Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 11 thường niên


Chúa Nhật tuần 11 TN năm C, ngày 16.06

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chuyện kể rằng: “Một nông dân đánh rơi chiếc đồng hồ ở trong kho thóc. Đó là chiếc đồng hồ đặc biệt đối với ông. Vì thế ông đã nhờ đám trẻ con trong xóm tìm giúp. Bọn trẻ chạy khắp nơi, lục lọi mọi chỗ, nhưng vẫn không tìm thấy. Chỉ đến khi ông đề nghị bọn trẻ dừng việc tìm kiếm, thì có bé trai chạy tới và xin ông cho một cơ hội nữa. nhìn vẻ thật thà của đứa bé, Người nông dân đồng ý. Sau một lúc, cậu đã chạy ra và cầm trên tay chiếc đồng hồ đáng quý. Người nông dân ngạc nhiên hỏi: “Làm thế nào mà cháu tìm được nó trong khi tất cả các bạn khác đã không tìm thấy?” Cậu bé đáp: “Cháu không tìm gì cả mà chỉ ngồi im một chỗ để lắng nghe. Trong im lặng, cháu nghe thấy tiếng kim đồng hồ kêu tích tắc, tích tắc và cháu chạy tới đó”(Chút gì với Chúa tr 127). Thưa Chúa, với cách tìm kiếm đơn giản của cậu bé là im lặng để lắng nghe tiếng động, nhờ đó cậu đã tìm thấy chiếc đồng hồ quý giá cho ông chủ. Qua cách tìm kiếm của cậu bé, chúng con được thôi thúc ở lại với Chúa trong tĩnh lặng để gắn chặt tương quan với Chúa và cảm nhận Chúa đang hoạt động trong chúng con. hiện diện bên Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng trọn tâm hồn để thân thưa với Chúa rằng: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.

Thánh Grêgôriô thành Nazianze, khi trao cho những Dự Tòng bản tóm lược về đức tin Thiên Chúa Ba Ngôi đã chia sẻ: “Tôi chưa bắt đầu suy tưởng đến Thiên Chúa duy nhất, thì hào quang của Ba Ngôi Thiên Chúa tràn ngập thân tôi. Tôi chưa bắt đầu suy tưởng đến Ba Ngôi, thì Thiên Chúa duy nhất làm tôi sững sờ” (Or. 40, 41). Hơn 2000 năm qua, người ta vẫn thường dùng những hình ảnh trong đời sống như hình tam giác đều ba góc bằng nhau, hình ảnh chiếc kiềng ba chân hay ba thể của nước là thể rắn, lỏng, khí … để diễn tả về Ba Ngôi Thiên Chúa, thế nhưng tất cả đều không thể phản ánh một cách trung thực và sống động sự thật về mầu nhiệm này. Chúa thấu hiểu được sự hạn hẹp của kiếp người nên trong trang TM hôm nay, Chúa đã nói với các môn đệ: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi nhưng khi nào thần khí sự thật đến Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn” (Ga 16, 12).

Lạy Chúa, mang thân phận con người đầy yếu đuối và bất toàn, chúng con không thể hiểu được hết những điều cao siêu bí nhiệm của Chúa, nhưng chúng con luôn xác tín vào quyền năng và tình yêu vô biên của Ngài dành cho chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu của Ba Ngôi, để chúng con cũng biết sống sự hiệp nhất yêu thương và lan tỏa tình yêu đến với mọi người.
Công bố Tin Mừng Ga 16, 12 – 15
 
Thứ hai tuần 11 TN năm C, ngày 17.06
Lạy Thiên Chúa, trước mặt chư dân con dâng lời cảm tạ
Giữa lòng muôn nước con đàn hát xướng ca
Vì tình thương Ngài cao ngất trời xanh
Lòng thành tín vượt ngàn mây thẳm.  (Tv 56,10-11)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúng con xin mượn lời của Thánh vịnh gia để cảm tạ tình yêu vô biên mà Chúa đã dành cho chúng con. Là thụ tạo được Chúa tạo dựng, biết bao lần chúng con phản bội Chúa và bước đi trong đêm tối của tội lỗi. Chúa đãmặc lấy kiếp phàm nhân, chịu bao đau khổ để cảm thông với kiếp người. Ngài còn hi sinh chính mạng sống của mình để cứu chuộc chúng con và cho chúng con được thông dự vào sự sống thần linh của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu. Chúng con xin hết lòng cảm tạ, ca khen và thờ lạy Chúa.

Cuộc sống của con người ví như một bức tranh nhiều màu sắc, với những mảng tối trầm buồn và những mảng màu tươi sáng. Có mảng màu của đố kỵ ghen ghét, cũng có màu của quảng đại thứ tha. Có màu của ích kỉ tham lam và cũng có màu của sự hi sinh, trao hiến. Chính thái độ sống của mỗi người sẽ tạo nên những gam màu khác nhau cho cuộc đời. Trình thuật TM hôm nay mời gọi chúng con hãy tô điểm cho bức tranh cuộc sống thêm tươi đẹp bằng việc“đừng để sự ác thắng được mình, nhưng hãy lấy thiện mà thắng ác”(Rm 12,21), quảng đại thực thi bác ái, kiến tạo hòa bình và sẵn sàng tha thứ khi bị người khác xúc phạm. Những tâm tình đó cũng được ĐTC Phanxico nhắc tới trong thánh lễ Tại Đền thánh Đức Mẹ Sumuleu-Ciuc thuộc miền Transilvania, Rumani: “… chúng ta đừng để tình huynh đệ bị cướp mất vì những lời nói và những vết thương nuôi dưỡng sự chia rẽ và phân hóa. Chúng ta không được để cho những biến cố phức tạp và đau buồn của quá khứ bị quên lãng hoặc phủ nhận, nhưng chúng ta cũng không thể để những biến cố ấy tạo nên chướng ngại hoặc một lý lẽ để ngăn cản sự sống chung huynh đệ mà mọi người mong ước”. Cũng trong bài giảng, khi nói về ý nghĩa của truyền thống hành hương tại đền thánh, Ngài chia sẻ: “Hành hương có nghĩa là cảm thấy được kêu gọi và thúc đẩy để đồng hành, xin Chúa ban ơn biến đổi những oán hận cũ quá khứ và hiện nay, biến những nghi kỵ thành cơ hội mới để hiệp thông; hành hương là thách đố khám phá và thông truyền tinh thần sống chung, không sợ nhập cuộc, không sợ gặp gỡ và giúp đỡ lẫn nhau.” (01/6/2019 Giuse Trần Đức Anh OP – Vatican)

Lạy Chúa, thánh Anphongso đã từng nói: “Khi lòng ta dạt dào tình yêu với Chúa thì chúng ta sẽ đối xử hiền hậu với mọi người”. Xin cho chúng con biết chiêm ngắm trái tim yêu thương của Chúa, xin tuôn đổ tình yêu của Ngài vào tâm hồn chúng con, để chúng con có được nguồn sức mạnh mà đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Xin dạy chúng con biết tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Công bố Tin Mừng Mt 5, 38 - 42
 
Thứ ba tuần 11 TN năm C, ngày 18.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Vào ngày 13 tháng 5 năm 1981, cả Giáo Hội thổn thức và rúng động khi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị Ali Agca bắn. Ali bị tòa án Ý phạt tù chung thân. Năm 1983, Đức Thánh Giáo Hoàng đã đích thân vào nhà tù thăm Agca và tuyên bố tha tội cho anh, đồng thời xin tòa án cho anh được tự do. Thưa Chúa, sự tha thứ của vị đại diện Chúa Kitô đã làm cho cả thế giới vô cùng xúc động và khâm phục, bởi tha thứ là điều không dễ dàng nếu con tim vắng bóng tình yêu. Mang phận người mỏng manh, chúng con dễ buông mình theo lối sống “cục đá ném đi, hòn chì ném lại”, nên việc tha thứ lại càng khó khăn hơn nữa. Thánh Augustino đã cảm nghiệm: “Cứ yêu đi rồi muốn làm gì thì làm, với thánh nhân nguồn động lực khởi sự cho mọi hành động là tình yêu.

Cũng thế, cuộc đời chúng con chỉ thực sự biết quảng đại tha thứ khi chúng con sống trong tình yêu và cho tình yêu. Nhớ lại Lời Chúa xưa đã dạy “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Hôm nay, một lần nữa Chúa mời gọi chúng con chiêm ngắm và sống tình yêu trọn hảo của Chúa, một tình yêu không có sự phân biệt gia đình, anh em, thân hữu, nhưng mở rộng con tim để đón nhận tất cả mọi người kể cả những người địch thù: “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”(Mt 5, 44). Ngắm nhìn Thánh Thể Chúa, hiện thân của sự quảng đại tha thứ và tình yêu tròn đầy, chúng con xin mượn lời của nhạc sĩ Cao Huy Hoàng để dâng lên Chúa tâm tình tôn kính, chúc khen và thờ lạy: “Con xin tri ân tình Chúa yêu, tình Chúa thứ tha nên bánh trường sinh nuôi nhân loại. Con xin tôn vinh nguồn mến yêu, nguồn sống chứa chan, nguồn phúc vinh, nguồn vui Phục Sinh cho nhân loại” (Bài hát Thánh Thể Gọi Con Về)

Lạy Chúa Giêsu, trái tim từ ái của Chúa luôn rộng mở để ôm trọn mọi yếu đuối của chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức chính mình là những người lầm lỗi để cảm nghiệm sâu xa tình yêu của Chúa và quảng đại tha thứ cho nguời khác với lòng mên chân thành. Xin giúp chúng con biết nỗ lực hơn mỗi ngày để sống như lời Chúa ước mong: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.
Công bố Tin Mừng Mt 5, 43-48
 
Thứ tư tuần 11 TN năm C, ngày 19.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi tạo dựng nên con người, tình yêu Chúa đã đặt để nơi mỗi chúng con những nén bạc khác nhau, những sứ mạng khác nhau cùng với lời mời gọi hãy trở nên hoàn thiện. Công đồng Vaticano II đã xác quyết: “Tất cả mọi người trong Giáo Hội, dù bất cứ trong bậc sống hay địa vị nào, đều được kêu gọi nên thánh, như lời Thánh Tông đồ dạy: “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh” (Vat II chương V, số 39). Thưa Chúa, ơn gọi nên thánh là một ân huệ nhưng cũng là một thách đố cho chúng con trong bối cảnh xã hội hôm nay. Lặng quỳ trước nhiệm tích Thánh Thể, chúng con muốn được tựa nương vào Chúa là nguồn mạch mọi sự thiện hảo để được Chúa nâng đỡ, dẫn dắt. Chúng con xin thay lời cho biết bao tâm hồn đang mang nỗi khắc khoải, khao khát trên hành trình nên thánh để dâng lời cảm tạ, chúc vinh tình yêu Chúa.

ĐTC Phanxicô đã từng nói: “Kinh nguyện tái liên kết chúng ta với Thiên Chúa; đức bác ái liên kết chúng ta với tha nhân; chay tịnh liên kết chúng ta với bản thân. Thiên Chúa, anh chị em, và cuộc sống của tôi: đó là những thực tại sẽ không tan biến trong hư hô và cần phải đầu tư vào đó”(bài giảng khai mạc mùa chay 06.03.2019). Thật vậy, ăn chay, cầu nguyện và bố thí là ba nét chính yếu trong đời sống đạo của người Kitô hữu, vì chúng diễn tả ba mối tương quan của con người. Thế nhưng, những việc làm này sẽ trở nên mất ý nghĩa nếu chúng con chỉ làm với thái độ khoe khoang giả dối và trau chuốt cho hình thức bên ngoài. Có câu chuyện kể rằng: “Vào năm 1860 ở thành Lie nước Bỉ, cha De Larive có giao thiệp với ông đại úy hưu trí nhưng bỏ đạo đã lâu. Ông ta ốm nặng không có hy vọng sống được. Cha Larive đến thăm nói đến việc xưng tội nhưng bị gạt đi. Hôm sau cha Larive lại đến thì họ đóng cửa không cho vào. Cha tự bảo mình: “Thường tôi thích uống cà phê sau cơm trưa lắm. Nhưng tôi sẽ kiêng, để ông ta ăn năn trở lại”. Cùng lúc ấy có người giật chuông mời cha đến nhà viên sĩ quan, cha vừa đến, vị sĩ quan nói: “Thưa cha, từ lúc nãy, một ý tưởng ám ảnh tôi, tôi phải xưng tội. Xin cha giải tội cho tôi” (tr. Ý nghĩa sự đau khổ trang 88)

Lạy Chúa, hành động của vị linh mục tuy nhỏ bé nhưng lại có một ý nghĩa thật lớn và đã mang về cho Chúa được một linh hồn. Xin Chúa giúp chúng con luôn ý thức rằng giá trị của những việc đạo đức, không được đo lường ở việc có nhiều người biết đến, nhưng hệ tại ở việc âm thầm thực hiện với ý hướng ngay thẳng, tấm lòng chân thành. Xin cho chúng con luôn biết thực thi mọi việc với tình yêu mến nồng nàn, để chúng con tiến gần đến Chúa hơn trên con đường trọn lành.
Công bố Tin Mừng Mt 6, 1-6.16-18
 
Thứ năm tuần 11 TN năm C, ngày 20.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thánh Gioan Maria Vianey đã từng nói: “Khi chúng ta thưa chuyện với Chúa Giêsu một cách đơn sơ bằng tất cả con tim, lúc đó Thiên Chúa sẽ như một người mẹ giang rộng đôi tay ôm trọn đứa con nhỏ vào lòng và âu yếm đặt lên đó những nụ hôn”. Thật vậy, cầu nguyện không phải là việc nói thật nhiều hay đọc thật nhiều kinh, nhưng là đi vào mối tương quan thân mật với Chúa tựa như đứa con thơ nép trong vòng tay yêu thương che chở của cha mẹ. Lời Chúa hôm nay cho chúng con hiểu thêm rằng, cầu nguyện, đơn giản là mở lòng lắng nghe lời thì thầm yêu thương của Chúa và hoàn toàn phó thác vận mệnh trong tình yêu quan phòng của Ngài bởi “Chúa đã biết rõ chúng con cần gì trước khi chúng con cầu xin”(Mt 6,8). Cảm nghiệm được kinh nghiệm quý giá này, tác giả đã viết nên những ca từ ngọt ngào bất hủ: “Trong tâm tư sâu lắng con nhìn Chúa, Chúa nhìn con. Tuy đôi  bên chưa nói nhưng đã hiểu nhau rất nhiều, cũng chẳng cần trình tư phân tỏ nhưng đã rõ, chưa thổ lộ tâm tình con hiểu Chúa, Chúa đã hiểu con”(bài hát Trong tâm tư sâu lắng). Trầm lắng bên Thánh Thể Chúa giây phút này, chúng con thật sự cảm thấy bình an và hạnh phúc vì chúng con tin rằng Chúa luôn thấu hiểu mọi tâm tư, ý nghĩ và ước muốn sâu thẳm của mỗi người chúng con. Chúng con xin hết lòng cảm tạ, yêu mến và thờ lạy Chúa.
Trong loạt bài giảng về Kinh Lạy Cha, ĐTC Phanxico đã chia sẻ: Chính Thiên Chúa Người thánh hóa, biến đổi chúng ta bằng tình yêu của Người, đồng thời cũng chính chúng ta, bằng chứng tá của mình, bày tỏ sự thánh thiện của Thiên Chúa trên thế giới và làm cho Danh của Người hiện hữu. Sự thánh thiện của Thiên Chúa phải phản chiếu trong hành động và trong cuộc sống của chúng ta”. (tr. Bài giáo lý tại quảng trường thánh Phê rô ngày 21.02.2019)

Lạy Chúa, Người Kitô hữu đích thực không chỉ dừng lại ở việc cầu nguyện nhưng còn phải trải dài trong cuộc sống bằng những hành động cụ thể. Xin giúp chúng con cảm nhận được giá trị của đời sống cầu nguyện, biết làm mới lại mối tương quan cá vị với Chúa và luôn sẵn sàng thực thi sứ mạng Chúa gửi trao.
Công bố Tin Mừng Mt 6, 7 – 15
 
Thứ sáu tuần 11 TN năm C, ngày 21.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong đợt thực tập tông đồ, trước khi gởi các Tập Sinh đến nhà Tế Bần săn sóc những người sắp chết, mẹ Têrêxa Calculta đã nói: “Trong Thánh Lễ, chị em đã thấy vị chủ tế kính cẩn yêu thương cầm lấy thân mình Chúa Giêsu đã trở thành Bánh Thánh như thế nào, thì chị em cũng hãy làm như vậy đối với những người nghèo khổ sắp sinh thì”. Sau ba giờ thực tập, một chị đến tìm mẹ và nói với một giọng tràn đầy vui mừng: “Thưa mẹ con đã sờ được thân mình của Đức Kitô trong ba tiếng đồng hồ! Con đã giúp một người đàn ông nằm bên miệng cống, thân hình đầy dòi bọ rúc rỉa, con thực sự cảm thấy, đã sờ, đã đụng đến thân mình Đức Giêsu vì chính Người đã nói: “Thầy đang bệnh hoạn…” (x. Con tim tràn đầy yêu thương trang 51).

Thưa Chúa, nhờ được được chiêm ngắm, đụng chạm và cảm nghiệm cách sâu sắc Nhiệm Tích Thánh Thể Tình Yêu, mà chị Tập Sinh dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đã có sức mạnh, làm công việc phục vụ tưởng chừng như không thể với tất cả tình yêu. Chỉ có sức mạnh từ Thánh Thể Chúa mới làm cho con người sống tình yêu một cách phi thường. Giây phút này, được ở lại bên Chúa, chúng con ước mong được kín múc nguồn ân sủng dồi dào từ Thánh Thể, được Chúa dạy dỗ, hướng dẫn ngõ hầu tâm hồn chúng con ngày càng trở nên giống Chúa hơn, chúng con xin dâng lời tôn vinh, cảm tạ và thờ lạy Chúa.

Trong cuộc nhóm họp với các vị Bộ trưởng tài chánh tại Hàn lâm viện khoa học Tòa Thánh ngày 27. 5. 2019 vừa qua, ĐTC Phanxico tái kêu gọi các chính quyền thế giới quyết liệt dấn thân cứu vãn trái đất, đồng thời đặt sinh mạng con người lên trên các lợi lộc kinh tế. Ngài nhận xét rằng: “Chúng ta tiếp tục đi theo những con đường cũ vì chúng ta bị mắc kẹt do lối tính toán xấu và ham hố lợi lộc đạt được. Chúng ta tiếp tục coi trọng những lợi lộc đe dọa chính sự sống còn của chúng ta(G. Trần Đức Anh OP – Vatican ). Con người ngày nay vẫn đang không ngừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, là sự tham lam chiếm đoạt, thèm muốn hưởng thụ và làm giàu bằng mọi cách. Trang Tin Mừng hôm nay giới thiệu cho chúng con một kho tàng vô giá không thể dùng tiền để mua được, đó là hạnh phúc Nươc Trời và những giá trị Chân Thiện Mỹ, là khả năng sống yêu thương và xây dựng những thiện ích cho tha nhân.

Lạy Chúa, Chúa là “kho tàng” quý giá, là đích điểm mà chúng con khao khát đạt tới. Xin cho chúng con biết tìm kiếm, xây dựng hạnh phúc đời mình trong Chúa bằng cách hướng mọi việc làm, lời nói và mọi ý nghĩ về việc làm vinh danh Chúa, và nỗ lực sống mỗi ngày nên tốt lành, thánh thiện để xứng đáng là con cái chúa hơn.
Công bố Tin Mừng Mt 6,19-23
 
Thứ bảy tuần 11 TN năm C, ngày 22.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mỗi ngày Chúa ban cho chúng con được ngắm nhìn những thực tại hiện hữu chan hòa trong vũ trụ: tiếng ríu rít của những chú chim non gọi Ánh bình minh ló rạng, tiếng rì rào của làn gió mát vui đùa trên nhành cây hòa cùng điệu nhạc róc rách của con suối nhỏ … tình yêu Chúa trải dài trên từng vạt nắng, thênh thang trên đồng cỏ xanh và nồng nàn trong mọi nguyện ước của con người. Lặng quì bên Chúa trong Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu, mỗi người chúng con cũng cảm nhận tình yêu vô biên của Chúa đang bao bọc, và âm thầm nuôi dưỡng đời sống chúng con theo cách rất riêng của Ngài. Chúng con xin được hòa nhịp cùng muôn loài thụ tạo để dâng lời ca tán tụng, chúc vinh tình yêu Chúa.

Sandro và Rita Nori là một cặp vợ chồng đến từ Ascoli Piceno. Hai người đã từng ly hôn, nhưng rồi cuộc gặp gỡ với Đức Kitô đã từng bước dẫn hai người xích lại gần nhau. Đôi vợ chồng chia sẻ: “Khi chúng tôi chia tay, tôi cảm thấy bị đổ vỡ thực sự trong tâm hồn. Tôi nhớ lại lúc đó tôi chỉ muốn “loại” chồng tôi, loại bỏ cuộc hôn nhân của chúng tôi ra khỏi cuộc sống. Và chính trong lúc đó tôi đã gặp được Chúa Giêsu Kitô. Chúa đã chạm vào tâm hồn tôi. Chúa đã cho tôi ân sủng tha thứ và cảm nhận được yêu thương. Đối với tôi một đứa con là quá rồi. Chúng tôi có một cửa hàng quần áo trong thành phố và tôi làm việc ở đó suốt ngày, và như thế con cái là một sự cản trở lớn cho công việc của tôi. Tôi đã thấy Chúa cùng với sức mạnh của Ngài bước vào cuộc sống của chúng tôi và Ngài đã làm đảo lộn mọi sự”. Tại Rumani, hai vợ chồng chứng kiến nhiều trẻ em bị bỏ rơi. Chúa đã làm lớn lên trong tâm hồn họ ý muốn làm việc bác ái và họ đã nhận những trẻ em đó làm con nuôi (Ngọc Yến – Vatican).

Lạy Chúa, con người dễ bị cuốn hút vào guồng quay của cuộc sống để thỏa mãn cơn đói khát thể lý, mà lãng quên của ăn thiêng liêng là nguồn lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh. Thấu hiểu những bất toàn yếu đuối và những nỗi khát mong của con người, Chúa đã hi sinh chính mình và máu của Ngài, để trở nên tấm bánh thần linh dưỡng nuôi chúng con trên hành trình dương thế. Xin cho chúng con luôn khao khát Chúa và nỗ lực không ngừng để tìm kiếm lương thực đem lại sự sống muôn đời.
Công bố Tin Mừng Lc 9, 11 - 17
 
 CĐ Tập Viện Dòng Nữ Vương Hòa Bình