Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 27 thường niên, năm C - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT 27 THƯỜNG NIÊN, NĂM C
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. Lc 1, 26-38

Khi ấy, Thiên Thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nadarét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ". Nghe lời đó, Trinh Nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh Nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp, và triều đại Người sẽ vô tận.
Nhưng Maria thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?"
Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được".
Maria liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.
 
Suy niệm
Chúa nhật 27 thường niên năm nay, Mẹ Giáo Hội cho phép chúng ta mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi. Thông thường, Lễ Đức Mẹ Mân Côi được mừng kính vào ngày 07 tháng 10 hàng năm, nhưng năm nay được kính trọng thể vào ngày Chúa nhật trước. Đó là niềm vui lớn lao cho đoàn con khi được cùng Mẹ Mân Côi dâng lên Chúa Cha tâm tình biết ơn và tri ân.
 
Mỗi lần nhắc đến lễ Mân Côi, chúng ta thường được mời gọi hướng về kinh Mân Côi, chuỗi Mân Côi. Đây là lời kinh khởi đi từ lời chào của sứ thần Gabriel khi gặp Mẹ Maria trong biến cố truyền tin. Lời chào đó làm toát lên sự thánh thiện của Mẹ đã được Thiên Chúa đón nhận từ những hy sinh, từ những cố gắng của bản thân Mẹ, hơn nữa, những ngày tháng trong cuộc đời của Mẹ, luôn dành cho Thiên Chúa, từ những giờ cầu nguyện chìm đắm trong sâu thẳm, cho đến việc học hỏi Thánh Kinh, chuyên chăm tuân giữ lề luật của Thiên Chúa. Tất cả cộng góp lại thành những chuỗi việc lành dâng lên Giavê Thiên Chúa. Lời chào của sứ thần còn mạc khải cho thế giới biết về tình thương của Thiên Chúa viên mãn thế nào, khi cho con người cộng tác vào công trình cứu độ thế giới. Tình yêu thương đó như nguồn mạch tuôn trào đến mọi tâm hồn, mọi gia đình, trong đó có Đức Maria, người nữ nhỏ bé trong ngôi làng hẻo lánh Nazareth.
 
Lời kinh Mân Côi cũng là một lời cầu xin chân thành, khiêm tốn của đoàn con dâng lên Mẹ khi Mẹ được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ Đấng Cứu Độ nhân loại. Mẹ được hiệp thông với Con mình trong mầu nhiệm cứu độ, nên Mẹ trở nên đấng trung gian để chuyển cầu và van xin cho con cái khi tất cả đang ở chốn đất khách quê người này. Ý thức về phận người dễ rơi vào chốn cực hình, đoàn con Mẹ ngày đêm khấn xin Mẹ giúp để luôn biết nhìn nhận sự yếu đuối của mình, sự mong manh của phận người và thân phận dễ sa ngã trước những cám dỗ của ma quỷ. Đoàn con luôn tin vào tình thương của Mẹ dành cho mỗi người và mọi người, do đó, lời kinh Mân Côi là một lời cầu xin đẹp nhất và dễ thương nhất của con cái dâng lên Mẹ Maria.
 
Bài Tin Mừng trong Thánh Lễ này tường thuật lại biến cố truyền tin của Mẹ Maria. Sứ thần Gabriel xuất hiện, mang theo một sứ điệp của Chúa Cha, loan tin cho Đức Maria, Mẹ đã được Thiên Chúa Cha chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Một tin vui cho Mẹ, một tin vui cho nhân loại, một niềm hy vọng lớn lao cho loài người sẽ không phải chết đời đời, nhưng sẽ được cứu độ nhờ Chúa Cha hôm nay thực hiện lời hứa năm xưa. Hình ảnh sứ thần ghé xuống một căn nhà khiêm tốn trong vùng quê xa xôi cho chúng ta cảm nhận về hình ảnh một Thiên Chúa cúi xuống thăm viếng gia đình nhân loại khi họ đang ngụp lặn trong chốn lầm than của tội lỗi. Hôm nay, Thiên Chúa cúi xuống, ghé thăm dân Người đang chìm đắm trong tội lỗi và sự chết. Thiên Chúa đã cúi xuống cảm thông với phận người mong manh và yếu đuối, để nâng con người lên, đưa tới một chỗ đứng mới trước mặt Ngài, đó là được đón nhận làm con Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu; tình yêu là bản tính của Thiên Chúa. Tình yêu của Ngài đạt tới sự viên mãn và tròn đầy, tình yêu đó vượt trên tất cả mọi giá trị của tình yêu con người. Vì thế, Ngài đã thông chia cho con người tình yêu viên mãn đó qua mầu nhiệm Nhập Thể, để từ đây, con người, trước là cảm nghiệm được Thiên Chúa yêu thương loài người, trong đó có bản thân, sau là Ngài muốn cho con người được thông phần vào sự sống đời đời của Thiên Chúa. Bởi thế, Ngài đã đi vào lịch sử của con người, đã sống cùng, sống với và chết cho con người.
 
Đức Maria đã ngỡ ngàng đón nhận niềm vui pha lẫn sự bí ẩn, nhưng từng ngày trong cuộc đời và qua từng biến cố, Mẹ đã hiểu được phần nào tình yêu Thiên Chúa dành cho Mẹ và cho nhân loại bao la biết chừng nào. Phần thưởng lớn lao Thiên Chúa dành cho người khiêm tốn và sống trong niềm tin yêu chân thành biến tâm hồn Mẹ trở nên đầy Chúa, đầy hồng ân của trời cao, Mẹ đã không cất giấu cho riêng mình, Mẹ cũng không kiêu căng hay tự mãn khi được Chúa Cha yêu thương cách đặc biệt, nhưng Mẹ đã hành động theo sự tác động của tình yêu, đó là chia sẻ, trao ban, cảm thông và hy sinh.
 
Sau biến cố truyền tin, Mẹ vội vã lên đường, thăm gia đình người chị họ-gia đình Giacaria. Thái độ vội vã và đầy cố gắng của Mẹ như là một mẫu gương cho các nhà truyền giáo. Mẹ biến cung lòng mình thành ngôi nhà tạm cho Con Thiên Chúa trú ngụ, và Mẹ cùng với Con Thiên Chúa ghé thăm gia đình nhân loại mà đại diện là gia đình ông Giacaria. Mẹ ra đi trên một chặng đường heo hút và đầy hiểm nguy, Mẹ chấp nhận mọi rủi ro để được thăm viếng, Mẹ để lại đằng sau mọi lo toan của bản thân, để cảm thông, để chăm sóc và để chia sẻ với người chị họ trong hoàn cảnh cuộc đời không mấy may mắn. Đó cũng là hình ảnh một Thiên Chúa khước từ ngai vàng trời cao, lên đường đến với gia đình nhân loại đang gặp nhiều khó khăn, đang gặp nhiều đau khổ trong cuộc đời. Con Thiên Chúa đến với nhân loại trong một chặng đường nhiều rủi ro và hiểm nguy. Bị truy bắt, bị khước từ, bị tấn công dồn dập khi sống công khai; bị chất vấn, bị công kích vì dám nói sự thật; bị ghét bỏ vì dám xua đuổi tất cả ra khỏi đền thờ, trong khi đó, gia đình nhân loại đang ngập chìm trong tội lỗi, trong sự chết, vậy mà họ lại khước từ Đấng mang đến cho họ sự sống đời đời; họ đã mất liên lạc với Giavê Thiên Chúa sau khi nguyên tổ phạm tội, vậy mà họ lại kết án Đấng mở đường cho họ đến với Thiên Chúa, và họ đã đóng đinh Đấng đem đến cho họ sự thánh thiện của trời cao, và chấp nhận trở thành kẻ phản bội Thiên Chúa.
Mừng lễ Mẹ Mân Côi, Giáo Hội mời gọi con cái đi lại những chặng đường khổ đau và vinh quang của Con Thiên Chúa trong mầu nhiệm cứu độ nhân loại. Những lời kinh dung dị đó có thể giúp mỗi người con của Mẹ có tâm hồn dịu dàng hơn sau những lo toan, những áp lực, những nỗi đau đang gặm nhấm cuộc đời, tất cả như được tắm gội trong dòng nước mát từ kinh Mân Côi, rồi từ đó, được mời gọi đi vào trong chiều sâu của tình yêu cứu độ, nơi đó, con người được gắn chặt mình vào mầu nhiệm đau khổ của Con Thiên Chúa, được ngụp lặn trong niềm vui của mầu nhiệm Phục Sinh, nơi đó, con người tìm lại được chính mình và tìm thấy chỗ đứng của mình trong gia đình của Thiên Chúa. Lời kinh đó còn giúp đỡ cho bao người khổ đau, cho bao người bất hạnh, đặc biệt cho các linh hồn. Nếu như mỗi ngày, lời kinh đó theo chân chúng ta đi vào thế giới, đi vào nhà máy, đi vào công xưởng, đến trường học và có mặt trên mọi nẻo đường của thế giới, chắc sẽ không còn bóng dáng của chiến tranh, không còn bóng dáng của hận thù và cũng không còn bóng dáng của tội lỗi. Chỉ tiếc một điều là đoàn con của Mẹ chưa thực sự yêu mến lời kinh Mân Côi, chưa thực sự yêu mến Mẹ Maria, để cùng Mẹ cầu nguyện mỗi ngày và mọi ngày trong cuộc đời, dù họ đang sống trong ơn gọi gia đình hay đang sống trong ơn gọi tận hiến.
 
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trăn trối người mẹ yêu dấu của mình cho nhân loại, để Mẹ yêu thương, chăm sóc và cùng với nhân loại cầu nguyện, xin cho mỗi người chúng con biết cùng với Mẹ cầu nguyện mỗi ngày cho Giáo Hội, cho con cái của Mẹ đang sống cũng như đã qua đời. Chúa luôn dành cho Mẹ những hồng ân đặc biệt trên trời cao bởi Chúa là con yêu dấu của Mẹ, xin đón nhận những lời cầu nguyện, những lời kinh của chúng con dâng lên, bởi chúng con là anh chị em cùng một mẹ với Chúa. Cậy vào công nghiệp và sự hy sinh của Mẹ Maria, xin Chúa nhận lời nguyện cầu của chúng con hôm nay và trong giờ lâm tử. Amen.