Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 13 thường niên, năm C - Lm. Pet Trần Bảo Ninh


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 13 THƯỜNG NIÊN NĂM C
 
LỜI CHÚA: 
Lc 9, 51-62

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. 
 
Vì gần tới thời gian Chúa Giêsu phải cất khỏi đời này, Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem, và sai những người đưa tin đi trước Người. Những người này lên đường vào một làng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đó người ta không đón tiếp Người, bởi Người đi lên Giêrusalem. Thấy vậy, hai môn đệ Giacôbê và Gioan thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu huỷ chúng không?" Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng: "Các con không biết thần trí nào xúi giục mình. Con Người đến, không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta". Và các Ngài đi tới một làng khác.
 
Ðang khi đi đường có kẻ thưa Người rằng: "Dù Thầy đi đâu tôi cũng sẽ theo Thầy". Chúa Giêsu bảo người ấy rằng: "Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu". Người bảo một kẻ khác rằng: "Hãy theo Ta". Người ấy thưa: "Xin cho phép tôi đi chôn cha tôi trước đã". Nhưng Người đáp: "Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết; phần con, hãy đi rao giảng Nước Thiên Chúa". Một người khác thưa Người rằng: "Lạy Thầy, tôi sẽ theo Thầy, nhưng cho phép tôi về từ giã gia đình trước đã". Nhưng Chúa Giêsu đáp: "Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng, thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa".
 
SUY NIỆM

Khi bước vào lịch sử nhân loại theo chương trình của Chúa Cha, Đức Giêsu hoà mình vào nhịp sống của con người, Ngài ở bên cạnh con người trong mọi sinh hoạt của cuộc sống, và khi nhận ra những khó khăn, những thăng trầm từ cuộc sống, Ngài rất thông cảm với những sự bất toàn của con người và Ngài chấp nhận sự bất toàn đó cộng góp với những cố gắng của con người. Sự chấp nhận của Đức Giêsu được hiển lộ qua việc Ngài chọn các môn đệ từ cộng đoàn, cho họ được cộng tác với Ngài trong việc loan tin vui Nước Trời và đem ơn cứu độ cho mọi người.
 
Hình ảnh người môn đệ của Đức Giêsu vẫn mãi là một hình ảnh rất đời thường, dù sống giữa đời, nhưng không được thuộc về đời, dù sống như bao người nhưng phải là hơn người. đó là những đòi hỏi ban đầu để trở nên môn đệ của Ngài. Bài đọc 1 từ sách các Vua quyển thứ nhất nói về ơn gọi của tiên tri Êlise. Êlise được tiên tri Êlia kêu gọi trở thành tiên tri khi ông ta đang làm ruộng cho gia đình, nghe tiếng gọi, Êlise từ bỏ mọi sự, ngay cả đôi bò và chiếc cày là những phương tiện làm ruộng của gia đình, ông cùng khước từ và dùng nó để thiết đãi anh em, rồi từ đó Êlisê lên đường. Ân huệ cuối cùng ông xin của Êlia là được trở về nhà chào từ biệt mọi người, rồi ra đi. Thái độ dứt khoát từ bỏ mọi sự, ngay cả tình cảm riêng tư, Ngài cũng từ bỏ, để dành cả cuộc đời, trái tim và khối óc cho việc giải thoát con cái Israel khỏi những rơi vào con đường đa thần giáo. Khi Êlia đến trước ông, thì đặt áo choàng mình trên ông. Lập tức ông bỏ bò lại và chạy theo Êlia mà nói rằng: "Tôi xin đi hôn cha mẹ tôi, rồi tôi theo ngài". Êlia nói với ông: "Ngươi đi đi, rồi trở lại, ta có làm gì ngươi đâu?"
 
Lời nhắc của thánh Phaolo tông đồ dân ngoại quả là một kim chỉ nam cho mỗi người môn đệ Đức Giesu. Thánh nhân khuyên bảo mọi người hãy ý thức mình đã được tự do nhờ cái chết của Đức Giêsu, từ đó, ai tái sinh trong máu của Đức Giêsu, sẽ được gọi là môn đệ của Ngài. Là môn đệ Đức Giêsu, được sống trong tự do của ánh sáng đức tin, người môn đệ không được phép ỷ lại sự tự do đó mà sống theo những suy tính của xác thịt như là đi tìm quyền lực, địa vị, hay đi tìm lạc thú trong cuộc đời để trải nghiệm. Hỡi anh em, anh em được tự do, nhưng đừng lấy nê tự do mà sống theo xác thịt; trái lại, anh em hãy lấy bác ái của Thánh Thần mà phục vụ lẫn nhau. Phục vụ lẫn nhau được coi là tiêu chí đầu tiên người môn đệ Đức Giesu phải ghi nhớ và thực hiện. chính khi phục vụ mà họ được lớn lên trong Thiên Chúa và giữa cộng đoàn. Thế nhưng, biết bao người môn đệ của Đức Giêsu, thay vì sống tinh thần đó, đã sống theo bản năng tự nhiên của thế gian : Vì đam mê xác thịt thì chống thần trí, và thần trí thì chống lại xác thịt; giữa đôi bên có sự chống đối nhau, khiến anh em không thi hành được những điều anh em mong muốn.
 
Hình ảnh hai môn đệ đang trên đường theo Đức Giêsu khi gặp những trở ngại đã thể hiện thiếu tình người, được coi là một bài học nhân văn của người môn đệ. Đức Giêsu đã hơn một lần nói với các môn đệ, Ngài đến không phải để huỷ diệt nhưng là để cứu vớt, thế nhưng, các ông chưa hiểu được khát vọng của Thầy, chỉ biết dựa vào quyền lực của Thầy để thể hiện sự trừng phạt vì bất tuân lệnh Đấng Cứu Thế. Dù chọn con đường theo Đức Giêsu, nhưng các môn đệ vẫn có chút tính toán theo kiểu thế gian, các ông nghĩ rằng Thầy mình sẽ làm một cuộc cách mạng về mọi phương diện, và các ông sẽ là những cộng sự viên, được thưởng chiếc ghế này, địa vị nọ và quyền bính kia. Tất cả là mục đích của các môn đệ khi theo Thầy Giêsu. Đức Giêsu không chấp nhận cách suy nghĩ và toan tính đó, Ngài còn gợi mở cho các ông về thân phận người môn đệ : "Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu". lang thang trong vô định, phiêu bạt trong vô thường sẽ là tâm niệm sống của người môn đệ Đức Giêsu. Dù sống giữa đời, nhưng không được thuộc về đời, dù là con người, nhưng sẽ phải sống khác người. đó sẽ là những đòi hỏi xem ra tầm thường nhưng không tầm thường tí nào. Để có thể buông bỏ tất cả, người môn đệ cần sự siêu thoát,siêu thoát khỏi tham, sân, si, siêu thoát khỏi ham muốn quyền bính và siêu thoát khỏi hấp lực của vật chất. đó cũng là những đòi hỏi của người môn đệ hôm nay, nếu họ mong muốn trở thành môn đệ của Đức Giêsu.
 
Gia trưởng nơi gia đình luôn là một chủ đề được quan tâm nhiều khi nói về đời sống gia đình. Người chồng luôn mang trong mình ý niệm cột trụ về kinh tế, về sự che chở, về sự sống còn của gia đình, nên chi họ vô tình trở thành người độc quyền, độc đoán và độc tôn, từng ngày cộng góp, họ trở thành người gia trưởng trong gia đình theo nghĩa nhân văn. Rồi từ đó, gia đình mất dần tình thương vợ chồng, mất dần tình cha mẹ với con cái, mất luôn hơi ấm gia đình đang sưởi ấm tâm hồn cho mỗi thành viên. Và cuối cùng là một quán trọ ra đời. tất cả chỉ vì tính gia trưởng của người chồng. nếu đó là một môn đệ của Đức Giêsu, người chồng đó có thể thay những đức tính nhân bản khác để có được một tổ ấm thực sự nơi gia đình, đừng để những yếu tố xã hội và những cạm bẩy của ma quỷ đánh sập những viên gạch tình yêu mà mỗi người đang cố công góp sức để xây dựng một gia đình. Và đó là một lời chứng mạnh mẽ, xác tín và rất thực tiễn, giúp mọi người sống tử tế với nhau.
 
Là những người dấn thân sống đời thánh hiến, mỗi thành viên nơi các cộng đoàn đang ước mong từng ngày nên giống môn đệ của Đức Giêsu hơn, họ dựa vào linh đạo của cộng đoàn để hướng mọi sinh hoạt của bản thân về đó với tinh thần phục vụ. họ không tính toán hơn thiệt như Gioan hay Giacôbê, họ cũng không đến nỗi như chim trời, như chú cáo ngỗ nghịch không có hang ra vào đâu, họ luôn được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi tình Cha trên trời qua nhiều cách thế khác nhau, vậy mà không thiếu những giọt nước mắt đã rơi vì tranh giành địa vị và quyền lực, không thiếu những vết thương lòng cứ rỉ máu vì sự quen biết hay ô dù, để rồi nhấn chìm bao hy vọng của đồng môn, của những người hậu sinh. Lắm lúc họ cố thủ trong pháo đài tuổi tác, quyền lực và địa vị, để thống trị người khác và áp đặt những gì mình không muốn làm lên đầu người khác. Đó là những vết thương cứ rỉ máu mà không thể tìm ra thuốc điều trị, giúp họ thoát khỏi cảnh nô lệ của xác thịt và quyền lực như lời vị tông đồ dân ngoại đã lên tiếng.
 
Sống trong một xã hội đang đề cao quyền bính và địa vị, đề cao những giá trị thiên về hình thức, liệu rằng những xu hướng đó có len lỏi vào trong mọi sinh hoạt tôn giáo, len lỏi vào trong mọi gia đình và len lỏi vào trong mỗi cộng đoàn huynh đệ không ? câu hỏi đó vẫn mãi tồn tại và chưa thể tìm được câu trả lời thích đáng, khi mỗi Kito hữu vẫn còn mang trên mình THAM – SÂN – SI, là những sự khiếm khuyết trong phận người. nếu như hôm nay Đức Giêsu rảo quanh mọi nẻo đường cuộc sống để tìm gọi các môn đệ, liệu rằng Ngài có tìm được một ai đó là người môn đệ đích thực như Ngài mong mỏi không ? và có ai đó can đảm đáp lời mời của Ngài để trở thành môn đệ của Thầy Chí Thánh không ?
 
Lạy Chúa Giêsu, Ngài muốn cho con người cộng tác với Ngài trong việc loan tin vui cho nhân loại về sự sống đời đời của Thiên Chúa, xin cho mỗi chúng con ý thức về ơn gọi cao quý đó, để chúng con quảng đại đáp lời mời gọi của Ngài, Ngài đã chấp nhận những khiếm khuyết bất toàn của con người và cho con người tham dự vào chương trình cứu độ nhân loại, xin cho mỗi người chúng con luôn cố gắng cộng tác với Chúa Thánh Thần, với Giáo hội, để ơn cứu độ được trao ban tới mọi người, mọi gia đình và mọi thời đại. Amen.