Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần sau CTT hiện xuống


Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống ngày 9/6/2019

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong mỗi dịp sinh nhật, người ta thường thắp lên những ngọn nến tượng trưng cho mỗi năm tháng cuộc đời. Bên ánh nến lung linh huyền bí, mọi người trao gởi những ước nguyện, những lời chúc tốt đẹp và cả những ưu tư trăn trở sâu thẳm nhất của cõi lòng mỗi người. Giây phút linh thiêng nhất của buổi tiệc là giây phút những ánh nến được thắp lên. Cây nến không nói điều gì nhưng ánh sáng của nến lại mang nhiều ý nghĩa: ánh sáng ấy kéo lòng người trầm lại, giữ hồn người khỏi những ồn ào bên ngoài, để lại cho buổi tiệc mừng những phút giây sâu lắng đầy ý nghĩa. Thưa Chúa, với hình ảnh ngọn nến đơn giản nhưng lại sở hữu một giá cao quý. Hội Thánh hôm nay mừng trọng thể lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày khai sinh của Giáo hội, ngày Giáo hội mừng sinh nhật thứ 2019 của mình, ngày ghi lại dấu chứng ánh sáng của Chúa Thánh Linh thực sự được thắp lên và hiện diện cách sống động và ý nghĩa trong cuộc sống chúng con. Hơn 2000 năm trôi qua, ngọn lửa ấy vẫn âm thầm chiếu sáng vào mọi góc tối của cuộc đời, mọi điểm khuất mờ trong tâm hồn nhân loại. Trước Thánh Thể nhiệm mầu, chúng con tin rằng, nhờ tình yêu tự hiến của Ngài chúng con mới lãnh nhận được sức mạnh Thần Linh nơi Ngôi Ba Thiên Chúa, để từ đây, chúng con được gìn giữ khỏi sa chước cám dỗ khi sống kiếp lữu hành, hiệp lòng cùng nhau và cùng bao tâm hồn đang trên bước đường đi tìm lẽ sống cho cuộc đời, xin được dâng lên Chúa lời tán tụng, ca khen.
Lạy Chúa, nếu như tại tháp Babel xưa biểu trưng cho sự ngạo mạn, kiêu căng của con người nổi lên chống lại Thiên Chúa tự sức riêng của mình muốn “xây một thành với một cây tháp mà ngọn nó chạm tới trời” (x. St 11,4). Kết quả của hành động đó là Thiên Chúa làm cho họ phân tán, bất đồng ngôn ngữ với nhau, khiến mọi người không thể hiểu nhau. Hôm nay, nhờ ân sủng của Chúa Giêsu phục sinh, Ngài ban Chúa Thánh Thần, “Vị Thiên Chúa Hiệp thông” cho nhân loại qua các Tông Đồ. Ngài mở ra cho các môn đệ chân trời mới của cuộc sống, khiến các ông phải mở tung cánh cửa của sự sợ hãi, cửa tâm hồn đang khép kín để đến với muôn dân, thổi vào lòng nhân thế tình yêu và sức sống của Chúa. Mọi chia rẽ bất đồng được vượt thắng, mở rộng lòng mình ra cho Thiên Chúa và tha nhân, giao thiệp với nhau bằng một ngôn ngữ mới, ngôn ngữ của tình yêu thương mà Chúa đã đổ vào lòng họ nhờ Chúa Thánh Thần (x. Rm 5, 5). Xin cho chúng con biết mở lòng ra cho ơn Chúa tác động, dám để Chúa Thánh Thần hoạt động trong chính cuộc đời mỗi người và biến chúng con thành sứ giả của yêu thương, của hiệp nhất và bình an. 
Công bố Tin Mừng Ga 20, 19-23
 
Lễ Đức Maria – Mẹ Hội Thánh, Thứ hai, ngày 10.06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong một bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện Marta, ĐTC Phanxico đã kể tấm gương của một người ngài quen biết: Ở Buenos Aires: có một bác công nhân. Ông có một cô con gái đang thập tử nhất sinh. Các bác sĩ không có hy vọng gì và ông đã đi 70 cây số để đến đền thánh Đức Mẹ ở Luján. Khi ông tới nơi, trời đã tối và đền thánh đã đóng cửa, nhưng ông đã ở bên ngoài cầu nguyện suốt cả đêm với Mẹ Thiên Chúa: “Con muốn con gái của con, con muốn con gái của con. Mẹ có thể ban cho con mà Mẹ.” Khi trời sáng, ông trở về bệnh viện, thì vợ ông nói: “anh biết không, các bác sĩ đã đưa con bé đi làm một cuộc xét nghiệm khác; họ không biết tại sao con bé thức dậy và đòi ăn gì đó; và không còn vấn đề gì nữa; con bé ổn rồi, không còn nguy kịch nữa.”(ngày 11.10.2018). Thật vậy, bác công nhân trên đây đã tin tưởng vào tình thương và sự trợ giúp của Đức Mẹ, trong sự kiên trì cầu nguyện, và cầu nguyện cách đơn sơ chân thành, như một đứa trẻ tin tưởng vào Mẹ của mình. Niềm tin tưởng đó đã đụng chạm đến trái tim từ mẫu của Mẹ. Ví như nhạc sĩ Linh Mục Mi Trầm cũng đã diễn tả tâm tình: “Mẹ ơi! Con biết lòng Mẹ từ nhân, Mẹ lắng nghe con cầu khấn, và xưa nay chưa từng thấy ai kêu cầu mà Mẹ ngoảnh mặt làm ngơ” (Bài hát Dâng Mẹ 1). Trước Thánh Thể tình yêu, chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa đã chọn cho chúng con một người Mẹ không vướng tội nguyên, một người Mẹ luôn song hành cùng đoàn con trên mọi nẻo đường dương gian. Để nhờ có Mẹ, chúng con có được khuôn mẫu sống tình yêu hiến tế là chính Chúa, trong mầu nhiệm Thánh Thể chúng con xin cất lên lời ca chúc tụng.
Lạy Chúa, khi sống trên dương trần với sự phát triển của thời đại, nhiều tiếng gọi và hình ảnh đan xen nhau, dễ làm cho đôi mắt chúng con bị khuất mờ trước tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con biết bắt chước Mẹ, sống lặng hơn và can đảm bỏ lại sau lưng chương trình của bản thân đáp lại tiếng Chúa với niềm xác tín: “Đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót những ai kính sợ người” (Lc 1, 50). Cũng như anh mù trong bài Tin Mừng hôm nay, bằng niềm tin đơn thành, đã thêm một lần nữa tuyên xưng tình Chúa yêu: Ai kính sợ Thiên Chúa và làm theo ý của Người, thì Người nhậm lời kẻ ấy” (Ga 9, 30).
Công bố Tin Mừng Ga 9, 25 – 34
 
Thứ ba lễ kính Thánh Banaba Tông Đồ, ngày 12/6
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Vatican News ngày 20.5 đưa tin: có một Đoàn Lữ hành gồm 5 bé gái tuổi 13 đến từ Nhật, Israel, Canađa, Hoa Kỳ và Úc đại diện cho một thế hệ vì một tương lai tươi sáng không có vũ khí hạt nhân, cùng với bà Setsuko Thurlow, người sống sót sau vụ Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, người được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2017. “Nếu những người lớn không hành động vì hòa bình, chúng tôi sẽ làm điều đó” Đây là những tiếng nói đầy nhiệt huyết của 5 bé gái khi nói về mong ước hòa bình của mình. Khởi đầu với việc nhận phép lành từ Đức Thánh Cha tại Vatican, đoàn hành hương sẽ có những chuyến đi bằng xe đạp vì hòa bình, các buổi hòa nhạc và lễ hội trên khắp thế giới. Được thiết lập từ năm 2015, mỗi năm lời cầu nguyện và các hoạt động của Đoàn người này đã khuyến khích hàng ngàn người trên thế giới cùng nhau làm việc vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người. (Ngọc Yến – Vatican)
Lạy Chúa, khát vọng hòa bình vẫn là một niềm khát khao của hầu hết mọi người trên toàn thế giới nói chung và của Giáo Hội nói riêng. Người Kitô hữu thật diễm phúc vì được Chúa trao lại cho một kho tàng quý giá trước khi về cùng Chúa Cha là ơn bình an: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”. Bình an của Chúa không chỉ hệ tại ở sự hòa bình bên ngoài mà quý giá hơn khi đó là sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn, trong con tim người môn đệ, sự bình an khi có Chúa ngự trị trong tâm hồn, bình an khi biết thanh thoát với của cải vật chất mà chỉ tìm náu thân vào sự che chở quyền năng của Chúa. Cảm nhận niềm hạnh phúc khi được làm môn đệ Chúa, được thừa hưởng gia tài quý giá Chúa tặng ban, chúng con xin thành tâm thờ lạy và chúc vinh tình yêu Chúa.
Lạy Chúa, khi sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng, hành trang Chúa muốn người môn đệ mang theo không phải là bao bị, giày dép, quần áo hay trang bị bất cứ phương tiện vật chất tối thiểu nào, mà đó là sự bình an – món quà người môn đệ đã được lãnh nhận cách nhưng không. Xin thôi thúc nơi chúng con khát vọng truyền giáo, khát vọng muốn chia sẻ niềm tin và bình an cho tha nhân.
Công bố Tin Mừng Mt 10, 7-13
 
Thứ tư tuần 10 TN năm C, ngày 12/6
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lệ luật, nguyên tắc, nội quy… là những yếu tố thiết yếu cho mọi nơi, mọi thời. Bởi lề luật tạo nên một thể thống nhất, giúp cho đời sống chung được hài hòa, giàu bác ái. Trong bộ ngũ thư, sách Lêvi đã trình thuật cho chúng con hiểu hơn về các điều luật mà khi xưa Chúa đã truyền cho đoàn dân Israen. “Nếu các ngươi theo các quy tắc của Ta, nếu các ngươi giữ các mệnh lệnh của Ta và đem ra thực hành thì Ta sẽ ban mưa cho các ngươi đúng mùa, đất sẽ sinh hoa màu, cây cối ngoài đồng sẽ sinh trái.... và sẽ được sống yên hàn trên đất các ngươi” (Lv 26,3-5). Quỳ trước Thánh Thể Chúa, Đấng chu toàn mọi lề luật theo ý thánh ý Cha, chúng con xin được hiện diện bên  Chúa trong tâm tình tạ lỗi bởi nhiều lần chúng con chưa sống trọn luật Chúa và cầu nguyện thay cho bao người chưa biết cũng như chưa sống luật tình yêu của Ngài.
Thưa Chúa, lề luật tự bản chất là một điều tốt, thế nhưng giữ luật mà thiếu lòng mến lại biến lề luật nên khô cứng và đánh mất nhiều mối tương quan liên vị. Có câu chuyện rằng: Một ngày mùa đông lạnh buốt nọ, ông thị trưởng chủ tọa phiên tòa. Người ta đưa đến trước mặt ông một ông lão râu tóc bạc phơ, áo quần rách rưới tả tơi. Ông lão bị tố cáo là ăn cắp một mẩu bánh mì. Lời tự hiện hộ duy nhất mà cụ đưa ra là: “Gia đình tôi đang chết đói”. Nghe xong lời cáo buộc của công tố, và lời thanh minh của ông lão. Viên thị trưởng đưa ra phán quyết: “Luật pháp không dung thứ cho bất cứ một hành động xấu nào. Tôi thấy cần phải trừng phạt ông, và hình phạt cho tội ăn cắp là 10 đôla”. Vừa công bố bản án, ông thị trưởng rút trong túi mình ra 10 đôla, và đưa cho người đàn ông khốn khổ. Xong, ông quay xuống cử tọa và nói tiếp: “Ông lão đã bồi thường vì tội ăn cắp của ông. Còn phần quý vị, tôi yêu cầu mỗi người phải đóng 50 xu tiền phạt vì đã sống dửng dưng đến độ để cho thành phố của chúng ta còn có một người nghèo phải đi ăn cắp”. Nói xong ông ra lệnh cho biện lý phải đi thu tiền và trao tất cả cho ông lão. Khi chiếc mũ đã được truyền một vòng tòa án và trở về tay mình, ông lão đếm được tất cả 47 đôla 50 xu (x. Góp nhặt, tr 49).
Lạy Chúa, giữ luật là mặc cho luật một tinh thần mới, tinh thần yêu thương, bác ái. Xin giúp chúng con ý thức sống sao cho tròn và đẹp từng điều luật Chúa và Hội Thánh dạy, ngõ hầu những công việc tốt đẹp chúng con làm là những bậc thang vững chắc đưa chúng con vào Nước Trời.
Công bố Tin Mừng Mt 5, 17 - 19
 
Thứ năm tuần 10 TN năm C, ngày 13/6
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Giáo lý Hội Thánh Công Giáo dạy chúng con nhận biết: “Khía cạnh cao quý nhất của phẩm giá con người, là con người được kêu gọi hiệp thông với Thiên Chúa, ngay từ lúc sinh ra, con người đã được mời gọi đối thoại với Thiên Chúa” (GLCG 27). Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã chia sẻ: “Chúa Giêsu đang chờ đợi chúng ta trong Bí Tích Tình Yêu này, đừng từ chối thời gian đến gặp Ngài để tôn thờ, để chiêm ngắm tràn đầy đức tin, sẵn sàng đền tạ những tội lỗi và tội ác nặng nề của trần gian. Chúng ta hãy không ngừng tôn thờ Thánh Thể” (GLCG 1380). Quỳ bên Thánh Thể Chúa phút này, chúng con xin được ngắm nhìn họa ảnh cùng lặng lòng suy tôn mầu nhiệm tình yêu Chúa.
“Con sốt sắng thờ lạy Chúa, ôi thần tính ẩn mình
Đang thực sự hiện diện dưới hình dạng này
Trọn vẹn tâm hồn, con suy phục Chúa
Bởi vì khi chiêm ngắm Chúa, trọn hồn con biến tan
Thị giác, vị giác và xúc giác
Không chạm được đến Chúa
Nhưng chỉ tin vững điều đã được nghe dạy
Con tin tất cả những gì Con Thiên Chúa đã nói
Không gì thật hơn là lời chân lý này” (AHMA 50, 589)
Lạy Chúa, mọi sự Ngài dựng nên đều tốt đẹp, công trình cứu chuộc của Ngài cũng thật hoàn mỹ. Hôm nay Ngài tiếp tục kiện toàn lề luật Chúa, lề luật đã bị sai lệch với tính chất chân lý thuở ban đầu, khi loài người chúng con sống trong sự cứng tin và lòng chai, dạ đá (x.Mt 19, 3-8). Ngài mở lối cho chúng con biết cách sống thân tình với tha nhân: đừng giận, đừng mắng, đừng chửi anh em mình, nhưng hãy sống mối dây hòa bình “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5, 23).
Xin cho chúng con ý thức và nhìn nhận rằng, mỗi người chúng con đều được Chúa yêu thương và được cứu chuộc bằng một giá máu như nhau, bởi “tình yêu là ơn gọi căn bản và thuộc bản tính của mỗi con người” (Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II)
Công bố Tin Mừng Mt 5, 20-26
 
Thứ sáu tuần 10 TN năm C, ngày 14/ 06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Sau khi cảm nghiệm được tình yêu Chúa, Thánh Phaolô đã tuyên tín: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.” (Pl 2, 6-7). Vì yêu, Ngài đã chấp nhận trở nên một con người nghèo khó tận cùng về vật chất cũng như tinh thần, để bất cứ ai cũng có thể đến với Ngài. Khởi đi từ tình yêu tự hủy của Chúa, chúng con hiểu rằng mỗi người chúng con chẳng có gì, chẳng làm được gì nếu không có Ngài, bởi chỉ có một mình Ngài là sự phong phú của chúng con. Giờ đây, chúng con khao khát được tùy thuộc vào Ngài mọi sự: vào ánh sáng của Ngài cho tâm trí; vào ơn của Ngài cho ý chí; vào tình yêu của Ngài cho lòng chúng con; vào thập giá của Ngài cho thân xác chúng con. Quỳ trước Thánh Thể, chúng con xin đặt dưới ngai Chúa niềm mong ước được sống cho riêng Ngài, cùng trầm lắng dâng lên Chúa lời ca khen chúc tụng và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, mỗi người chúng con, trong cuộc sống ai cũng nhận thức được bí quyết để được bình an, hạnh phúc là sống mầu nhiệm tự hủy: sống cho và sống vì tha nhân, nhờ đó thắt chặt mối dây tình yêu liên vị. Thế nhưng, chúng con không tránh khỏi những lôi kéo của thế trần, để lao vào vòng xoáy cung cầu, cố gắng tìm cho mình một công ăn việc làm, chắp cánh cho những ước mơ bay cao, tìm cơ hội cho những hoài bão, khát vọng được trở nên hiện thực…. đã vô tình tạo nên khoảng cách, mỗi người một hướng nhìn, một lối đi, bởi đó lối sống chủ nghĩa cá nhân cũng dần hiện rõ nơi cuộc sống chúng con. Trong tình yêu của Chúa và lời mời gọi hãy dứt khoát với những cơn cám dỗ: “Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi, vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục” (Mt 5, 29).
Xin cho chúng con luôn sống và thực thi lời Chúa dạy cách dứt khoát, giữa những lời mời gọi hấp dẫn, hào nhoáng của trần thế, hầu chúng con giữ được sự trong sạch không phạm lỗi mất lòng Chúa, ngay từ trong tư tưởng của chúng con.    
Công bố Tin Mừng Mt 5, 27 - 32
 
Thứ bảy tuần 10 TN năm C, ngày 15/ 06
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
 Heraclite một triết gia người Hy Lạp đã nói: “Người ta không bao giờ có thể tắm hai lần trong một dòng sông”, bởi dòng nước nơi con sông luôn trôi chảy, thay đổi theo thời gian. Cuộc sống cũng như dòng sông luôn chuyển biến và thay đổi không ngừng lúc vui, lúc buồn, lúc ưu tư lo lắng, lúc tâm an hạnh phúc…Với chúng con khi sống trong dòng đời vạn biến, lắm khi chúng con thật mạnh mẽ để sống cho Chúa và sống là chính mình, nhưng nhiều khi cũng bị cám dỗ xuôi theo dòng đời, để cho giá trị thế gian lôi cuốn, dằn co trong sự lựa chọn và cũng lắm lúc chúng con ngậm ngùi xót xa trong sự chọn lựa sai lầm của mình. Thật như lời Thánh Phaolo chia sẻ kinh nghiệm: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm.”(Rm 7, 19). Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa mời gọi chúng con dứt khoát với chước cám dỗ của sự gian dối “Nếu có thì nói có, không thì nói không, thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 33-37).
Tác giải Thiên Phúc có kể câu chuyện: Một hôm Gandhi ở trường học về, vì sợ mẹ quở mắng, ông nói dối mẹ một việc nhỏ. Nhưng bà mẹ biết, nên ngày hôm đó bà nhất định bỏ cơm. Gandhi đã hết lời cầu khẩn nhưng mẹ vẫn nhất định không chịu ăn. Cuối cùng mẹ ông đã giải thích: Thà mẹ thấy con chết còn hơn là thấy con nói dối. Vì nói dối là tỏ ra con có một tâm hồn khiếp nhược. Sinh ra con như thế là một nỗi nhục cho mẹ. Mẹ không muốn sống nữa. Gandhi liền dũng cảm đi vào nhà bếp, lấy một cục than hồng để trên bàn tay và nói, con hứa với mẹ, suốt đời con sẽ không nói dối nữa. Bà mẹ mừng quá, ôm con vào lòng, vừa khóc vừa nói: Có như thế mẹ mới đủ can đảm để sống với con. Từ đó, Gandhi không bao giờ thất hứa với mẹ (tr. Sách Như Lòng Chúa Khoan Dung Tr. 29). Thật vậy, sự thành thật làm nên giá trị con người, một giá trị hơn cả sự sống mà mẹ Gandhi quan niệm. Quỳ trước nhan Chúa, Đấng đã đến trần gian, đưa dẫn chúng con vào con đường sống cho sự thật, chúng con xin được tạ ơn và thờ lạy Chúa.
Lạy Chúa, Thánh vịnh gia đã nói:“Ai được ở trong nhà Chúa, là kẻ sống vẹn toàn, luôn làm điều ngay thẳng, bụng nghĩ sao nói vậy, lời nói chẳng vu oán”. Xin cho chúng con luôn sống trong sự thật, cùng giải thoát chúng con khỏi những điều giả dối, để được sống mãi trong tình yêu của Chúa. Nhờ lời Chúa soi dẫn, xin cho chúng con luôn biết noi gương Chúa Ba Ngôi luôn sống tình liên đới, tương trợ lẫn nhau, hiệp thông với nhau trong cùng một đức tin.

Công Bố Tin Mừng Ga 16, 12-15

CĐ Tập Viện Dòng NVHB