Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 32 TN C - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (Lc 20, 27-38)
Mời quí vị nghe Audio

 
Khi ấy, có mấy người thuộc phái Sađốc, là những người chối không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, Môsê đã viết cho chúng tôi: Nếu ai có một người anh cưới vợ, rồi chết đi mà không có con, thì người em phải cưới người vợ goá đó, để cho anh mình có kẻ nối giòng. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ rồi chết mà không có con. Người kế tiếp cưới vợ goá đó, rồi cũng chết không con. Người thứ ba cũng cưới người vợ goá đó. Và tất cả bảy người đều cưới như vậy và đều chết mà không để lại người con nào; sau cùng người thiếu phụ đó cũng chết. Vậy đến ngày sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai trong các người ấy? vì tất cả bảy người đều lấy người ấy làm vợ".
Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Con cái đời này cưới vợ, lấy chồng, song những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng. Họ sẽ không thể chết nữa: vì họ giống như thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại. Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê đã cho biết điều ấy trong đoạn nói về Bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Nhưng Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống. Vì mọi người đều sống cho Chúa".
 
Suy niệm
Bước vào tháng 11, mỗi tín hữu được mời gọi sống mầu nhiệm các thánh cùng thông công với thánh lễ long trọng vào ngày đầu tháng, lễ các Thánh Nam Nữ, tiếp đó là thánh lễ hướng về các Linh hồn, những người thân yêu trong gia đình mỗi người, cũng như trong đại gia đình nhân loại đã yên giấc ngàn thu. Mầu nhiệm thông công này phần nào nói lên giá trị sâu xa nhất nơi mỗi con người, khi được Tạo Hoá tạo dựng giống hoạ ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi.
 
Câu chuyện về một gia đình có 7 người con cùng người Mẹ yêu dấu, lãnh phúc tử đạo trong một ngày, được tác giả sách Macabê trình bày, để lại cho chúng ta những nghĩ suy về quan niệm sự sống đời sau từ thời Cựu ước. Khái niệm về sự sống đời sau có thể nói là đã tồn tại trong tiềm thức mỗi người khi họ hiện hữu, tất cả như một hạt giống đang âm thầm ẩn mình. “Trong những ngày ấy, có bảy anh em bị bắt làm một với mẹ mình, và bị vua cho đánh bằng roi da và roi gân bò, bắt ép ăn thịt heo mà lề luật đã cấm. Nhưng người anh cả của chúng tâu vua rằng: "Bệ hạ còn hỏi han và muốn dò xét chúng tôi làm chi? Chúng tôi sẵn sàng chịu chết hơn là phạm đến lề luật Thiên Chúa đã truyền cho tổ phụ chúng tôi". Trong hành trình của lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã mạc khải cho dân riêng Ngài những tâm tình linh thánh con người cần có, để phụng sự Thiên Chúa, trong đó có các nghi lễ, các lề luật, các ngày lễ đặc biệt, sâu xa hơn là những quan niệm về con người, về sự sống hôm nay và mai sau. Tất cả cộng góp tạo nên vẻ đẹp trong tuyệt tác của Tạo Hoá là con người. Từ những nghi lễ và lề luật đó, con người thể hiện tâm tình tôn giáo, xa hơn, con người được mời gọi hướng về sự sống đời sau, nơi đó, con người không còn phải kiếm tìm những phương tiện, những cứu cánh như lúc còn hiện hữu. tất cả như ngụp lặn trong niềm vui và hạnh phúc của Thiên Chúa.
 
Với những thăng trầm trong mọi sinh hoạt của các cộng đoàn Giáo hội sơ khai, thánh Phaolô luôn gởi lời thăm hỏi qua các lá thư, nơi đó, Ngài gởi gắm tình thương cùng với những lời động viên và chia sẻ trong những khó khăn của cộng đoàn, bên cạnh đó, Ngài cũng giúp họ vững tin về những chủ thuyết trái với những giá trị của ơn cứu độ, đặc biệt quan niệm về sự sống đời sau, thánh nhân cũng gởi tới cộng đoàn Thêxalônica lời khuyên bảo chân tình của một người bạn trong hành trình đức tin: “Nguyện xin Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ðấng đã thương yêu chúng ta và dùng ân sủng của Người mà ban cho chúng ta sự an ủi đời đời và lòng cậy trông tốt lành, xin Người khuyên bảo và làm cho lòng anh em bền vững trong mọi việc làm và lời nói tốt lành”. Lời khuyên bảo đó như mà động lực giúp các tín hữu trong cộng đoàn can đảm hơn, xác tín hơn và sống hiệp thông hơn với mọi người, với Giáo hội và với Thiên Chúa. Mỗi ngày, họ còn đối diện với những quan niệm lệch lạc về thế giới bên kia, lắm lúc làm cho đức tin bị dao động, tương quan tình người bị gián đoạn. Thiên Chúa gieo vào trong tâm hồn mỗi người những hạt giống tốt về đức tin, về đạo hiếu, về sự sống đời sau của con người, với những điều kiện thuận lợi, những yếu tố cần thiết, ắt sẽ mọc lên và trổ sinh nhiều bông lúc vàng. Bao nhiêu anh chị em trong các cộng đoàn Giáo hội sơ khai đó đã ra đi để bảo vệ những hạt giống tốt đó, họ đã được Thiên Chúa thưởng công trên trời trong cộng đoàn Giáo hội khải hoàn.  
 
Để khỏi bị lép vế đối với các phe nhóm khác, nhóm Sađốc đến gặp Đức Giêsu với một khái niệm bấy lâu nay họ tin là không có, đó là sự sống đời sau. Câu chuyện được thánh Luca kể lại trong bài Tin mừng Chúa nhật 32 Thường niên, như là một câu trả lời cho phe nhóm đó cũng như chúng ta hôm nay. Trong các phe nhóm thời Chúa Giêsu, quan niệm về cuộc sống, về tương lai cuộc đời, đặc biệt là sự sống đời sau, mỗi nhóm mỗi khác. Sự khác biệt đó có những lúc lên đỉnh điểm với những cuộc tranh luận gay gắt. Trước những bài giáo lý của Đức Giêsu, họ muốn tìm một câu trả lời cho mình và cho các phe nhóm khác, để khẳng định quan điểm của phe nhóm mình. Nhân dịp đó, Đức Giêsu đã gởi đến những người Sađốc và chúng ta một bài học về sự sống đời đời. “Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê đã cho biết điều ấy trong đoạn nói về Bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Nhưng Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống”. Sự hiện diện của Đức Giêsu không phải là một tín hiệu xấu, là đem sự chết cho nhân loại, nhưng sự hiện diện của Ngài là một tín hiệu tích cực, Ngài đến đem sự sống đời đời cho con người, sự sống đó phát xuất từ sự sống đời đời của Thiên Chúa. Những ai đón nhận lời của Con Thiên Chúa sẽ được dự phần với Ngài trên trời. Trong lời cầu nguyện của Đức Giêsu với Chúa Cha, Ngài nói: “Lạy Cha, con muốn rằng những kẻ nghe lời Con thì Con ở đâu, chúng cũng ở đó với Con”. Thiên Chúa yêu con người đến nỗi đã ban chính người Con duy nhất của Ngài cho con người, cho con người tham dự vào sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Quả là một hồng ân lớn lao, và cũng là một yếu tố nói lên sự cao cả của một tạo vật mang hoạ ảnh của Thiên Chúa. Thế nhưng, con người với những tiến bộ về nhận thức, với những phát triển về khoa học và kỹ thuật, đã đặt giá trị của sự sống đời đời như một phương tiện Thiên Chúa thưởng công cho ai sống tốt. Một quan niệm như thế dễ dẫn con người đến chỗ đặt mọi giá trị hiện tại vào vị trí cứu cánh cuộc đời, đồng thời, đặt cứu cánh cuộc đời là sự sống vĩnh cửu bên cạnh Thiên Chúa thành một phương tiện bên cạnh cuộc sống của con người. Với quan niệm như thế, nhóm Sađốc đã phủ nhận sự sống đời đời, vì họ cho rằng đó là một khái niệm viển vông, cuộc sống con người phải thực dụng, tất cả những gì hiện có của con người sẽ đáp ứng mọi nhu cầu, thoả mãn mọi yêu sách cuộc sống của con người.
 
Câu chuyện trong bài Tin mừng đề cập đến là một vấn nạn trong cuộc sống hiện tại của con người. Ảnh hưởng từ chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa hưởng thụ, con người chỉ cần những phương tiện, những công cụ, những phát minh để đáp ứng cuộc sống, để kéo dài tuổi thọ cho con người, để xua tan bệnh tật, giúp con người có thêm thời gian hưởng thụ mọi nhu cầu. Vì thế, sự sống đời sau được coi là một quan niệm viển vông, không có gì có thể minh chứng cho điều đó. Với những quan niệm như thế, tất thảy đã ảnh hưởng đến niềm tin của người tín hữu Kitô, họ không còn thiết tha với mọi sinh hoạt của tôn giáo, không còn can đảm đứng lên tới nhà thờ để tham dự Thánh lễ vào ngày Chúa nhật, bởi chỉ tốn thời gian và gây phiền hà. Cũng từ đó, quan niệm về mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người cũng bị giảm nhẹ, gây nên những khoảng cách vô tận, khiến con người không còn tin tưởng và yêu mến Thiên Chúa đủ cho bản thân. Cũng khởi đi từ đó, tương quan tình người, giữa người sống với nhau, giữa người sống với người đã khuất cũng thay đổi. Những hy sinh, những lời cầu nguyện, những Thánh lễ giúp đỡ cho các linh hồn không còn được quan tâm.
 
Được minh hoạ bởi cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và những người thuộc nhóm Sađốc, nhưng thực tế còn đi xa hơn và đó là cuộc đối thoại giữa nhân loại hôm nay với Thiên Chúa, chủ tể và là nguồn gốc sự sống đời sau. Xã hội tiến bộ, chủ nghĩa cá nhân và cái tôi luôn được đề cao, mọi cái trở thành thực dụng, làm sao để đáp ứng mọi nhu cầu của con người, do đó, vấn đề niềm tin, vấn đề sự sống đời sau luôn bị coi là thứ yếu, không còn mấy người quan tâm, bởi đó là một quan niệm có chút cổ hủ. Cuộc sống hôm nay con người đặt những nhu cầu của cái tôi lên trên tất cả mọi khía cạnh khác của cuộc sống, dù đó là yếu tố tâm linh, bởi thế, sống đạo hôm nay luôn được coi là một thách đố không nhỏ đối với người tín hữu Kitô, dù đó là một Giáo dân hay một Tu sĩ, thậm chí cả các Giáo sĩ. Khởi đi từ con người, không ai muốn mình bị thua thiệt, không ai muốn cái tôi của mình bị nhấn chìm trong sự quên lãng, do đó, họ phải đấu tranh, họ phải làm sao để có được tất cả, thậm chí là chấp nhận trở thành một người quản lý bất lương, tính toán hơn thiệt với Thiên Chúa. Vậy làm sao để ra khỏi sự kìm toả của những chiếc vòng kim cô đó, nếu không nhờ đến sức mạnh của Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đang hoạt động mãnh liệt giữa lòng Giáo hội, thế nhưng, để nghe được tiếng của Ngài nhắc nhở, cũng là một vấn nạn, bởi con người sợ cô đơn giữa thế giới ồn ào, họ luôn tìm đến những chỗ đông người trong tiếng nhạc chát chúa, tìm đến những nơi đáp ứng mọi nhu cầu của họ, ít ai dám tìm đến vùng sa mạc giữa cuộc sống để có thể nghe được tiếng nói của Chúa Thánh Thần.
 
Lạy Chúa, Ngài là chủ tể sự sống và là nguồn cội sự sống, Ngài đem đến cho thế giới sự sống và mời gọi tất cả đi vào thế giới sự sống, vào ngôi nhà của sự sống, xin cho mỗi người chúng con hiểu rằng, cuộc đời con người không đi tìm những ảo tưởng và hạnh phúc đời này, nhưng là sự sống đời sau và hạnh phúc nước Trời. Chúa Cha đã chuẩn bị cho chúng con một quê hương đích thực là Nước Trời, nơi đó chúng con được sống trong tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa, xin cho mỗi người luôn cố gắng thay đổi cuộc đời của mình mỗi ngày, để mai sau được trở về quê hương đích thực của mình là Nước Trời, nơi đó không còn đau khổ và chết chóc, chỉ còn là hạnh phúc và bình an đích thực. Amen.