Suy niệm Lời Chúa: CN 18 TN- năm C - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN - NĂM C
LỜI CHÚA: Lc 12, 13-21

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
 
Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi". Người bảo kẻ ấy rằng: "Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi?" Rồi Người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu".
 
Người lại nói với họ thí dụ này rằng: "Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy tính trong lòng rằng: 'Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?' Ðoạn người ấy nói: 'Tôi sẽ làm thế này, là phá các kho lẫm của tôi mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: "Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi". Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: 'Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?' Vì kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu trước mặt Chúa thì cũng vậy".
 
SUY NIỆM

Chúa nhật thứ 18 mùa thường niên năm C trở về, Mẹ Giáo hội mời gọi con cái là chúng ta, dừng lại bên lề cuộc sống, để thấy được sự nguy hại của lòng tham trong con người. Chính sự tham lam đã giết chết Thiên Chúa trong cuộc đời, chính sự tham lam đã tận diệt tình người có thể ngay trong gia đình, trong lối xóm và trong xứ đạo. Cũng từ sự tham lam, con người đánh mất luôn những giá trị Kitô giáo, những giá trị nhân văn và những tiếng nói đến từ lương tâm; tất cả chỉ vì tham lam. Tính tham lam trong mỗi con người luôn thức tỉnh, lôi cuốn bản thân vào trong những giá trị của nó, đồng thời tách biệt chúng ta ra khỏi tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân.
 
Từ bài đọc 1, trong sách Giảng viên, tác giả cho chúng ta thấy sự hữu hạn của vật chất, của cải, ngay cả sự tồn tại của con người, nay còn mai mất, nay xuất hiện, ngày mai tan biến vào trong cõi thinh không : “Ích gì cho người bởi mọi việc mình làm mà phải chịu đau khổ cực lòng dưới phàm trần? Suốt ngày của họ đầy sự đau khổ gian truân, và ban đêm lại không được yên lòng, thế thì chẳng phải là hư không sao?”. Không có gì dưới bầu trời này có thể tồn tại vĩnh viễn, không có gì có thể tôn tạo nên giá trị của con người ngoài chính giá trị mà con người nhận được từ Tạo Hoá; ngay cả tiền bạc, của cải dù có nhiều bao nhiêu cũng chỉ là hư vô, cũng chỉ là hữu hạn. Con người có vất vả làm việc ban ngày, suy nghĩ ban đêm hay cố gắng để có được mọi sự thì cũng chỉ là uổng công vô ích mà thôi.
 
Bước sang bài đọc 2, thánh Phaolô trong thư gởi cho giáo đoàn Colose, đã nhắc nhở mọi người rằng : “Nếu anh em đã sống lại với Ðức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Ðức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất”. Thánh Tông đồ đã mở ra cho họ cánh cửa mới để họ thấy được giá trị của con người, họ được cứu chuộc bằng máu của Đức Kitô, Con Thiên Chúa, họ đã được Ngài cho sống lại với Ngài trong sự sống của Thiên Chúa, vì thế, con người hãy đi tìm kiếm những sự trên trời, tìm kiếm những giá trị vĩnh viễn, tìm kiếm quê hương đích thực của mình là Nước Trời, chứ đừng mải mê thế sự, đừng mải mê tìm kiếm những giá trị của thế gian như quyền lực, địa vị, danh vọng và tiền bạc của cải; tất cả những yếu tố đó chỉ làm cho con người bị vong thân, làm cho con người mất dần khả năng tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu là Nước Trời.
 
Câu chuyện chia gia tài được thánh Luca kể lại trong bài Tin Mừng, như là một lời nhắc của Chúa Giêsu gởi đến cho các môn đệ và chúng ta, để mỗi người ý thức về tính tham lam của bản thân, rồi từ đó, biết cố gắng tìm kiếm những giá trị thượng giới và vĩnh cửu. "Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu". Thiên Chúa tạo dựng con người với một trái tim vô biên, chính vì sự vô biên đó, con người cảm thấy không bao giờ đầy đủ mọi thứ trong cuộc sống, do đó, họ luôn tìm đủ mọi phương cách để có được mọi thứ, thậm chí còn tranh chấp, chiếm đoạt, gian lận, lừa lọc và cướp bóc của người khác. Tất cả khởi đi từ sự tham lam của con người. Trái tim vô biên của con người chỉ có một mình Thiên Chúa vô biên mới có thể lấp đầy được mọi khoảng trống đó, vì thế, dù họ là một tín hữu con cái Thiên Chúa, nhưng khi họ đi tìm một ngẫu tượng khác thay thế Thiên Chúa trong tâm hồn họ, liệu rằng ngẫu tượng đó có thể thay thế Thiên Chúa, thoả mãn mọi nhu cầu cuộc sống tinh thần cho họ không?
 
Khi con người quá tham lam tích trữ cho mình mọi thứ, chính là lúc con người đang tôn thờ ngẫu tượng. Đó là lời của thánh Phaolô đã lên tiếng khi chứng kiến con cái thành Colose luôn bỏ bê những giá trị tinh thần, mà đi tìm những giá trị vật chất và của cải. Khi con người tôn thờ ngẫu tượng, là lúc con người tự đánh mất những giá trị nhân văn, những giá trị nhân bản, những giá trị tinh thần của Kitô giáo trong chính đời sống của mình. Đâu phải những người ngoại giáo mới tôn thờ ngẫu tượng, mà chính ngay người Kitô hữu cũng tôn thờ ngẫu tượng hơn ai hết, bởi khi họ để cho của cải vật chất xâm chiếm tâm hồn và điều khiển mọi sinh hoạt của cuộc sống, trong đó có cả đời sống tinh thần, thì liệu rằng những chọn lựa đặt trên nền tảng Tin Mừng có còn hữu hiệu nữa không? Khi của cải điều khiển mọi tương quan con người, thì liệu rằng, những giá trị siêu nhiên có còn là tiêu chí đầu tiên để người tín hữu hướng đến và là động lực vượt qua mọi trở ngại nữa không? Khi địa vị và quyền bính trong cuộc sống tác động lên mọi suy nghĩ và chọn lựa của người Kitô hữu, thì liệu rằng, giá trị của sự sống, giá trị của con người có được coi trọng và được bảo vệ như Tin Mừng đòi hỏi, và lương tâm của người tín hữu còn đủ nhạy bén để đưa ra quyết định cuối cùng là bảo vệ sự sống và chăm sóc lẫn nhau trong tình liên đới nữa không? Tất cả những vấn nạn đó đến từ sự tham lam của con người.
 
Đời sống gia đình hôm nay đang đối diện với muôn vàn thay đổi từ thế giới, nào là miếng cơm manh áo, nào là công ăn việc làm, nào là tương lai và sự nghiệp, tất cả như đang trở thành một trở ngại lớn cho người Kitô hữu, bởi mọi nhu cầu đó đều chính đáng nhưng cũng dễ trở thành bàn tay hai mặt, làm thay đổi giá trị con người và thay đổi cả niềm tin của mỗi người. Đối diện với cuộc sống thực dụng, mỗi gia đình cần có những phương tiện, những nhu cầu căn bản, tối thiểu cho mình và cho gia đình, nhưng để có được những thứ đó, cần có những đánh đổi, có ai chấp nhận thua thiệt người khác để có được tâm hồn thanh thản hay chấp nhận một lương tâm câm nín để có được mọi nhu cầu, mọi phương tiện.
 
Yếu tố tham lam luôn tồn tại trong con người hiện hữu, do đó, dù sống ơn gọi nào cũng không tránh khỏi yếu tố Tham – Sân – Si. Tham lam đâu vắng bóng trong các cộng đoàn dòng tu, nó vẫn ẩn hiện dưới nhiều hình thức và nhiều cung bậc khác nhau, chúng ta không thể tận diệt những yếu tố đó trong con người của mình được, nhưng phải chấp nhận kiềm chế, chấp nhận thua thiệt, và chấp nhận trở nên nhỏ bé thì mới mong thắng được tính tham lam, còn không, yếu tố ngẫu tượng vẫn ngự trị trong cuộc sống mỗi thành viên trong cộng đoàn và hậu quả sẽ là chia rẽ và gây cho nhau những khổ đau về tinh thần.
 
Lạy Chúa, Chúa ban cho chúng con của cải vật chất như là những phương tiện giúp chúng con sống và làm việc tốt hơn trong vườn nho của Chúa, xin giúp mỗi người chúng con luôn ý thức về những phương tiện Chúa cho, để biết tìm kiếm những giá trị vĩnh cửu là Nước Trời. Chúa luôn nhắc nhở chúng con về sự nguy hại của tính tham lam, sẽ làm con người xa Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết huấn luyện lương tâm để có những chọn lựa đúng đắn, để có những quyết định sáng suốt, giúp chúng con có được tấm vé vào Thiên Đàng. Amen.

Lm. Pet Trần Bảo Ninh