Ngày 5-11 Thánh Bertilla ở ChellesThánh Bertilla ở Chelles
(?-705)

Thánh nữ Bertilla sống vào thế kỷ thứ 7. Cuốn tiểu sử đầu tiên ghi chép về cuộc đời của thánh nữ bằng tiếng Latinh xuất hiện vào năm 800. Thánh nữ Bertilla sinh tại Soissons, nước Pháp. Ngay ở tuổi hoa niên, Bertilla đã cảm thấy có ơn gọi sống thân mật với Thiên Chúa. Bertilla bắt đầu nhận thấy đời sống cầu nguyện và hy sinh mà ngài đang mong muốn có thể được tìm thấy trong chốn viện tu.

Bertilla đến gặp đức giám mục của ngài là thánh Ouwen và xin lời khuyên. Thánh giám mục khuyến khích Bertilla hãy nên theo tiếng gọi của ngài. Sau đó, song thân Bertilla gởi ngài tới một nữ đan viện Jouarre, Brie, nước Pháp sống theo quy luật của vị tu sĩ gốc người Ireland là thánh Columbanus. Khi tới đan viện, Bertilla biết mình đã thực sự tìm được bình an. Nhiều năm trôi qua! Bertilla dùng thời giờ cầu nguyện và làm nhiều công việc khác nhau. Thánh nữ đặc biệt có lòng hiếu khách đối với những du khách và những bệnh nhân đến thăm tu viện. Thánh Bertilla cũng chăm sóc những trẻ nhỏ sắp được giáo dục tại tu viện.

Thánh nữ Bathildis, hoàng hậu của vua Clovis II, thiết lập một tu viện mới. Ngài đã xin Mẹ bề trên của tu viện Soissons gởi một số nữ tu đến tu viện mới này. Bertilla là một trong số các nữ tu được chọn và thánh nữ được chỉ định làm bề trên nhà ấy. Bertilla rất đỗi ngạc nhiên nhưng thánh nữ đã quyết định làm những điều tốt nhất theo sức có thể. Bertilla biết rằng Chúa Giêsu sẽ giúp ngài giải quyết mọi vấn đề. Tu viện dần dần phát triển. Chính hoàng hậu Bathildis cũng trở thành nữ tu sau khi vua Clovis II băng hà. Sau đó, một bà hoàng khác là Hereswitha, quả phụ của một ông chúa vùng East Angles, cũng xin vào tu. Mẹ Bertilla hẳn là đã rất ngạc nhiên khi có tới hai bà hoàng tìm đến sống trong tu viện của mình. Nhưng mọi người đã sống rất bình an vì các bà hoàng cũng sống khiêm tốn y như Mẹ bề trên vậy!

Thánh nữ Bertilla sống rất thọ và đã cai trị tu viện Chelles suốt 46 năm. Thánh nữ về trời khoảng năm 705.

Chúa Giêsu có một chương trình dành riêng cho mỗi người chúng ta. Người ban cho chúng ta một ít công việc hoặc hướng đi trong cuộc sống. Như  thánh nữ Bertilla, chúng ta hãy cho Đức Chúa Giêsu cơ hội để Người trò chuyện với chúng ta. Phần chúng ta hãy lắng nghe tiếng Người. Chúng ta có thể nài xin thánh nữ Bertilla giúp chúng ta nhận ra và dõi theo ý muốn của Thiên Chúa đối với mỗi người chúng ta.