Thư gởi Chúa Hài Đồng: Mong ước một gia đình hạnh phúc 2


MONG ƯỚC MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC
 
Tâm thư gửi Chúa Hài Đồng,

Hôm Chúa Nhật ngày 09 tháng 12 năm 2018, con được học giáo lý bài Sống Tình Gia Đình. Con rất vui khi được nghe những lời giảng dạy của Sơ về cách sống thế nào, thể hiện tình cảm với bố mẹ ra sao để xây dựng tình yêu thương hiệp nhất trong gia đình. Nay con xin chia sẻ với Chúa Hài Đồng về cuộc sống của gia đình con và con cũng dâng lên những mong ước của con cho mái ấm gia đình. Mong Chúa lắng nghe và luôn dõi theo gia đình nhỏ bé của con.

Gia đình con có 9 thành viên, bố mẹ, anh trai, 5 em và con. Chúng con sống ở Kontum. Niềm vui lớn nhất trong đời con là có đủ cả bố lẫn mẹ. Bố mẹ con siêng năng làm việc, nhưng thật sự gia đình con vẫn rất khó khăn. Bố mẹ ngày nào cũng đi làm đến gần tối mới về nhưng vẫn không đủ ăn. Tuy con sống với bố mẹ, nhưng con cũng có rất nhiều nỗi lòng về gia đình mà không thể tâm sự với bố mẹ. Hôm nay con dùng chữ viết bày tỏ hết nỗi lòng của con với Chúa.

Con rất yêu bố mẹ, nhưng đôi lúc con cũng không hài lòng về bố mẹ, chăng hạn như con không thích bố mẹ có quá nhiều con. Theo như con nghĩ nếu có nhiều con thì bố mẹ không thể nuôi dạy và giáo dục tốt được. Con không thích bị người khác hỏi gia đình con có mấy người, sao bố mẹ sinh nhiều thế? Con cảm thấy rất ngại khi phải trả lời những câu hỏi này. Con rất thương vì những hi sinh của bố, nhưng không thích những việc mà bố làm như hút thuốc, ít quan tâm đến con cái. Con biết là bố làm việc vất vả nên không có nhiều thời gian để giáo dục con cái. Con ghét những lúc bố uống rượu say, vì những lúc đó bố nói rất nhiều. Bên cạnh đó, con rất thích việc bố đọc kinh cầu nguyện vào mỗi tối. Con muốn học việc tốt này, nhưng con lại lười.

Về mẹ con, con thấy mẹ là người phụ nữ đảm đang, biết hi sinh cho con cái. Con rất thương và yêu mẹ nhiều. Dẫu con không nói ra, nhưng con rất biết ơn vì những hi sinh mẹ đã dành cho chúng con. Mặc dù mẹ không học hành gì cả, mẹ không biết cách quan tâm con cái như thế nào là đúng, nhưng trong lòng con mẹ là người tuyệt vời nhất. Đôi khi con không thích mẹ ở điểm mẹ quá hiền, dạy con không đúng cách, ít quan tâm đến con cái. Con rất mong muốn thỉnh thoảng mẹ hỏi về việc học của con. Con xin thành thật chia sẻ với Chúa là con chưa bao giờ được tổ chức sinh nhật. Nhiều lần con muốn tổ chức ngày sinh nhật, nhưng hoàn cảnh không cho phép nên con đành thôi, lấy tiền đó mua thức ăn cho gia đình. Đôi khi con thấy mẹ cũng thật vô tâm, hồi mồng 08/3 con mua hoa tặng mẹ nhưng mẹ lại hỏi con mua hoa để làm gì, con thật sự không biết nên nói gì. Con rất muốn thể hiện tình cảm của con dành cho mẹ, nhưng mẹ con chẳng thấu hiểu tâm tư của con gì cả.

Còn chị em con thì không thích anh trai. Khi còn nhỏ, con rất thích anh, vì anh luôn vâng lời bố mẹ, bố mẹ bảo đi đâu anh luôn làm theo. Nhưng mấy năm nay, từ khi trong làng con mở một tiệm Games, thì anh đã thay đổi. Anh trở nên nóng tính hơn, ít làm việc hơn, không vâng lời bố mẹ đi làm việc như trước nữa. Con không thích anh, con ghét cách anh hỗn với mẹ. Nhiều lúc con ước con là chị hai, vì con nghĩ làm anh, làm chị thì phải gương mẫu, sống đàng hoàng để các em noi theo. Con mong Chúa sẽ giúp cho anh con thay đổi tính cách để trở nên tốt hơn.

Các em của con, nhiều khi con cũng không hài lòng lắm về cách các em sống và đối xử với bố mẹ. Em trai con tuy là con trai mà nói rất nhiều, lúc nào cũng tỏ ra không vừa mặt khi mẹ làm việc gì đó không đúng. Con thấy con cái đối xử với bố mẹ như vậy là không được, bậc làm con phải luôn kính trọng bố mẹ, cho dù họ như thế nào. Nhiều lúc con thấy em con hỗn với mẹ, con rất tức giận và chỉ muốn cho nó một cái bạt tai. Con nghĩ chỉ có những người ít học mới đối xử với bố mẹ như vậy. Rồi các em còn lười biếng, không vâng lời bố mẹ nữa. Con mong Chúa cho các em ngày càng trưởng thành hơn, biết vâng lời bố mẹ, cố gắng học đến nơi đến chốn.

Bản thân con, cũng nhiều ưu tư trăn trở. Con luôn ý thức sống tốt, vâng lời bố mẹ, siêng năng đi làm mỗi khi con được nghỉ học. Con nghĩ mình phải sống có tinh thần trách nhiệm để không phụ lòng, mỗi lần đi học về hay đi làm rãy về muộn, con cũng giành công việc nhà để làm, măc dù con rất mệt. Đôi khi con thấy con thật mít ướt, có khi đi làm về mệt quá mà phải nhóm lửa nấu cơm nên con đã vừa nhóm vừa khóc mà không cho bố mẹ biết. Con cảm thấy con thật trẻ con và mỏng manh. Giờ con đi học xa rồi, nên con không thể giúp bố mẹ nhiều như trước nữa; nhưng mỗi lần được về nhà con đều cố gắng giúp bố mẹ khi có thể. Chúa ơi, Chúa là gương mẫu người con ngoan trong gia đình, xin trợ giúp con.

Ở với Sơ con rất hạnh phúc, vì con được quan tâm, con biết xin phép và chào hỏi khi ra ngoài, con được ăn cơm chung với các chị em trong nhà lưu trú, con cảm nhận được tình thương mà mọi người dành cho nhau. Con mong Chúa sẽ luôn dõi theo, cầu nguyện cho gia đình thứ hai này của con. Con cầu chúc cho mọi người luôn sống biết yêu thương lẫn nhau để xây dựng một gia đình chứa đựng nhiều tình cảm. Con mong gia đình của con luôn sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Con mong bố mẹ luôn mạnh khỏe để có sức nuôi chúng con ăn học. Mong anh trai trở thành một người anh gương mẫu, vâng lời bố mẹ và siêng năng làm việc cũng như siêng năng đi lễ. Mong các em của con luôn mạnh khỏe, học giỏi, biết nghe lời bố mẹ, cũng như nghe lời chị.

Nhưng nỗi buồn, ưu tư con vừa giãi bày, con cảm ơn Chúa Hài Đồng đã lắng nghe những nỗi lòng con. Con nguỵện xin hồng ân Giáng Sinh làm người của Chúa tuôn tràn trên gia đình con; biến đổi gia đình luôn hạnh phúc vì biết tìm nương tựa nơi Chúa, Đâng Cứu Tinh.

 
Con thơ của Chúa,
Lớp Giáo lý vào đời 2