Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 3 Phục Sinh, năm C - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


BÀI SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 3 PHỤC SINH NĂM C

 LỜI CHÚA: Ga 21, 1-14 {hoặc 1-19}

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. 
 
Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: "Simon-Phêrô, Tôma (cũng gọi là Ðiđymô), Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ khác nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: "Tôi đi đánh cá đây". Các ông kia nói rằng: "Chúng tôi cùng đi với ông". Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: "Này các con, có gì ăn không?" Họ đồng thanh đáp: "Thưa không". Chúa Giêsu bảo: "Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được". Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu liền nói với Phêrô: "Chính Chúa đó". Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.
 
Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: "Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây". Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách. Chúa Giêsu bảo rằng: "Các con hãy lại ăn". Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi "Ông là ai?", vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.
 
[Vậy khi các Ngài đã điểm tâm xong, Chúa Giêsu hỏi Simon Phêrô rằng: "Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?" Ông đáp: "Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy". Người bảo ông: "Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy". Người lại hỏi: "Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?" Ông đáp: "Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy". Người bảo ông: "Con hãy chăn dắt các chiên con của Thầy". Người hỏi ông lần thứ ba: "Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?" Phêrô buồn phiền, vì thấy Thầy hỏi lần thứ ba: "Con có yêu mến Thầy không?" Ông đáp: "Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy". Người bảo ông: "Con hãy chăn dắt các chiên mẹ của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho con biết: khi con còn trẻ, con tự thắt lưng lấy và đi đâu mặc ý, nhưng khi con già, con sẽ giang tay ra, người khác sẽ thắt lưng cho con và dẫn con đến nơi con không muốn đến". Chúa nói thế có ý ám chỉ Phêrô sẽ chết cách nào để làm sáng danh Thiên Chúa. Phán những lời ấy đoạn, Người bảo ông: "Con hãy theo Thầy".]
 
SUY NIỆM

Mầu nhiệm phục sinh của Đức Giêsu Kitô đã giúp cho các môn đệ có một niềm tin thật chính thống và xác tín hơn mỗi ngày qua những lần hiện ra của Thầy chí thánh. Dù ban đầu các ông còn chìm ngập trong những hoài nghi, những hoang mang chen lẫn những sợ hãi, nhưng tất cả những âu lo đó, những trăn trở đó của các ông, Đức Giêsu phục sinh đã tiên liệu và đã hiện ra với họ trong những hoàn cảnh, những công việc và cả những lúc các ông như thấy cuộc đời tối sầm lại và tương lai chỉ còn là một ảo tưởng.

Khởi đi từ bài đọc 1 trong sách Tông đồ Công vụ, tác giả thánh đã kể lại những sinh hoạt buổi ban đầu của cộng đoàn Giáo hội sơ khai, đại diện là các Tông đồ. Sự sợ hãi hầu như không còn và thay vào đó là lòng can đảm và mạnh dạn, các ông đã ra khỏi những giới hạn của con người, để trở thành một con người mới, một con người của Thần Khí, đến nỗi khi bị đe doạ, thánh Phêrô đã lên tiếng : “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta. Thiên Chúa cha ông chúng ta đã cho Ðức Giêsu sống lại, Ðấng mà các ông đã giết khi treo Người trên thập giá. Thiên Chúa đã dùng quyền năng tôn Ngài làm thủ lãnh và làm Ðấng Cứu Ðộ, để ban cho Israel được ăn năn sám hối và được ơn tha tội. Chúng tôi là nhân chứng các lời đó cùng với Thánh Thần, Ðấng mà Thiên Chúa đã ban cho mọi kẻ vâng lời Người”. Chúa phục sinh đã biến đổi họ sau những lần hiện ra và cho các ông xem tay cùng cạnh sườn, từ những dấu đinh, từ cạnh sườn bị đâm thâu, các ông nhận ra được Thầy mình, Đấng đã chịu treo trên thập giá với bản án bất công, nay đã và đang sống bên cạnh họ, chính Ngài đang từng ngày củng cố niềm tin và lòng mến cho họ, để họ trở thành những chứng nhân cho tin mừng phục sinh đến tận cùng trái đất. lời mời gọi đó, được các môn đệ trân trọng và coi như một mệnh lệnh và rồi các ông đã lên đường.

Hình ảnh Chúa phục sinh cũng chỉ là một vị Thầy bình thường, dù đã chiến thắng sự chết như lời Thầy đã tiên báo, các ông chưa hình dung được vinh quang của Đấng phục sinh như thế nào và triều thiên của Đấng chiến thắng tội lỗi và sự chết sẽ được Thiên Chúa Cha trọng thưởng ra sao, tác giả sách Khải huyền kể lại cho chúng ta biết về dung mạo của Chiên Con sau khi đã trở thành hy tế trên đồi Canvê : “Chiên Con đã bị giết, xứng đáng lãnh nhận quyền năng, phú quý, khôn ngoan, sức mạnh, danh dự, vinh quang và lời chúc tụng”. Đức Giêsu phục sinh đã được siêu tôn trên chín tầng trời như sự vâng phục và sống trách vụ của mình vẹn toàn trước mặt Chúa Cha, đến nỗi các thiên thần trên trời đã cất tiếng : “Chúc Ðấng ngự trên ngai và chúc Chiên Con được ca tụng, danh dự, vinh quang, quyền năng đến muôn đời”. Đó được coi là phần thưởng cho những ai sống trọn vẹn ơn gọi của mình trong hoàn cảnh hiện tại và là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan trong gia đình chủ nhân ông.

Để có được những chứng nhân can đảm và sống động trong công cuộc loan báo Tin mừng, Đức Giêsu phục sinh đã chinh phục họ bằng niềm tin và sự can đảm, đã củng cố niềm tin đó bằng sự hiện diện gần gũi. Lúc các môn đệ hoang mang, Ngài hiện đến giữa các ông và ban bình an trời cao cho họ, lúc họ chán nản, bỏ cộng đoàn, bỏ anh em trở về với sự cô đơn cuộc đời, Ngài hiện đến, giải thích Kinh thánh, bẻ bánh và trao ban. Những cử chỉ thân quen đó gợi lên hình ảnh người Thầy luôn yêu thương họ, chăm sóc và bảo vệ họ trong mọi hoàn cảnh. Và hôm nay, một lần nữa, Phêrô và anh em lại trở về với công ăn việc làm hàng ngày của họ để mưu sinh, nơi đó họ phải vất vả phơi mình giữa nắng, lặn lội trong đêm khuya để tìm cái ăn cái mặc cho gia đình và bản thân. Hình ảnh của Thầy nay đang phai dần sau biến cố tử nạn, và như là chấm dứt tất cả, chính lúc họ thấy rơi vào ngõ cụt, họ thấy ngày mai không còn chút hy vọng nào, Ngài hiện ra, ban bình an trời cao, củng cố niềm tin cho các môn đệ, hơn thế nữa, Ngài không ngồi đó để tận hưởng giây phút vinh quang của mình, Ngài đã đến với anh em trong mỗi công việc khác nhau, và họ đã nhận ra Thầy trong niềm vui vỡ oà. Anh em thức khuya đánh cá nhưng chẳng được con nào, thất vọng và chán nản xâm chiếm cõi lòng họ, Ngài đã củng cố, ban bình an và sai lên đường thả lưới. Nhận ra Thầy đang bên cạnh, các ông mừng lắm dù trong niềm vui đó còn có chen chút hoài nghi, nhưng các dấu chỉ, những sự quan tâm và chăm sóc của Ngài, giup họ tìm lại được chính mình. Có thể nói niềm tin của các Tông đồ đã được tinh luyện thành những bảo vật của Giáo hội.

Là một gia đình của Thiên Chúa trong lòng thế giới, Giáo hội vẫn luôn ý thức trách vụ của mình và luôn mời gọi con cái sống ơn gọi chứng nhân của Chúa phục sinh cách hoàn hảo hơn. Có những lúc trong đời sống ơn gọi của mỗi người, Chúa phục sinh hiện diện bên cạnh như là để được chăm sóc con người, nhưng con người khước từ, bởi sự hiện diện của Con Thiên Chúa chỉ làm một sự hiện diên đem lại nhiều phiền toái cho họ. có những lúc tưởng chừng như niềm tin của con người đã mai một, đã chìm sâu trong bóng tối của mầu nhiệm thập giá, và không còn chút hy vọng và sáng láng của niềm vui phục sinh. Chính lúc đó, Chúa phục sinh sẽ xuất hiện để củng cố và đồng hành với con người, các môn đệ đã nhận ra Thầy mình, nhất là trong những sinh hoạt rất đời thường, còn chúng ta, trong cuộc đời, trong hoàn cảnh mỗi người và trong ơn gọi của cá nhân, chúng ta có thực sự tin nhận Chúa phục sinh đang ở đó với mỗi người và Ngài đang trao ban cho mỗi người tấm bánh tình thương, tấm bánh sự cảm thông và tấm bánh tình huynh đệ. Sự hiện diện của Chúa phục sinh luôn là sự hiện diện gần gũi, thân thương và đầy yêu mến, Ngài mong đợi các chứng nhân cũng hãy hoạ lại sự hiện diện đó của Ngài khi tân phúc âm hoá gia đình và xã hội.

Khi thấy niềm tin của các Tông đồ ngày một vững mạnh và đủ lớn, Ngài sai họ lên đường. Trước hết, Ngài trao cho Phêrô quyền đại diện anh em để chăm sóc gia đình của Thiên Chúa nơi trần gian. Phêrô đã nhận quyền bính đó sau khi đã được Chúa phục sinh kiểm chứng lại niềm tin và lòng mến. niềm tin và lòng mến đó phải vượt trên tất cả những nấc thang giá trị của trần thế và vượt lên trên mọi giá trị của thế gian, dù đó là tình gia đình, tình bạn hữu hay tình vợ chồng. Khi đạt đến nấc thang giá trị thiêng liêng đó, thánh Phêrô đã trở thành người dẫn dắt đoàn chiên của Chúa phục sinh nơi trần gian, dẫn đoàn chiên đó tới đồng cỏ xanh và suối nước mát của ân sủng và bình an phục sinh.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, Ngài đã chiến thắng tội lỗi và sự chết trong vinh quang phục sinh. Xin cho mỗi chúng con luôn cố gắng tái sinh trong nước và Thánh Thần, để được sống trong niềm vui và hy vọng của mầu nhiệm phục sinh. Sau khi phục sinh, Chúa đã đến với con người trong mọi hoàn cảnh cuộc sống và trong từng công việc, xin cho mỗi chúng con luôn tin nhận sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời, để chúng con tự tin sống niềm tin và can đảm làm chứng cho mầu nhiệm phục sinh bằng cuộc đời của mình. Amen.