Có Chúa Giêsu - Thập Giá Nở Hoa Cứu Độ


CÓ CHÚA GIÊSU - THẬP GIÁ NỞ HOA CỨU ĐỘ


Con người ai cũng có một khát vọng chung là đi tìm hạnh phúc. Chẳng mấy ai yêu thích thập giá vì chúng ta luôn cho rằng: thập giá là đau khổ và sự chết. Có khi nào bạn nhìn đến thập giá với một ý nghĩa khác trong đời sống của mình? Nếu chưa một lần suy tư, thì hôm nay mời bạn cùng lặng một chút để nhìn đến thập giá, một thập giá có thể nở hoa giữa bao đắng cay khổ sầu.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà người Kitô hữu lại chọn Thánh giá như một biểu tượng cho niềm tin của mình. Hơn nữa, thánh giá còn được giương cao, suy tôn, hôn kính trong cử hành phụng vụ. Phải chăng người Công giáo yêu và thích sự đau khổ do Thập giá mang lại? Câu trả lời là không. Vì chẳng ai lại muốn khổ đau hơn hạnh phúc nhưng điều quan trọng là làm sao đọc được ý nghĩa, giá trị của Thập giá và làm sao để Thập giá thực sự nở hoa trong đời của mình. Một bài hát thật dễ thương cho thấy rằng Thập Giá là Tình Yêu: “Thánh giá là chữ T Ngài nằm giang tay chữ Y là tình yêu, yêu đến tận cùng. Yêu nhân gian chiều ngang, yêu đời mình chiều sâu, yêu Chúa là chiều cao để Tình Yêu yêu luôn mãi nhiệm mầu”(Học Yêu Thánh Giá- Phan Ngọc Hiến). Đó chính là ý nghĩa thực sự của Thập giá. Hơn bao giờ hết Thập giá là tình yêu, thập giá minh chứng tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. 

Trong đời sống ai cũng sẽ gặp những đau khổ, khó khăn và đó là thập giá của riêng mỗi người. Nhân loại cũng đã và đang trải qua thập giá rất lớn chính là đại dịch Covid 19. Người sống đời thánh hiến cũng có những thập giá từ chính những đòi hỏi của lời cam kết, từ những mời gọi đầy thách đố của thế gian. Nhưng điều quan trọng là chúng ta đón nhận thập giá đó như thế nào, để như khi xưa thập giá của Chúa Giêsu đem lại ơn cứu độ cho con người thì hôm nay thập giá mỗi ngày trong đời cũng đem lại cho chúng ta niềm vui ơn cứu độ như thế. Không ai có thể phủ nhận sức nặng của thập giá trên đôi vai của mỗi mảnh đời. Chính Đức Giêsu đã vác thập giá và nằm trên cây thập giá nên chắc chắn Ngài rất hiểu thập giá nặng ra sao và cái giá phải trả thế nào. Thập giá sẽ mãi là một cây gỗ đầy sức nặng nếu chúng ta không nhìn thấy Chúa Giêsu nơi đó. Thập giá trong đời thánh hiến nơi mỗi tu sĩ luôn luôn có, từ những giới hạn về sức khỏe thể lý, sự dẻo dai của tinh thần, những đòi buộc dâng hiến cho đến sứ vụ được trao,… nếu chúng ta luôn nhìn với cái nhìn nhận loại mà thiếu đi cặp mắt đức tin thì dường như mọi bài sai, mọi sứ vụ đều là trái ý và trở thành một thập giá phải vác trong cả hành trình của đời thánh hiến. Suy tôn thánh giá không phải là tôn vinh sự đau khổ nhưng đúng hơn là tôn vinh Đấng đã vì tình yêu mà chịu treo trên Thập giá. Như lời của nhạc sĩ Thái Nguyên đã khẳng định: “Thập giá vẫn vươn cao vời vợi, như nhịp cầu nối giao hòa đất trời. Rạng ngời thập giá mọi nơi, an vui cho đời, Giêsu cao vời cho trời đất mới nở tươi”. Quả thế, thập giá mãi vươn cao và luôn hiện diện trong cuộc đời của mỗi chúng ta, chính vì thế đòi hỏi mỗi tu sĩ phải thực sự say tình thập giá. Mối tình thập giá mà Thiên Chúa đã gởi trao và kết ước với con người qua Đức Giêsu. Thập giá trong đời thánh hiến sẽ thực sự nở hoa khi mỗi tu sĩ co được mối tình say mê Giêsu để nhận ra và nhìn thấy Giêsu trong mọi hoàn cảnh, biến cố, nơi mọi việc và trong mọi người. Khi nói với những người trẻ trong tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Các con hãy nhìn chăm chú vào đôi tay dang rộng của Đức Kitô chịu đóng đinh, hãy để cho mình được cứu, hết lần này đến lần khác, luôn mãi”. Khi nhìn vào Đức Giêsu trong mỗi thập giá của đời mình là lúc chúng ta đang làm cho thập giá đó dần nở hoa cứu độ cho chính mình và cho nhiều tâm hồn khác. Đời thánh hiến là một cơ hội và là một dịp thuận tiện để các tu sĩ làm cho hoa thập giá nở tươi. Bao loài hoa khác cứ đến mùa là tỏa ngát hương thơm còn hoa thập giá của đời thánh hiến sẽ tỏa hương bốn mùa nếu người tu sĩ say mê mối tình thập giá và gặp được Đức Giêsu trong thập giá của đời mình. 

Thập giá và đời thánh hiến có một sợi dây nối kết rất gần nhưng thập giá ấy không phải chỉ là sức nặng, chỉ là sự chết, sự đau khổ mà thập giá ấy là tình yêu, niềm vui và hoa nhân đức. Suy gẫm về thập giá trong lễ suy tôn thánh giá năm nay chắc hẳn mời gọi mỗi chúng ta thực sự say mê mối tình thập giá như Đức Giêsu đã từng say mê, yêu mến thập giá như Đức Giêsu đã từng mến yêu, thánh hóa chính mình qua thập giá như chính Đức Giêsu đã từng thánh hóa và làm cho thập giá nở hoa như Đức Kitô đã làm nở hoa cứu độ cho cả nhận loại. Thập giá trong đời thánh hiến có thực sự nở hoa hay không tùy thuộc vào cách thức mỗi chúng ta đón nhận Thập giá. Ước gì ai trong chúng ta cũng có thể hát ngân nga: “Con say tình thập giá từng ngày qua bước theo chân Ngài. Yêu thương nặng đôi vai mong tới ngày thập giá nở hoa. Bao la tình yêu Chúa cho con vui dấn thân vào đời, cho tình trời tỏa sáng mọi nơi cho con người ân phúc chẳng vơi”. Để thập giá thực sự không còn là nỗi sợ với con người nhưng sẽ là một phương thế hữu hiệu đem lại an bình, vui tươi và ơn cứu độ cho những ai VÌ LÒNG MẾN ĐỨC KITÔ can đảm đón nhận thập giá trong đời. 

Bút Chì NVHB