Suy niệm Lời Chúa: Lời Chúa CN 19 TN, năm C - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


SUY NIỆM LỜI CHÚA:
CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN, NĂM C

LỜI CHÚA: Lc 12, 32-48
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. 
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con. Các con hãy bán những của các con có mà bố thí. Hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát. Vì kho tàng các con ở đâu, thì lòng các con cũng ở đó.
 
"Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến".
 
Phêrô thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy nói dụ ngôn đó chỉ về chúng con hay về mọi người?" Chúa phán: "Vậy con nghĩ ai là người quản lý trung tín khôn ngoan mà chủ đã đặt coi sóc gia nhân mình, để đến giờ phân phát phần lúa thóc cho họ? Phúc cho đầy tớ đó, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người đó trông coi tất cả gia sản mình. Nhưng nếu đầy tớ ấy nghĩ trong lòng rằng: "Chủ tôi về muộn", nên đánh đập tớ trai tớ gái, ăn uống say sưa: chủ người đầy tớ ấy sẽ về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, chủ sẽ loại trừ nó, và bắt nó chung số phận với những kẻ bất trung. Nhưng đầy tớ nào đã biết ý chủ mình mà không chuẩn bị sẵn sàng, và không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn đầy tớ nào không biết ý chủ mình mà làm những sự đáng trừng phạt, thì sẽ bị đòn ít hơn. Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn".
 
SUY NIỆM
Trong những ngày vừa qua, những cơn bão, những trận áp thấp nhiệt đới bất ngờ xuất hiện, kéo theo sau đó là những trận mưa lớn từ thượng nguồn, những dòng nước đỏ ngầu tràn về vùng hạ lưu kéo theo không biết bao nhiêu tài sản, hoa màu, cây cối, trong đó có cả những xóm làng, những ngôi nhà, những vật nuôi và tất nhiên là có cả những anh chị em xấu số, mãi đến hôm nay, có nhiều người chưa tìm được người thân khi nước lũ tràn về. Dừng lại một chút bên lề cuộc sống để thấy được sự mong manh của con người. Nhận ra được tính biến dịch của phận người, mỗi người nên đi tìm những giá trị nào để mỗi ngày sống có ý nghĩa hơn, mỗi việc làm đem lại cho bản thân niềm hạnh phúc và cho tha nhân một món quà tình người.
 
Tác giả sách Khôn ngoan khi luận bàn về giá trị con người, đặc biệt là người khôn ngoan, đã nói : “như Chúa đã làm hại đối thủ thế nào, Chúa cũng kêu gọi để làm cho chúng tôi được vẻ vang như vậy”. Người được Chúa làm vẻ vang đó là những người biết chọn cho mình một con đường, một giá trị tinh thần và một hành trình có ý nghĩa, hành trình đó đi trong sự hướng dẫn của Giavê Thiên Chúa. Chính trong hành trình đó, người khôn ngoan sẽ được đi thẳng vào ngôi nhà của Thiên Chúa đang chờ đợi họ. Người khôn ngoan luôn biết tìm cho mình một phương cách sống phù hợp với giá trị của một tạo vật, có các bậc tiền nhân là những người luôn trung thành với Thiên Chúa, bên cạnh thừa hưởng những giá trị tinh thần, người khôn ngoan còn biết chọn lựa cho mình một lối sống phù hợp với tinh thần của Thiên Chúa mong đợi.
 
Từ bài đọc 2, tác giả thư gởi tín hữu Do thái ca ngợi đức tin của tổ phụ Abraham, vị tổ phụ đáng kính; tác giả thư Do thái coi đó là một phương thế giúp con người gần gũi với Thiên Chúa, đặc biệt là được nên công chính. Bởi ông luôn thâm tín rằng: đức tin là cốt yếu những thực tại người ta mong đợi, là bằng chứng điều bí ẩn. Vì nhờ đức tin mà các tiền nhân đã nhận được bằng chứng tốt. Từ đây, niềm tin như là cứu cánh giúp con người tìm thấy những giá trị thiêng liêng, đặc biệt là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình. Nhờ đức tin, người khôn ngoan luôn ra đi trong sự dẫn dắt của Thiên Chúa, hiện giờ họ ước mong một quê hương hoàn hảo hơn, tức là quê trời. Vì thế, Thiên Chúa không ngại để họ gọi mình là Thiên Chúa của họ, vì Người đã dọn sẵn cho họ một thành trì. Vậy nếu chúng ta làm một cuộc so sánh nhỏ, sẽ thấy giá trị Nước Trời luôn là điểm son, luôn là niềm hạnh phúc cho bao đời mơ ước trong phận người, so với những giá trị về của cải, vật chất và quyền bính thế gian.
 
Câu chuyện về những người đầy tớ đợi ông chủ đi ăn cưới về để mở cửa, được coi là mở đầu câu chuyện Chúa Giêsu hướng dẫn các môn đệ hãy biết chọn lựa cho mình con đường nào để sống tốt hơn, đặc biệt là được đi vào Nước Trời. Ngài nói với các môn đệ rằng: “Hãy sắm cho các con những túi không hư nát, và kho tàng không hao mòn trên trời, là nơi trộm cướp không lai vãng và mối mọt không làm hư nát”. Bản tính con người luôn có nhiều tham vọng, một trong những tham vọng lớn của con người là được giàu có, đầy quyền bính và có địa vị trong xã hội. Trước những tham vọng đó, Chúa Giêsu đề nghị với họ nên thay đổi, khởi đi từ nhận thức, rồi đến thái độ sống và sau nữa là lý tưởng cho đời mình không phải là những giá trị vật chất nhưng là những giá trị thuộc về Nước Trời. Sống trong một thế giới nghiêng chiều về vật chất và hưởng thụ, con người hôm nay có xu hướng đi tìm những giá trị hiện tại để xác định vị thế của mình trong cuộc sống, do đó, họ dám đánh đổi tất cả, ngay cả phẩm giá của mình, để đạt được mục đích đó,  thậm chí, họ còn bán đứng lương tâm của mình để làm sao có được tất cả những gì họ muốn sở hữu. Thấy được những thảm cảnh đó của con người, Con Thiên Chúa đã lên tiếng cảnh tỉnh nhân loại : “Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. Dù có địa vị trong thế giới, có nhiều của cải vật chất, có trong tay tất cả mọi nhu cầu và phương tiện cho cuộc sống, con người cũng không thể tự mình định đoạt được số phận, định đoạt được sự hiện hữu của mình, và cũng không được can thiệp vào sự sống của bản thân; tất cả trong tay của Thiên Chúa, chỉ có Ngài mới có quyền trên sự sống và cuộc đời con người.
 
Sinh ra làm người, ai cũng có khả năng nhận thức, và lý trí có thể giúp họ nhận biết những giá trị trong cuộc sống, đâu là những giá trị ảo, đâu là những giá trị thực, và đâu là những giá trị đem lại hạnh phúc đích thực cho con người. Tất cả những khả năng đó đều là món quà Tạo Hoá đặt vào nơi các tạo vật, chỉ với ước mong các tạo vật được hạnh phúc, đặc biệt là nhận biết nguồn cội của mình từ đâu và sẽ đi về đâu khi kết thúc cuộc sống, thế nhưng, con người thay vì cố gắng từng ngày để có được những giá trị đó, thì họ đi tìm những giá trị dễ bị mối mọt đục khoét, dễ bị tiêu tan theo thời gian và dễ bị cuốn trôi theo sự phát triển của cuộc sống. Làm sao để có thể dung hoà được những chọn lựa đó của con người, ánh sáng Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội vẫn mãi là những khuôn vàng thước ngọc, vẫn mãi là kim chỉ nam cho con người.
 
Sống trong bậc sống gia đình, người ta thường phải cố gắng nhiều để có cái ăn cái mặc, của để dành, của làm giàu, vì thế, khi con người bị cuốn vào trong sự hấp dẫn của vật chất và tiền bạc, họ khó có thể chấp nhận đó là con đường sa ngã và dẫn đến chết chóc, do đó, ơn gọi hôn nhân là một ơn gọi có nhiều thách đố trong việc kiếm tìm của cải vật chất phục vụ cho cuộc sống con người. Khi những người cha, người mẹ bị cuốn vào trong thế giới hưởng thụ này, họ dễ dẫn lối cho con cái mình đi theo những chọn lựa giống như mình, họ quên đi một điều quan trọng là đang biến gia đình mình trở thành đồ đệ của lòng tham, trở thành chốn ẩn mình cho sức mạnh vô hình của đồng tiền, và nguy hại hơn là gia đình họ đang dần đánh mất những giá trị tinh thần của một gia đình, một cộng đoàn yêu thương, một cộng đoàn luôn giúp nhau chăm sóc sự sống và bảo vệ sự sống của con người.
 
Bậc sống tu trì luôn được coi là lối sống của những người dám từ bỏ những giá trị vật chất, để lên đường tìm kiếm những giá trị tinh thần, họ như là những người không còn lệ thuộc vào vật chất và quyền bính. Nhưng thực tế, khởi đi họ cũng là con người, cũng ham sống sợ chết, cũng biết chọn lựa cho mình sự an toàn, an phận và xa hơn cũng muốn sở hữu tất cả những gì là phương tiện cho cuộc sống. Giữa lý tưởng sống và tham vọng của bản năng con người luôn là những nghịch lý, và cả hai tồn tại trong mỗi con người. Bậc sống nào cũng ẩn hiện những nghịch lý đó trong con người và lắm lúc bùng phát như một chiến dịch, như một phong trào và xa hơn là như những tiêu chí để đánh giá nhau về chỗ đứng trong cộng đoàn.
 
Dòng đời luôn chảy như một con sóng xiết mạnh về mùa mưa lũ, nó sẵn sàng cuốn trôi tất cả, dù đó là cây cối hay con người và mọi thứ trên đời. Dòng chảy cuộc đời của con người cũng thế, nếu như mỗi người không biết tỉnh thức chuẩn bị cho mình những chiếc neo đậu lại nơi bờ bến bình an là Thiên Chúa, họ sẽ bị cuốn trôi theo dòng lũ của sự tiến bộ và hưởng thụ từ nhân loại. Lời dạy của Đức Giêsu không như một tiếng kêu vô vọng trong không gian bao la, nhưng là một lời nhắc thật khẩn thiết và có thể thức tỉnh lương tâm con người, nếu như lương tâm họ còn có khả năng nhạy bén giữa đời.
 
Lạy Chúa, Chúa trao vào đôi tay con người mọi thứ trên thế giới này, để con người sử dụng cho cuộc sống và biết chăm sóc cho công trình sáng tạo của Chúa, xin cho chúng con luôn biết trân quý những gì Chúa cho con người hưởng dùng mỗi ngày là của ăn cái mặc, để chúng con biết cảm tạ và sống tử tế hơn với Chúa Cha. Chúa cho chúng con thấy được sự hiểm nguy của vật chất, của cải, để chúng con biết xa lánh và hơn nữa là biết chọn lựa cho mình những giá trị vượt trên những giá trị đến từ của cải, xin cho mỗi người chúng con luôn biết Nước Trời là một món quà vô giá Thiên Chúa trao cho con người và muốn con người hãy chiếm đoạt Nước Trời ngay từ hôm nay và trong ơn gọi của mình. Amen 

 Lm. Pet Trần Bảo Ninh