của tình yêu đối với Chúa Cha và anh em”. Cũng trong bài giảng, ĐTC mời gọi các tín hữu đừng lãnh nhận Thánh Thể cách thụ động hay như thói quen, nhưng tin vào Mình Máu Thánh Chúa và để mình được tình yêu của Người biến đổi, trở nên thánh thiện với Chúa, và nên thiện ích cho tha nhân (Hồng Thủy – Vatican). Lạy Chúa, ẩn mình nơi nhà tạm bé nhỏ, Chúa vẫn không ngừng cho chúng con một cái “hẹn” để bước vào cuộc gặp gỡ tâm giao với Chúa. Chúng con xin cúi mình đền tạ vì những lần chúng con đã vô tâm hờ hững với tình yêu của Chúa, và xin dâng lên Chúa niềm cảm mến chân thành: Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.
Để được bắt chước Chúa Kitô, Thánh Gioan Thánh Giá đã xin được ơn mọi người khinh chê và Thiên Chúa đã nhận lời ngài. Trong đại hội của dòng, mấy anh em không muốn bầu ngài làm bề trên giám tỉnh, thánh nhân đã tiên đoán về số phận của mình: “Tôi sẽ bị quăng vào một xó, như một giẻ rách, một chiếc thảm chùi chân ở nhà bếp”. Và lời tiên tri của ngài đã thành sự thật. Ngài được sai đến một tu viện ở tỉnh lẻ, xa cách mọi bạn bè thân thiết, ở đây ngài đã viết lên một trong những câu nổi tiếng nhất: “Ở một nơi không có tình yêu, bạn hãy đặt tình yêu vào đó, và bạn sẽ được yêu thương”. Các kẻ thù của ngài đã vu cáo rằng: ngài đã hôn một nữ đan sĩ để chữa lành và họ tìm cách trục xuất ngài khỏi dòng. Khi ngài lâm bệnh, ngài được gửi đến một tu viện ở Ubeda để được y sĩ chữa trị, phải sống trong một điều kiện rất tồi tệ cùng nỗi đau đớn khủng khiếp. Thánh nhân đã qua đời trong khi thốt lên niềm hy vọng sẽ được cứu độ, không phải bởi hành động của mình, nhưng nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu (x. Nụ hôn từ Thập Giá trg 62).
Lạy Chúa, sứ mạng làm chứng cho giá trị Nước Trời đòi hỏi chúng con phải bước vào cuộc chiến cam go giữa sự thiện và sự ác, giữa ánh sáng và bóng tối. Lời Chúa hôm nay như một lời trấn an cho chúng con, bởi sức mạnh từ Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng con vượt thắng mọi nghịch cảnh. Xin Chúa giúp chúng con có được xác tín như Thánh Phaolo “không có gì có thể tách tôi ra khỏi tình yêu Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Ki tô”(Rm 8,39). Xin ban cho chúng con một niềm tin sắt đá, một đức cậy vững vàng và lòng mến sắt son để như thánh Gioan Thánh Giá, chúng con can đảm sống Tin Mừng và trung thành làm chứng cho Chúa.
Công bố Tin Mừng: Mt 10, 16-23
 
Thứ Bảy tuần 14 TNC, ngày 13.7
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi xưa, Thiên Chúa đã cho bánh manna như sương từ trời rơi xuống để nuôi sống dân Người trong sa mạc (x. Xh 15,4), thì nay Thiên Chúa cũng luôn ban Manna của Người cho nhân loại. Bánh Manna chỉ ban một lần nhưng tồn tại mãi mãi, đó chính là Ngài, Chúa Giêsu Kitô. Qua cuộc khổ nạn và phục sinh, Chúa đã chấp nhận trở nên bánh rượu vô tri để luôn đồng hành và trở nên thần lương nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Quì trước Thánh Thể, Manna vĩnh cửa, chúng con xin mượn những tâm tình tình trong bài ca giáo lý để thân thưa: Thưa Chúa con yêu Ngài, thật thật sâu trong tâm trí. Thưa Chúa con yêu Ngài, thật thật sâu trong trái tim.
“Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ , thì Thầy sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy Đấng ngự trên trời”(Mt 10, 32).
Các môn đệ Chúa xưa và nay luôn được lưu dấu trong lòng Giáo Hội như là một chứng từ sống động, vì đã can trường làm chứng và bảo vệ đức tin. “Có vị tử đạo vì đức khiết tịnh, tử đạo công lý, tử đạo trẻ em, phụ nữ tử đạo, nam nhi tử đạo, những dân tộc tử đạo. Đó là cả một bức tranh trải dài trước mắt chúng ta: bức tranh của một nhân loại Kitô hữu hiền lành, khiêm nhường, không bạo lực chống trả lại sự dữ, yếu đuối nhưng đồng thời cũng mạnh mẽ trong đức tin... đó là niềm hy vọng, là gia sản cho chúng con để ôm ấp và lựa chọn” (ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận, Chứng nhân hy vọng, tr180).
Lạy Chúa, để trở thành “những Kitô hữu rộng mở với những điều Thiên Chúa làm cho chúng con“mỗi ngày”, cởi mở với những ngạc nhiên về Thiên Chúa, những điều mà đã không biết bao lần, như người Samaritano, đã đặt chúng con vào những khó khăn” (ĐTC Phanxicô, bài giảng 12/10/2018), chúng con rất cần đến một tình yêu được kín múc nguồn sức mạnh từ nơi thánh tâm của Chúa. Xin cho chúng con dám yêu Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn với ước mong được hiến mình cho danh Cha cả sáng đến muôn đời.
Công bố Tin Mừng: Lc 10, 25 - 37