Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 5 thường niên


Chúa nhật V TNA, ngày 09.02

Thưa Chúa, tiên tri Isaia đã khuyên bảo chúng con hãy thực thi đức ái huynh đệ, quan tâm đến những người không nơi nương tựa, những người túng thiếu, đó là điều kiện để trở thành một con người chiếu giải ánh sáng Thiên Chúa: “Nếu ngươi loại bỏ khỏi ngươi xiềng xích, khi ngươi hy sinh cho người đói rách, và làm cho những người đau khổ được vui thích, thì ánh sáng của ngươi sẽ bừng lên trong bóng tối, và bóng tối sẽ trở thành như giữa ban ngày” (Is 58,10).

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Chúa là nguồn ánh sáng đã đến trần gian, để chiếu soi và hướng dẫn chúng con trên hành trình cuộc sống với nhiều khổ đau và bóng tối bao quanh. Chúa yêu chúng con bằng một tình yêu tự hủy đầy sáng tạo, mà nhân loại và cả triều thần thánh cũng kinh ngạc ngỡ ngàng, khi Chúa hiến dâng sự sống để ở lại với chúng con nơi tấm bánh trắng nhỏ mỏng manh. Ôi! tình yêu Chúa quá cao vời, chúng con xin dâng lời cảm tạ, tôn vinh chúc tụng. Lạy Chúa Giêsu thánh thể, chúng con yêu mến Chúa với lòng mến chân thành đơn sơ của chúng con.

   Có một người đàn ông bất toại, gia đình ông không phải là người Công Giáo. Trong giáo xứ, cha sở thỉnh thoảng ghé thăm và còn khuyên giáo dân đến giúp đỡ ông. Những em nhỏ ở gần nhà cũng đến chơi, đọc sách cho ông nghe. Các hội đoàn thường lui tới với gia đình ông, cha sở còn nhờ một bác sĩ đến khám bệnh cho ông. Dịp thuận tiện, ông ngỏ ý xin được rước lễ, cha sở ngạc nhiên vì ông chưa học giáo lý, chưa rửa tội mà xin rước lễ. Ông thưa: “Trước đây con chưa biết Chúa, nhưng ít lâu nay, cha và anh em giáo hữu tốt với con quá, nên con thấy hạnh phúc như được gặp Chúa rồi. Chỉ có Chúa mới làm cho anh em giáo hữu đã bỏ công bỏ sức đến giúp đỡ người xa lạ và bệnh hoạn như con (Lời Chúa và cuộc sống).

Thưa Chúa, thánh Phaolô qua thư gởi Côrintô đã chỉ cho chúng con nơi để lấy được năng lực và ánh sáng. Đó là từ thập giá của Đức Kitô: “Tôi xác định rằng hồi còn ở với anh em, tôi đã không rao giảng điều gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà chính Ngài đã chịu đóng đinh vào thập giá”. “Anh em phải chiếu sáng, như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15). Trở thành “muối mặn và ánh sáng” cho thế gian quả là một trách nhiệm to lớn. Và Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh đến chứng từ của chúng con. Nếu chúng con thương yêu nhau như Chúa đã yêu thương, thì chúng con không cần giảng đạo nhiều, vì chính đời sống chứng tá, việc bác ái chúng con thực hiện sẽ mang lại hương vị cuộc đời cho mọi người và chiếu tỏa trong bóng đêm như ánh sáng ban ngày, để tất cả cùng đến với Chúa là "nguồn ánh sáng và ơn cứu độ" (Tv 26:1).

Xin cho chúng con biết giữ gìn ngọn lửa tình yêu mà Chúa đã thắp lên trong cuộc đời, để chúng con trở nên muối ướp mặn cho đời bằng tình yêu thương, và là ánh sáng soi dẫn, sưởi ấm cho những người khổ đau, thiếu thốn trong xã hội hôm nay.
Công bố Tin Mừng: Mt 5, 13- 16

Thứ 2 tuần V TNA, ngày 10.2

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Vua Salomon và toàn dân Israel đã rước “Hòm Bia Giao Ước vào nơi cực thánh, dưới các cánh Kêrubim”. Vua đã thốt lên: “Con đã xây cho Ngài một ngôi nhà cao sang, một nơi để Ngài ngự muôn đời” (1Vua 8,6;13). Lạy Chúa, trong giây phút linh thánh, lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con muốn dành một chỗ xứng đáng để Chúa ngự trị. “Chúng con thờ lạy Chúa, Đấng tạo thành nên chúng con và là Thiên Chúa vô biên” (Tv 94,6-7). Chúng con thật hạnh phúc vì Đấng Tạo thành muôn vật, là Đấng cao cả quyền năng khiêm hạ ở lại với chúng con trong tấm bánh bé nhỏ. Nguyện Đức Chúa ở lại với chúng con luôn mãi. Chúng con xin tôn vinh, cảm tạ Chúa là Cha nhân hậu, đã yêu thương ở lại với chúng con. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Tại viện bảo tàng Vatican có trưng bày bức tranh Chúa Giêsu biến hình. Đây là môt trong những tác phẩm nổi tiếng của danh họa Raphael. Bức tranh gồm ba khung cảnh: phần trên là Chúa Kitô với hào quang sáng chói, phần giữa là ba môn đệ: Gioan, Phêrô và Giacobe trong tình trạng ngây ngất trước sự biến hình rực rỡ của Chúa, phần cuối bức tranh được vẽ bằng màu sẫm tối là cảnh một gia đình đang bao quanh đứa bé đau liệt với nhóm môn đệ đứng gần đó. Một môn đệ đưa tay chỉ đứa bé đau liệt và các môn đệ khác đưa tay chỉ lên Chúa Giêsu. Qua bức trang, danh họa Raphael đã truyền tải cho mọi người nhận ra Chúa là niềm hy vọng là Đấng chữa lành.

Thánh sử Maccô trong trình thuật Tin Mừng hôm nay cũng phác họa cho chúng con một bức tranh đẹp khi mọi người đều tìm đến với Chúa: “Người đi tới đâu, vào làng mạc, thành thị hay thôn xóm nào, người ta cũng đặt kẻ ốm đau ở ngoài đường ngoài chợ, và xin Người cho họ ít là được chạm đến tua áo choàng của Người” (Mt6, 56). Tình thương và sự liên đới của dân chúng đã đụng chạm đến lòng thương xót của Chúa để bất cứ ai chạm đến Ngài, thì đều được khỏi bệnh. Ngày nay, chúng con được mời gọi phải biết lắng nghe những nỗi đau thương, nhận ra những nhu cầu của tha nhân và cùng nhau tìm đến với nguồn ân sủng vô song là chính Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con trở nên những người môn đệ thấm nhuần tinh thần yêu thương của Chúa bằng đời sống chứng tá, luôn nổ lực canh tân đời sống, dâng những hy sinh trong ngày sống để cầu nguyện cho những người đau khổ, bệnh tật đang cần đến sự nâng đỡ và yêu thương.
Công bố TM: Mc 6, 53-56

Thứ ba tuần 5 TN, 11.02

“Hãy tiến lên, chúng ta hãy thờ lạy Thiên Chúa,
và hãy tiến bước trước nhan thánh Chúa,
Vì Chúa là Thiên Chúa chúng ta” (Tv 94,6-7).

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc khi cùng nhau trầm lắng trước thánh thể Chúa, hưởng nếm sự ngọt ngào tình yêu Thánh Thể, Chúa ở lại với chúng con. Dẫu có lúc chúng con cảm thấy mệt mỏi sau một ngày bận rộn, có lúc chúng con lo ra chia trí vì bao việc chưa hoàn thành, nhưng chúng con tin Chúa là Thiên Chúa thấu rõ tâm hồn và cả những yếu đuối của chúng con. Giây phút này, chúng con muốn thân thưa với Chúa: Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa, chúng con muốn được ở lại bên Chúa, và bước đi trước nhan thánh Ngài. Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con.

Chuyện kể rằng tại thành phố California, Hoa Kỳ, có một người đã tỏ ra hào hiệp ngăn cản người đàn bà đang đứng trên thành cầu muốn tự tử. Khách qua đường nhìn thấy ông cố gắng để giữ người đàn bà không cho nhảy xuống cầu, và cuối cùng người đàn ông đã thành công. Sau một cuộc giằng co, người đàn bà tỉnh trí và ngồi xuống. Khách qua đường ngưỡng mộ hành động anh hùng của ngươi đàn ông vô danh. Nhưng những tràng pháo tay còn chưa dứt tiếng, thì chính vị ân nhân cứu mạng thình lình chụp lấy cái xách tay của người đàn bà và chạy biến mất. Không ai kịp phản ứng … Một người đã cố gắng để làm ơn, lại trở nên kẻ cướp giật túi xách của nạn nhân (x. Góp nhặt tr.132). Thưa Chúa, Chúa thấu suốt mọi tư tưởng, mọi tâm tình, mọi ước muốn và việc làm của con người, cho dẫu chúng con có thể lừa dối mọi người, nhưng không thể lừa dối được chính mình và nhất là với Chúa. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa thấy rõ và lên án sự giả hình của những người Pharisêu và một số kinh sư, họ chỉ để ý vẻ bề ngoài mà bỏ qua giáo huấn của Chúa, còn những điều làm nên giá trị và dấu chỉ của những người mang danh kitô hữu thì họ không quan tâm.

Lạy Chúa, Chúa là ánh sáng soi dẫn và thức tỉnh chúng con, xin Chúa tha thứ cho những hời hợt, những nô lệ hình thức bên ngoài của chúng con, xin ban ơn nâng đỡ để chúng con biết sống xứng đáng là những người con hiếu thảo sống công chính trước mặt Chúa.
Công bố Lời Chúa: Mc 7, 1-13

Thứ tư tuần 5 TN, 12.02

Thưa Chúa, nữ hoàng Saba khi nhìn thấy sự khôn ngoan của vua Salomon, bà đã phải thốt lên: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa, Đấng đã ưu ái đặt ngài lên ngai Israel, chính vì lòng yêu thương mà Đức Chúa đã đặt ngài làm vua, để thi hành luật pháp và công lý” (1Vua 10,9).

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, hiện diện trước thánh thể nhiệm mầu, chúng con muốn mặc lấy tâm tình của nữ hoàng Saba mà cất cao lời chúc tụng Đức Chúa Thiên Chúa của Israel, Thiên Chúa của lòng xót thương, chính vì yêu thương mà Chúa đã hiến thân ở lại với chúng con, ban tặng cho chúng con sự khôn ngoan diệu kỳ. Lạy Chúa, chúng con xin cúi đầu suy phục và thờ kính Chúa. Lạy Chúa, giây phút này xin cho chúng con được sự bình tâm thinh lặng trước Thánh Thể, để dâng lời chúc tụng, tán dương tình yêu Chúa.

Tin Mừng hôm nay, thánh sử Marcô cho chúng con thấy quan niệm giữ luật của những người Pharisêu, họ cho rằng các môn đệ Chúa không rửa tay trước khi ăn là ô uế, Chúa đã chỉ cho chúng con biết “Không có cái gì từ  bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được, nhưng chính cái từ con người xuất ra là cái làm cho con người ra ô uế”; việc rửa tay chỉ là hình thức bên ngoài, rửa tay thì dễ chứ thanh tẩy tâm hồn mới là khó. Cái ô uế không từ bên ngoài vào, nó ở ngay trong suy nghĩ thiển cận của mỗi con người.

Lạy Chúa, trong cuộc sống không ít lần chúng con đã chạy theo thói vụ hình thức, chúng con đến với Chúa trong Thánh lễ, các giờ đạo đức với vẻ bề ngoài tốt đẹp nhưng lại không gặp được Chúa vì tâm hồn chúng con chất chứa những tư tưởng không thuộc về Chúa, chúng con đến với anh em nhưng thâm tâm còn ẩn dấu những ý nghĩ kiêu căng, tự tôn và coi khinh. Xin Chúa là nguồn mạch khôn ngoan, thanh tẩy tâm hồn chúng con khỏi những thành kiến. Xin đổi mới trái tim chúng con nên giống trái tim Chúa yêu thương của Chúa, để mỗi ngày khi đến với Thánh Thể và Lời Chúa, chúng con được biến đổi trở nên con người mới trong ân sủng.
Công bố Tin mừng: Mc7,14-23

Thứ 5 Tuần V TNA , ngày 13/02

Trong thời gian gần đây dịch Corona virus đang lây lan khắp nơi. Ðức Cha Mã Da Chin, giám mục Thượng Hải, bị quản thúc tại gia, đã viết: "Mỗi ngày tôi thấy những trường hợp mới, và tôi cũng nhìn thấy mồ hôi và nước mắt của các nhân viên y tế đang tận tình chăm lo cho các người nhiễm bệnh. Và mỗi ngày tôi thấy mọi người ngày càng ý thức hơn về việc tự bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi ngày tôi đều thấy có nhiều bạn hữu quốc tế đến giúp đỡ. Và mỗi ngày tôi đều thấy những hoạt động từ thiện và viện trợ cho Vũ Hán. Nếu chúng ta liên đới, chúng ta sẽ trở nên gần gũi hơn và hy vọng một ngày mai tươi sáng. Chúng ta hãy tiếp tục hy vọng rằng Chúa sẽ ban phước cho mọi người".

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Trong cuộc sống khi những khó khăn hay đại dịch bao vây con người, thì tình liên đới lại được nối kết giữa con người với nhau, đặc biệt mọi người cũng chân thành tìm về với Chúa là nguồn mạch sự sống. Khi xuống trần gian, Chúa đã mặc lấy kiếp phàm nhân để thấu hiểu, cảm thông với phận người và Chúa đã chọn con đường tình yêu tự hủy để trở nên của ăn thiêng liêng mang lại sự sống đời đời cho nhân loại. Qua tiệc thánh thể, Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng chính Máu Thịt của Ngài, và cho chúng con được thông dự vào sự sống thần linh của Chúa.  Chúng con xin tôn thờ, chúc tụng và tán dương Chúa đang hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể. Lạy Chúa, chúng con tôn thờ và yêu mến Chúa.

Vâng! Người phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay cũng đã hạnh phúc được đón nhận lòng thương xót vô biên của Chúa. Là một người dân ngoại, bà ý thức sự nhỏ bé, bất xứng của mình. Chúa thử thách bà bằng một thái độ cứng cỏi. Thế nhưng, bà đã đến với Chúa bằng một niềm tin đơn sơ, khiêm tốn và mãnh liệt. Trước sự chân thành và đức tin mạnh mẽ của người phụ nữ, Chúa đã chạnh lòng thương, xóa bỏ mọi rào cản và nhậm lời cứu con gái bà khỏi quỷ ám.

Thưa Chúa, Đức Thánh Cha Bênêđíctô đã nói: “Đức tin đòi buộc sự thực hành, kiên nhẫn và một ý thức rằng sẽ luôn có những ngăn cản”. Xin Chúa gia tăng niềm tin cho chúng con, giúp chúng con can đảm vượt qua mọi khó khăn thử thách và  kiên trì tín thác vào Chúa. Xin cho chúng con luôn lắng nghe, cảm thông và mở rộng vòng tay để yêu thương và giúp đỡ tất cả mọi người không loại trừ ai.
Công bố Lời Chúa: Mc 7, 24 – 30

Thứ 6 Tuần V TNA , ngày 14/02
"Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở,
nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương” (Gr 31, 3).

Tiên tri Giêrêmia được Thiên Chúa sai đến với dân Israel đang khi họ sống kinh nghiệm đau thương tù đầy tại Babilon. Tuy nhiên lời của vị tiên tri mở màn che nỗi đau thương và mất mát của họ. Đây lời loan báo về một lời hứa giải phóng mới, lời hứa tình yêu cứu độ, lời hứa một kết ước mới với Thiên Chúa. Vâng, nhu cầu yêu thương và được yêu là khát vọng lớn nhất của con người.

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Ngắm nhìn Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu, chúng con nhận ra một tình yêu không giới hạn, yêu đến tận cùng. Hơn nữa, Chúa còn ở lại mãi với chúng con trong hiến tế thánh thể. Thánh Thể chính là dấu chứng rõ ràng của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Dẫu cho chúng con có hững hờ, không tin kính thì Chúa vẫn hiện diện và đợi chờ chúng con từng giây phút. Chúng con xin hợp cùng muôn loài tạo vật và triều thần thánh ca khen, chúc tụng cảm tạ hồng ân Chúa dành cho chúng con. Lạy Chúa, chúng con tin thờ, yêu mến Chúa!

 Thánh Gioan đã xác tín: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Vì thế, mọi tạo vật xuất phát từ nguồn cội Giêsu, thì đều thấm đẫm tình yêu thương. Được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, con người mang vẻ đẹp thuần khiết của Thiên Chúa. Thế nhưng trong một thế giới hưởng thụ vật chất, một nền văn hóa đề cao cá nhân của chủ nghĩa tương đối nhìn mọi sự đều là tạm bợ, thì tình yêu của con người ngày càng dần mất đi vẻ đẹp thủa ban sơ. Trong ngày thế giới tôn vinh vẻ đẹp của tình yêu, ước gì đây là dịp để mỗi người chúng con biết nhìn nhận và trân trọng tình yêu gia đình, huynh đệ, tình yêu thủy chung … Với ý thức ở lại trong Chúa, chiêm ngắm mẫu gương của Chúa để sống tình yêu trao ban, phục vụ và hy sinh; tình yêu không chỉ nói bằng lời nhưng thể hiện bằng hành động; dám vượt qua mọi rào cản để đụng chạm và chăm sóc những vết thương của tha nhân, cách ân cần, tế nhị như Chúa Giêsu đã bước tới gần để chữa lành người bị câm điếc trong Tin Mừng hôm nay.

Lạy Chúa là nguồn mạch của tình yêu trao hiến, xin cho chúng con biết diễn tả vẻ đẹp tình yêu của Chúa qua đời sống khiêm tốn phục vụ và sống bác ái vị tha, để nơi nào chúng con hiện diện, luôn làm bừng sáng niềm vui tin Mừng và lan tỏa tình yêu thương của Chúa.
Công Bố Tin Mừng Mc7, 31-37

Thứ 7 tuần V TNA, ngày 15.02

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tin Chúa đang hiện diện cách sống động trong bí tích thánh thể nhiệm mầu. Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa, không phải để cho Chúa mà chính là cho chúng con được hạnh phúc, vì Chúa muốn trao ban chính mình cho chúng con. Chúng con xin phủ phục suy tôn tình yêu linh thánh mà Chúa đã kết nối chúng con trong ân sủng của Ngài. Xin giúp chúng con luôn qui hướng về Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực và là sức mạnh nuôi dưỡng đời sống chúng con. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Một vị giáo sĩ người Anh kể về một kinh nghiệm tại Santigo, Chi-lê. Tại đây,  ông đã đến thăm một cộng đồng dân chúng thật nghèo. Để giúp cho một số người có công ăn việc làm và nuôi các trẻ em nghèo, có một nhóm người Công giáo và Tin lành đã cùng cộng tác mở một lò bánh mì và cung cấp bánh cho trẻ em ăn buổi trưa. Vị giáo sĩ đã chia sẻ những cảm xúc của mình sau chuyến thăm: “Tôi luôn cảm tạ Thiên Chúa vì xuyên qua những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và cả sự nghèo đói, Người đã tiếp đón tôi đến làm bạn với các bạn của Chúa Giêsu, trong thế giới hôm nay” (x. Thinh lặng trang 30). Câu chuyện của vị giáo sĩ là một minh chứng nhỏ bé trong muôn vàn điều tuyệt diệu mà Chúa đang thực hiện cho con người.

Thưa Chúa, trong thời đại phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, thì bên cạnh những cơn đói khát vật chất vẫn còn đó rất nhiều những cơn đói khát tình yêu, văn hóa, đạo đức và nhất là sự đói khát tâm linh. Khi xưa, chứng kiến cảnh đám đông dân chúng lầm than vất vưởng, Chúa đã chạnh lòng thương và đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi sống đám đông. Hôm nay, Chúa vẫn đang tiếp tục thực hiện những phép lạ trong cuộc sống để nuôi dưỡng đời sống chúng con. Và Chúa cũng không ngừng mời gọi chúng con cộng tác vào công việc yêu thương của Chúa với tất cả những người anh chị em chung quanh. Như ĐTC Phanxicô đã chia sẻ: “Những việc phục vụ của kitô hữu là một cơ hội độc đáo để lớn lên và mở ra đón nhận quà tặng đức tin và đức ái Chúa ban. Nhiều người trẻ được thu hút bởi các cơ hội giúp đỡ người khác. Thường việc phục vụ này là bước đầu tiên giúp khám phá hoặc tái khám phá đời sống trong Đức Kitô và trong Giáo hội (Christus Vivit số 225).

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết mau mắn thực thi sứ mạng bác ái yêu thương, góp phần cộng tác để những phép lạ  của Chúa được thực hiện trong cuộc sống, khởi đi từ việc nỗ lực hoàn thiện bản thân, yêu mến và chu toàn các lề luật Chúa ban.
Công bố Lời Chúa: Mt 5,17-37.
 
 CĐ. Tập Viện - Dòng Nữ Vương Hòa Bình