Suy tôn Thanh Thể các Thể các ngày trong tuần 4 thường niên


Chúa nhật tuần IV TNC, ngày 03.02

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhật báo Tuổi trẻ trong những ngày vừa qua đã liên tục đưa tin về hành trình chia sẻ quà xuân của những nhà hảo tâm dành cho những người kém may mắn trong cuộc sống. Đó là món quà dành cho 300 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của chương trình “Sinh viên đón tết xa nhà”, hay món quà của những sinh viên khuyết tật trong câu lạc bộ “Hoa đá nhân văn” dành cho những trẻ em khuyết tật. Đặc biệt món quà từ chương trình “Sẻ chia nước sạch” do Tuổi trẻ phát động, thật sự là một món quà xuân thiết thực và nhân ái dành cho bà con vùng sâu, vùng cao. Trong không khí rộn ràng, nhộn nhịp của những ngày cuối năm, có biết bao tấm lòng quảng đại, tích cực hăng say lên đường trao gửi những món quà  xuân ý nghĩa và đong đầy tình yêu thương. Nhưng vẫn còn đó biết bao con người phải đối diện với nỗi lo cơm áo gạo tiền, đang bôn ba, tất bật trong gió sương vì cuộc sống, mà không thể tụ họp bên gia đình, bên quê hương để đón tết. Hiện diện bên Thánh Thể Chúa giờ này đây, chúng con xin thay lời cho muôn tâm hồn đang phải sống xa nhà, xa quê dâng lên Chúa lời chúc vinh và thờ lạy Chúa.

Trong một lần cảm nghiệm nỗi niềm xa quê hương, Linh mục Trương Đình Hoè đã phải nghẹn ngào thốt lên:“Ôi quê hương giây tơ tình mỏng mảnh; Trói hình hài trong ý nghĩa thiêng liêng”. Cuộc trở về quê hương của Chúa có lẽ cũng mang nhiều tâm trạng và cảm xúc như thế. Chúa muốn ở với con người để chia sẻ phận hèn của của con người, nhưng xót xa thay dân thành Nadaret lại nhìn Chúa với ánh mắt khinh chê và đầy thành kiến, bởi đối với họ Chúa chỉ là con của một ông thợ mộc, xuất thân từ một nơi nghèo nàn, nên không thể trở thành một thầy giảng đầy khôn ngoan như vậy được. Họ đã bỏ lỡ cơ hội đón tiếp Đấng Cứu Thế và không nhận ra Con Thiên Chúa đang sống như một người thường giữa họ. Thánh Phêrô Kim Khẩu đã nhận xét khi khởi đi từ sự kiện về thái độ cứng lòng tin của dân làng Nazarét: “Họ đã kính phục sự khôn ngoan, các công trình và lời nói của Ngài, nhưng họ biết về cha mẹ Ngài, mối quan hệ này đã ngăn cản họ nhận ra Thiên Tính của Ngài. Một tầng mây dày đặc trước mặt trời, chính ban đêm cũng không cần tới những bóng đêm đen trong bầu trời, bằng sự đố kỵ ghen ghét xâm chiếm trong tâm hồn” (x. Những giọt nước trg. 228)

Lạy Chúa, trong cuộc sống hôm nay, sự thành kiến cùng thói ích kỉ hẹp hòi vẫn len lỏi gặm nhấm tâm hồn khiến con người trở nên chai đá, thậm chí không chịu thay đổi và gây ra biết bao bi kịch đau thương. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết khiêm tốn để nhìn nhận chính mình, quảng đại để chân nhận tha nhân như một ân ban của Chúa. Xin soi mở đôi mắt tâm hồn chúng con, để chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa ngay trong những điều bình dị nhất và biết nhìn mọi sự dưới ánh mắt yêu thương của Chúa.
Công bố Tin Mừng:  Lc 4, 21-30
 
Thứ hai sau CN tuần IV TNC, ngày 04.02 (30 tết)

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Đức cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống đã từng chia sẻ: “Nếu có một ca khúc nào được viết lên với cả tâm tình, được hát lên với cả trái tim và được nghe với cả chiều sâu đáy lòng, thì đó phải là những ca khúc ca ngợi tình thương Thiên Chúa”. Ngài đã trích Thánh Vịnh 88 – “Con sẽ ca ngợi tình thương Chúa tới muôn đời” – và Ngài nói tiếp: “đó là ca khúc hôm qua của tác giả Thánh Vịnh và mãi còn là ca khúc của những tâm hồn luôn thao thức và muốn khơi sâu nhận thức về tình thương Thiên Chúa”. Quỳ trước Thánh Thể Chúa trong những giờ khắc cuối cùng của năm Bính Tuất, Chúng con hân hoan lặp lại lời thánh vịnh gia: “Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời”. Lặp lại trong hồn như một lẽ đáp đền gợi mở về tình dâng hiến. Lặp lại trong cộng đoàn như điệp khúc tri ân của bài trường ca “Hồng Ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người”. Lặp lại bằng lời cám ơn trong niềm vui hân hoan như anh bị quỷ ám trong Tin Mừng hôm nay, sau khi được Chúa Giêsu chữa lành đã không ngăn được sự câu thúc phải xin ở với Người và kể lại chuyện Giêsu trong đời còn lại của mình theo lời Chúa căn dặn. Lặp lại bằng đời sống thấm đẫm tinh thần cảm tạ làm thành “bài ca không quên” của đời tín hữu. Tình thương Chúa như một kho tàng ân sủng, như kiệt tác thần linh. Cùng với những lời tri ân ca ngợi, chúng con cũng xin dâng lên Chúa tâm tình tạ lỗi của chúng con. Tạ lỗi với Chúa vì những vấp phạm cứ lặp đi lặp lại, những sai lỗi mà chúng con đã thiếu sót với Chúa và với nhau. Trước Thánh Thể Chúa chúng con xin hiệp với tâm tình của quý chị em trong Hội Dòng, của ba mẹ và những người thân yêu của chúng con mà dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng và tạ ơn Ngài.

Lạy Chúa, ba trăm sáu mươi lăm ngày qua chúng con cũng được Chúa thương yêu chăm sóc, giữa những biến chuyển vòng xoay của cuộc sống; những tốt xấu, những thánh thiện - cám dỗ giữa linh thánh và phàm tục; Chúa đã nâng đỡ cứu giúp chúng con như đã làm với anh thanh niên để tâm hồn chúng con được mặc sự thánh thiêng của Chúa, trí khôn chúng con được tỉnh táo mà gắn bó với Chúa cho đến phút này. Xin giúp chúng con ý thức hôm nay và mãi mãi, giữa những vui buồn sướng khổ trong đời, chúng con luôn biết cất tiếng reo vui: “Con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời” ngỏ hầu chúng con có được niềm vui bởi sự hiện diện của Chúa, niềm vui cử hành sự hiệp nhất, niềm vui dấn bước hành trình.
Công bố Tin Mừng Mc 5, 1- 20
 
Thứ ba tuần IV TNC, ngày 05.02 – Mồng 1 tết

Tiết đông giá lạnh đã qua
Mùa mưa đã dứt đã xa lắm rồi
Sơn hà nở rộ hoa tươi
Và mùa ca hát vang trời về đây.
(Dc 2,11-12)
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Những vần thơ trong sách Diễm Ca phần nào diễn tả sự rộn ràng của sắc xuân tràn đầy vui tươi và sức sống. Xuân về gieo vào đất trời niềm vui được đổi mới: muôn hoa nở rộ, cây cối đâm chồi nảy lộc và vươn mình dưới nắng xuân ấm áp, muông chim cũng thích thú thi nhau gọi bầy; nhà nhà người người đang tận hưởng những giây phút hạnh phúc với những lời chúc tốt đẹp bên nhau của ngày đầu năm mới. Tất cả như đang mời gọi chúng con mở lòng ra, để đón nhận những ân ban tốt đẹp từ Chúa Giêsu Thánh Thể, là mùa xuân tuyệt vời và là mùa xuân vĩnh cửu. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con được tận hưởng hương vị mùa xuân của đời dâng hiến: Xuân không ồn ào - náo động; xuân nhẹ nhàng, ấm áp, tràn đầy yêu thương và thật sâu lắng của cảm nghiệm. Mùa xuân ấy cho chúng con ý thức được rằng chúng con đã thuộc về Chúa, chúng con là người của Chúa. Trước Thánh Thể Chúa, trong thời khắc đầu tiên của năm mới, chúng con xin được hòa cùng giai điệu hạnh phúc của muôn con người và mọi thụ tạo, để dâng lên Chúa lời tạ ơn lòng yêu mến và tâm tình tôn kính quyền năng Chúa Giêsu Thánh Thể.
Ngoài ngõ mừng xuân nghênh phúc lộc
Trong nhà vui Tết đón bình an
Phúc lộc và bình an luôn là những lời ước nguyện của bao gia đình mỗi dịp xuân về. Nhiều người tin rằng, những gì tốt đẹp được làm trong ngày đầu năm như: hái lộc, chúc tuổi, chúc bình an… sẽ đem lại cho sự may mắn và thành đạt trong cả năm. Chính trong sứ điệp hòa bình đầu năm dương lịch 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã dùng lời chào chúc bình an để gửi đến tất cả mọi người và ngài đã định nghĩa: “Hòa bình giống như niềm hy vọng mà văn hào Charles Péguy đã nói đến; nó giống như một nụ hoa mong manh đang tìm cách nở ra giữa những hòn đá bạo lực.”

Và thưa Chúa, hành trình tìm kiếm và nắm giữ bình an của chúng con hôm nay, giữa một thế giới còn đó bao bộn bề lo toan về cơm áo gạo tiền, trong những nỗi lo âu về một tương lai vô định; nhưng lời Chúa tặng ban cho chúng con trong khởi đầu mùa xuân mới thật đong đầy biết bao hy vọng: “Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” (Mc 6, 33-34)

Lạy Chúa, mỗi cánh hoa góp thêm vẻ đẹp cho mùa xuân, mỗi nốt nhạc làm nên một bài ca ý vị tình người. Xin Chúa biến đổi cuộc đời chúng con nên cánh hoa thơm của mùa xuân tận hiến để chúng con luôn biết tín thác và cộng tác với Chúa làm nên mùa xuân của thế giới này. Xin dâng lên Chúa cuộc sống của từng người con dân Việt trong mọi biến cố tương lai và trong niềm hy vọng, xin cho chúng con cũng biết lắng nghe những lời Thánh Phaolô khuyên bảo: “Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giê-su. Ngoài ra, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý.” (Pl 4, 7-8)
Công bố Tin Mừng Mt 6, 25-34
 
Thứ tư sau CN IV TNC, ngày 06.02 –Mồng 2 tết

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Một mùa xuân mới, thời gian mới, khởi đầu mới đã thực sự đến trên quê hương chúng con. Tiết minh niên trong trẻo của dân tộc như đang chuyển mình để đón lấy những ánh xuân hồng phúc và ấm ấp làm bừng tỉnh bao vạn vật đang ngủ say sau một mùa đông dài và ảm đạm. Trong bầu khí của sắc xuân, hương tết lòng người cũng rộn lên bao niềm vui: niềm vui của những người con xa nhà được đoàn tụ cùng gia đình, niềm vui của con cháu được quây quần bên nhau để nói lên tâm tình biết ơn với ba mẹ, với ông bà, tổ tiên. Và hơn hết với những người Kitô hữu chúng con được cùng quây quần bên Thánh Thể Chúa, là Mùa Xuân vĩnh cửu của muôn tâm hồn, là Đấng chiếu tỏa hương tình yêu làm dậy lên hy vọng thanh xuân của linh hồn, chúng con xin được ở lại bên Chúa với trọn cả tâm tình thảo hiếu và tri ân, như truyền thống tốt đẹp của bao người con dân Việt dâng lên đấng bậc sinh thành và mọi người trong niềm vui sum họp đoàn viên. Lễ vật của chúng con tuy mọn hèn nhưng chúng con cũng muốn được góp chút sắc hương chân thành của mùa xuân tâm hồn mà dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa.

Trong Kinh Thánh có ghi lại câu chuyện thật đẹp về tình phụ tử giữa Tô-bít và Tô-bi-a: Tô-bít đã dùng chính gương sống bác ái, lời cầu nguyện và những lời bảo ban chân thành để giáo dục con cái “…Con ơi, con hãy tưởng nhớ Đức Chúa mọi ngày, đừng có ưng phạm tội và làm trái lệnh Người. Hãy thực thi công chính suốt mọi ngày trong đời con và đừng đi theo nẻo đường bất chính, vì những ai sống theo sự thật sẽ thành công trong sự nghiệp của mình…” (x.Tb 4,3-16). Còn Tô-bi-a đã báo hiếu cha bằng cách lắng nghe và vâng theo những giáo huấn cha mình: “Thưa cha tất cả những gì cha truyền dạy con, con sẽ thi hành” (Tb 5,1). Đáp lại lòng hiếu thảo của Tô-bi-a giành cho cha mình, thiên sứ Raphael đã chữa lành sự mù lòa cho ông Tô-bít.

 Lạy Chúa, cuộc sống hiện nay đang đặt ra cho chúng con những vấn đề gay gắt về giá trị đời sống gia đình, mà lí do trước hết là những giá trị về đức tin bị đảo lộn. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái dường như gặp phải sự tàn phá của của cải vật chất và sự ích kỉ của lòng người. Cũng như những người Pharisêu trong đoạn Tin Mừng hôm nay bổn phận thảo hiếu với cha mẹ chỉ dừng lại ở việc lo lắng cho vật chất hơn là thái độ “thảo kính cha mẹ” như Chúa dạy trong Mười điều răn. Đọc lại câu chuyện trong sách Tô-bi-a cho chúng con hiểu rằng: “Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ - Ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng” (Hc 3,6). Xin cho chúng con giữ tròn đạo hiếu với Chúa và đừng quên bổn phận phải có với tổ tiên, ông bà và với các bậc sinh thành để mùa xuân luôn mãi thắm nở trong mỗi tâm hồn chúng con.
Công bố Tin Mừng Mt 15,1-6
 
Thứ năm sau CN IV TNC, ngày 07.02 –Mồng 3 tết

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mùa xuân là biểu tượng của niềm vui mới, hy vọng mới, khởi đầu mới... Mùa xuân tràn đầy sức sống, mang đến cho chúng con những hương vị nồng nàn, những giai điệu ngọt ngào, yêu thương. Bước sang một năm mới, chúng con không chỉ bắt đầu một thời điểm, mà còn được mời gọi để bắt đầu một cuộc sống mới với một lối sống mới, bằng một quyết tâm mới để tiến tới mùa xuân bất diệt, mùa xuân vĩnh cửu là Chúa. Vì chính Chúa đã đến để đem lại hòa bình cho nhân loại, đem lại cho con người mùa xuân ơn cứu rỗi, phục hồi mùa xuân địa đàng cho nhân loại, mùa xuân mà Nguyên tổ đã đánh mất khi bất tuân lệnh truyền của Thiên Chúa. Quỳ bên Chúa trong những ngày đầu năm mới với lòng cảm tạ tri ân Thiên Chúa, là Đấng sáng tạo muôn loài, muôn vật, Đấng tác sinh thời tiết, tháng năm, chúng con muốn thân thân thưa với Chúa tâm tình từ sâu thẳm đáy lòng: “Lạy Chúa, xin dâng Chúa một bài ca mới, thập huyền cầm xin gảy đôi cung”

Nữ văn sĩ Hariet Beecher-Stowe trong tác phẩm “Túp lều bác Tom” đã gợi lên cho người đọc một hình ảnh trung tín và cần mẫn của nhân vật bác Tom. Là một người da đen Châu Phi, sống dưới thời nước Mĩ bị chia cắt thành hai phe đối lập, với những ngày đen tối đầy tủi nhục một cuộc đời thống khổ của kiếp làm nô lệ, Tom được một người quý tộc mua về giúp việc cho gia đình. Ngày qua tháng lại, Tom chăm chỉ làm việc. Vì công việc ông chủ với những chuyến đi xa dài ngày, không vì thế mà Tom lơ là việc bổn phận, bác đã cố gắng hoàn thành những gì với tất cả khả năng của mình. Dù đêm hay ngày, mùa đông giá lạnh hay những ngày nắng gắt, bác luôn cứ miệt mài với những gì ông chủ giao, tình thần của Tom làm ông chủ hài lòng và hết lòng tin tưởng giao luôn chức vụ quản gia coi sóc cả gia đình gia nghiệp. Hình ảnh của bác Tom còn gợi mở cho chúng con sự lao động cần cù, sống trọn vẹn giây phút hiện tại, chu toàn bổn phận hàng ngày với lòng yêu mến. Giáo Hội dành riêng ngày mồng ba Tết để cầu nguyện cho công ăn việc làm, cũng nhắc nhở chúng con lao động là công việc thánh thiêng, và qua lao động chúng con được cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Nhờ lao động, chúng con góp phần cứu rỗi chính mình và thế giới (x Lc. 19,13). Chính Hiến chế Vui Mừng và hy vọng đã khẳng định: “trong khi mưu sinh cho mình và cho gia đình, tất cả những người nam cũng như nữ hoạt động để phục vụ xã hội một cách hữu hiệu đều có lý để tin rằng, nhờ lao công của mình, họ tiết nối công trình của Đấng Tạo Hóa, phục vụ anh em, đóng góp công sức vào việc hoàn thành ý định của Thiên Chúa trong lịch sử”.

Lạy Chúa, mỗi ngày sống qua đi Chúa đều trao mỗi người chúng con những nén bạc là: Đức tin, tình yêu, tài năng, cơ hội, nghị lực... và Chúa muốn chúng con cố gắng hết mình để sinh lời cho bản thân, cho Giáo Hội và xã hội hầu để làm vinh danh Chúa. Thế nhưng thực tế lại đi ngược với những gì mà Chúa mời gọi. khi nhìn lại một năm sống qua với biết bao lo toan của phận người, lắm lúc chúng con cũng giống như những người quản gia hèn nhát khiếp đảm, chỉ biết chôn vùi nén bạc Chúa trao trong sự ích kỉ. Vì chúng con ngại hy sinh, ngại lên đường cho một hành trình mới...xin cho chúng con thấm nhuần lời Chúa, để công ăn việc làm của chúng con trong năm mới này nêu cao tinh thần tương thân tương ái, góp phần vào việc chung, hầu hoàn trọn công trình sáng tạo của Chúa.
Công bố Tin Mừng Mt 25, 14-23
 
Thứ Sáu sau Chúa Nhật IV TNC, ngày 08.02

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Theo báo cáo thường niên của tổ chức quốc tế Open doors về tình hình bách hại Kitô hữu trên thế giới, trong năm vừa qua (2018) đã có hơn 245 triệu Kitô hữu bị bách hại dữ dội tại các quốc gia trên toàn thế giới; 4305 người bị giết vì những lý do liên quan đến đức tin của mình và 3150 người bị bắt, bị kết án và giam giữ không xét xử; 1847 nhà thờ và cơ sở Kitô giáo bị tấn công. Năm năm trước, chỉ có Bắc Hàn nằm trong số các nước bách hại Kitô hữu khốc liệt, thiếu tự do nhất về tôn giáo, thì năm nay lên đến 11 nước bị xếp vào hạng mục này. Đứng đầu trong số các nước này là Bắc Hàn, nơi mà người ta ước tính còn 50-70 ngàn Kitô hữu vẫn đang bị cầm tù trong các trại lao động. Tiếp đến là Afghanistan và Somalia, vì các tổ chức Hồi giáo cực đoan và sự bất ổn chính trị. Sau đó đến Libia, Pakistan, Sudan, Eritrea, Yemen, Iran, Ấn độ và Siria. Những lý do đưa đến sự gia tăng bách hại chủ yếu là do các chủ nghĩa độc tài quốc gia, sự gia tăng đàn áp của Hồi giáo và của chủ nghĩa dân tộc tôn giáo. Tại Á châu, Trung quốc đứng thứ 27 trong danh sách các nước bách hại và đứng đầu về số tù nhân. Tổ chức Open doors kêu gọi cộng đồng quốc tế đón nhận lời kêu cứu của 245 triệu Kitô hữu bị bách hại và yêu cầu công chúng trong thế giới tự do nhận thức về thảm kịch này: "chúng ta nói không với tình trạng điếc về cảm xúc." (Vatican News 16.01.2019).  Hiện diện trước Thánh Thể Chúa trong những ngày đầu năm mới, chúng con xin được quỳ đây thay cho bao người Kitô hữu vẫn đang chịu những bách hại thảm khốc để diễn tả niềm tin mà cất lời ca tôn vinh, chúc tụng và ngợi khen tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, vì mang Danh Chúa,vì dám sống cho niềm tin và bảo vệ đức tin của mình mà biết bao Kitô hữu đã và đang phải hứng chịu sự bách hại. Trang Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng con thấy thánh Gioan Tẩy Giả trong vai trò tiền hô cho Chúa, đã dám trả giá cho sứ mạng của mình bằng cái chết đau thương. Nhưng cái chết đó lại trở thành một lời chứng hùng hồn về Chân lý, về Sự Thật.
Giữa một xã hội đang đầy dẫy những con người là hiện thân của Hê-rô-đê, xin Chúa giúp chúng con luôn can đảm làm chứng cho sự thật, để nói lên chân lý Phúc Âm, dầu chúng con có phải chịu những bất công, thiệt thòi  miễn sao chu toàn sứ mạng Chúa trao, Xin cho chúng con hiểu rằng khi đón nhận trong tinh thần chịu đựng và hy sinh vì Chúa, là chúng con đang cùng chia sẻ vai trò sứ mạng với Chúa Giêsu trong công trình cứu độ của Người.
Công bố Tin Mừng Mc 6,14-29

Thứ bảy sau chúa nhật tuần 4 TNC, ngày 09.02

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong tập sách Đường Hy Vọng, ĐHY Fx Nguyễn Văn Thuận từng viết rằng: “Thế gian sợ thinh lặng vì họ sẽ thấy mình trống rỗng cô đơn. Những người sống nội tâm quý sự thinh lặng vì họ tìm thấy một thế giới mới tốt đẹp trong cuộc sống thân mật với Chúa Ba Ngôi, mà thế gian không thể khám phá được” (ĐHV 89). Quả thế, thinh lặng có thể giúp chúng con thoát khỏi thế giới trần tục và giả hiệu, đưa chúng con đến những điều thiêng liêng và huyền bí khó có thể giải thích và phân tích. Sống thinh lặng là cơ hội để nhìn lại và phản tỉnh những chuyển biến nội tâm khi nhìn lại quá khứ đời mình và chiêm ngắm cuộc đời của Chúa. Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa, là thời gian lắng đọng đầy yêu thương Chúa dành cho mỗi người chúng con, xin cho chúng con dám buông bỏ những công việc, nhưng suy nghĩ lo toan trong cuộc sống, để đi vào tương giao thân tình với Chúa. Giờ đây, chúng con xin được hòa chung với bản nhạc của triều thần thiên quốc, dâng lên Chúa lời tán dương, chúc tụng và thờ lạy Chúa.

ĐTC Phanxicô chia sẻ: Thật là không lành mạnh việc yêu sự thinh lặng mà tránh né tương tác với người khác, việc muốn an tĩnh theo nghĩa không hoạt động, việc tìm kiếm cầu nguyện trong khi không quan tâm đến phục vụ. Mọi sự đều có thể được chấp nhận và hội nhập vào đời sống của bạn trong thế giới này, và trở thành một phần của nẻo đường nên thánh. Chúng ta được mời gọi làm những người chiêm niệm ngay giữa hoạt động, và nên thánh bằng việc thi hành sứ mạng riêng mình một cách quảng đại và có trách nhiệm”. (x. Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỷ). Tin Mừng hôm nay Chúa cho chúng con thấy vai trò của sự nghỉ ngơi thánh, khi truyền lệnh cho các tông đồ “hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi”. Chúa xác lập một cách gián tiếp cho các tông đồ biết, nghỉ ngơi là một giai đoạn quan trọng trong đời sống sau những giờ phút làm việc mệt nhọc, căng thẳng. Hơn nữa, nghỉ ngơi tâm linh là một thời kỳ quan trọng trong đời tông đồ để canh tân và sắp xếp cuộc sống cho phù hợp với ý Chúa.

Lạy Chúa, sự ồn ào không thể giúp chúng con tìm về cõi lòng mình, và Chúa cũng không thể bước vào một nơi mà tiếng của Ngài không có chỗ để vang lên. Xin cho từng người chúng con biết dành giờ cho Chúa trong thinh lặng, biết tạo bầu khí sa mạc trong tâm hồn, một tâm hồn thanh tịnh, để ngoại cảnh không thể chi phối cũng như nội cảnh không thể lấn át. Xin cho chúng con dám buông bỏ những lo toan trong cuộc sống, mà tìm về bên Chúa để được bồi dưỡng tâm hồn, nhờ đó chúng con nhận được nguồn sức mạnh để dám “chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” như Chúa mời gọi chúng con.
Công bố Tin Mừng Lc 5, 1-11
 
 CĐ. Tập Viện NVHB