Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 2 Phục Sinh - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH 

 
LỜI CHÚA: Ga 20, 19-31
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. Ga 20, 19-31
 
Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con". Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại". Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Ðiđymô, không cùng ở với các ông khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: "Chúng tôi đã xem thấy Chúa". Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin".
 
Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: "Bình an cho các con". Ðoạn Người nói với Tôma: "Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin". Tôma thưa rằng: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!" Chúa Giêsu nói với ông: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin!"
 
Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.
 
SUY NIỆM

Hoà chung vào niềm vui phục sinh của toàn thể nhân loại, chắc mỗi người chúng ta cũng có những cảm nhận rất riêng về biến cố phục sinh này, một biến cố có thể làm thay đổi cuộc đời của nhiều người, lắm lúc có cả chính mình trong số đó. Chúa nhật 2 Phục sinh còn được dành riêng để kính nhớ lòng thương xót của Đức Giêsu, Chúa chúng ta, bởi lòng thương xót đó mà chúng ta được cứu độ, được yêu thương và được chăm sóc mỗi ngày qua Thánh lễ, qua các bí tích.
 
Các trình thuật về biến cố phục sinh từ các bản văn tin mừng cho chúng ta nhiều góc nhìn về việc Chúa phục sinh đang hiện diện trong thế giới, trong cuộc đời và trong mỗi công việc, mỗi hành động và mỗi ơn gọi nơi từng cá nhân. Bà Maria Madala đã nhận ra Chúa phục sinh là Thầy mình qua lời Thầy gọi tên Bà, tên mỗi người là một gia sản quý báu của mỗi cá nhân, và khi ai gọi tên của mình là lúc chúng ta biết được sự gần gũi và thân thiện giữa hai cá nhân đó. Thầy gọi tên bà : Maria, bà lên tiếng đáp lời. Tiếng gọi đó đã giúp bà nhận ra người đang đối diện với mình không phải là ma quỷ mà là Chúa Phục sinh, là Thầy mình. Còn hai môn đệ chán chường bỏ anh em, bỏ cộng đoàn về quê tìm kế sinh nhai, đã nhận ra Chúa phục sinh khi Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Tâm tình cầu nguyện cử chỉ bẻ bánh và trao cho hai ông của Chúa Giêsu là một hành động khác người, bởi đó là hành động đến từ sự tôn trọng, yêu thương, đồng hành và chia sẻ, họ chỉ tìm gặp được những tâm tình đó khi phục vụ nhau, khi tôn trọng nhau và cùng nhau xây dựng gia đình Thiên Chúa nơi trần gian nhờ mầu nhiệm phục sinh. Người còn hiện ra với các ông khi cùng nhau cầu nguyện trong phòng. Sống hiệp thông và cầu nguyện với nhau và một dấu chỉ cho mọi người thấy Chúa phục sinh đang hiện diện giữa họ, bởi ở đâu có hai hoặc ba người cầu nguyện nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa họ. Chúa phục sinh đã hiện diện nơi cộng đoàn cầu nguyện đó, để đón nhận của lễ, để hiệp thông cầu nguyện và để hướng dẫn chúng ta cầu nguyện với Chúa Cha. Người còn hiện ra với các môn đệ khi các ông trở lại với công ăn việc làm cũ của mỗi người, đó là đánh cá. Trên mặt biển, họ thấy Người nhưng họ tưởng là ma. Sợ hãi, nhát đảm là những cảm xúc ập đến khi câu chuyện đó xảy ra. Thế nhưng, Người đã trấn an họ: Thầy đây, đừng sợ và rồi Người đã ở bên cạnh họ, mở trí cho họ hiểu Kinh Thánh đã chép về Người như thế nào ? cùng ăn cùng uống với họ, để họ vượt ra khỏi nỗi sợ đó là ma quỷ, một nỗi sợ đến từ sự hoài nghi.
 
Tất cả những lần hiện ra đó, giúp cho các môn đệ vững tin hơn về việc Thầy mình đã sống lại. Người hiện diện mọi nơi, mọi lúc và trên mọi nẻo đường cuộc đời. vậy mà, các ông vẫn còn hoài nghi và âu lo. Trước nỗi sợ hãi bao phủ đó, Chúa Giêsu phục sinh đã hiện ra, đứng giữa các ông và ban cho họ sự bình an của Chúa phục sinh. Hơn nữa, Người còn cho họ xem tay và cạnh sườn Người. đây là một dấu hiệu đặc biệt của Chúa phục sinh, không phải sau khi sống lại, tay chân Người đẹp hơn, dễ thương hơn, hay sau khi ra khỏi mồ, thân thể Người sáng láng hay có nhiều thay đổi hơn, nhưng Người muốn cho các môn đệ hiểu rằng, Người đang hiện diện với anh em lúc này cũng là đấng đã chịu treo trên thập giá, đã chết và đã được an táng trong mồ đá lạnh kia. Và xa hơn nữa, Đức Giêsu, Đấng đã sinh ra trong hang đá, đã sống ẩn dật tại Nazareth, đã lên đường rao giảng tin mừng Nước Trời cho mọi người, mọi dân, cũng là Đức Kitô, đấng đã được Chúa Cha phục sinh nhờ quyền năng của Thánh Thần. Hai con người ấy chỉ là một dù có hiện diện cách này hay cách khác.
 
Thái độ hoài nghi của các môn đệ về việc Chúa phục sinh cũng là chuyện dễ hiểu thôi, dù được loan báo trước, dù đã chứng kiến mọi phép lạ Chúa làm trong thời gian họ đồng hành với Người, nhưng với biến cố phục sinh của Người, các môn đệ vô cùng ngạc nhiên và lúng túng. Nhìn vào tay và cạnh sườn thì đúng là Thầy mình, nhưng sao hôm nay Thầy mình lại hiện diện với anh em cách đặc biệt quá, có khi nào đó là ma quỷ không ? Chúa phục sinh đã củng cố niềm tin của các môn đệ với những dấu chứng thực sự, với những sinh hoạt thường ngày mà các ông đã thấy nơi một Đức Giêsu lịch sử và nay lại gặp nơi một Đức Kitô phục sinh.
 
Mỗi ngày, chúng ta được nghe Lời Chúa trình bày về những ngày sống tại thế của Đức Giêsu, những sinh hoạt, những giáo huấn của Người, và chúng ta biết cũng như tin Người đã hiện diện trong lịch sử nhân loại, nhưng trong mùa phục sinh, Lời Chúa trình bày cho chúng ta về sự hiện diện đặc biệt của nhân vật đó, những giáo huấn và những lời mời của Người cách khác lạ, và chúng ta cũng hoài nghi phần nào đó về nhân vật ấy như các môn đệ thôi. Sự hoài nghi đó đã được xua tan bởi ánh sáng của Thần Khí, Ngôi Ba Thiên Chúa đã hiện diện giữa gia đình nhân loại để củng cố niềm tin cho nhân loại, đặc biệt cho những ai đã từng sống, từng ăn uống và từng được chứng kiến mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Rồi từ đó, Thần Khí đã sai họ lên đường, loan báo Tin Mừng phục sinh với lời chứng là cuộc đời của họ, là những gì mắt thấy tai nghe trong thời gian là môn đệ Người. Hãy lên đường cùng loan Tin Mừng Chúa phục sinh.
 
Lạy Chúa, sau khi ban bình an phục sinh cho các môn đệ, Chúa đã mời họ lên đường báo tin vui phục sinh cho anh chị em. Xin cho chúng con khi được chung chia niềm vui phục sinh với các môn đệ, cũng mau mắn lên đường trong loan báo tin vui đó cho anh chị em, cho thế giới. Xin Chúa Thánh Thần biến đổi tất cả mọi người, để gia đình của Chúa luôn là nơi mọi người gặp gỡ và sống tình hiệp thông với nhau. Xin cho chúng con cũng biết cố gắng phục sinh con người và những cá tính của mình, để trở nên chi thể trong thân thể sống động và mầu nhiệm của Đức Kitô phục sinh. Amen.
Lm. Pet Trần Bảo Ninh