Suy niệm Lời Chúa thứ Ba sau lễ Hiển Linh - Lm. Huệ Minh


07/01/2020
Thứ Ba Mùa Giáng Sinh 
1 Ga 4, 7-10; Mc 6, 34-44
 CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC

Qua trang Tin Mừng hôm nay làm nổi bật lòng bác ái mục tử của Chúa Giêsu. Ngài động lòng thương khi thấy đám đông tìm đến lắng nghe Ngài, họ như đàn “chiên không người chăn giữ”. Hoàn cảnh của họ đã chạm vào trái tim vốn rất tinh tế của Chúa Giêsu, làm rung lên nhịp thương cảm. Thái độ “động lòng thương xót” của Chúa Giêsu không dừng lại ở cảm xúc, tình cảm ủy mị nhưng thôi thúc hành động thực tiễn: Ngài dạy dỗ họ nhiều điều. Vừa chăm lo cho họ phần hồn, vừa nuôi sống họ phần xác nữa. Ngài đã hóa bánh ra nhiều cho họ được ăn no nê và còn dư dật. 

Đám đông đi theo Đức Giêsu vì họ khát khao và say mê nghe Lời chân lý. Họ đi theo Người quên mọi khổ cực đường xa nhọc nhằn, quên cả trang bị những điều cơ bản cần thiết là lương thực cho bản thân. Tuy nhiên lòng nhiệt thành, sự say mê Lời của họ đã được đáp lại cân xứng quá lòng ước mong. Đức Giê-su không những dùng Lời để nuôi dưỡng tinh thần của họ, mà Ngài còn dùng lương thực để nuôi dưỡng thể xác đang đói khát của họ.

Lời Chúa vẫn có đó, vẫn còn đó, nhưng lại ‘rơi thõm’, mơ hồ trong một thế giới đầy những tiếng ồn ào của ‘động cơ’ vật chất, phô diễn đầy những bích chương quảng cáo hưởng thụ. Có người nói với tôi “lầm” khi tôi nói với họ về cách sống theo Lời Chúa, vì chẳng ai lại ‘dại gì’ sống như thế. Tôi trả lời họ “chân lý không thể lầm”, chỉ có “con người ta sống sai lầm” mà thôi.

Vì vậy, những người dám tiếp nhận Lời chân lý, dám tin vào Lời là những người dám “đi vào một cuộc phiêu lưu”, can đảm chấp nhận lội ngược dòng, dám chịu những thua thiệt mất mát, dám đón nhận những hy sinh và thậm chí bách hại có thể xảy ra. Tuy nhiên, như những người say mê theo Đức Giê-su để nghe lời Người, họ sẽ được thỏa mãn dư dật gấp trăm về ân sủng của Thiên Chúa luôn mở rộng để ban phát cho những kẻ tìm kiếm Người. Bởi vì họ sẽ được Chúa chăm nuôi cả tinh thần lẫn thể chất. 

Phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi 5000 người (chưa tính đàn bà và con trẻ) sau khi đã “dạy dỗ họ nhiều điều” của Đức Giêsu tiên trưng cho phép lạ Bí tích Thánh Thể Ngài thiết lập sau này. Ngày nay, Thiên Chúa – Đức Giê-su Ki-tô vẫn tiếp tục chăm nuôi chúng ta cách đặc biệt trong bàn tiệc Thánh lễ. Nơi Thánh lễ Người ban phát cho chúng ta Lời của Người như kim chỉ nam cho cuộc sống, đồng thời Người thiết đãi chúng ta chính Thánh Thể của Người làm sức mạnh nuôi dưỡng bồi bổ tâm linh và là lương thực cho cuộc sống đời đời. Khi tham dự Thánh lễ với tấm lòng thanh, khát khao tìm kiếm Lời Chúa và Thánh Thể của Người, Đức Giê-su sẽ ban cho ta thỏa mãn dư đầy để chúng ta tiếp tục nối dài hiến lễ của Người bằng cuộc sống của chính mình trong sứ vụ cứu độ con người. 

Ân sủng và quyền năng Thiên Chúa vẫn dư dật. Tuy nhiên, Ngài vẫn muốn sự cộng tác của con người, một sự cộng tác dù nhỏ nhoi cũng đủ để cho Ngài thực hiện những điều kỳ diệu. Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé sẵn sàng cho đi không giữ lại cho riêng mình cộng với sự thiện chí tìm kiếm của các môn đệ, Đức Giêsu đã nuôi đủ hơn ‘mười ngàn’ nhân khẩu một cách mĩ mãn dư dật.

Vì thế, như giếng nước được khơi nguồn, càng kín múc nước ra càng trong mãi, Chúa muốn mỗi người chúng ta biết cộng tác với Người trong sự thiện chí biết quan tâm, chia sẻ và cho đi bằng hết khả năng của mình có – dù khả năng đó thật nhỏ nhoi và hạn hẹp – Chúa sẽ thực hiện những việc lạ lùng và lớn lao. Đời sống là quà tặng và ân sủng của Thiên Chúa, đặc biệt nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, chúng ta đã được lãnh nhận cách nhưng không thì chúng ta cũng phải biết cho đi cách nhưng không. Có thế, phép lạ ‘hóa bánh’ của Đức Giêsu mới mãi được nhân rộng nhờ thiện chí chuyển trao Lời và chia sẻ ‘bánh’ của chúng ta cho thế giới còn nhiều ‘đói khát’ này.

Giáo Hội – Thân Mình Mầu Nhiệm Đức Kitô- đang sống bằng quả tim “động lòng thương xót” của Chúa. Với sứ mệnh là Mẹ và là Mục Tử, Giáo Hội không ngừng rao giảng Chân Lý cho các tín hữu cũng như cho toàn nhân loại và bênh vực, thăng tiến phẩm giá đích thực của con người.

Bên cạnh đó, Giáo Hội luôn dấn thân lo cho những nhu cầu thiết thực của con người trước những vấn đề nghèo đói, bệnh tật,… Với quả tim mang tình thương của Chúa, Mẹ Têrêsa Calcuta, một phụ nữ nhỏ bé và yếu đuối đã làm được nhiều điều kỳ diệu cho những người nghèo và đau khổ. Trong chuyến Tông du Hàn Quốc năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã dành thời gian gặp gỡ và an ủi những người có thân nhân trong vụ chìm phà hồi tháng tư. Cung cách dễ thương và dễ đồng cảm của ngài đã làm cho nhiều người nhận ra tình thương của Chúa, và họ đã xin được rửa tội. 

Chúa Giêsu cũng đang mời gọi chúng ta hãy tiếp tục trở nên những “phương tiện kết nối” của Người: vui với người vui, khóc với người khóc. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta sẽ là những nhân tố kết nối tình yêu với tình yêu, biết tha thứ chấp nhận những khác biệt, người với người sẽ thương nhau hơn. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta có thể “trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta một cách hiền hoà và với sự kính trọng” (1 Pr 3,15) để con người nhận ra Thiên Chúa vẫn sẵn sàng an ủi cứu giúp họ. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta tiếp nối công trình cứu độ của Người, cùng thao thức với Người trong các vấn đề thời đại: vô cảm, chối bỏ Thiên Chúa. Kết nối trong Chúa Giêsu, chúng ta sẽ là tấm bánh bẻ ra cho muôn người cảm nếm được Thiên Chúa tốt lành mà không tính toán lo lắng.
Lm. Huệ Minh