Suy niệm Lời Chúa CN 1 Mùa Chay


BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY NĂM C
 
LỜI CHÚA: 
Lc 4, 1-13

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. 
 
Khi ấy, Chúa Giêsu được đầy Thánh Thần, liền rời vùng sông Giođan và được Thánh Thần đưa vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì và sau thời gian đó, Người đói. Vì thế, ma quỷ đến thưa Người: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy truyền cho đá này biến thành bánh đi". Chúa Giêsu đáp: "Có lời chép rằng: Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng lời Chúa nữa".

Rồi ma quỷ lại đem Người lên cao hơn cho xem ngay một lúc tất cả các nước thiên hạ và nói với Người rằng: "Tôi sẽ cho ông hết thảy quyền hành và vinh quang của các nước này, vì tất cả đó là của tôi và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về ông!" Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: "Có lời chép rằng: Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi".

Rồi ma quỷ lại đưa Người lên Giêrusalem, để Người trên góc tường cao đền thờ và bảo rằng: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống, vì có lời chép rằng: "Chúa sẽ truyền cho Thiên Thần gìn giữ ông!" Và còn thêm rằng: "Các vị đó sẽ giơ tay nâng đỡ ông khỏi vấp phải đá". Chúa Giêsu đáp lại: "Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!" Sau khi làm đủ cách cám dỗ, ma quỷ rút lui để chờ dịp khác.
 
SUY NIỆM

Hàng năm, khi Mùa chay trở về, mùa mỗi người được mời gọi đi vào chiều sâu nội tâm, để nhìn ra con người thực của mình, nhìn ra những cám dỗ bản thân đối diện hàng ngày, để chiến đấu, để chiến thắng và để tránh xa. Bởi vậy, câu chuyện Chúa Giesu chịu cám dỗ trong hoang địa được gởi đến cho chúng ta như là những gợi ý về những cám dỗ đời thường mỗi người đã, đang và sẽ gặp. Chúa Giesu đã chiến thắng cám dỗ nhờ dựa vào sức mạnh của Lời Chúa trong sự mạc khải của Thánh Thần, còn chúng ta có can đảm dựa vào Lời Chúa, trong mạc khải tình yêu của Thiên Chúa, để chiến đấu, để chiến thắng và để đón nhận ơn cứu độ mỗi ngày không ?
 
Cơn cám dỗ đầu tiên Người đối diện là cơm bánh. Chắc ma quỷ không dừng lại nơi chén cơm miếng bánh hàng ngày nhưng chúng còn muốn dắt con người chạy theo vật chất, theo thời đại kinh tế thị trường. quan niệm có tiền là có tất cả, có tiền là mua được tất cả, ngay cả hạnh phúc gia đình và cá nhân cũng thế. Và đó là sự thật. Sự thật đó có đúng với Lời Chúa dạy không ? Ma quỷ vẫn dùng Lời Chúa để cám dỗ chúng ta và chúng ta đã chấp nhận sự thật đó nên không thiếu những lúc con người đã bỏ ngoài tai những giá trị tinh thần, để chạy theo những giá trị vật chất. tiếc thay, sự thật ma quỷ dùng lời Chúa để minh họa đó là một sự thật chỉ đúng có một nửa. Thế giới không thiếu những người có trong tay tiền bạc quá nhiều, của cải  tràn lan, nhưng thử hỏi tiền bạc đó có mua được sự sống không, tiền bạc đó có mua được hạnh phúc gia đình không, tiền bạc đó có mua được nước trời không và tiền bạc đó có mua được linh hồn cho mình không ? dù biết hàng ngày chúng ta vẫn cần cơm bánh, cần tiền bạc để sống và cần của cải để làm phương tiện cho cuộc sống, nhưng đó chỉ là một nửa của vấn đề của cải thôi bởi tiền bạc và của cải không là điều thiết yếu cho sự tồn tại của con người.
 
Cơn cám dỗ thứ hai Chúa Giesu đối diện là quyền bính. Ngày nay, cứ có quyền lực trong tay chúng ta có thể giải quyết được mọi vấn đề. Quyền lực luôn đi theo sự tồn tại của con người, luôn đi theo sự phát triển của con người, lắm lúc con người lầm tưởng có quyền là có thể làm được tất cả, có thể điều khiển tất cả. nhưng đó chỉ là một nửa của sự thật thôi. Để phát triển xã hội đâu phải lúc nào cũng cần quyền bính, để phát triển con người, đâu phải lúc nào cũng cần quyền lực, và để có một gia đình hạnh phúc, đâu cần phải có quyền lực, và để xây dựng một xã hội tiến bộ, có phải quyền lực là yếu tố cần thiết nhất không ? bao nhiêu nhà độc tài có quyền lực tuyệt đối trên thế giới nhưng liệu họ có mang đến cho thế giới hạnh phúc và phồn thịnh không ? dầu biết sự thật ma quỷ dùng Lời Chúa để nói với chúng và về sự thật và sự thật đó chỉ đúng một nữa, nhưng chúng ta vẫn chấp nhận nó như là chân lý tuyệt đối.
 
Cơn cám dỗ thứ ba Chúa Giesu đã đối diện liên quan đến thời đại chúng ta đó là cậy dựa vào sự tiến bộ của con người. từ khoa học, từ y học, từ kỹ thuật công nghiệp và mọi lãnh vực của cuộc sống, con người tưởng rằng những phương tiện đó sẽ giúp con người bất tử, giúp con người thỏa mãn mọi nhu cầu, ngay cả nhu cầu tâm linh, vì họ cho rằng, cho người đâu cần phải dựa dẫm vào thần linh, đâu cần phải tùy thuộc vào Thượng đế nữa, con người tự thân có thể giải quyết được tất cả. Và sự thật đó chỉ là một nửa của sự thật mà ma quỷ nhắm tới. Bao nhiêu tiến bộ của khoa học hôm nay chúng ta chứng kiến, cách đây 20 năm, đó chỉ là viễn tưởng, chỉ là thần thoại thôi, vậy mà hôm nay tất cả thành sự thật, thành phương tiện giúp con người tiến bộ hơn.
Với những cơn cám dỗ ma quỷ đưa ra dụ dỗ Chúa Giesu, tất cả đều khởi đi từ Lời Chúa trong Kinh thánh. Nếu chúng ta không cẩn thận để đặt những câu chuyện Kinh thánh trong mạch văn của chương trình cứu độ của Thiên Chúa, chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng hiểu sự thật của Lời Chúa có một nữa. Nếu đi theo đường hướng đó, vô tình chúng ta hiểu sai Lời Chúa và áp dụng Lời Chúa vào đời sống mỗi người theo cách ma quỷ đã gợi ý qua các cơn cám dỗ trên.
 
Từ nơi gia đình, tiền bạc, của cải vật chất lắm lúc vẫn được coi là cứu cánh, là yếu tố quan trọng nhất, nhưng khi có trong tay mọi thứ đó, liệu rằng gia đình có còn hạnh phúc đủ nữa không ? tình yêu vợ chồng còn chung thủy và mặn nồng nữa không ? khi có dư dật tiền bạc, liệu rằng tình người, tình gia đình có được tôn trọng và gìn giữ như là những giá trị thiêng liêng nữa không ? và khi quyền bính được mặc định nơi mỗi thành viên gia đình, thì còn lại nơi đó tình thương và sự tha thứ nữa không ? khi quyền bính được đề cao thì còn tinh thần phục vụ và cảm thông với nhau trong một tổ ấm nữa không ? và khi tiện nghi cuộc sống đầy đủ, thì còn cần đến sự quan phòng của Thiên Chúa nữa không ? khi tiện nghi cuộc sống giải quyết mọi nhu cầu của con người, thì sức mạnh của tình yêu từ Thiên Chúa hiện hữu qua tha nhân có còn được coi trọng và đáng tôn vinh nữa không ?
 
Và rồi những cơn cám dỗ đó có len lỏi vào đời sống cộng đoàn lớn nhỏ, để lại những vết thương lòng luôn rỉ máu nơi đấng sáng lập cộng đoàn. Kinh tế thị trường vẫn có cách len lỏi vào đời sống chung, để rồi gây ra sự phân biệt địa vị, phân biệt giàu nghèo giữa cộng đoàn. Bao nhiêu thành viên cộng đoàn đã ra đi trong nước mắt vì tủi nhục của con nhà nghèo, vì gia đình thiếu thốn nên bị khinh dễ, bị coi thường. bao nhiêu cộng đoàn tan rã chỉ vì kẻ được trọng, người bị khinh vì tiền bạc, của cải gia đình. Bên cạnh đó, quyền bính cũng đã làm cho linh đạo cộng đoàn bị lệch lạc, chỉ vì tham quyền cố vị, chỉ vì muốn khẳng định mình là tài giỏi, là người học thức nên phải là người điều khiển tất cả, phải là người chỉ huy chứ không phải là người phục vụ. Cũng vì quyền bính, bao nhiêu câu chuyện đau thương làm cho hình ảnh Đức Giêsu nơi cộng đoàn bị xóa mờ và thay vào đó là hình ảnh của Bề trên. Rồi các phương tiện, các nhu cầu khác cũng được chú ý, cũng được quan tâm, phải có cho bằng chị bằng em, phải có cho ra vẻ là đấng tu trì, là người Tu sĩ. Một lúc nào đó, mọi phương tiện đó sẽ thành chướng ngại ngăn cản con người gặp gỡ và trò chuyện với Thiên Chúa hàng ngày.
 
Người Kito hữu mỗi ngày được mời sống theo Lời Chúa, bởi Lời Chúa là ánh sáng soi đường cho con, nhưng phải đọc và hiểu Lời Chúa dưới ánh sáng của Thánh Thần qua Mẹ Giáo hội, lắm lúc con người đã đọc và nghe Lời Chúa rồi hiểu một nữa tâm tình sống, dẫn đến sự lệch lạc trong đời sống đức tin và luân lý, đặc biệt là trước mỗi lúc chúng ta thực hiện công việc gì để giúp đỡ tha nhân đến với Thiên Chúa. Ma quỷ đã cám dỗ Chúa trước sứ mạng cứu thế và nay chúng vẫn tiếp tục thủ đoạn đó, nên chi mỗi người cần tỉnh thức và gắn bó với Mẹ Giáo hội để được hướng dẫn và sống theo ánh sáng Lời Chúa.
 
Lạy Chúa, Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi. Mỗi ngày con vẫn cần ánh sáng và ngọn đèn đó, xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho chúng con, để Ngài hướng dẫn chúng con hiểu Lời Chúa hơn và đi trong ánh sáng của Tin mừng. Xin cho mỗi người chúng con luôn ý thức sự hữu hạn của mình, đừng tự cao, tự đại nhưng luôn biết khiêm tốn khi được sống trong gia đình Giáo hội. Amen.

Lm. Pet Trần Bảo Ninh