Suy niệm Lời Chúa: lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, năm C - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


SUY NIỆM LỜI CHÚA 
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG, NĂM C

LỜI CHÚA:  Ga 20, 19-23

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
 
Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con!" Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại".
 
SUY NIỆM
 
Thánh Thần, khấng xin ngự đến, hồn con luôn mong chờ Ngài. Đó là lời của một bài hát cầu xin Thánh Thần đến trong cuộc đời, trong sứ vụ của mỗi người tín hữu hôm nay. Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là dịp để mỗi người chúng ta nghiệm lại lời của thánh Phaolô khẳng định : “không ai có thể nói Đức Giêsu Kitô là Chúa, mà không do Thánh Thần”. Lời nhắc đó hướng chúng ta đến sứ vụ mỗi người đang cộng tác với Chúa Thánh Thần để loan tin vui và hy vọng cho mọi người trên khắp thế giới.
 
Trở lại với bài đọc 1, chúng ta nghe tác giả sách Tông Đồ Công Vụ là thánh Luca trình bày khoảng khắc các Tông Đồ nhận lãnh Chúa Thánh Thần, đồng thời, sứ vụ của các ông trong những ngày đầu khi cộng tác với Chúa Thánh Thần. Có thể khẳng định nguồn gốc của các tông đồ là những người Do thái với nghề nghiệp là dân chài, nên chi, kiến thức ngoại ngữ của các ông rất chi là hạn chế, vậy mà khi các ông lên tiếng nói về tin mừng và niềm hy vọng Nước Trời, thì mọi người có mặt tại Giêrusalem đều có thể nghe và hiểu tường tận những gì các ông nói. Vậy có gì đó nghịch lý khi một bên là những người thất học và bên kia là những dân ngoại, thế mà cả hai đều hiểu nhau, giúp nhau hiệp thông trong một Thánh Thần và cùng hướng về một điểm là Nước Trời. Yếu tố nào, động lực nào và ngôn ngữ nào giúp họ có thể hiểu nhau, có thể giúp nhau và có thể đồng hành với nhau được, chắc chắn là Thánh Thần, món quà của Đức Giesu phục sinh trao ban cho các Tông Đồ. Thánh Thần đã trao ban cho các môn đệ thứ ngôn ngữ mới đó là ngôn ngữ của niềm tin, và Ngài cũng trao ban cho những người nghe thứ ngôn ngữ đặc biệt đó là ngôn ngữ của lòng mến. Cả hai ngôn ngữ này đều khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa. Họ đã nghe và đã hiểu nhau, rồi từ đây, họ lên đường cùng với Thánh Thần, đem tin mừng phục sinh, đem niềm vui và hy vọng cho tha nhân, để cùng được hưởng ơn cứu độ và được sống trong mái ấm gia đình của Thiên Chúa.
 
Cảm nghiệm về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, vị tông đồ dân ngoại đã nhắc nhở cho các cộng đoàn bằng chính kinh nghiệm niềm tin của mình rằng : “ không ai có thể tuyên xưng niềm tin của mình được, nếu không do Chúa Thánh Thần”. Chúa Thánh Thần sẽ đặt vào trái tim mỗi người thứ ngôn ngữ của niềm tin, chính ngôn ngữ đó giúp mỗi người cảm nghiệm được mầu nhiệm tình yêu của Con Thiên Chúa làm người, ngôn ngữ đó giúp hiểu được giá trị của mầu nhiệm tự huỷ, ngôn ngữ đó giúp hiểu được tình người ấm áp trong mái nhà Thiên Chúa như thế nào, và cũng từ Thánh Thần, ngôn ngữ của lòng mến thôi thúc anh chị em tìm về với ngôi nhà của Giáo hội, ngôn ngữ đó giúp tha nhân hiểu được giá trị của sự sống đời đời, của ơn cứu độ đến từ tình yêu Thiên Chúa. Đám đông dân chúng trước đền thờ Giêrusalem đã được Thánh Thần trao ban cho ngôn ngữ của lòng mến, và họ đã hiểu được ngôn ngữ của lòng tin từ các Tông Đồ. Cả hai đã tìm được tiếng nói chung là ngôn ngữ của tình yêu Thánh Thần.
 
Khi Đức Giêsu không còn hiện diện với các Tông Đồ, các ông sống trong nỗi sợ hãi, vì thế, họ đã đóng kín mọi cánh cửa mở ra với thế giới, họ như đang muốn chạy trốn khỏi thế giới vì sợ hãi. Chính lúc đó, Đức Giêsu phục sinh đã hiện ra với họ, Ngài đến trong sự ngỡ ngàng của các ông, Ngài đến trong nỗi sợ hãi của cộng đoàn. Các Tông Đồ hết sức vui mừng bởi được gặp lại Thầy, hơn nữa các ông còn nhận được sức mạnh của Chúa Thánh Thần, một món quà mà Thầy Chí Thánh hứa ban tặng cho các ông. Các Tông Đồ vừa nhận được sự bình an của Thiên Chúa, một sự bình an đích thực đến từ Thiên Chúa Ba Ngôi, vừa nhận được sức mạnh của tình yêu đến từ Chúa Thánh Thần. đó là hai nguồn sống thánh thiêng giúp các Tông Đồ ngay từ thưở ban đầu mạnh dạn mở cửa phòng, lên tiếng làm chứng về một Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, đó là tin mừng sự sống, đó là tin mừng tình yêu và đó cũng là tin mừng của niềm hy vọng.
 
Với một xã hội thực dụng, ngôn ngữ của niềm tin và ngôn ngữ của lòng mến xem ra là những món hàng xa xỉ, bởi con người hôm nay chỉ tin vào những gì thực dụng, tin vào những gì họ có thể sở hữu và tin vào những gì có lợi cho họ hôm nay và tương lai. Tiếc rằng, ngôn ngữ của niềm tin và lòng mến không đến từ nhân loại nhưng được trao tặng cho nhân loại qua Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần vẫn hoạt động không ngừng giữa lòng Giáo hội, Ngài như cánh gió mùa xuân, muốn thổi đi đâu là thổi,  do đó, mỗi người ở mọi nơi, trong những hoàn cảnh và công việc khác nhau, trong những ơn gọi và trách vụ khác nhau, sẽ được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, đồng hành, để có thể nói thứ ngôn ngữ của niềm tin, và hiểu được ngôn ngữ của lòng mến. Cũng chính những ngôn ngữ đó là Chúa Thánh Thần tha thứ mọi tội lỗi của con người. Dòng chảy của lịch sử cứu độ khi bước sang thời Tân ước với những bí tích do Đức Giêsu thiết lập, đã tuôn đổ vào tâm hồn con người nhiều ân sủng và những ân sủng đó trở nên hữu hiệu nhờ ngôn ngữ của lòng mến. và hôm nay, Giáo hội đang mời gọi con cái hãy học nói thứ ngôn ngữ của niềm tin để luôn được hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi và thực hành thứ ngôn ngữ của lòng mến, để tất cả nên một như Thầy và Cha Thầy là một.

Nếu như lời mời thực hành các ngôn ngữ đó được các gia đình đón nhận và thực hành, thì mỗi gia đình sẽ là một cộng đoàn tình yêu, tiếc rằng, không ít các gia đình đã dững dưng với lời mời gọi thực hành các ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần, do đó, vắng bóng tình yêu và lòng mến nơi các bàn ăn gia đình và không còn là một tổ ấm của tình người. Bởi ngôn ngữ của niềm tin sẽ là tha thứ, sẽ là yêu thương, sẽ là hy sinh, sẽ là phục vụ và sẽ là cho đi tất cả, còn ngôn ngữ của lòng mến sẽ là sống cho tha nhân, sẽ là phục vụ vô vị lợi, sẽ là sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu.
 
Khi Chúa Thánh Thần bắt đầu đồng hành với Giáo hội, Ngài đã dẫn đường cho các Tông Đồ đến với dân ngoại, xây dựng các cộng đoàn niềm tin và yêu thương. Các Tông Đồ luôn lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần và đi theo Ngài, các cộng đoàn giáo hội sơ khai cũng vậy, họ nói với nhau ngôn ngữ của niềm tin và ngôn ngữ của lòng mến, vì vậy, các thành viên trong cộng đoàn luôn giúp nhau sống tốt ơn gọi của mình, hoàn thiện bản thân và nên thánh trong mọi hoàn cảnh. Và các cộng đoàn hôm nay cũng đang muốn hoạ lại bức tranh đó khi cùng nhau sống chung, giúp nhau nên thánh và hoàn thiện bản thân. Chắc chắn Chúa Thánh Thần mong muốn các cộng đoàn đó hãy nói với nhau bằng ngôn ngữ của niềm tin, chính ngôn ngữ đó giúp xác tín giữa cộng đoàn của mình luôn có sự hiện diện của Thiên Chúa, luôn có sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chính ngôn ngữ đó giúp nhau sống tử tế trong ơn gọi của mình, sống quảng đại trong linh đạo của mỗi cộng đoàn. Chúa Thánh Thần còn mong muốn mỗi cộng đoàn hãy thực hành thứ ngôn ngữ của lòng mến, ngôn ngữ này giúp các thành viên chấp nhận những khác biệt về văn hoá, về vùng miền, về khả năng nhận thức và cần thiết nhất là sự khác biệt về dòng máu trong trái tim mỗi người. ngôn ngữ lòng mến giúp họ trao ban cho nhau những mảnh vá của trái tim mình, để trái tim của mình không còn là của riêng, nhưng là tài sản của những ai muốn nên thánh.
 
Trong xã hội hôm nay, mọi khía cạnh của cuộc sống luôn hướng con người xa dần với đời sống tâm linh, xu hướng này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống gia đình, nhưng nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tu trì, đời sống phục vụ, tin vào sự có mặt của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội đòi hỏi người hữu phải minh định rõ ràng, tôi sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, tôi đang đi theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần chứ không đi theo hấp lực của vật chất và quyền bính. Sự minh định đó giúp người tín hữu luôn nghe được tiếng nói của Chúa Thánh Thần trong bất cứ hoàn cảnh nào. Và đó là lúc họ đang nói ngôn ngữ của niềm tin và thực hành ngôn ngữ của lòng mến. đó cũng là lúc họ đang sống trong sự bình an của Chúa phục sinh, một món quà mà Đức Giêsu trao tặng cho các môn đệ của Ngài.
 
Lạy Chúa Giêsu phục sinh, trước nỗi sợ hãi của các môn đệ, Ngài đã trao ban cho họ sự bình an trời cao, xin Ngài cũng ban cho chúng con sự bình an đích thực đó, để chúng con mạnh mẽ và can đảm lên đường loan tin vui cho thế giới. Chúa đã ban Thánh Thần cho các môn đệ như một người bạn, người bảo vệ và là nguồn sống đích thực, xin Ngài cũng ban cho chúng con Chúa Thánh Thần, để Ngài hướng dẫn chúng con nói thứ ngôn ngữ của niềm tin với tha nhân và cùng tha nhân thực hành ngôn ngữ lòng mến. Chúa đã đưa các cộng đoàn giáo hội sơ khai đến gần với nhau trong Chúa Thánh Thần, xin Ngài cũng quy tụ mọi gia đình, mọi cộng đoàn chúng con trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần, để chúng con được nên một trong ngôi nhà của Thiên Chúa và được hưởng ơn cứu độ đến từ tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

Lm. Pet Trần Bảo Ninh