Hồn Tông Đồ


Những mối lo âu của cho đoàn con, cách riêng là cho đoàn con người thượng vẫn luôn khắc khoải trong trái tim người cha hiền hậu. Nỗi niềm ấy dường như đã ăn sâu vào trong mọi suy tưởng, lời nói và hành động của ngài:  “Làm thế nào cho chiên được sống và sống dồi dào? (Ga 10,10). Ta còn nhiều con chiên khác không thuộc ràn này, ta phải đem chúng về...(Ga 10,16)”. (trích thư chung của ĐC Paul Seitz). Nhiệm vụ truyền giáo cho người thượng đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách trong mọi thời đại, cách riêng trong bối cảnh của những năm 1953 - 1958  “Các dân tộc miền Cao Nguyên đang đến một khúc quanh của lịch sử, mà theo tôi nghĩ sẽ quyết định tương lai của họ: hoặc là chết, do bị dồn ép và tiêu vong, hoặc là được dứu thoát, nhờ tự biến hòa và Kitô hóa”. Trong bối cảnh cánh đồng truyền giáo vùng Cao Nguyên đang rất thiếu thợ gặt để cùng song hành với Ngài trong nhiệm vụ cấp bách chăm lo cho “đoàn chiên bé mọn”, thế nên, ngài ước mong có “một tu viện hiện diện như một nguồn suối hồng ân cho cánh đồng truyền giáo hầu hoàn thiện và đào sâu việc huấn luyện Kitô giáo cho những người thượng”, đồng thời sự hiện diện này cũng trở nên một phương thế nắn đúc cộng đồng người Việt trong vai trò đào tạo và tông đồ cho những người thượng để vinh danh Thiên Chúa và cứu rỗi những anh em nghèo chung một Cha trên trời. Tuy nhiên, thao thức của Ngài chưa được đáp ứng vì Dòng Chúa Cứu Thế chưa có điều kiện thành lập cộng đoàn tại Kontum.
Tuy nhiên, đó không phải là ngõ cụt nhưng lại là một chân trời mới được mở ra, em nhận thấy chương trình tình yêu của Thiên Chúa thật kỳ diệu và vẫn không ngừng hoạt động giữa Giáo hội trong mọi thời đại, tình yêu ấy được biểu lộ cụ thể một cách tiệm tiến qua mỗi giai đoạn lịch sử, cả trong những điều tưởng chừng là khó khăn, thử thách nhưng kỳ thực lại ẩn chứa muôn vàn cơ hội và ân sủng lớn lao mà Thiên Chúa muốn dành cho dân của Ngài, tất cả cho thấy những khó khăn, thử thách như một “bàn đạp tình yêu” mà Chúa dùng cho chương trình khai sinh Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình của Ngài.
Là người con được sống trong dòng chảy đoàn sủng Nữ Vương Hòa Bình, nhận ra được những thao thức của vị Sáng Lập, em thấy bản thân cần phải ý thức nuôi dưỡng để có được hồn tông đồ như ngài qua việc tự đào luyện bản thân ngang qua linh đạo và sứ vụ của Dòng nhờ đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa và một con tim biết mở ra với mọi người.
Trong viễn tượng của thời đại hôm nay, những thao thức của vị Cha chung vẫn như một “tiếng chuông dồn” đối với mọi kitô hữu, cách riêng đối với chị em Dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình, thao thức ấy được thể hiện qua việc nỗ lực và dấn thân sống linh đạo và sứ mạng của Dòng mỗi ngày bằng con người hòa bình nhằm truyền rao Tin Mừng của Chúa cho mọi người, ưu tiên cho anh em sắc tộc, vì thế, chị em Dòng nỗ lực và tìm mọi phương thế để đáp ứng thao thức của hai Đức Cha sáng lập qua đời sống hằng ngày, cách riêng trong năm nay với định hướng “canh tân sứ vụ”.
 
CĐ Học Viện, NVHB