Bí quyết vượt qua sự ghen tị 10/08/2015 07:06

Lòng ghen tị luôn tồn tại song hành với những đức tính khác của con người. Đây không hẳn là tính xấu bởi trong tùy từng hoàn cảnh, tính cách này lại bộc lộ những mặt khác nhau của nó, bởi đôi khi, nhờ có sự ghen tị mà khá nhiều người đã rèn luyện bản thân để vươn lên thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, đa phần nó vẫn bị đánh giá là một tính xấu, có thể “bóp chết” sự thánh thiện, trong sáng của con người. Vậy làm thế nào để vượt qua nó mỗi khi ghen tị bùng lên?

Chuyển hướng chú ý ra khỏi bản thân
Khi bạn quá chú trọng đến chính mình, bạn rất dễ ghen tị với thành công của người khác. Bạn thấy họ làm những việc phi thường và bạn thất vọng vì mình không làm được như vậy. Đừng chú ý đến thành công của họ hoặc so sánh những gì họ đang làm với những thứ bạn đang làm. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn cần làm để thành đạt trong cuộc sống. Hãy tập trung giúp đỡ những người kém may mắn hơn bạn. Điều này rất khó thực hiện, nhưng khi bạn quan tâm đến những người khác, bạn cũng sẽ có được sự thành công.
 
Tập trung vào sở trường thế mạnh của mình
Khi bạn đố kị ai đó, bạn chỉ nhìn thấy những ưu điểm của người khác chứ không thấy điểm mạnh của mình. Thực ra mỗi người đều có sở trường riêng, chỉ cần nhận ra rõ và tìm cách phát huy sở trường của mình, bạn sẽ không còn đố kị, ghen ghét với thế mạnh của người khác nữa.
 
Đừng đánh mất cuộc sống của chính bạn
Khi bạn tập trung vào sự đố kị, bạn đang đánh mất cuộc sống thực tại của chính mình bởi vì bạn quá bận rộn với những suy nghĩ về hào quang hay hạnh phúc của một người nào đó. Bạn có thể ghét ai đó chỉ vì họ dễ thương hơn hay được chú ý nhiều hơn, nhưng những gì bạn không nhận ra đó là cuộc sống của bạn trì trệ và thậm chí không có gì thay đổi trừ khi bạn làm điều gì đó vì những sai sót và khiếm khuyết của chính mình.
 
Hãy luôn tích cực


Bí quyết vượt qua sự ghen tị - Ảnh 2
 
Hãy tự tin và theo đuổi những giấc mơ của chính mình. Ghen tị là một cách chấp nhận sự thất bại. Tại sao bạn lại ghen tị? Phải chăng bạn nghĩ rằng một ngày nào đó bạn có khả năng đạt được những ước muốn giống như người mà bạn đố kị? Lòng ghen tị là phản ứng tiềm thức trong suy nghĩ của bạn rơi vào cảnh thất bại khiến bạn than vãn về cuộc sống bất công. Đừng khất phục nó. Thay vào đó, hãy nhìn vào bản thân để phân tích tốt hơn con người mình. Sự bận rộn cũng khiến bản thân không còn thời gian để so sánh, đố kỵ.
 
Ai cũng có lúc này lúc khác
Cuộc sống không hẳn luôn tuyệt vời. Trong khi bạn ghen tị với một ai đó, thì có rất nhiều nơi khác để bạn có một cuộc sống tốt hơn. Hãy thực tế và nhìn thẳng vào sự thật như nó vốn có. Tất cả trong chúng ta ai cũng sẽ gặp thất bại hoặc đôi khi cũng đạt được chiến thắng. Khi bạn hiểu rõ rằng bạn có cuộc sống tuyệt vời, bạn sẽ quen với việc ngừng đố kị vào bất cứ lúc nào.
 
Xây dựng những mối quan hệ bền chặt
 

 
Bạn đã từng thấy mình không ghen tị khi một người bạn thân hoặc một người họ hàng yêu quý của mình đạt được thành tựu gì đó bất ngờ? Đó là vì bạn đã dành cho họ một tình cảm nhất định và cảm nhận thành công của họ như thành công của chính mình. Do đó bạn vui mừng hơn là ghen tị với họ.
Vậy là nếu muốn phải ghen tị với ai đó, bạn chỉ cần cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt hơn, sâu sắc hơn với người khác.

Theo Songmoi.vn