Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 13 thường niên


Chúa Nhật tuần 13 TNC, ngày 31.6

Khẽ khàng như sợi mưa rơi
Long lanh bay giữa ngàn khơi mịt mù
Đường trần con bước chu du
Xuôi theo tiếng gọi thiên thu ề nguồn (Cao Gia An)

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của cuộc sống, hình ảnh đám mây đã trở nên nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao văn nhân, nghệ sĩ. Nhìn ngắm những vầng mây trắng xóa, phiêu diêu bồng bềnh trên nền trời xanh biếc, tác giả Nguyễn Tầm Thường đã có những cảm nghiệm: “Mây đi muôn phương, không có đồi thu nào giữ được chân mây, không có rừng hạ nào bảo được mây thôi đi. Mây không có nhà, chẳng mảnh vườn nào quyến rũ được mây lưu lại chọn làm quê hương … Mây biết mình thuộc trời cao nên không mơ tưởng những gì thuộc về đất thấp”(x. Viết trong tâm hồn tr172). Cuộc đời mỗi người chúng con cũng như những áng mây đang phiêu du trên hành trình đi tìm lẽ sống. Chúa Giêsu không ngừng mời gọi chúng con hãy buông mình để gió Thánh Linh đưa dẫn, bởi chính Chúa cũng đã trải qua bao gian khó như Người đã từng khẳng định: “Con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Lc 9, 58). Trầm lắng trước Thánh Thể nhiệm mầu, chúng con cảm nhận tình yêu và ân sủng của Chúa vẫn đang âm thầm đồng hành cùng chúng con trên mọi nẻo đường. Chúng con xin hết lòng cảm tạ, ca khen và thờ lạy Chúa.

Một người thợ trong bộ đồ lao động lem luốc, miệng luôn ngậm chiếc ống tẩu, và ở thắt lưng là cỗ tràng hạt, là hình ảnh nổi tiếng và quen thuộc của Felice Tantardini, một tu sĩ thuộc Hội Truyền giáo Giáo hoàng hải ngoại, quen được gọi là Pime, vừa được Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng vào ngày 12.06.2019. Vì gia cảnh khó khăn, năm 10 tuổi, cậu đã bắt đầu làm nghề thợ rèn. Trong thế chiến thứ nhất, Felice gia nhập quân ngũ, khi chiến tranh kết thúc, Felice trở về lại nước Ý và bắt đầu ơn gọi tu trì. Năm 23 tuổi, Felice gia nhập Hội truyền giáo Pime và sau đó, Thầy đến Birmania, ngày nay là Myanmar. Thầy bắt đầu sứ vụ vào năm 1922 và đã ở lại đó suốt gần 70 năm. Thầy chỉ trở về Roma một lần duy nhất, trong một vài tháng vào năm 1956. Cuộc đời Thầy được chuyển từ nơi này sang nơi khác, từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác; bất cứ nơi nào Thầy được gọi đến đều là vì có công việc để làm. Thầy Felice xây cất các nhà thờ, trường học, nhà xứ, bệnh viện, chủng viện, trại trẻ mồ côi, tu viện, cầu cống. Thầy luôn luôn vui tươi và nở nụ cười, bởi vì đối với thầy, làm những công việc này chính là cộng tác vào việc loan báo Tin Mừng (Hồng Thủy – Vatican).

Lạy Chúa, Thầy Felice Tantardini là một tấm gương sáng cho mỗi người chúng con khi đã dành trọn cuộc đời mình để đáp lại lời mời gọi của Chúa. Xin cho chúng con biết can đảm khước từ những nhu cầu vật chất, những an toàn tạm bợ và cả những quyến luyến của quá khứ để hoàn toàn dấn bước theo Chúa là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu của cuộc đời chúng con.
Công bố Tin mừng Lc 9, 51 – 62
 
Thứ hai tuần 13 TNC, ngày 01. 07

Trích bài diễn giải Thánh vịnh của thánh Amrôsiô, Giám mục có viết: Thánh vịnh là lời chúc tụng của dân, là lời khen ngợi Thiên Chúa, là tiếng vỗ tay của muôn loài, là lời lẽ của vũ trụ, là tiếng nói của Hội Thánh... Trong Thánh vịnh tôi đọc thấy câu hát cho người yêu và trong tôi bừng lên lửa khát khao về một niềm yêu mến thánh thiện...
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Quỳ trước Nhan Thánh Chúa, đọc lại những dòng chia sẻ của thánh Amrôsiô chúng con cũng muốn mượn thánh vịnh để tỏ bày tâm tình thảo kính với Chúa:“Hãy ca ngợi Chúa đi! Đàn hát mừng Thiên Chúa chúng ta, thú vị dường nào! Được tán tụng Người, thỏa tình biết mấy! Lạy Thiên Chúa, con dạo khúc hạc cầm, tạ ơn Ngài thành tín. Gảy cung tỳ bà, con ngâm vịnh kính dâng Ngài, lạy Đức Thánh của Is-ra-en. Miệng con sẽ reo hò theo nhịp đàn mừng Chúa. Hồn con nữa, hồn con Ngài cứu chuộc, cũng vui sướng hò reo”(Tv 92,)

Ngày 11. 06. 2019 trong bài tham luận tại khóa họp tham vấn, đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza nhận xét rằng: “Mặc dù có khuôn khổ luật pháp vững chắc về việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, kể cả các nơi thờ phượng, nhưng chúng ta tiếp tục chứng kiến trên thế giới sự gia tăng đáng báo động, những hành động nghiêm trọng bất bao dung, kỳ thị, bách hại và cả nạn diệt chủng, chống lại các tín hữu chỉ vì tín ngưỡng của họ. Gần đây những hành vi bạo lực như thế trở nên thường xuyên, đánh vào các tín hữu tụ tập tại những nơi thờ phượng của họ, biến những thiên đàng an bình và thanh thản thành những nơi tàn phá, nơi những người vô tội bị mất mạng chỉ vì họ tụ họp để thực hành tín ngưỡng của họ”.

Lạy Chúa, thực tế của sự bất bình đẳng tôn giáo ở nhiều nơi trên thế giới mà đại đa số các tín hữu đã và đang gánh chịu, cho chúng con nhìn thấy số phận bấp bênh, nhiều khó khăn nguy hiểm của người môn đệ, mà Chúa đã nêu ra cách thẳng thắn trong tường thuật Phúc Âm hôm nay: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng con người không có chỗ tựa đầu”(Mt 8, 20). Đó là cái giá mà người môn đệ thật sự của Chúa có thể sẽ phải chịu. Dẫu vậy, Giáo Hội Chúa vẫn không ngừng lớn mạnh nhờ nguồn trợ lực vô biên từ ơn thánh và Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu. Xin cho chúng con sống gắn bó với Chúa mỗi ngày, được thêm vững niềm trông cậy để không gì có thể tách chúng con ra khỏi tình mến Đức Giê-su Ki-tô.
Công bố Tin mừng Mt 8, 18 – 22
 
Thứ ba tuần 13 TNC, ngày 02. 07

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Giáo phụ Giovanni Cassiano đã nói: “Tột đỉnh của sự trọn lành là biến tất cả cuộc sống với mọi nhịp đập của con tim của chúng ta trở thành một lời cầu duy nhất không ngưng nghỉ”. Hướng lòng về Thánh Thể Chúa, chiêm ngắm tình yêu hiện hữu liên lỉ và trọn vẹn dành cho chúng con trong tấm bánh mong manh và đơn sơ, chúng con chỉ biết cúi mình thật sâu để cảm tạ ân ban lớn lao này, cùng xin Chúa thánh hóa mọi tâm tư và ước muốn thờ phượng Chúa của chúng con, thành áng hương nguyện dâng Thiên Chúa lời tôn vinh và tâm tình thờ lạy.

“Ước chi mọi kẻ tìm kiếm Chúa,
đều mừng vui hoan hỷ trong Ngài!
Và những ai cảm mến ơn Ngài tế độ
luôn nói rằng: “ĐỨC CHÚA vĩ đại thay!” (Tv 40, 17)

Khi chia sẻ về kinh nghiệm cầu nguyện liên lỉ với Thiên Chúa, ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận kể lại rằng: “Chúa đã cho phép tôi cảm nghiệm tất cả sự yếu đuối và mỏng giòn của thể xác cũng như tinh thần tôi. Trong tù, thời gian trôi qua chậm chạp, đặc biệt trong thời gian biệt giam. Hãy thử tưởng tượng một tuần, một tháng, hai tháng trong thinh lặng... Thời gian dài kinh khủng. Có những ngày tôi bị kiệt lực vì mệt mỏi, bệnh tật, một kinh tôi cũng không đọc nổi. Nhưng cũng đúng thật là người ta có thể học hỏi về cầu nguyện, về tinh thần cầu nguyện tinh tuyền, ngay khi phải đau khổ vì không thể cầu nguyện, vì yếu nhược thể xác, vì không thể cầm trí, vì sự khô khan nguội lạnh, cảm thấy Thiên Chúa bỏ rơi và sống xa Ngài tới độ không thể nào nói lên được lời nào với Ngài. Tôi khám phá ra từ các Giáo phụ sống trong sa mạc cho tới Nhóm Người Hành Hương Nga, từ các vị đan tu Tây Phương cho tới đan tu Đông Phương, tất cả chỉ có một ưu tư, một tìm kiếm say mê: đó là có thể thực hành một lời cầu nguyện kiên trì”. (x. Chứng nhân hy vọng, tr. 184)

Thưa Chúa, hành trình theo Chúa không phải là bước đi trên đường được miễn chước khỏi những khổ đau và đêm đen của nhân loại. Giữa cơn bão dữ dội trên biển hồ trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, khi mà cả Chúa cũng không hề lay động, các môn đệ đã thực sự phải đối diện với nỗi thất vọng và sự sợ hãi. Và hơn 2000 năm qua, chính Giáo Hội của Chúa cũng như bao Kitô hữu đã phải trải qua bao sóng gió biển động, bao bách hại lớn nhỏ, bao thử thách của niềm tin. Nhưng điều đó giúp chúng con nhận ra rằng: đức tin của chúng con còn rất non yếu, chúng con cần đến Chúa, là Đấng quyền năng có thể kéo chúng con lên, giữ chặt chúng con, và đưa chúng con vượt qua những yếu tố sự chết cách bình an.

Lạy Chúa, đức tin “không phải là ánh sáng có thể xua tan mọi bóng tối trong chúng ta, nhưng là ngọn đèn hướng dẫn chúng ta bước đi trong đêm tối” (Đức Phanxicô, Lumen Fidei, số 57). Xin Chúa thắp lửa đức tin cho tâm hồn để chúng con luôn tin vào sự hiện diện của Chúa và trung thành với sứ mạng làm chứng nhân của người.
Công bố Tin Mừng Mt 8, 23-27.
 
Thứ tư lễ Thánh Tôma Tông Đồ, ngày 03. 07

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhạc sĩ Thế Thông đã từng cảm nghiệm:“Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao, đưa con lên cao ôi nào biết lấy chi báo đền. Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen, cho con ca khen tình yêu Chúa ôi như đại dương”. Lời bài hát gợi lên cho chúng con nhận diện rõ hơn tình yêu của Chúa, quá cao vời và dư đầy, Chúa dìu dắt chúng con bước qua những thăng trầm cuộc sống dẫu nhiều khi chúng con chưa hiểu chưa nhận ra. Thánh Gioan Tông Đồ đã xác quyết: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 14,6). Ngài yêu nhân loại, yêu tất cả mọi người, yêu Tôma khi Ngài gạn lại phía sau tất cả những lầm lỗi yếu tin và yêu chúng con cả khi chúng con cũng chỉ muốn được sờ tận tay, nhìn tận mắt những dấu chứng của Chúa. Quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa lời tạ lỗi cùng tâm tình tri ân tình yêu của Chúa.

Chuyện kể rằng: Một cậu bé được cha dẫn đến trung tâm của những người khiếm thị. Thấy những người mù đang ngồi đan len, vô cùng ngạc nhiên, cậu bé ghé vào tai cha hỏi nhỏ: “Cha ơi làm sao những người này có thể đan len một cách khéo léo như thế khi họ không nhìn thấy hả cha?”. Sau một hồi thinh lặng, người cha chậm rãi trả lời: “Dù họ không thấy được nhưng họ cảm nhận được và vì họ có niềm tin” (Chút gì với Chúa tập 2 trang 66). Thật vậy, Chúa đã ban cho con người khả năng nhận biết các sự vật không chỉ nhờ vào các giác quan hiện sinh mà còn nhờ vào con mắt thiêng liêng đó là niềm tin. Nhờ niềm tin các em khiếm thị có thể vượt qua những rào cản thể lý mà làm việc cách khéo léo như những người lành lặn. Với chúng con, những người được Chúa thương yêu, đặt để niềm tin vào Chúa là Đấng toàn năng, chúng con hiểu rằng: “Tin trước hết là gắn bó bản thân con người với Thiên Chúa, đồng thời và không thể tách biệt, là tự nguyện chấp nhận tất cả chân lý được Thiên Chúa mặc khải” (GLCG 150).  Như hôm nay, sau khi được Chúa chinh phục, Thánh Tôma đã tuyên tín cách xác quyết: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con” (Ga 20,28). Để từ đó, Chúa mở ra cho chúng con thêm một mối phúc mới: “Phúc thay những người không thấy mà tin!” (Ga 20, 29).

Lạy Chúa, xin gia tăng niềm tin cho chúng con, để trong mọi giây phút của cuộc sống, cùng với Thánh Tô-ma, chúng con sốt sắng tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa, Đấng đã chết và sống lại vì chúng con.
Công bố Tin Mừng Ga 20, 24-29
 
Thứ năm tuần 13 TNC, ngày 04. 07

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi nói đến bữa ăn chung, điều đầu tiên được nghĩ đến là cử chỉ xây dựng tình huynh đệ, tạo nên sự hiệp thông với Thiên Chúa và với anh em. Thánh Phaolô lấy cảm hứng từ đó để bàn về việc dự tiệc: “Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào máu ĐKT ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Bởi chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta cùng chia sẻ một Bánh ấy, nên tuy nhiều người chúng ta chỉ là một thân thể” (1Cr 10, 16-17 ). Lạy Chúa, sự hiện diện của Chúa nơi Bí tích Thánh Thể là hiện thực của Mầu Nhiệm Vượt Qua, là nơi tập họp, là bữa tiệc Thánh và là sự hiệp thông đích thực mang một chiều sâu khôn dò mà chỉ con mắt đức tin chúng con mới có thể nhìn thấy được. Chúng con thật hạnh phúc khi mỗi ngày đều được cùng nhau dự tiệc ân phúc, được cảm nếm và chiêm ngắm tình yêu tự hiến của Chúa, chúng con xin dâng lời tán tụng, ca khen và tri ân Chúa.

Trong bài huấn dụ tại buổi tiếp kiến chung dành cho hàng chục ngàn tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô sáng thứ tư 12.06, ĐTC nói rằng: “ADN của cộng đoàn Kitô hữu chính là sự hiệp nhất và hiệp thông. Từ ban đầu, Giáo hội là hiệp thông, là một cộng đoàn, là Dân Chúa. Dấu chỉ hiệp thông hữu hình của các Tông đồ chính là chứng tá đầu tiên của họ về Chúa Phục sinh và về tình yêu cứu độ của Chúa. Các tín hữu phải làm chứng về sức mạnh hòa giải của tình yêu Chúa bằng sự hiệp nhất, là điều chiến thắng sự kiêu ngạo và chia rẽ, là điều tạo nên một Dân Chúa từ sự đa dạng.

Trình thuật Tin Mừng hôm  nay, Thánh sử Mattheu cho chúng con thấy sức mạnh của Đức Tin tập thể khi một người bại liệt không thể tự mình đến với Chúa được, nhưng nhờ tình thương và sự hiệp nhất của những người xung quanh, mà anh được đụng chạm đến lòng thương xót của Chúa: Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: "Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” (Mt 9,2). Thật vậy, biết yêu thương giúp đỡ nhau luôn là điều đẹp lòng Chúa, vì đối với Chúa, tất cả mọi người đều phải là anh em của nhau, phải biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, phải thoát ra khỏi thái độ tự quy chiếu về mình, mà nghĩ đến nhu cầu của những người anh em xung quanh. Khi sống tình đoàn kết yêu thương là chúng con đang thể hiện sự tái hiệp nhất của tông đồ đoàn trong Hội Thánh tiên khởi, là điều cho phép chúng con trở thành các chứng nhân của Chúa và những người kiến tạo lịch sử.

Lạy Chúa là nguồn mạch tình yêu, xin giúp chúng con biết sống hiệp nhất, yêu thương nhau như Chúa đã dạy và theo gương cộng đoàn tín hữu tiên khởi ngõ hầu mỗi ngày đời sống chúng con thêm triển nở trong đức mến.
Công bố Tin Mừng Mt 9, 1-8
 
Thứ sáu tuần 13 TNC, ngày 05. 07

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thông tấn xã EWTN và CAN ngày 27 tháng 12 đưa tin: Sau một thời gian trai trẻ đầy hận thù với Giáo Hội, Juan Jose Martinez tự thú kinh nghiệm khám phá chân lý “Thiên Chúa hiện hữu” như sau: “Ngày xưa, mỗi sáng Chủ nhật đứng trên ban công nhà nhìn những người đi tới nhà thờ tham dự thánh lễ, tôi thường phỉ báng và khạc nhổ lên họ, tôi luôn phản bác chống lại các giờ đạo đức tôn giáo. Một số bạn bè trong lớp mời tôi tham dự buổi cầu nguyện đại kết giữa Hồi Giáo và Công Giáo tại giáo xứ, tôi đã nói rằng tôi không muốn họ tẩy não tôi, nhưng họ vẫn kiên trì trong suốt một tháng. Cuối cùng vào ngày Thứ Năm định mệnh, tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự tập trung của tất cả mọi người hướng lên một cái hộp bằng vàng ở trên gian cung thánh và chính giây phút đó tôi đã bị thuần hóa. Tôi đã buông bỏ những định kiến chống Giáo Hội Công Giáo, thay vào đó là ý niệm Thiên Chúa hiện diện và yêu thương tôi cách mầu nhiệm. Tôi đã chịu phép rửa tội và rước lễ lần đầu nhưng cuộc thuần hóa Chúa dành cho tôi chưa dừng ở đó, Ngài còn muốn tôi trở thành linh mục”. Cha Juan đã nói: khi ai đó nói với cha rằng anh ta không tin vào Thiên Chúa thì ngài luôn trả lời rằng chính ngài cũng đã không tin và ngài đã lầm, vì ngài chỉ khám phá ra niềm hạnh phúc đích thực nơi Chúa Giêsu mà thôi.

Lạy Chúa, cuộc trở lại của cha Juan Jose Martinez cho chúng con xác tín rằng: “Đối với con người thì không thể nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được” (Mt 19,26). Chúa là đấng nhân từ rất mực thương yêu và giàu lòng tha thứ. Chúa luôn vẽ những đường thẳng tuyệt diệu trên những đường cong tội lỗi, va vấp của chúng con. Trong giây phút trầm lắng của buổi chiều linh thánh này chúng con xin chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ lòng thương xót của Chúa. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.

“Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần” (Mt 9,12). Lạy Chúa, Chúa biết rõ thân phận mỏng dòn, tội lỗi của chúng con. Tự sức mình chúng con không thể thoát khỏi tội lỗi và sự chết. Chúa nhìn đến chúng con như Đức Benedicto XVI đã nói “ân sủng là được Thiên Chúa nhìn đến, là được tình Chúa yêu ta chạm đến. Trong ân sủng, ta được ở trong Thiên Chúa”. Xin cho con ghi nhớ lời khích lệ ấy, và nhớ rằng con cần đến Chúa để can đảm trở về mỗi khi sa ngã.

Công bố Tin mừng Mt 9, 9-13
 
Thứ bảy tuần 13 TNC, ngày 06. 07

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Quỳ trước tôn nhan Chúa, chúng con cùng hướng về Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu, nơi Chúa đang khiêm tốn ẩn mình với một tình yêu cao cả. Chúng con tin rằng Chúa đã và đang trao hiến chính bản thân mình mỗi giây phút, để ở lại với chúng con, tình yêu của Chúa luôn đong đầy, còn sự đáp trả của chúng con thật hạn hẹp. Nhưng Chúa vẫn kiên trì chờ đợi chúng con trong Bí tích Thánh Thể. Giây phút này, chúng con muốn được gạt đi tất cả những xáo trộn, lo lắng bên trong lẫn bên ngoài, để ở lại với Chúa với tất cả tâm tình yêu mến, xin Chúa thương đón nhận những tâm hồn đơn sơ bé nhỏ đang hướng lòng lên Chúa và cùng nhau dâng lời chúc tụng, ca khen và thờ lạy Chúa.

Trong phiên họp khoáng đại với chủ đề: “Rượu mới trong bầu da mới, đời sống thánh hiến 50 năm sau Hiến chế Ánh Sáng muôn dân và Sắc lệnh Đức ái trọn hảo” của Bộ các Hội Dòng thánh hiến và Tu đoàn tông đồ có nói: Khi nói tới “rượu mới – bầu da mới” điều quan trọng là phải nhấn mạnh đến tính mới mẻ trong phong cách mà Chúa Giê-su, khi bày tỏ cho thế gian khuôn mặt từ bi của Chúa Cha, đã đặt mình vào một khoảng cách nguy hiểm trước thái độ muốn duy trì các hình thức tôn giáo theo thói quen. Rượu mới là biểu tượng cho hành động và giáo huấn của Chúa Giêsu, Đấng không thể bị giam hãm trong các bầu da cũ của những mô hình tôn giáo thế tục vốn không thể mở ra cho những lời hứa mới. Đây là lúc phải giữ tính mới mẻ trong sáng tạo, để bảo tồn hương vị đích thực của sự phong nhiêu được Thiên Chúa chúc lành. Rượu mới đòi hỏi khả năng vượt ra khỏi khuôn mẫu được thừa hưởng, để đánh giá cao sự mới mẻ do Thánh Thần gợi lên, đón nhận với lòng biết ơn và giữ gìn cho đến khi rượu lên men, hoàn toàn vượt quá đặc tính tạm thời của nó. Áo mới mà Chúa Giêsu nói được dệt qua các giai đoạn canh tân khác nhau, và đã đến lúc được mặc lấy cùng với niềm vui, ở giữa cộng đoàn tín hữu. Để giữ được rượu mới của Thánh Thần đang tiếp tục ban cho Giáo Hội, đòi hỏi phải tìm kiếm những bầu da mới thích hợp, bằng cách khích lệ những sáng kiến thay đổi từ các hành động cụ thể ngắn và dài hạn (Số, 1,2,55)

Lạy Chúa, Chúa đã đến uốn nắn lại những sai lầm trong việc giữ đạo, chắp cho lề luật một đôi cánh mới để lề luật thật sự trở thành phương tiện, đưa chúng con đến gần với tình yêu và khuôn mặt từ bi của Chúa Cha. Chúa đã ban rượu mới cho chúng con, thì xin Chúa cũng biến đổi tâm hồn chúng con, thành những bầu da mới đầy tình yêu mới, để nhờ kiên trì cộng tác với ơn Chúa, mà chúng con trở nên những người đầy tớ khôn ngoan và trung tín của Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 16, 1-13

CĐ Tập Viện Dòng NVHB