Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 1 Mùa Chay


Chúa Nhật tuần I MC năm C, ngày 10.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Khi nói đến sa mạc, chúng con vẫn thương nghĩ ngay đến những hoang mạc mênh mông, đầy cát vàng và nắng chói chang, nơi chỉ có chết chóc vì không có nước là yếu tố căn bản của sự sống và khí hậu cũng thậy khắc nghiệt. Thế nhưng với Chúa, sa mạc cũng là miền đất của ân sủng; sa mạc là cõi thinh lặng và cô tịch, vắng mọi ồn ào bên ngoài. Chính trong cõi cô tịch và thinh lặng đó, chúng con được gọi trở về với chiều sâu cuộc sống: sống với Chúa, nhờ Chúa và cho Chúa như chính Ngài đã nói với Hôsê: “Này Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nhau thổ lộ tâm tư’ (Hs 2, 16). Giờ này đây, Chúa cũng dẫn chúng con vào sa mạc của tình yêu Chúa nơi nhiệm tích Thánh Thể, để chúng con có thể “khoét rỗng chính mình, loại ra khỏi mình những gì không phải là Thiên Chúa, những gì không thuộc về Ngài, chuẩn bị một nơi thật xứng đáng cho Ngài” (Cha Charles de Foucould). Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con xin được tôn thờ, chúc tụng Chúa là nguồn sức mạnh vô biên nuôi dưỡng chúng con trong hành trình sa mạc.

Trong diễn văn kết thúc cuộc gặp gỡ các vị Chủ tịch HĐGM thế giới về việc bảo vệ trẻ em, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến Bàn tay của ác thần qua tất cả những vụ lạm dụng trẻ em. Ngài nói: “Giáo Hội đang đứng trước một sự biểu lộ của sự ác, vô liêm sỉ, gây hấn và tàn phá; đằng sau và bên trong hiện tượng này có ác thần, trong sự tự kiêu và cao ngạo, hắn cảm thấy mình là chủ tể của trần thế và nghĩ là đã chiến thắng. Tôi muốn nói với anh chị em điều này với uy tín của một người anh, một người cha, chắc hẳn là bé nhỏ, nhưng cũng là mục tử của Giáo Hội chủ trì trong tình bác ái: trong những trường hợp đau thương này tôi thấy bàn tay của ác thần, hắn không dung tha cả sự thây ngơ của các trẻ em. Và điều này làm cho tôi nghĩ đến Hêrôđê, kẻ sợ bị mất quyền bính, nên đã truyền tàn sát tất cả các trẻ em ở Bethlehem. Và như thế, chúng ta phải dùng tất cả các biện pháp thực hành mà lương tri, các khoa học và xã hội cung cấp cho chúng ta, chúng ta không được bỏ qua không nhìn thực tại này và dùng những phương thế tinh thần mà chính Chúa đã dạy chúng ta: đó là hạ mình, thú tội, cầu nguyện và thống hối. Đó là cách thức duy nhất để chiến thắng ác thần, như Chúa Giêsu đã chiến thắng hắn”. Quả thực, trong thế giới hôm này vẫn đầy dẫy bàn tay ác thần, satan đã len lỏi vào từng ngõ ngách của tâm trí chúng con, đi từ những yếu điểm, những ước vọng xem ra thật chính đáng như của ăn, danh vọng, lợi lộc, và cả những nhu cầu của tình cảm, xác thịt, để từ đó chúng dẫn chúng con hành động theo ý thích mà quên đi ý Chúa qua tiếng lương tâm, lời Chúa dạy hay lời khuyên bảo của những người có trách nhiệm. Giáo Hội mang bản chất thánh thiện nhưng cũng không trách khỏi những vết ô nhơ tội lỗi vì sa vào cạm bẫy của ác thần. 

Xin cho chúng con mỗi ngày biết ở lại với Chúa trong sa mạc, để Chúa Thánh Thần hướng dẫn mà xác tín rằng: “Trong mọi thử thách ấy, chúng con toàn thắng nhờ Đấng đã yêu thương con” ( Rm 8, 37).
Công bố Tin mừng Lc 4, 1-11
 
Thứ hai tuần I MC năm C, ngày 11.03

Thượng Đế ở xa kia - Nơi thợ cày nai lưng- Cày đất cằn sỏi cứng
Thượng Đế ở cạnh người làm đường - Đang đập đá
Thượng Đế với họ cùng vất vả - Dãi nắng đêm mưa - Áo quần lấm bụi.”
Thượng Đế – không phải là sản phẩm nảy sinh từ trí khôn bất lực, chẳng là ngọn roi răn đe, cũng không phải tượng đài rực rỡ vàng son chốn điện thờ đền miếu. Thượng Đế của Targo là bầu trời, là tổ ấm, là sự sống. (Khổng Thành Ngọc)

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thi sĩ Targo đã nhận thức Thượng Đế bằng trực cảm, không bằng lý đoán của nhà thần học. Thượng Đế đến với con người bằng đôi tay trần trụi, ngửa xin hạt lúa cuối cùng và nhỏ nhoi của bao người. Còn với chúng con là những người Kitô hữu, Chúa mặc khải cho chúng con một Thiên Chúa “làm người và cư ngụ giữa chúng con”, Ngài hiện diện nơi anh chị em xung quanh chúng con. Cách đặc biệt “Chính Chúa đã trở nên nhỏ bé đến độ chỉ hai ngón tay có thể cầm được Ngài trong bánh Thánh Thể. Một trẻ nhỏ hay một người hấp hối đều có thể lãnh nhận Ngài.”(Mẹ Têrêxa). Chúng con xin dâng lên muôn lời chúc tụng ca khen Chúa vì diễm phúc được Ngài ở cùng.

Cha Michael Shields là một linh mục triều thuộc Tổng giáo phận Anchorage (Alaska, Hoa Kỳ), đã tình nguyện sang coi sóc giáo xứ Giáng Sinh ở Magada, nước Nga - nơi có hơn một chục nhà thờ Chính thống giáo Nga và Cha Michael là vị linh mục Công giáo duy nhất trong khu vực 800 dặm. Nhận thấy nhu cầu của người dân, Cha đã tổ chức hoạt động mục vụ phò sinh mạnh mẽ: tuyên truyền phòng chống nạn phá thai, cung cấp một chương trình có tên là “Vườn Nho của Rachel” nhằm giúp phụ nữ khỏi căng thẳng và cắn rứt mà họ gặp phải sau khi đã chọn phá thai, cung cấp cho các gia đình trẻ chờ sinh con những thứ như thực phẩm, nhà ở, thuốc men và điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra còn có một hoạt động mục vụ dành cho người già và trẻ em, là những người nghèo khổ và không được chăm sóc. Cha chia sẻ: Tôi đã học được rất nhiều về cầu nguyện. Tôi không thể làm gì nếu không có cầu nguyện”. Cầu nguyện đã giúp Cha nhìn thấy khuôn mặt của Đức Kitô nơi những người Cha đang phục vụ. (REI ngày 3/2/2019)

Vì tình yêu dành cho Chúa, cha Michael đã can đảm từ bỏ quê hương của mình để đến giúp đỡ và đồng hành với những tín hữu đang cần sự trợ giúp của vị mục tử. Điều gì đã thúc đẩy cha thực thi những hành động bác ái nếu không phải cha đã nhận ra Chúa đang hiện diện nơi những người đau khổ bất hạnh, và cảm nghiệm sâu sắc lời dạy của Chúa: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”. Quả thế, Chúa đã nhập thể làm người, hiện diện trong những con người tầm thường bé nhỏ, những người đau khổ và ngửa tay xin lòng trắc ẩn của nhân loại. Ngày phán xét cuối cùng Vị Thẩm Phán tối cao sẽ đến để phán xét, mà tiêu chuẩn duy nhất quyết định đó là cách cư xử đối với anh em mình, đặc biệt là đối với những người bần cùng, cơ cực, là hình ảnh sống động của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã chinh phục nhân loại bằng tình thương hy sinh của Chúa. Xin cho chúng con cũng biết noi gương Chúa, lấy lòng bác ái mà đối xử với nhau. Xin  dùng Lời của Ngài soi dẫn chúng con sống trong mùa chay này để sửa đổi, canh tân hầu chúng con được nên giống Chúa hơn.
Công bố Tin mừng Mt 25, 31-46
 
Thứ 3 tuần I MC năm C, ngày 12.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lặng quỳ nơi đây, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong tấm bánh trắng tinh tuyền, là hiện thân của Bí Tích Tình Yêu. Chúa đã, đang và vẫn mãi ở lại với chúng con để trao ban cho chúng con niềm vui sự sống, niềm hạnh phúc vì được làm con Chúa, và mỗi ngày được thưa lên cùng Chúa “Lạy Cha chúng con ở trên trời”. Thưa Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến ngày 16.1, đã diễn giải danh xưng khi con người gọi Thiên Chúa là Cha cho chúng con hiểu  rằng: Đây không phải là cách dùng từ biểu tượng: “Việc thưa “Abba” là điều gì đó thân thiết và cảm động hơn khi chỉ đơn giản gọi Thiên Chúa là “Cha”. “Lạy Cha chúng con” với trái tim, chúng con được mời gọi “Ba ơi”, như mối liên hệ của một em bé với ba của mình... Cách gọi này gợi lên tình yêu thương, sự ấm áp, một điều gì đó đưa chúng con vào trong khung cảnh của tuổi thơ: hình ảnh một em bé được vòng tay của người cha ôm choàng cho thấy sự dịu dàng chăm sóc vô vàn của người cha dành cho đứa con. Vì thế, để cầu nguyện tốt, cần có trái tim của một em bé, như một em bé trong vòng tay của người cha, của ba mình, của bố mình.” (Vat News 18.01.2019)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chính nhờ mầu nhiệm tình yêu tự hiến, Chúa đã phá tan bức màn ngăn cách của tử thần, nối kết tình Chúa quyền linh với phận người trở nên tình Cha con. Trong tâm tình của những người con thơ trở về bên Chúa, chúng con xin được thưa lên cùng Chúa “Đời con luôn thắm tươi, nhờ tình yêu ngày đêm dưỡng nuôi, hồn trào dâng ngàn muôn tâm tình chơi vơi. Nép trong cánh tay Ngài, con hạnh phúc ngay ngất khôn vơi, ôi tình Chúa êm như khúc ca tuyệt vời.” (Cảm mến ân tình – Lm Ân Đức).

Lạy Chúa, lời cầu nguyện luôn được thực hiện, từ một khía cạnh, nó bao gồm sự chiêm niệm về Thiên Chúa, về mầu nhiệm của Người, vẻ đẹp và sự tốt lành của Người, và từ khía cạnh khác, nó là những lời cầu xin chân thành và can đảm về những điều mà chúng con cần để sống và sống tốt. Như thế, trong sự giản đơn và thiết yếu, Kinh Lạy Cha dạy cho chúng con khi đọc là đừng có nhiều lời trống rỗng, bởi vì – như chính Chúa nói – “Cha đã biết rõ những điều chúng con cần ngay cả trước khi chúng con cầu xin Người” (Mt 6,8). (Diễn giải Kinh Lạy Cha - Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 8/2)
Xin Chúa dạy chúng con biết quy hướng tất cả về Chúa Cha: cho Danh Cha vinh hiển, cho triều đại Cha mau đến, cho ý Cha được thực hiện. Xin cho chúng con biết tin tưởng, phó thác để dám đón nhận ý Chúa  và quảng đại đón nhận tha nhân như anh chị em cùng một Cha trên trời.
Công bố Tin Mừng: Mt 6, 7-15.
 
Thứ 4 tuần I MC năm C, ngày 13.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lạy Chúa, lịch sử Kinh Thánh dạy chúng con biết rằng: Salomon vị vua kế nhiệm thánh vương Đavít được mệnh danh là một vị vua khôn ngoan, vị vua mà người Do Thái luôn lấy làm hãnh diện và ngưỡng mộ. Có thể nói giai đoạn đương nhiệm của vua Salomon là thời kỳ hoàng kim thứ hai trong lịch sử Israen (bình giải Kinh Thánh- 1 V 2, 46). Sự khôn ngoan mà vua có được không phát xuất từ trí thông minh kiệt suất, hay được tích lũy từ những kinh nghiệm sống trong đời, nhưng hoàn toàn được khơi nguồn từ ân ban của Thiên Chúa. Bởi khi xưa tại núi Ghip-ôn, sau khi dâng một nghìn lễ vật toàn thiêu lên Thiên Chúa, Chúa đã hiện ra báo mộng cho vua rằng: “Ngươi cứ xin đi, ta sẽ ban cho” đứng trước lời ân ban của Chúa, Vua Salômon đã “không xin cho mình được sống lâu, cũng không xin cho kẻ thù phải chết”, nhưng ngài xin cho được một tâm hồn biết lắng nghe, đế cai trị dân Chúa, và phân biệt phải trái. Và chính Chúa, Ngài đã ban cho vua một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước vua không ai sánh bằng, và sau vua cũng chẳng có ai bì kịp; Ngài con ban cho vua sự giàu có, vinh quang, đến nỗi suốt đời không có ai được như vua. (x. 1 V 3, 4-13). Lạy Chúa, lời xin đầy lòng khiêm tốn và niềm cậy trông vào Thiên Chúa, của vị vua lừng danh Salomon cho chúng con nhận ra rằng: Ngài yêu thích một tâm hồn biết lắng nghe Lời Chúa, lắng nghe tiếng nói của những tâm hồn được Chúa trao gởi để sống cùng, sống cho và sống với nhau. Lặng quỳ bên Chúa trong linh khí của mùa chay thánh, chúng con xin được mượn tâm tình của vua Salomon, trầm mình bên Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và thầm nâng lòng cất lên bài ca chúc tụng Chúa.

Lạy Chúa, có câu chuyện kể rằng: Một môn đệ muốn tầm thầy học đạo, khao khát đổi mới cuộc đời mình cho tốt hơn, cho đẹp hơn. Một hôm, ông mạo muội đến hỏi vị thầy con đường nào giúp đạt đến đích. Hôm ấy là ngày thầy tịnh khẩu, nên thầy bảo môn đệ đưa cho thầy cái bảng và thầy viết: “Ý thức”, người môn đệ cảm thấy chưa hài lòng, vì thấy thầy dạy ít quá, ông nài nỉ xin thầy dạy thêm. Lần này thầy lại viết lại hai chữ “Ý thức”. Vẫn cảm thấy chưa an tâm môn đệ van xin thầy chỉ dạy thêm nữa về con đường giải thoát bản thân. Thấy thầy viết nhiều hơn, môn đệ lấy làm hài lòng và mừng thầm. Khi tấm bảng được trao: “ý thức”, ý thức và ý thức”. (Tâm Bất Biến giữa dòng đời vạn biến). Với quan điểm của vị Thầy lỗi lạc, ý thức là chìa khóa và là khởi điểm của sự thay đổi. Và nhiều nhà khoa học, người khôn ngoan và học giả cho rằng: Phần lớn con người không thấy hết được những gì tốt đẹp, với những điều quý giá, ngay trong tầm mắt, tầm tay, vì mỗi nười thường lo ngủ, có nghĩa là “sống vô ý thức”. Sự thức tỉnh thực sự trong lòng cho chúng con hiểu được mình và chân nhận con người mình là như vua Salomon xua đã đón nhận đã xin và được Chúa chúc phúc bội phần. Trang Tin Mừng hôm nay ghi lại nỗi buồn của Chúa vì sự kém tin của dân chúng, họ xin nơi Ngài một dấu lạ thỏa mãn nhãn quan. Khi con người chúng con thiếu một tâm hồn biết lắng nghe và một con tim sống trong ý thức chúng con sẽ dễ buông mình theo những đòi hỏi của ý hướng con người. Xin cho chúng con một tâm hồn biết lắng nghe tiếng Chúa, phó thác nơi Chúa thân phận mỏng dòn của phận người, hầu được Chúa ban ơn cải hóa tâm hồn trong tình yêu Chúa
 Công bố Tin Mừng Lc 11, 29-36
 
Thứ 5 tuần I MC năm C, ngày 14.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Cái đẹp là một thực tại hiện hữu chan hòa trong cuộc sống để chúng con được ngắm nhìn. Khởi đầu một ngày mới, chúng con được ngắm nhìn vẻ đẹp của ánh bình minh đánh thức vạn vật cỏ cây hoa lá; được thưởng thức tiếng hót của những chú chim, tiếng rì rào của gió, điệu nhạc róc rách của con suối nhỏ. Vẻ đẹp thiên nhiên là quà tặng tuyệt mỹ Thiên Chúa ban cho chúng con. Và còn có một vẻ đẹp chúng con chỉ cảm nhận bằng con tim yêu mến, đó là cái đẹp đến từ Thiên Chúa. Thi hào Kahlih Gipram, vị tiên tri của xứ Liban đã từng chiêm nghiệm: “Chúng ta đến để sống trong vinh quang của tình yêu và ánh sáng của cái đẹp là những phản ảnh của Thiên Chúa”. Cùng với vạn vật, đại dương, rừng rậm và núi đồi, ông luôn cầu nguyện và chiêm ngắm Thiên Chúa như nguyên lý của cái đẹp. Ông đã xác tín rằng: “Khi cầu nguyện chúng ta không phải xin Thiên Chúa điều gì, vì Người biết rõ những thiếu thốn ấy trước khi ta nghĩ tới. Người là điều chúng ta đang thiếu, nên khi ban chính mình, Người đã cho chúng ta tất cả”. Cảm nhận được vẻ đẹp sâu thẳm của Thiên Chúa, chúng con xin hợp lời cùng muôn triều Thần Thánh, và muôn vật muôn loài dâng lên Chúa lời cảm tạ, chúc vinh và thờ lạy Chúa.

Trong thông điệp Mùa Chay gửi đến các tín hữu, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công Giáo Canđê ở Iraq, kêu gọi “hãy can đảm vượt qua khuynh hướng xem mình chỉ là thiểu số”. Đức hồng y nhắc nhớ rằng linh đạo của Giáo hội Can-đê là “mầu nhiệm tử đạo”, được bao hàm trong ý nghĩa “một tinh thần gắn liền với đất nước”. Thảm kịch và đau khổ của các Kitô hữu vô cùng lớn, được thấy qua những con số: 1225 tín hữu bị giết trong nhiều thời kỳ bạo lực khác nhau ở Iraq; một triệu người đã rời khỏi đất nước. Thêm vào đó, 120 nghìn người ở Mosul và đồng bằng Ni-ni-ve đã phải trốn chạy hơn ba năm ở các trại tị nạn trong những điều kiện hết sức khó khăn mà chính quyền trung ương Baghdad không có sự can thiệp nào cho họ; 58 nhà thờ và nhiều đền thờ Hồi giáo bị đánh bom hoặc phá hủy; khoảng 23 nghìn tài sản của các Kitô hữu bị các “mafia" địa phương chiếm đoạt”. Không có người cha mẹ nào mà không thương con mình. Thiên Chúa còn yêu thương chúng con hơn cha mẹ trần gian gấp bội phần và Ngài luôn sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu của chúng con, vì “hễ ai xin thì sẽ được”. Chúa nhìn thấy những vấn nạn mà thế giới đang gặp phải, và chờ đợi chúng con cộng tác qua lời cầu xin và hành động như lời Đức hồng y Sako nhắc nhở, “ăn chay không chỉ là sự tiết chế về thực phẩm, nhưng còn phải kết hợp với việc loại trừ những hành động xấu, đặc biệt là về ngôn ngữ: nói hành nói xấu và lăng mạ người khác”. Thuộc về đoàn Kitô hữu là “một đặc ân, một hồng ân mà Chúa đã ban cho từng người chúng ta. Vì thế, các Kitô hữu sống với lòng nhiệt thành và vui tươi để củng cố một nền văn hoá tình yêu và một nền văn minh hoà bình, làm phong phú cho xã hội chúng ta đang sống”

            Xin Chúa thương giúp đào luyện đời sống của chúng con, giúp chúng con ý thức rằng: “Hoạt động mà không cầu nguyện là vô ích trước mặt Chúa, máy móc tự động có thể làm hơn chúng con. Cầu nguyện là nền tảng đời sống thiêng liêng. Lúc cầu nguyện chúng con kết hợp với Chúa, như một bóng điện sáng là nhờ kết hợp với máy phát điện. Và bí quyết nuôi dưỡng đời sống Kitô phải là cầu nguyện” (Hồng Y P.X Nguyễn Văn Thuận - Đường Hi vọng số 118)
ng bố Tin mừng Mt 7, 7- 12  
 
Thứ 6 tuần I MC năm C, ngày 15.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuốn “truyện một tâm hồn”, thánh nữ Têrêxa có thuật lại những kinh nghiệm tình yêu thật diệu vời khi được lòng kề lòng bên Chúa. Chị đã nói: “Tôi muốn tìm thấy một cái thang để lên tới Giêsu, vì tôi quá nhỏ bé không lên nổi các bậc trọn lành. Vị thánh trẻ sống trong bốn bức tường nơi dòng kín nhưng lại có một tâm hồn thật quảng đại đi ra. Một tâm hồn rộng mở cho toàn thế giới, thế nên Thánh nữ đã chẳng ngại ngần gì khi thưa lên với Chúa: “Giữa lòng mẹ Giáo Hội, con sẽ là tình yêu”. Chị đã nhận mình là tình yêu, là con tim đập chung nhịp với Giáo Hội. Tâm hồn đơn sơ khiêm cung ấy đã làm Chúa hài lòng biết bao. Giờ này khi chúng con được quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con ước ao được trở nên cùng nhịp đập của Giáo Hội, chúng con cũng muốn mặc lấy tâm tình đơn sơ của Chị Thánh Têrêxa và thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin giữ cho con khát vọng được chiêm ngắm Chúa và hưởng nếm sự ngọt ngào của tình yêu tuôn trào nơi nguồn mạch Thánh Thể; để con luôn biết gần gũi, tín thác, trung thành với tình bạn mà Ngài đã dùng máu để ký kết với con”. Chúng con xin nghiêng mình cung kính, tôn thờ và cảm tạ Chúa.

Trong sứ điệp mùa Chay 2019, ĐTC Phanxicô đã viết: “Muôn loài thọ tạo đang cần một cách cấp thiết sự mặc khải vinh quang của con cái Thiên Chúa, là những người đã được tạo ra như “một thọ tạo mới”. Vì “ai ở trong Đức Kitô thì đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi.”(2 Cr 5:17). Thật vậy, khi được mặc khải, bản thân tạo vật có thể đón mừng một cuộc Vượt Qua, mở chính mình ra trước một trời mới và một đất mới (x. Kh 21: 1). Con đường đến với lễ Phục sinh đòi hỏi chúng ta phải canh tân diện mạo và tâm hồn mình như các Kitô hữu thông qua sự ăn năn, hoán cải và tha thứ, để sống trọn vẹn ân sủng dồi dào của mầu nhiệm Phục sinh…. Hãy học cách thay đổi thái độ của chúng ta đối với người khác và tất cả những loài thọ tạo, học cách từ bỏ cám dỗ “nuốt chửng” mọi thứ để thỏa mãn lòng khao khát tham lam của chúng ta và sẵn sàng chịu đựng cho tình yêu, là điều có thể lấp đầy sự trống rỗng trong con tim chúng ta”. Lời Chúa hôm nay cũng mời gọi chúng con canh tân, hoán cải chính mình để sống đức ái trọn hảo bằng một tình yêu khoan dung, vô vị lợi, quan tâm đến lợi ích của tha nhân, không những loại trừ cơn giận nơi chính bản thân mình, mà còn sống yếu tố tích cực hơn trong việc loại trừ đi những cơn giận ở tha nhân: “Vậy nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.” (Mt 5,23 – 24). Chỉ khi chúng con dám nhịn nhục, dám chịu đựng, dám đi bước trước để giải hòa, thì tình yêu mới có thể lấp được sự trống rỗng trong con tim chúng con, và chúng con mới trở nên một thụ tạo mới của Chúa trong một trời mới và một đất mới.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tấm lòng bao dung độ lượng để có thể sống khiêm tốn và hòa nhã, sẵn sàng thứ tha mọi lỗi lầm của tha nhân và không dễ nổi giận khi gặp trái ý. Xin giúp chúng con can đảm để con dứt bỏ cái tôi ích kỷ, kiêu căng, huênh hoang, tự đắc mà biết sống hãm mình, chay tịnh trong Mùa Chay này để chúng con luôn tin tưởng phó thác vào tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Có thế chúng con mới sống tốt đức ái và là chứng nhân sống động của Chúa trong thế giới hôm nay.
Công bố Tin mừng: Mt 5, 20 - 26
 
Thứ 7 tuần I MC năm C, ngày 16.03

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Giữa không gian trầm lắng của mùa chay và trong tâm tình sâu lắng của cõi lòng, chúng con được hiện diện trước Thánh Thể Chúa để chiêm ngắm dung nhan nhiệm mầu của một Thiên Chúa trong tấm bánh trắng diễn tả lòng yêu thương vô bờ của Chúa. Tâm hồn chúng con hạnh phúc dường bao vì biết rằng Chúa luôn chờ đợi mỗi người đến thân thưa cùng Chúa và chính Chúa sẽ đem lại niềm vui vinh phúc cho chúng con. Xin Chúa thắp lên ngọn lửa đức tin trong tâm hồn để chúng con cảm nhận sức mạnh của Chúa đang chảy tràn trong thân xác mọn hèn, bụi đất của chúng con, giúp mỗi người làm chủ trí tưởng tượng hầu tập trung, quy hướng về Chúa, tôn thờ, ca khen và chúc tụng tình yêu Chúa.

Sách tu đức kể lại câu chuyện sau: Có hai người thổ dân rất thù ghét nhau. Một ngày kia, một trong hai người gặp cô gái nhỏ của kẻ thù mình trong rừng. Hắn đã bắt cô gái và chặt đứt hai ngón tay của cô bé. Cô bé vừa chạy về vừa khóc lóc đau đớn, còn tên hung thủ vừa đi vừa đắc chí hô lớn: “Ta đã trả thù được rồi”. Mười mấy năm sau, cô bé đáng thương ấy đã lớn lên rồi có gia đình. Một hôm, có một người ăn xin đến gõ cửa nhà cô. Cô nhận ra tức khắc người hành khất chính là kẻ đã chặt tay cô cách đây mười mấy năm. Không một chút oán hờn, không một lời trả đũa, cô vội vàng vào nhà và mang thức ăn ra hầu hạ cho kẻ đã từng hành hạ mình. Khi người hành khất đã ăn no rồi, người đàn bà liền đưa bàn tay cụt mất hai ngón cho ông ta xem và nói: “Tôi cũng đã trả thù rồi”. (x. Câu chuyện tu đức hằng ngày trg. 49).

 Lạy Chúa, người đàn bà trong câu chuyện thật quảng đại khi dám vượt lên sự căm thù với người đã làm hại mình, thay vì đay nghiến, chửi rủa, trả thù thì bà lại có một hành động thật cao thượng là yêu thương và tha thứ như lời Chúa dạy trong Tin Mừng hôm nay: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. (Mt 5,44). ĐTC Phanxicô cũng đã chia sẻ: yêu thương kẻ thù là một mệnh lệnh chứ không phải một tuỳ chọn. Tình yêu ấy tạo nên một cuộc cách mạng của lòng thương xót. Không có gì lớn lao và sinh nhiều hoa trái hơn tình yêu: tình yêu tôn trọng, trao trả tất cả phẩm giá của con người, trong khi sự thù hận và oán ghét lại xem nhẹ và coi thường nó, làm mất đi vẻ đẹp của thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên theo hình ảnh Người. Mệnh lệnh này tạo ra một nền văn hoá mới trong thế gian, đối ngược lại với sự xúc phạm và làm tổn hại tới tình yêu: văn hóa của lòng thương xót, văn hoá đem lại sự sống và một cuộc cách mạng thực sự." (x. Bài chia sẻ trong buổi đọc Kinh Truyền Tin sáng 24.02.2019).

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức: “Nếu con tim của chúng con mở ra với lòng thương xót, nếu sự tha thứ được ghi dấu bằng vòng tay đón lấy anh chị em và bằng mối dây thắt chặt tình hiệp thông, thì chúng con có thể công bố cho thế giới biết rằng chiến thắng sự dữ bằng sự thiện là điều hoàn toàn có thể”(ĐTC Phanxicô). Xin Chúa giúp chúng con khi chiêm ngưỡng vinh quang Chúa biến hình, cũng biết làm chứng và sống một cuộc đời được biến hình để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa mỗi ngày, hầu xứng đáng là môn đệ đích thực của Chúa.
Công bố Lời Chúa Mc 9, 2-10
 CĐ Tập Viện Dòng NVHB