Suy niệm Lời Chúa: Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 4 Thường Niên:
Lễ
Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (Lc 2, 22-32)
 
Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy, hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem, có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết, trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: "Lạy Chúa, giờ đây, Chúa để cho tôi tớ Chúa ra đi bình an theo như lời Chúa đã phán: vì chính mắt con đã nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là Ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa".

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: "Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!"

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo Luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.
 
Suy niệm

Hôm nay, Chúa nhật thứ 4 mùa thường niên trở về, nhưng Mẹ Giáo hội cho phép chúng ta mừng lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh, như là một nghi thức của lề luật Môse nhắc nhở cho cộng đoàn về những việc Giavê đã thực hiện trong hành trình yêu thương của Ngài. Đây là một nghi thức được mọi người Do thái cử hành tại đền thờ nói lên tâm tình tri ân của dân chúng đối với Giavê, khi Ngài giải cứu họ khỏi bàn tay thống trị của dân Ai cập, và cũng là tâm tình biết ơn và tuỳ thuộc của mỗi gia đình, khi dâng người con trai đầu lòng của họ cho Thiên Chúa.
 
Câu chuyện khởi đi từ biến cố vượt qua tại đất Ai cập, sứ thần Thiên Chúa tiêu diệt những đứa con đầu lòng của người Ai cập, loài vật cũng như loài người, nhưng với người Do thái, họ được che chở, được bảo bọc. Từ đó, họ luôn biết ơn Thiên Chúa đã cứu thoát họ, cứu thoát con cái đầu lòng của họ, vì vậy, gia đình nào cũng dâng đứa con đầu lòng cho Thiên Chúa, và chuộc lại bằng những lễ vật theo lề luật quy định. Hình ảnh người con đầu lòng được cứu thoát như là hình ảnh của dân tộc Do thái, đứa con đầu lòng của Thiên Chúa, được giải thoát khỏi ách nô lệ Ai cập. Câu chuyện vượt qua đó được Ngôn sứ Malakhi gợi nhắc trong cuốn sách của Ngài: “Này đây Chúa là Thiên Chúa phán: "Đây Ta sai thiên thần Ta đi dọn đường trước mặt Ta!" Lập tức Đấng Thống Trị mà các ngươi tìm kiếm, và thiên thần giao ước mà các ngươi mong ước, đến trong đền thánh Người”. Biến cố vượt qua đó được nhắc đi nhắc lại trong mọi sinh hoạt của người Do thái, đặc biệt trong đời sống phụng tự. Bên cạnh lòng biết ơn của dân chúng, Ngôn sứ còn nhắc cho họ luôn biết dâng lên Thiên Chúa của lễ như là lòng biết ơn, như là tâm tình ước mong được Thiên Chúa yêu thương, bảo vệ mỗi ngày trong cuộc đời: “Chúng sẽ hiến dâng lễ tế cho Chúa trong công bình. Lễ tế của Giuđa và Giêrusalem sẽ đẹp lòng Chúa, như ngày xưa và như những năm trước. Đó là lời Chúa toàn năng phán”. Chính nơi đền thờ này, Thiên Chúa giới thiệu người con của Ngài cho nhân loại, người con đó được gọi là Đấng cứu độ trần gian, là Con Chiên Thiên Chúa.
 
Người con đó được coi như người anh cả, đến đưa đàn em trở về với gia đình của mình. Lời tác giả thư gởi tín hữu Do thái đã mô tả hình ảnh người con Thiên Chúa đến với gia đình nhân loại, hầu đưa mọi người đi vào chương trình mới của Chúa Cha: “Vì chưng Người không đến cứu giúp các thiên thần, nhưng đến cứu giúp con cái Abraham. Bởi thế, Người nên giống anh em mình mọi đàng, ngõ hầu trong khi phụng sự Chúa, Người trở thành đại giáo trưởng nhân lành và trung tín với Chúa, để đền tội cho dân. Quả thật, bởi chính Người đã chịu khổ hình và chịu thử thách, nên Người có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách”. Người con đó còn là đấng cứu giúp những ai đang gặp những khó khăn, thử thách trong đời sống tâm linh, Ngài sẽ hướng dẫn họ trên hành trình mới với bàn tay che chở và tình thương của Thiên Chúa.
 
Bước vào lịch sử nhân loại, Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, chấp nhận mọi lề luật của truyền thống, từ việc chịu phép thanh tẩy, chấp nhận để cha mẹ đưa tới đền thờ dâng cho Giavê như một của lễ đầu mùa nơi gia đình, trở về gia đình, sống và học làm người như bao người con khác. Được dâng cho Giavê theo tục lệ, và cũng là một dịp để được giới thiệu với muôn dân về sự hiện diện của Con Thiên Chúa trong thế giới. Ngài đến như Con Chiên hiền lành để gánh tội trần gian. Sự xuất hiện của Ngài như mà một niềm an ủi và là một niềm hạnh phúc cho những ai bấy lâu trông chờ Đấng Cứu Thế: “Và đây ở Giêrusalem, có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết, trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: "Lạy Chúa, giờ đây, Chúa để cho tôi tớ Chúa ra đi bình an theo như lời Chúa đã phán: vì chính mắt con đã nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là Ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa".
 
Đây còn là dịp để những người phụ nữ sau khi sinh sẽ được thanh tẩy khỏi sự ô uế theo luật. Họ được dâng lễ vật, được công nhận là người thanh sạch. Đức Maria, dù là Mẹ Đấng Cứu Thế, nhưng vẫn chấp nhận mọi tục lệ đó, như là một thành viên trong cộng đoàn dân riêng của Thiên Chúa. Sự hiện diện của người Con, sự thanh tẩy của người Mẹ, như là lời giới thiệu cho nhân loại, Thiên Chúa chấp nhận những giới hạn của con người, chấp nhận cả những luật lệ, giúp con người tránh bớt những sự ô uế đến từ dân ngoại và các thần ngoại bang. Tất cả cũng là lời giới thiệu, từ nay, Đức Giêsu là Đấng muôn dân mong đợi, đang hiện diện giữa họ, Ngài sẽ đem tới cho họ sức sống mới, niềm vui mới và hạnh phúc mới. Và đó cũng là những bài học của sự khiêm tốn. Thiên Chúa chấp nhận những giới hạn của con người và dùng cả ngôn ngữ của con người để diễn đạt một tình yêu sâu thẳm, một tình yêu tự hiến và cũng là một tình yêu không điều kiện, không vụ lợi.
 
Thiên Chúa đã cúi xuống với con người, đi vào lịch sử của con người và sống bên cạnh con người, lễ Đức Mẹ dâng mình cũng là dịp nhắc lại lời hứa của đời sống dâng hiến. Từ nay con thuộc về Chúa, sẽ sống cho Chúa và phục vụ các linh hồn, phục vụ những anh chị em bất hạnh. Lời mời là vậy, hành trang là thế và hành trình không thiếu những thăng trầm đang ở phía trước, mỗi người với ơn gọi của bản thân, chúng ta sẽ đáp lại lời mời ra sao, sẽ lên đường với hành trang của Thiên Chúa hay của thế gian, sẽ phục vụ vì phần rỗi các linh hồn hay phục vụ vì danh, vì lợi, vì bản thân. Con Thiên Chúa vẫn ở lại giữa nhân loại trong mọi biến cố cuộc đời, làm sao mỗi người nhận ra sự hiện diện đó để cộng tác, để đồng hành và để phục vụ Ngài, một hành động đòi hỏi sự quyết liệt của niềm tin và sự quảng đại của lòng mến nơi mỗi tín hữu Kitô.
 
Lạy Chúa Giêsu, bước vào trần gian với chương trình cứu độ nhân loại của Chúa Cha, Ngài đã chấp nhận mọi luật lệ của con người, trong đó có cả những giới hạn, những mong manh của phận người, quả là một sự khiêm hạ trong đời phục vụ, xin cho mỗi người chúng con học được tâm tình khiêm hạ từ nơi Đấng đang phục vụ chúng con, để mỗi người khi được phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, biết đặt trọn tâm hồn, trái tim và vòng tay yêu thương vào đó, hầu mỗi việc làm, lời nói và thái độ sống, là hoạ lại từng việc làm và tâm tình của Đấng Cứu Độ. Xin cho trái tim chúng con cùng chung nhịp đập với trái tim Chúa, để tình yêu và niềm vui phục vụ mãi là sức sống và cùng đích cuộc đời của người môn đệ chân chính. Amen.