Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 2 Mùa Chay - năm C


SUY NIỆM LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY - NĂM C


LỜI CHÚA: Lc 9, 28b-36

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. 

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện. Và đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng. Bỗng có hai vị đàm đạo với Người, đó là Môsê và Êlia, hiện đến uy nghi, và nói về sự chết của Người sẽ thực hiện tại Giêrusalem. Phêrô và hai bạn ông đang ngủ mê, chợt tỉnh dậy, thấy vinh quang của Chúa và hai vị đang đứng với Người. Lúc hai vị từ biệt Chúa, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia". Khi nói thế, Phêrô không rõ mình nói gì. Lúc ông còn đang nói, thì một đám mây bao phủ các Ngài và thấy các ngài biến vào trong đám mây, các môn đệ đều kinh hoàng. Bấy giờ từ đám mây có tiếng phán rằng: "Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người". Và khi tiếng đang phán ra, thì chỉ thấy còn mình Chúa Giêsu. Suốt thời gian đó, các môn đệ giữ kín không nói với ai những điều mình đã chứng kiến.
 
SUY NIỆM

Phụng vụ Lời Chúa tuần thứ 2 Mùa Chay đem đến cho mọi tín hữu một niềm hy vọng, một niềm vui, khi mỗi người biết sám hối, biết trở về với Thiên Chúa, thì họ sẽ được thông phần vinh quang và sáng láng như Con Thiên Chúa trên đỉnh núi Tabor xưa.
 
Câu chuyện của tổ phụ Abraham được Mẹ Giáo hội kể lại cho chúng ta qua bài đọc 1, là một câu chuyện với hồi kết nằm ngoài suy nghĩ của con người. Hai ông bà đã từ bỏ cả quê hương, tài sản, gia tộc, lên đường theo lời mời gọi của Giavê Thiên Chúa. Cả hai ra đi trong vô định, cả hai ra đi khi không biết ngày mai ra sao, cả hai ra đi trong niềm tin vào một Giavê trung tín. Một tương lai vô định, một tương lai chưa có điểm đến, thế thì động lực nào thôi thúc hai ông bà lên đường và dám từ bỏ tất cả, có thể nói rằng đó là sự trung tín của Giavê mà hai ông bà luôn tin tưởng Ngài sẽ không thất tín và từ bỏ những kẻ Ngài đã chọn. Từng bước chân đi vào lịch sử cứu độ của hai ông bà luôn có ánh mắt và sự che chở của Giavê Thiên Chúa, Ngài đã vẽ những nét cong thành đường thẳng trên cuộc đời của hai ông bà. Từng ngày trôi qua, hai ông bà đã nhận ra sự bảo bọc và trung tín của Giavê trên gia đình mình. Ngài cho hai ông bà ngắm bầu trời để thấy sự phong phú của tình yêu Thiên Chúa ra sao, Ngài cho hai ông bà thấy hậu duệ của mình còn nhiều hơn sao trên trời, nhiều hơn cát ngoài biển, bởi Ngài là đấng tình yêu, là đấng trung tín và đầy bao dung. Một chút hy vọng được nhen nhóm trong cuộc đời của hai ông bà, để rồi mỗi ngày, bước chân theo Ngài của hai ông bà xác tín hơn và tương lai của hai người được bảo đảm, bởi có bàn tay của Thiên Chúa ở bên cạnh họ. Có thể nói cuộc đời của hai ông bà ra đi như bước vào một cuộc xuất hành, trong cuộc xuất hành đó, hai ông bà luôn tin tưởng, trung tín và đi trong sự hướng dẫn của Giavê nên hai ông bà được Giavê chúc phúc và trở thành tổ phụ của những kẻ tin.
 
Bước sang bài đọc 2, thánh Phaolo trình bày kinh nghiệm trong cuộc xuất hành của ngài, trong hành trình đó, thánh nhân giới thiệu điểm đến của cuộc xuất hành đó là Nước Trời, là Thiên Chúa. Ngài giới thiệu cho các tín hữu philipphê và chúng ta quê hương đích thực của con người không phải là vinh hoa phú quý trần gian, không phải là địa vị và quyền lực trong tay, không phải là ngập tràn trong của cải vật chất và danh vọng, nhưng quê hương đích thực là Nước Trời, nơi đó tất cả chúng ta sẽ được biến đổi trong vinh quang của Thiên Chúa, con người không còn phải đau khổ, không còn phải lệ thuộc vào quyền lực của tội lỗi, nhưng con người sẽ được Đức Kitô biến đổi trở nên giống thân xác của Ngài, bởi đó, nếu ai còn coi chúa tể cuộc đời mình là của cải, vật chất, quyền lực và địa vị thì không thể bước vào cuộc xuất hành với Đức Kitô, Thầy Chí Thánh.
 
Bài tin mừng theo thánh Luca trình bày cho chúng ta biến cố Đức Giêsu hiển dung trên đỉnh núi Tabor. Trong cuộc hiển dung đó, thân xác Người sáng láng, vinh quang Thiên Chúa bao trùm con người của Người. trong biến cố đó, có sự xuất hiện của Ngôn sứ Êlia và Môisen. Cả ba nói về cuộc xuất hành của Đức Giêsu, một cuộc ra đi từ bỏ địa vị là Con Thiên Chúa, mặc lấy thân phận con người, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Có thể nói đó là cuộc xuất hành của Con Thiên Chúa, nhằm đưa con người đi vào miền đất hứa, không phải là đất Canaan nhưng là Nước Trời. Dân Do thái ngày xưa đã rời Aicập, đi về đất hứa với những nỗ lực của mỗi người, bên cạnh đó không thiếu những lần họ đã bội phản Giavê, đã kêu trách và quay lưng lại với Giavê, nhưng lời cầu xin của Môisen đã giúp họ vượt qua mọi biến cố đó, để có ngày đặt chân vào vùng đất đầy sữa và mật. Môisen được coi là đấng trung gian cầu bầu cho họ, đồng hành với họ, hướng dẫn họ sống theo lề luật và hơn nữa là đấng giúp họ thoát khỏi những cơn thịnh nộ của Giavê. Vào tới đất hứa, dân riêng của Thiên Chúa đã chạy theo những tà thần, bỏ mặc Giavê cô độc trong đền thờ, nhưng không vì thế mà họ bị tận diệt, Giavê đã gởi đến cho họ các Ngôn sứ, đặc biệt là ngôn sứ Êlia. Êlia đã chỉ cho họ thấy những lầm lỗi, những bất trung họ đã lỗi phạm đến Giavê, Êlia còn giúp họ nhận ra đâu là Giavê đích thực với những cuộc chiến với các thần linh ngoại bang. Có thể nói, Êlia đã đưa họ vào một cuộc xuất hành thứ hai trong hành trình hoàn thiện ơn gọi dân riêng của Thiên Chúa. Những lầm lỗi, những thiếu sót, những bất trung của dân, Êlia đã chỉ cho họ, đồng thời hướng dẫn họ sám hối, giúp họ trở về với Giavê, đấng trung tín, để họ được sống và đón Đấng Cứu Thế.
 
Hình ảnh Đức Giêsu như một Môisen mới, như là Êlia mới để đưa dân mới của Thiên Chúa đi vào cuộc xuất hành với tên gọi là cuộc xuất hành tình yêu. Trong cuộc xuất hành đó, Đức Giêsu đã giới thiệu Ngài là con đường, là sự thật và là sự sống cho mọi người, Ngài còn là Con yêu dấu của Chúa Cha, luôn đẹp lòng Chúa Cha, nếu ai tin tưởng vào Ngài, sẽ được sống và sống dồi dào.
 
Mùa chay được coi là một cuộc xuất hành của các Kitô hữu. Mẹ Giáo hội mời gọi toàn thể con cái bước vào cuộc xuất hành đó dưới sự hướng dẫn của Đức Giêsu, để chôn vùi những tính xấu và thói hư, để hoán cải tâm hồn, để chôn vùi con người hạ giới vào nấm mồ của sự chết, hầu tất cả trở thành những con người được tắm trong máu của Đức Kitô, được rửa sạch bằng nước hằng sống và được tham dự bàn tiệc trên thiên quốc. Thế nhưng, có được bao người lắng nghe lời mời đó, và sửa đổi cuộc đời mình, có được bao người dám phiêu lưu như Abraham để ra đi trong sự vô vọng của con người nhưng trong chương trình của Thiên Chúa đó ? có mấy ai dám mạo hiểm cuộc đời được cho là điên dại này, để được Nước Trời làm gia nghiệp ?

Xuất hành với Đức Kitô là bước vào một cuộc chơi mới, một cuộc chơi với một tương lai vô định hướng theo cái nhìn của thế gian, một cuộc chơi mà điểm đến là Nước Trời mai sau chứ không là hôm nay. Mỗi tín hữu được mời gọi mỗi ngày trong mùa chay cần phải thay đổi tích cực, cần phải nhìn vào chính mình để cố gắng, đừng dùng cuộc đời của tha nhân là tấm gương nhưng hãy nhìn vào mình. Dù sống ơn gọi nào, dù trong hoàn cảnh nào, dù ở thế hệ nào, đều được mời gọi bước vào cuộc xuất hành tình yêu đó, trong hành trình đó, Thiên Chúa sẽ chuẩn bị cho mình đủ hành trang và lòng tự tin để lên đường.

Lạy Chúa, vinh quang và niềm hạnh phúc cho người tin tưởng vào Thiên Chúa không đến từ hôm nay, nhưng sẽ là phần phúc cho mai sau. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết lắng nghe lời Con Thiên Chúa mời gọi mỗi ngày qua Mẹ Giáo hội, để chúng con sám hối, để chúng con thay đổi cuộc đời, để chúng con được lên đường bước vào cuộc xuất hành mới với Thầy Chí Thánh, trong hành trình đó, chúng con được cứu độ, được tự do và được sống mãi trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Amen.