Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 12 thường niên


Chúa Nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, ngày 23.06

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Một vị thừa sai truyền giáo tại Nigieria, một quốc gia nghèo bên Phi Châu đã thuật lại câu chuyện: Khi đang đi dọc theo biên giới sa mạc nóng cháy, ngài đã gặp một nhóm người mù, đôi mắt họ tắt lịm dưới hai mí mắt khép sâu, chỉ có một vài người trong nhóm nhìn thấy bóng người lờ mờ đến gần. Họ vừa đi vừa hát, mỗi bài hát của họ đều kết thúc với câu: “Xin hãy thương, xin hãy thương xót chúng tôi với ông chủ ơi!”. Vị thừa sai thò tay vào túi nhưng không có gì ngoài một cái kẹo duy nhất, ngài lập tức trao cho một em bé khoảng 6 tuổi. Em bé cầm cái kẹo, một món quà nhỏ bé nhưng đối với em đó là một món quà lớn lao. Nhưng lạ thay, em cương quyết cắn chiếc kẹo thành năm phần, rồi chạy tới đút một miếng kẹo nhỏ vào miệng đứa em đang trên lưng mẹ, miếng kẹo nhỏ thứ hai em đút vào miệng một cụ già tâm thần, hai miếng kia em chia cho hai người bạn cùng tuổi và miếng kẹo nhỏ cuối cùng là phần của em. Mỗi người dù được một miếng kẹo rất nhỏ nhưng ai cũng ăn trong niềm vui vẻ, hạnh phúc thật sự. Tuy chỉ là một đứa bé mù, nhưng em đã làm phép lạ cho một cái kẹo hóa ra nhiều, đó là sự giàu có của một tâm hồn nghèo khó, nhưng lại rất quảng đại và biết thực sự yêu thương (Nghĩa cử yêu thương, tr. 239).

Tình yêu chân thành quả là một phép lạ. Chúa đã yêu thương chúng con bằng một tình yêu cao cả: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã thí mạng sống vì người mình yêu”(Ga 15, 13). Tuy là nguồn mạch tình yêu và hạnh phúc vô tận, nhưng Chúa đã hạ mình đến với loài người chúng con để chia sẻ tình yêu, và để chúng con được nếm cảm trước nguồn hạnh phúc Thiên Đàng, Chúa đã trao ban chính Mình Máu Thánh Chúa nuôi dưỡng linh hồn chúng con trên đường lữ thứ trần gian, để giây phút này chúng con được hiện diện bên Chúa, cùng nhau tôn vinh chúc tụng và thờ lạy Chúa chúng con xin thành kính tri ân cảm tạ.

Lạy Chúa, tình yêu là một món quà cho đi mà không sợ bị hao hụt mất mát. Hạnh phúc thật là niềm vui được chia sẻ, và lan rộng như hương thơm lan tỏa thấm nhập vào cuộc sống. Xin cho chúng con cảm nếm được sự dịu ngọt của tình thương Chúa, được tiếp thêm sức mạnh thiêng liêng nơi Bí Tích Thánh Thể và khi lãnh nhận ân phúc của Chúa, xin giúp chúng con biết tiếp tục cộng tác với Chúa, để thực hiện những phép lạ ngay trong đời sống thường ngày của chúng con.
Công bố Tin Mừng Lc 9, 11b -17.
 
Thứ hai, lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, ngày 24.06

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Là một hữu thể nhỏ bé trong vũ trụ thánh thiêng, cao cả và vô cùng xinh đẹp này, con người  đã được Thiên Chúa đặt để trong tâm hồn khao khát tìm kiếm hạnh phúc. Trong tác phẩm Hành trình về Phương Đông, tác giả Spalding đã nói: “Khi tâm hồn hoàn toàn an tĩnh, ta có thể tự phân tích mình, trau dồi phẩm hạnh và đón nhận những mặc khải từ cõi trên. Chỉ trong sự vắng lặng, con người mới ý thức năng lực trong mình. Chỉ trong sự yên lặng, các quyền năng tiềm ẩn mới phát sinh và nảy nở”. Thật thế, chỉ khi chúng con dám rời bỏ những ồn ào của thế gian để đi vào sa mạc cõi lòng, chúng con mới có thể lắng nghe và gặp được Chúa. Trước Thánh Thể Chúa trong những giờ phút linh thiêng này, trong thinh lặng huyền nhiệm nối kết tình Chúa và trái tim chúng con, chúng con xin được dâng lên Chúa vạn lời chúc tụng, ca khen và thờ lạy Chúa.

“Chúa đã chọn tôi, từ khi tôi còn trong bụng mẹ, lúc chưa chào đời, Người đã nhắc tên tôi. Người đã làm cho miệng lưỡi tôi như gươm sắc bén, giấu tôi dưới bàn tay Người, biến tôi thành mũi tên nhọn, cất tôi trong ống tên của Người” (Is 49,1-2). Lời tiên báo của ngôn sứ Isaia về  Thánh Gioan Tẩy Giả, cho chúng con cảm nghiệm thật đặc biệt về ơn gọi Chúa ban tặng. Cả cuộc đời của ngài là sự can thiệp kỳ diệu của Thiên Chúa. Ngài luôn sống trong sự thật, tha thiết kêu gọi mọi người sám hối, thậm chí dám đối diện với cả vương quyền bất nghĩa đến nỗi phải trả bằng giá máu của mình. Huyền nhiệm của sa mạc đã đưa ngài tiến sâu vào cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, để ngài có thể đáp trả trọn vẹn và trung tín cho Người, qua sứ mạng Tiền hô dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Sứ mạng cao đẹp ấy đến ngày nay vẫn được phác họa đậm nét nơi các vị thừa sai mà Cha Dourisboure, trong tập sách “Dân làng hồ”, đã kể lại trong những cuộc hành trình khám phá và đem Tin Mừng của Chúa đến Miền Đất xa lạ. Biết bao khó khăn, thử thách: con đường cam go và vất vả, rừng núi, bênh tật, các thú vật hung dữ, hiểm trở, cảnh cô đơn thiếu thốn cùng cực và sự bắt bớ đạo gay gắt của con người. Dẫu vậy, cũng không ngăn cản tình yêu của các vị thừa sai ngày ngày lên đường để hạt giống Tin mừng ngày càng lan rộng.

Lạy Chúa, với một nếp sống khiêm hạ và lời loan báo trung tín, Thánh Gioan Tẩy Giả đã không ngừng làm sáng tỏ vai trò của Đấng Cứu Thế: “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”(Ga 3,30). Xin cho chúng con biết noi gương của Thánh nhân, dấn thân xây dựng Nước Chúa qua việc lắng nghe và thực thi điều Chúa truyền dạy, cùng hăng say mở đường dẫn đưa nhiều tâm hồn trở về với Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 1, 57-60.80
 
Thứ ba tuần 12 TNC, ngày 25.06
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Vào đêm 05/09/1997, cả thế giới đã bàng hoàng khi nghe tin Mẹ Têrêxa Calculta ra đi vĩnh viễn vì cơn đau tim đột ngột, ở tuổi 87. Các tờ báo nổi tiếng đều đăng trình hình ảnh Mẹ trên trang nhất. Mẹ Têrêxa được cả thế giới yêu mến, ngưỡng mộ, kính trọng và biết ơn, vì Mẹ đã đem lại cho thế giới Niềm Tin và Hy Vọng của Thiên Chúa. Bao kẻ hấp hối được an vui, thanh thản trước khi nhắm mắt lìa đời. Những kẻ vô gia cư hay trẻ em lang thang cơ nhỡ có mái nhà để che nắng che mưa, được nhìn nhận phẩm giá như một con người. Những người bệnh phong cùi, sida bị xã hội ruồng bỏ nay lại được những anh chị em hết lòng yêu thương, chăm sóc. Thật ý nghĩa biết bao khi chính phủ Ấn Độ quyết định để tang Mẹ trong hai ngày, không phải vì một công trạng gì lớn lao cho đất nước, nhưng chỉ vì cả cuộc đời Mẹ đã sống cho và sống vì người nghèo trên đất nước Ấn Độ. Hàng ngàn người nối đuôi nhau dài 3km để viếng linh cữu Mẹ: kẻ nghèo khổ xếp hàng cạnh người quyền quí, người công giáo nối đuôi sau người Hindu, người Hồi giáo cạnh người Ấn giáo. Ngay cả tổng thống Hàn Quốc Kim Young Sam đã cảm kích thốt lên: “Nhân loại sẽ mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh cả cuộc đời của Mẹ Têrêxa, cho những người bần cùng trên thế giới. Quả đúng như lời của một tác giả đã viết: “Một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận ra rằng, những gì mình thực sự sở hữu chính là những gì mình đã cho đi”.

“Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7, 12). Thưa Chúa, điều mà Mẹ Têrêxa đã quảng đại thực thi lời Chúa dạy trong Tin Mừng hôm nay, cũng là lời mời gọi chúng con hãy làm những điều tốt đẹp nhất cho mọi người, như chúng con muốn người khác làm cho mình. Hơn bất cứ vị thánh vĩ đại nào, chính Chúa là mẫu gương “sống cho” và “sống vì” đẹp nhất cho chúng con chiêm ngắm, khi Ngài đã tự hiến thân mình để trở nên tấm bánh bẻ ra cho mọi người hưởng dùng. Lặng quỳ trước Thánh Thể tình yêu, chúng con xin được cảm mến, chúc tụng và thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức rằng, chúng con sẽ được hạnh phúc khi biết cho đi. Khi chúng con thực hiện những nghĩa cử yêu thương cho tha nhân là chúng con đang làm cho chính Chúa, và cũng là lúc chúng con biết gìn giữ viên ngọc Nước Trời là phần phúc Chúa đã trao ban.
Công bố Tin mừng Mt 7, 6. 12-14
 
Thứ tư tuần 12 TNC, ngày 26.06

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Một vị tổ phụ đã nói: “Cũng như mình không thể nhìn thấy khuôn mặt của mình trong dòng nước đục, thì tâm hồn nào còn vướng bận các tư tưởng xáo trộn, cũng không thể nào cầu nguyện được”. Quả thế, tĩnh lặng tâm hồn là một nghệ thuật đang bị mất dần giữa thế giới ngày càng nhiều sự ồn ào và xáo động. Bức tường âm thanh dày đặc đang ngăn cản tất cả thanh âm của tâm hồn, khiến cho con người mất khả năng đối diện với chính mình. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với các nữ Bề trên Tổng quyền rằng: “Đời tu được đánh dấu bằng sự hiện diện, phục vụ khiêm tốn và kín đáo, được linh hoạt bằng cầu nguyện. Cầu nguyện, ngợi khen và tôn thờ không phải là lãng phí thời gian. Càng gắn kết với Chúa, chúng ta sẽ càng gần với nhân loại, đặc biệt là đau khổ với nhân loại. Chúng ta chỉ có thể biết các công trình của Chúa thực hiện cho chúng ta, khi chúng ta để đôi mắt và con tim hướng về Chúa, chiêm ngưỡng khuôn mặt và lắng nghe Lời của Ngài (CSR_2851_2019). Được trầm lắng bên Thánh Thể Chúa giây phút này, quả là một ân ban vô cùng lớn lao mà Chúa dành cho chúng con. Chúng con xin trao dâng Chúa trọn con người với tất cả lí trí, ý chí và con tim, để dâng lên lời chúc tụng, cảm tạ và thờ lạy Chúa.

ĐTC Phanxicô đã mô tả những người giả hình là “những người cứng nhắc, không muốn bước đi. Chúng ta có thể xuất hiện như một Kitô hữu tốt, thánh thiện, ta cố tỏ vẻ một cách nào đó, ta trang điểm cho linh hồn. Và thường có những vấn đề, mà ở đó, không có Chúa Giêsu, nhưng là tinh thần thế gian... Chúng ta phải cẩn thận với chính mình, bởi điều này giúp chúng ta suy nghĩ, phản tỉnh về cuộc sống của mình. Tôi có đang chỉ chú tâm vào những điều bên ngoài không? Tôi có không hoán cải con tim mình? Tôi có không mở con tim cho cầu nguyện, cho việc tự do cầu nguyện, cho việc tự do bố thí, cho việc tự do thực thi lòng thương xót hay không?”. (Bài giảng lễ tại nhà nguyện thánh Marta, 16.10.2018)

  Lạy Chúa Giêsu là nguồn mạch mọi điều thiện hảo, chỉ khi nào chúng con can đảm chấp nhận sự thật và sống trong sự thật, thì chúng con mới được giải thoát khỏi chính mình, để trở nên thực sự là mình. Xin cho chúng con can đảm từ bỏ lối sống giả hình, để kiên quyết sống chân thành với Chúa và với tha nhân.
Công bố Tin Mừng Mt 7, 15 - 20
 
Thứ năm tuần 12 TNC, ngày 27.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong bài giáo lý về Kinh Lạy Cha tại quảng trường thánh Phêrô ngày 27.02 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: “Khi chúng ta thưa chuyện với Chúa, chúng ta không nói để cho Người biết những điều trong lòng chúng ta: Người biết nhiều hơn chính chúng ta biết! Nếu Thiên Chúa là một mầu nhiệm đối với chúng ta, thì ngược lại, chúng ta không phải là một ẩn số dưới mắt Người (x. Tv 139,1-4). Thiên Chúa như là những người mẹ mà chỉ cần nhìn qua một cái, là đủ hiểu tất cả về con cái của họ: chúng đang vui hay đang buồn, chúng thành thật hay đang giấu diếm điều gì đó… Do đó, bước đầu tiên của việc cầu nguyện Kitô giáo là dâng chính chúng ta cho Thiên chúa, cho sự quan phòng của Người”. ĐTC còn khẳng định:“Chính Thiên Chúa, Người thánh hóa, biến đổi chúng ta bằng tình yêu của Người, đồng thời cũng chính chúng ta, bằng chứng tá của mình, bày tỏ sự thánh thiện của Thiên Chúa trên thế giới và làm cho Danh của Người hiện hữu. Thiên Chúa thánh thiện nhưng nếu chúng ta, nếu cuộc sống của chúng ta không thánh thiện, thì sẽ có một sự không đồng nhất rõ ràng! Sự thánh thiện của Thiên Chúa phải phản chiếu trong hành động và trong cuộc sống của chúng ta”.Trầm lắng thật riêng tư bên Thánh Thể Chúa giờ này, xin cho chúng con được cảm nếm sự ngọt ngào của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.
Thưa Chúa, “Đức tin chân chính được biểu lộ bằng đức ái và lòng trung tín” (Gl 5, 6). Một căn nhà nội tâm vững chắc, cần được xây dựng trên nền móng của việc thực thi Lời Chúa, và để Lời ấy thấm nhập vào đời sống hàng ngày. Trình thuật tin Mừng hôm nay quả là cơ hội, để chúng con nhìn lại căn nhà đức tin của mình, cùng duyệt xét lại hành trình làm người môn đệ chân chính thánh thiện của Chúa như ĐTC đã mời gọi.

Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con phải luôn luôn cầu nguyện, nhưng Chúa cũng cho chúng con thấy từng giây phút của đời sống chúng con cũng thật quan trọng biết bao, vì qua đó chúng con mới thực sự hành động công việc xây dựng nền móng đức tin của mình cách cụ thể. Xin cho chúng con tin rằng “Ngài biết tất cả, thậm chí con không cần nói với Ngài đau khổ của con, con chỉ xin Chúa ở đây, bên cạnh con: Chúa là niềm hy vọng của con”.
Công bố Tin Mừng: Mt 7, 21-29.
 
Thứ sáu lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngày 28.06
Trái Tim Cha đã mở ra
Ban nguồn sức sống cho con nương nhờ
Thương con vô bến vô bờ
Rửa con sạch hết ô nhơ tội đời
Đâm thâu mũi giáo thập hình
Đổ tuôn Máu thánh đượm tình cho con
Nguyện dâng Chúa cả tâm tình
Cùng chung lời hát tôn vinh Cha lành.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi hiện ra lần thứ hai với thánh nữ Maria Margarita vào một ngày thứ sáu đầu tháng, Chúa đã mở ngực ra và chỉ vào trái tim như một tòa lửa sáng rực hơn mặt trời, trong suốt như thủy tinh, chung quanh có vòng gai và trên cùng là thánh giá. Thánh nhân kể: “Chúa đã cho tôi biết lòng Chúa nỏng nảy khát khao được nhân loại mến yêu, và người muốn giải thoát nhân loại khỏi vòng trụy lạc. Vì thế, Chúa có ý tỏ trái tim người cho nhân loại, trái tim chan chứa tình yêu, tràn đầy ân sủng và sự cứu rỗi...”

Thưa Chúa, “Lòng Thương Xót của Chúa là sự đi xuống trọn vẹn. Đó là Lòng Thương Xót của một Đấng bao giờ cũng đi đến tận cùng những xó xỉnh bị quên lãng nhất của thế giới này, của Đấng không thể nghỉ ngơi bao lâu Ngài biết rằng, vẫn còn những con người lệ ứa trên mi (x. Tân Phúc Âm Hóa Lòng Thương Xót, trang 126). Trang Tin Mừng hôm nay là một hình ảnh tuyệt đẹp về Lòng Thương Xót. Nơi Thánh Tâm từ ái, Ngài vẫn không ngừng thánh hóa chúng con, trái tim của chúng con dường như cũng được mời gọi đụng chạm đến thế giới ngày nay. Khi mà tình thương đang dần mất đi giá trị thiêng liêng, những ngôi nhà cao với hàng rào khép kíp đóng cửa tình thương với anh em đồng loại. Như tâm tình của ĐTC Phanxicô mời gọi: “Chúa đã đến gặp sự mỏng dòn và mang lấy sự mỏng dòn nhất của con người. Vì thế, đừng sợ sự mỏng dòn, nhưng đúng hơn phải đến gần sự mỏng dòn. Cũng cần cưu mang sự mỏng giòn của chị em, của cộng đoàn và mang nó trên vai. Có thể chấp nhận sự đau khổ để nói chuyện với chị em, để đi vào trái tim của họ”. (CSR_2851_2019)

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho chúng con được sống kinh nghiệm tình yêu Thiên Chúa, để được trở nên chủ thể của Lòng Thương Xót. Xin cho chúng con biết “vun xới Lòng Thương Xót” trong tâm hồn, để cùng với nhân loại nhận biết tình thương Chúa luôn tồn tại và được đổi mới hoàn toàn.
Công bố Tin Mừng Lc 15, 3-7.
 
Thứ bảy lễ kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, ngày 29.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lửa là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, lửa dùng để thắp sáng, để nấu ăn, để sưởi ấm. Thế nhưng, lửa còn diễn tả sự biến đổi nhanh chóng trong con người và sự năng động của con người. Lửa còn mang hai giá trị khác nhau: thiện và ác, tốt và xấu. Lửa có thể chiếu sáng nhưng cũng có thể thiêu hủy.

Hôm nay Giáo Hội mừng kính thánh Phêrô và Phaolô còn được gọi là hai vì sao sáng, hay hai ngọn lửa. Thánh Phêrô – một ngọn lửa nhiệt thành, thường đại diện các tông đồ để thưa chuyện với Chúa, để tuyên xưng niềm tin vào Chúa. Nơi Thánh Phaolô, sau khi được Chúa cảm hóa, ngọn lửa tình yêu Chúa đã biến đổi hoàn toàn cuộc đời thánh nhân, biến thánh nhân từ một người chuyên bắt bớ các tín hữu, loại trừ niềm tin Kitô giáo trở nên một chứng nhân anh dũng của Chú,a hăng say rao giảng Tin Mừng dù phải chịu bao phen tù đày, loại trừ và phải chết.

Như hai thánh tông đồ đã làm sáng lên ngọn lửa đức tin giữa lòng nhân thế, mỗi người chúng con cũng được mời gọi làm cho bừng sáng ngọn lửa yêu mến Chúa, ngang qua những cuộc gặp gỡ thân mật với Chúa, qua chiêm ngắm Bí Tích Thánh Thể và lắng nghe lời dạy bảo của Chúa. Cùng với hai Thánh Phêrô, Phaolô và toàn thể triều thần thánh, chúng con xin dâng lời chúc tụng, tôn vinh và thờ lạy Chúa.

Lời tuyên xưng “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” của thánh Phêrô trong bài Tin Mừng hôm nay, không chỉ là một lời nói nơi cửa miệng, mà là một xác tín sâu thẳm từ bên trong, hướng dẫn toàn bộ đời sống của các tông đồ, và toàn bộ đời sống Kitô qua muôn thế hệ.

 Xin cho chúng con biết đón nhận ngọn lửa đích thực là Chúa Kitô và không ngừng nuôi dưỡng ngọn lửa đó bằng chút tình yêu bé nhỏ của chúng con, và bằng sự cậy trông phó thác vào tình thương quan phòng của Chúa. Dẫu chúng con còn nhiều yếu đuối vấp phạm, nhưng xin cho chúng con biết năng đến với Chúa, để tình yêu của chúng con luôn được thắp sáng lại nhờ tình yêu, và sự gắn bó chặt chẽ với Chúa mà trở nên chi thể xây dựng thân thể Người.
Công bố Tin Mừng Mt 16, 13-19.
 
 CĐ Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình