Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh


Chúa nhật Lễ Thánh Gia Thất, ngày 29.12

Hôm nay, giáo Hội cử hành lễ kính Thánh Gia Thất. Thật đẹp biết bao khi nhìn vào hang đá chúng ta thấy Mẹ Maria, Thánh Giuse và Hài Nhi Giêsu bé bỏng là Cứu Chúa đến trần gian, đã chọn sinh ra trong một gia đình nhân loại, một gia đình hạnh phúc trong nghèo khó, đơn thành. ĐGH Biển Đức XVI đã gợi ý cho mỗi gia đình hãy trở nên gia đình Thánh Gia: “Ước mong con cái trong gia đình cảm nghiệm được cuộc sống hoà thuận và yêu thương giữa cha mẹ hơn là nhìn thấy những bất đồng chia rẽ. Vì tình yêu giữa cha và mẹ là nguồn gốc lớn lao cho cuộc sống an toàn của con cái và cũng dạy con cái về cái đẹp của tình yêu chung thủy và bền vững”. Lời khuyên của ĐGH Biển Đức XVI, là nền xây dựng hạnh phúc gia đình, là nguyên liệu người Kitô hữu có thể sử dụng để hình thành nên đời sống thánh thiện của gia đình Kitô giáo gương mẫu.

Nhưng đã từ lâu Sách Đức Huấn Ca đã gợi mở tâm tình sống thật tuyệt vời trong gia đình: Ai kính sợ Thiên Chúa, thì thảo kính cha mẹ: “Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người khi người còn sống”, cùng với những phần phúc cho những người con biết tôn kính mẹ cha: “Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi; ai thảo kính mẹ mình, thì thu được một kho tàng” và “Ai thảo kính cha mẹ, sẽ được sống lâu dài” (Hc 3,12-14). Thánh Phaolô cũng khuyên dạy chúng ta: “Hãy nhủ bảo nhau, trong tâm tình từ bi, khiêm cung, nhẫn nại. hãy tha thứ cho nhau, hãy cảm tạ Thiên Chúa”.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hiện diện trước Thánh thể chúng con cũng được mời gọi, hãy sống thảo kính đối với Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng, và cứu chuộc chúng con trong tình yêu cứu độ. Lòng biết ơn đối với Thiên Chúa là một của lễ đáng trân trọng. Giờ phút linh thánh này, chúng con xin tôn thờ và tri ân tình yêu Chúa với tất cả tâm tình yêu mến, thờ lạy. Lạy Chúa Giêsu chúng con yêu mến Chúa!

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, sứ thần đã hối thúc Giuse trỗi dậy lên đường, để bảo vệ Hài Nhi Giêsu. Bước khởi đầu của Thánh Gia luôn là một cuộc lên đường, là bị đe doạ, là bất an. Thánh gia là một gia đình gương mẫu, thánh thiện nhưng cũng không được miễn chuẩn khỏi đau khổ và thử thách. Nhưng cho dù có gặp bao cảnh ngặt nghèo, thì mái ấm Nazareth vẫn đong đầy hạnh phúc. Vì luôn có Chúa hiện diện, các thành viên luôn lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn thi hành trong mọi nghịch cảnh, nhất là luôn hít thở không khí trong lành của vui tươi và yêu thương. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một gương mẫu tuyệt vời về đời sống gia đình, nơi trẻ Giêsu được bảo bọc bởi Mẹ Maria và cha Giuse. Tạ ơn Chúa nơi mái ấm gia đình, cộng đoàn, mỗi người chúng con cũng đang được vun đắp tình thương để lớn lên trong niềm tin và tình yêu thương.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến đến”. Xin Chúa luôn hiện diện với từng gia đình trên thế giới. Đặc biệt những nơi mà các trẻ thơ đang bị tàn sát, bị cướp đi mạng sống bởi những tham vọng ích kỷ của cha mẹ và nạn buôn người. Xin Hài Nhi Giêsu là Thái tử Hòa Bình, đến và chữa lành những nỗi đau thương cho các gia đình bị phân tán. Xin Ngài hiện diện và ban bình an cho chúng con đang nỗ lực sống chứng tá tình yêu trong gia đình và nơi cộng đoàn.
Công bố Tin Mừng  Mt 2,13-15.19-23

Thứ 2 Mùa GS, ngày 30.12
Trong Kinh thánh không cho biết nhiều về nữ tiên tri Anna, nhưng việc bà trung thành ở trong Đền thờ cho chúng ta thấy mẫu gương sáng chói về niềm hy vọng: “Dù đã cao niên, nay đã tám mươi tư tuổi, Bà không rời bỏ Đền Thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa”. Bà góa phụ cũng đồng nghĩa với cái nghèo, bà đã mất đi những người thân yêu, không chỗ nương tựa. Thế nhưng, Bà Anna không ngừng hy vọng trong cuộc sống, Bà cũng không ngưng nghỉ trong việc thờ phượng Chúa. Cuộc đời của bà đã gắn liền với Đền thờ: “Bà không rời bỏ Đền Thờ”. Vì thế, khi Thánh Giuse và Mẹ Maria dâng Hài Nhi trong Đền Thờ, thì các Tư tế, Lê vi, Kinh sư,… không nhận ra Đấng Cứu thế. Vì lòng họ không ở trong tâm tình chờ mong Đấng Cứu Thế. Đền thờ đã cho họ một cuộc sống đầy bổng lộc, còn Đấng Cứu Thế có hay không họ không cần quan tâm. Nhưng “chính giờ ấy, Bà Anna cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trong chờ ơn cứu chuộc Israel”.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mặc lấy tâm tình đơn sơ của Bà Anna luôn trung thành hiện diện nơi cung thánh để phụng sự Thiên Chúa. Trong giây phút linh thánh này, chúng con xin cúi đầu tôn thờ và tin kính Chúa trong nhiệm tích Thánh thể. Đấng cứu chuộc Israel và chúng con đến muôn đời. Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ kính Chúa.

Thưa Chúa, trong thư thứ nhất Thánh Gioan Tông đồ, đã kêu mọi thành phần từ phụ huynh đến thiếu niên, trẻ nhỏ, thanh niên và mọi Kitô hữu hãy can đảm đứng lên chống lại những quyến rũ của thế gian mà thi hành thánh ý của Chúa: “Ai làm theo ý Thiên Chúa, thì tồn tại muôn đời”. Và trong Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Luca đã vẽ nên bức tranh sống động của cuộc gặp gỡ giữa gia đình Thánh gia và nữ tiên tri Anna. “Bà liền chúc tụng Chúa và nói về trẻ Giê-su cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Ít-ra-en.” Bà An-na là người đã thực hiện vai trò truyền giáo một cách thiết thực bằng chính cuộc sống, bà đã can đảm chấp nhận một cuộc sống nghèo, đơn sơ trong chay tịnh, để trung thành ở lại đền thánh chuyên chăm cầu nguyện, trông chờ Đấng Cứu Thế.

Lạy Hài Nhi Giêsu, xin cho chúng con luôn cất cao lời ca tụng Chúa nơi đền thánh hay trong đời thường. Vì chúng con không thể tìm gặp Chúa trong sự ồn ào náo động của những lo toan vật chất hay những đam mê trần tục, mà chỉ trong kinh nguyện hằng ngày, trong cuộc sống bình dị đơn sơ, và trong việc chu toàn những công việc bổn phận tầm thường hằng ngày, như hạt giống lớn dần, như nắm men làm dậy cả khối bột. Từ đó chúng con mới có thể nói về Hài Nhi một cách thuyết phục bằng chứng từ của cuộc sống.

Thứ ba Mùa GS, ngày 31.12
Thưa Chúa, những thời khắc cuối của năm 2019 đang dần khép lại. Đất trời như đang chuyển mình báo hiệu mùa xuân mới, muôn hoa đua nở, bao cây cối nảy lộc đâm chồi. Khắp nơi mọi người đang hối hả tìm về với mái ấm gia đình, để cùng nhau sống những giây phút giao thoa tri ân và cảm tạ. Trong đời sống đức tin, chúng con cũng cần phải ngồi lại để tính sổ với Chúa về đời sống bản thân, để tạ ơn và tạ lỗi; để chúc tụng và phó thác. Khi nhìn về quá khứ, hiện tại, chúng con thấy tình yêu của Chúa tràn ngập trên cuộc đời. Còn nhìn về tương lai, chúng con xin phó thác cho Chúa: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Ngài, Ngài sẽ ra tay”. Hòa trong tâm tình Thánh Gioan nhắc nhở: “Hỡi các con, đây là giờ sau hết”. Giờ sau hết không phải là giờ sau hết của một năm theo tờ lịch, nhưng là giờ sau hết của lịch sử cứu độ. Chúa Giêsu đã đến trần gian và hoàn tất công trình cứu chuộc.

Lạy Chúa Giêsu thánh thể,
Chúa là Thiên Chúa đã đến thế gian để chiếu tỏa vinh quang Thiên Chúa cho mọi loài thụ tạo. Vinh quang đó chính là ánh sáng xua tan bóng tối tội lỗi. Vinh quang đó là tình yêu tha thứ, chữa lành những thương tích, đau thương. Vinh quang đó chính là sức mạnh giải thoát con người khỏi quyền lục sự chết. Giờ đây, chúng con thật hạnh phúc được sống giây phút linh thiêng bên Thánh Thể Chúa. Xin Chúa lắng nghe từng nhịp đập trái tim đang chảy tràn trong tâm hồn và muôn thụ tạo, dâng lên Chúa lời cảm tạ, ca khen và chúc vinh. Chúng con xin quy phục quyền năng yêu thương của Chúa dành cho chúng con. Lạy Chúa, chúng con tri ân tình yêu cứu độ của Chúa.

Thưa Chúa, hơn hai ngàn năm trước “Chúa đã nhập cuộc và viếng thăm dân Ngài”, Như thánh Gioan đã minh chứng tình yêu của Thiên Chúa đối với con người: “Đấng Cứu Thế được sinh ra ở giữa chúng ta, những ai đón nhận, tức là tin vào danh Người thì Người cho họ quyền làm con Thiên Chúa” (Ga 1,12). Thiên Chúa làm người, chia sẻ cuộc sống với con người và thông truyền cho con người có được khả năng tham dự và chia sẻ sự sống của Ngôi Lời.   

Lạy Chúa, niềm hạnh phúc là chúng con được làm con của Chúa. Xin cho chúng con vững niềm tin, Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể đem tình thương tha thứ đến cho nhân loại. Chúng con xin tạ ơn Chúa về một năm vừa trôi qua với muôn phúc lành Chúa ban tặng, xin tha thứ những lỗi lầm thiếu sót để chúng con xứng đáng đón nhận hồng ân Ngôi Lời đang cư ngụ và hiện diện với chúng con.
Công bố Tin Mừng: Ga 1,1-18.

Thứ tư Mùa GS – Lễ Mẹ Thiên Chúa
Ngày Quốc tế Hòa Bình - 01.01.2020

Trong tâm tình hướng về ngày Quốc tế hòa bình, ĐTC Phanxicô đã gởi tới mọi người sứ điệp hoà bình năm 2020 là: “Hoà bình như là một con đường của hy vọng: đối thoại, hoà giải và hoán cải sinh thái”. ĐTC nhắn nhủ Hòa bình là một điều thiện quý giá, đối tượng niềm hy vọng của chúng ta, mà cả nhân loại đều khao khát. Do đó, đây là mục tiêu phải đạt đến bất chấp những trở ngại khó khăn. Bởi vì “Hy vọng là đức tính đưa chúng ta lên đường, cho chúng ta đôi cánh để tiến về phía trước, ngay cả khi có những chướng ngại không thể vượt qua”. Trong ngày đầu năm mới. Như các mục đồng khi xưa, chúng ta tiến vào hang đá trong cuộc đời, để chiêm ngắm Đức Maria, Thánh giuse và Hài Nhi Giêsu, chính là Emmanuel Thiên Chúa Hòa Bình đang ở với chúng con.

Lạy Chúa Giêsu thánh thể,
Lặng quỳ trước Thánh thể Chúa, chúng con xin mặc lấy tâm tình đơn sơ của các mục đồng, để yêu mến Chúa. Đặc biệt, cùng với Mẹ Maria và triều thần thánh tôn thờ tình yêu Thánh Thể Chúa. Lạy Chúa, chúng con dâng lời cảm tạ, tán tụng Chúa đang hiện diện trong tấm bánh bé nhỏ. Hòa với tâm tình tri ân về hồng ân Chúa ban tặng đạt dào một năm qua. Chúng con cũng muốn thưa lên với Chúa lời tạ lỗi vì những lần chúng con lãng phí thời gian Chúa ban, sống chưa xứng đáng là người con hiếu thảo như lòng Chúa mong ước. Nguyện xin Chúa tha thứ, và giúp chúng con sống thánh thiện, đẹp lòng Chúa hơn. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Thưa Chúa, mẫu gương sống hòa bình cách trọn hảo nhất mà rất gần gũi với chúng con là Mẹ Maria. Mẹ là nghệ nhân hòa bình, vì Mẹ luôn ghi nhớ, suy niệm Lời Chúa trong lòng để có thể thực thi lối sống hoà bình Phúc Âm. Mẹ luôn nhận ra hồng ân Chúa trên cuộc đời. Mẹ không ngừng xây dựng và kiến tạo lối sống hoà bình qua việc tôn trọng con người và thiên nhiên. Mẹ sống hoà bình bằng việc lắng nghe, đón nhận thi hành ý Chúa qua lời sứ thần truyền tin, qua việc sinh con trong máng cỏ, qua việc thi hành lề luật, cùng với Giêsu trên hành trình thập giá đau thương, để cho chương trình của Chúa được nên thành toàn.

Lạy Chúa Giêsu là Hoàng Tử Hòa Bình, Chúa có một người mẹ tuyệt vời đã cho Chúa dòng sữa yêu thương, một người Mẹ luôn vâng phục, dấn thân cho chương trình của TC. Xin Chúa ban cho mọi người trên thế giới biết sống tâm tình của Mẹ Maria, là lắng nghe, suy gẫm và thực hành Lời Chúa, để thế giới được sống bình an. Xin cho cuộc đời chúng con luôn được ướp mặn bằng niềm vui tin mừng. Xin vực dậy niềm tin nơi những ai đang thất vọng, tháp cho chúng con đôi cánh hy vọng giúp vượt qua những khó khăn để bước đi trong niềm tin vào Chúa.
Công bố Tin Mừng Lc 2, 16-21

Thứ năm Mùa GS, ngày 02.01
“Khắp nơi bờ cõi địa cầu, đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta” (Tv 37,3c). Một niềm vui lớn mà chúng ta đang được đón nhận trong mùa Giáng sinh thật chan hòa đó là Đấng Cứu độ đã đến trần gian đem lại cho nhân loại sự sống viên mãn. Thánh Gioan tông đồ còn mời gọi: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, anh em hãy ở lại trong Người để khi Người xuất hiện, chúng ta được mạnh dạn chứ không bị xấu hổ. Vì phải xa cách Người trong ngày Người quang lâm” (1Ga 2,28).

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là những người con bé nhỏ trong tình yêu nhiệm mầu của Chúa. Thật sự, chúng con muốn ở lại với Ngài luôn mãi, để tình yêu Thánh Thể Chúa chạm vào lòng chúng con, chạm vào cuộc đời chúng con, sưởi ấm và đánh thức chúng con. Lạy Chúa, chúng con xin tôn thờ, ca khen, chúc tụng và tôn vinh Chúa.

Lời Chúa trong trang tin Mừng hôm nay, cuộc đối thoại của ông Gioan và những người chất vấn về ông, cho thấy Gioan là một con người khiêm nhu, thành thật và trách nhiệm. Dù được gán với những nhân vật nổi tiếng nhưng Gioan thẳng thắn nói không. Gioan chỉ nhận mình là tiếng hô trong hoang địa, hơn nữa với sứ mạng là người giới thiệu Chúa cho mọi người, Gioan trở nên bé nhỏ trước Đấng Messia: “Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người”. Là Kitô hữu, chúng con cũng được mời gọi sống chứng tá giữa môi trường thường nhật, khi chúng con dám nhìn nhận sự thật, để Chúa là Chân lý, là sự thật và là sự sống, được nhiều người nhận biết.

Lạy Chúa, chúng con là những môn đệ của Chúa, chúng con luôn được mời gọi đảm nhận nhiệm vụ loan báo Tin Mừng. Xin cho chúng con cảm nhận được niềm vui người môn đệ và phấn khởi lên đường gieo rắc Tin Mừng bình an cho mọi người.
Công bố Tin mừng Ga 1, 19-28

Thứ sáu Mùa GS, ngày 03.01
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Trong giây phút được gần bên Chúa lúc này, chúng con xin được mượn những ca từ của linh mục Thái Nguyên để diễn tả tâm tình yêu mến, tri ân: “Gần bên Chúa trong tình yêu thắm nồng mở cõi lòng hợp hoan đầy ước mong, gần bên Chúa nghe lòng con lắng đọng những hy vọng tràn dâng kín tâm tư, gần bên Chúa ôi nguồn suối bình an ngọt ngào tỏa lan dịu êm mát tâm hồn, gần bên Chúa trong áng hương kinh này con say khúc hoan ca cảm mến tri ân Ngài”. Lạy Chúa Giêsu thánh thể, chúng con tôn thờ và yêu mến Chúa.

Trong buổi chia sẻ của những tân tòng lớp trước dành cho lớp sau, một cô gái mười sáu tuổi đã chân thành cho biết lý do mình gia nhập đạo Công giáo: “Tôi theo đạo vì lúc nhỏ học chung với một người bạn Công giáo. Bạn ấy rủ tôi đi lễ , tôi đi theo dẫu chẳng hiểu gì. Nhưng vì bạn ấy đối xử tốt với tôi, nhất là trong những lúc ngặt nghèo, nên qua gương sống đức tin của bạn ấy, dần dà tôi hiểu ra lẽ đạo và cuối cùng tôi tìm đến với lớp giáo lý khai tâm, và hôm nay được nhận Bí tích Thanh Tẩy”(x. Với cả tâm tình, tr.56)

Thưa Chúa, là những người Kitô hữu, chúng con không chỉ là mang Chúa trong mình,  không chỉ thuộc về Chúa nhưng còn phải đem Chúa đến cho tha nhân ngay trong cuộc sống thường ngày. Như Thánh Gioan Tẩy Giả trong trang Tin Mừng hôm nay đã giới thiệu Chúa cho muôn dân: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian” (Ga 1, 29).

Lạy Chúa, chiêm ngắm Chúa bé nhỏ đơn hèn nơi máng cỏ và nơi Bí tích Tình Yêu, xin cho chúng con cảm nghiệm thật sâu tình yêu của Chúa, nhờ đó chúng con đón nhận nguồn sức mạnh là chính Chúa, để sống xứng danh là một Ki-tô hữu chân chính hầu danh Chúa được chiếu tỏa ngay trong cuộc sống của chúng con.
Công bố TM: Ga 1, 29-34

Thứ bảy Mùa GS, ngày 04.01
Thưa Chúa, Thánh Gioan là người môn đệ được Chúa yêu thương, bởi thánh nhân đã dành trọn tình yêu và cuộc sống cho Chúa cách trọn vẹn. Vì thế Gioan đã khuyên nhủ chúng con: “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, đừng để ai làm cho anh em đi lạc đường. Ai sống công chính, là người công chính như Đức Giêsu là đấng công chính” (1Ga 3,7). Vâng, chính Chúa là đường là sự thật, đã đến trần gian để dẫn đưa chúng con trên con đường chính trực. Xin đừng để chúng con lạc đường công chính do những đam mê xấu.

Lạy Chúa Giê su thánh thể,
Hiện diện trước Thánh Nhan Chúa giây phút linh thiêng này, chúng con xin cúi đầu thờ kính và tôn thờ Chúa, Đấng đã hiến thân vì chúng con. Chúng con xin tri ân, chúc tụng và tôn vinh Chúa với cả tấm lòng thành.

Một kỷ niệm mà Thánh Gioan Tông đồ nhớ mãi trong cuộc đời, đến nổi đến khi ngồi viết lại Tin Mừng mà ngài vẫn còn nhớ rất rõ và chính xác giây phút huyền nhiệm của ơn gọi: “đó là khoảng giờ thứ mười”. Khi được Gioan Tẩy Giả giới thiệu Đấng Cứu Thế những môn đệ đầu tiên đã đến và ở lại với Chúa Giêsu. Việc theo Chúa Giêsu không phải là một việc làm gì phi thường nhưng chỉ là việc “ở lại” với Chúa. “Ở lại” để học cách Thầy Giêsu sống, học cách cư xử của Giêsu … và gắn bó với Giêsu. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi “hãy ở lại” với Chúa. Ta có can đảm để gạt bỏ tất cả mọi vướng bận để “ở lại với Chúa” trong giờ này không?
Công bố Tin Mừng: Ga 1, 35-42

CĐ Tập Viện - Dòng NVHB