Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 5 Phục Sinh


Chúa Nhật tuần V PS, ngày 19.05
Vì yêu Ngài chết cho con,
Nên chiên hiến tế sắt son nồng nàn.
Mang ơn cứu rỗi tràn lan,
Phục sinh chiếu sáng tâm can loài người.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh là đỉnh cao tình yêu Chúa trao ban cho nhân loại. Ngày nay ánh sáng Phục Sinh của Chúa vẫn không ngừng chiếu tỏa nơi tâm hồn các Kitô hữu. Giây phút này chúng con cũng được hưởng nhờ ánh sáng Phục sinh của Chúa, được tỏa chiếu nơi bí tích Thánh Thể, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen và tôn vinh Chúa.
Trong buổi trình bày chứng từ được tổ chức tại giáo xứ hai thánh Fabiano và Venanzio ở Roma, người ta đã nghe được một câu chuyện hoán cải cảm động của Tim Guénard, nhà văn và giảng viên người Pháp. Tim bị mẹ bỏ rơi khi mới lên hai, bị buộc vào một cây cột điện như một con chó nhỏ, rồi sau đó được người cha rượu chè đưa về nhà nuôi và một ngày kia bị đánh đập cho đến hôn mê. Khi tỉnh lại, với đôi chân tê liệt, động lực duy nhất để sống của Tim là sự giận dữ tột độ. Tim kể: “Tôi tự nhủ: tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho cha tôi, tôi sẽ lại bước đi và sẽ giết ông ta. Những người khác tiến bước với nhiên liệu của tình yêu, còn tôi thì với nhiên liệu của lòng hận thù”. Tuy nhiên, xung quanh anh, trong các nhà tù và trại trẻ mồ côi nơi anh sống từng khoảng thời gian, anh nhận thấy rằng, đôi khi, mọi thứ lại xảy ra khác với những người khác: người ta yêu thương nhau, giao tiếp bằng những lời tốt đẹp, nhìn nhau cách ngọt ngào. Rồi những năm sau đó, Tim gặp được nhiều người tốt đã giúp đỡ anh để anh hiểu thế nào là tình yêu: đó là ông Leon, người dạy cho anh đọc chữ; một viên cảnh sát đã cho anh một nửa khúc bánh mì và nhìn anh “cách dịu dàng”, hay cách cư xử hiền từ của một nữ thẩm phán. Và cuối cùng anh đã gặp Big Boss, người nói với anh về Thiên Chúa, về một Giêsu giàu lòng thương xót. Từ đây, anh cảm nhận được ánh nhìn tình yêu của Giêsu, mà đỉnh cao là sự tha thứ để anh có một cuộc hoán cải tận căn và trở nên một người hữu ích cho xã hội. (Vat. News ngày 20.04.2019)
Lạy Chúa, một lời nói yêu thương, một cử chỉ trìu mến, một ánh nhìn dịu dàng, những điều tưởng chừng như thật bình dị, tầm thường lại là cách thức Chúa dùng biến đổi người khác. Chúa đã muốn mặc cho mỗi người Kitô hữu đồng phục yêu thương, như Thầy đã yêu chính là cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, yêu cho đến hy sinh chính mình trên thập giá. Xin cho chúng con cũng biết mang trong mình quả tim biết thương xót và yêu thương như Chúa, nhất là nơi những con người bất hạnh, đau khổ sống chung quanh chúng con.
Công bố Tin Mừng Ga 13, 31-35
 
Thứ hai tuần V Phục sinh năm C, ngày 20 .05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Hình ảnh thánh Gioan Vianney dẫu mặt mày nhăn nheo, xấu xí; nơi nhà thờ xứ Ars nhỏ hẹp; ghế quỳ thì xiêu vẹo cũ kĩ; nhưng lại gợi lên trong chúng con một con người được Chúa chiếm đoạt, một người đã được Thiên Chúa yêu thương và tỏ mình ra: “Có lần khi đang truyền phép Thánh Thể, giáo dân thấy Ngài cầm Mình Thánh Chúa trên tay một hồi lâu, nước mắt chảy ròng ròng sau đó nụ cười tươi nở trên môi… Họ lấy làm lạ mới hỏi tại sao, Ngài trả lời: lúc ấy ma quỷ cám dỗ Cha ngã lòng trông cậy sẽ mất Chúa đời đời, nên Cha lo sợ quá, cha khóc. Nhưng sực nhớ lại mình đang cầm Chúa trên tay nên Cha thưa với Chúa: Lạy Chúa, con không chịu mất Chúa, con cần Chúa mãi, Chúa luôn ở với con. Nói thế rồi Cha sung sướng quá nên vui cười”. (x. Những người lữ hành trên đường hy vọng, trg. 148)
Lạy Chúa, mỗi ngày chúng con vẫn được diễm phúc tham dự thánh lễ và được Ngài tỏ mình ra nơi bàn tiệc Thánh Thể và khiêm cung ngự vào tâm hồn hoen ố của chúng con. Để mỗi lúc đối đầu với satan trước những cám dỗ của nó, Thánh Thể Chúa nhắc nhở chúng con như nhắc nhở thánh Gioan Vianney: “Lạy Chúa, con không chịu mất Chúa, con cần Chúa mãi, Chúa luôn ở với con!” và mỉm cười cậy trông nơi Chúa. Hiện diện trước Chúa giờ này đây, như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, chúng con xin mặc lấy tâm tình cảm mến tri ân mà dâng lên Chúa lời chúc tụng, ca khen.
Tin Mừng hôm nay Chúa nhắn nhủ với chúng con: “Ai giữ các điều răn của Thầy, ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy và sẽ tỏ mình ra cho người ấy” (Ga 14, 21). Quả thế, như lời Đức thánh Cha Phanxicô chia sẻ: “Chúa tỏ hiện cho những ai kêu cầu và yêu mến Ngài. Trước hết trong kinh nguyện, và cả trong những niềm vui đơn sơ được sống với tinh thần đức tin và lòng cảm tạ. Chúng con cũng có thể cảm thấy Chúa hiện diện khi chia sẻ những lúc thân tình, hiếu khách, thân hữu, chiêm ngưỡng thiên nhiên”(Buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng, 22-4-2019). Xin cho chúng con mỗi ngày biết yêu mến Lời Ngài và sẵn sàng để Chúa Thánh Thần hướng dẫn mà tuân giữ những điều Ngài đã dạy chúng con.
Công bố Tin Mừng Ga 14, 21-26
 
Thứ ba sau CN V PS, ngày 21.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,                 
Mẹ Têrêxa Calcutta từng chia sẻ: “Con sẽ không thấy Chúa Giêsu trong người nghèo nếu con không nhìn thấy Ngài trong Thánh Thể”. Chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con ánh mắt đức tin để nhận ra sự hiện diện sống động của tình yêu Ngài nơi bí tích Thánh Thể. Tạ ơn Chúa đã ngự vào tâm hồn chúng con mỗi ngày, cho chúng con được nên những Nhà Tạm di động mang Chúa đến với tha nhân, với tất cả những ai chúng con được gặp gỡ, phục vụ, nhất là những người bất hạnh cần được nâng đỡ yêu thương. Giờ đây hạnh phúc được hiện diện bên Chúa và bên nhau, trọn vẹn trong tình yêu Giêsu, chúng con xin được thân thưa với Chúa lời chúc tụng, ca khen Ngài.
Tiến sĩ Alessandro Gisotti, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã nhìn lại 6 năm Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô và nhận định rằng ngài là vị Giáo hoàng yêu thương, nhân từ và can đảm. Ngài không ngừng kiến tạo nhịp cầu giữa các tôn giáo, giữa những con người với nền văn hóa khác nhau để giúp họ hòa giải với Thiên Chúa và nhận biết Ngài là Cha. Gần đây nhất, ngài quỳ xuống hôn chân hai nhà lãnh đạo lãnh đạo quốc gia Nam Sudan, những người đã đưa đất nước này vào cuộc nội chiến. Ngài đã yêu cầu họ “từ thâm tâm và với tình cảm sâu sắc nhất của mình để duy trì hòa bình”. Sự thanh thản của ĐTC là điều đặc biệt đánh động ông Gisotti. Ông cho biết, ngay cả khi đối mặt với các tình huống căng thẳng, ĐTC Phanxicô vẫn không mất bình tĩnh và sự thanh thản. Ông chia sẻ: “Ngay cả khi quan sát ngài trong những khoảnh khắc riêng tư, khi thấy ngài cầu nguyện, chúng ta thấy đó là một con người sống trong bình an. Đó là sự bình an rõ ràng không đến từ thế giới, nhưng đến từ Thiên Chúa.” (Vat. News 15.03.2019)
Sự bình an mà Chúa hứa tặng ban cho chúng con thật khác với bình an của thế gian. Bình an của Chúa là bình an nội tâm do đức tin tạo nên. Bình an ấy chỉ có được trong tận hiến, trao ban vì tình yêu và sống vị tha mà vị cha chung của chúng con đã sở hữu được. Cảm nghiệm được điều đó ngài đã chia sẻ trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng: “Khi đời sống nội tâm của chúng ta bị trói chặt trong những lợi ích và những mối quan tâm riêng của nó, thì không còn chỗ cho người khác… Tiếng nói của Thiên Chúa không còn được nghe thấy, niềm vui an bình và tình yêu của Người không được cảm nhận” (số 227). Xin ban ơn trợ lực giúp chúng con lướt thắng mọi cám dỗ, tránh xa mọi dịp tội, xin giúp chúng con biết trao ban, dâng hiến cách quảng đại, để bình an của Chúa luôn ngự trị trong tâm hồn chúng con.
Công bố Tin Mừng Ga 14, 27-31
 
Thứ tư sau CN V PS, ngày 22.05
 
Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể
Trong sách Samuel quyển thứ I, có tường thuật lại biến cố Thiên Chúa Gọi Samuel khi cậu đang ngủ say. Samuel đã chẳng ngại bỏ chiếc gường ấm êm, giấc ngủ dở dang mà chạy đến bên Đức Chúa. Cũng trong đêm thanh cảnh vắng, với một tâm hồn biết lắng nghe trong canh thâu, tâm hồn đơn sơ hồn nhiên của trẻ Samuel đã giao duyên với tình trời. Lặng quỳ trước tôn nhan Chúa, lắng nghe những tiếng gọi thầm thì, tâm hồn chúng con cũng rạo rực vì được ở lại với Chúa trong bí tích Thánh Thể mỗi ngày. Cùng liên kết với muôn tâm hồn, chúng con xin dâng lên Chúa lời tôn vinh ngợi khen và cảm tạ.
 Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng trưa thứ hai 22-4-2019, với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC  kêu gọi mọi người hãy đích thân gặp gỡ Chúa Phục Sinh và trở thành chứng nhân loan báo về Chúa, đồng thời tái chia buồn về vụ khủng bố tại Sri Lanka. “Tôi muốn tái bày tỏ sự gần gũi tinh thần và hiền phụ với nhân dân Sri Lanka. Tôi rất gần gũi với người anh em quí mến của tôi là ĐHY Malcolm Ranjith Patabendige Con, và toàn thể tổng giáo phận Colombo. Tôi cầu nguyện cho rất đông các nạn nhân và người bị thương, và tôi xin tất cả mọi người đừng do dự cống hiến cho quốc gia yêu quí này tất cả sự trợ giúp cần thiết. Tôi cũng cầu mong rằng tất cả mọi người lên án những hành động khủng bố này, những hành động vô nhân đạo, không bao giờ có thể biện minh được”.
Lạy Chúa, những lời thân yêu của vị Cha chung cho chúng con cảm được một sự gắn bó liên kết trong Giáo Hội. Chúa là cây nho và chúng con là cành. Vì muốn chúng con mãi mãi được ở lại như những cành nho gắn liền với thân nho, Chúa đã đưa chúng con lại gần Chúa với một sự liên kết yêu thương và bền chặt, với chất xúc tác là chính tình yêu tự hiến nhưng không của Chúa dành cho chúng con. Qua đó chúng con cũng ý thức được rằng bên cạnh chúng con còn biết bao cảnh nho khác đang bị bách hại, biết bao cành nho đang bị đau khổ, chặt phá vì nạn khủng bố, chiến tranh, đói kém, đời sống đức tin đang bị đe dọa trên toàn thế giới. Xin cho chúng con biết kết hợp mật thiết với thân nho là Giáo Hội Chúa, để được cùng đau, cùng được cắt tỉa. Xin giúp chúng con mỗi ngày biết yêu Chúa nhiều hơn, chớ gì một cử chỉ nhỏ bé xuất phát từ tình yêu Đức Kitô, sẽ làm cho những người sống bên chúng con luôn cảm nhận được hoa trái của sự đồng cảm chia sẻ, bằng chính đời sống của chúng con.
Công bố Tin Mừng Ga 15,1-8
 
Thứ năm sau CN V PS, ngày 23.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong nhạc phẩm “Để gió cuốn đi” đã cảm nghiệm “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”. Thật vậy, giữa cuộc sống với nhiều đổi thay, nhiều tranh đua, nhiều điều thật thật giả giả đan xen vào nhau… con người chỉ có thể tìm được một điểm nương tựa, một niềm tin tưởng khi biết trao ban cho nhau tấm lòng chân thành, tấm lòng yêu thương. Khởi đi từ tình yêu của Chúa, tình yêu mô phạm cho các hành động yêu thương nhân loại, Ngài đã có sáng kiến tạo dựng nên con người giống hình ảnh Chúa, trao ban cho con người niềm hạnh phúc được cộng tác với Ngài trong công trình tạo dựng, nâng phận người lên hàng làm con cái và tiếp tục trao ban sứ mạng làm cho những ai chưa biết và cảm nhận: có một Thiên Chúa luôn yêu thương và chăm sóc con người, giúp họ tìm biết về tình yêu muôn thuở. Như thánh Gioan Tông Đồ đã cảm nghiệm và tự nhận cho mình một danh xưng đẹp lòng Chúa, “Người môn đệ được Chúa yêu”, được làm cành nho, tháp nhập với thân nho là chính Chúa. Trải dọc theo hành trình lịch sử, Ngài vẫn tiếp tục vang lên lời mời gọi tất cả mọi người “hãy ở lại trong tình yêu của Chúa” ở lại bằng cách thức, và phương thế là “tuân giữ các điều răn Chúa truyền dạy, như Ngài đã nêu gương tuân giữ các điều răn của Chúa Cha và ở lại trong tình thương của Ngài” (x. Ga 15,10). Hiện diện bên Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con muốn dành trọn giây phút Chúa đã ban, để nhìn về, chiêm ngắm và cùng nhau dâng lời ca chúc tụng tình Chúa yêu thương loài người chúng con.
Lạy Chúa, Dr Karl Menninger đã khẳng định: “Tình yêu chữa bệnh cho con người cả những người cho nó và cả những người nhận nó”. Hơn nữa dưới cái nhìn của y khoa, yêu thương còn đem lại sức khỏe, khi mỗi người biết sống và thực hành các hành động nhân ái, dành thời gian cho việc yêu thương trong mọi giây phút, sẽ làm gia tăng sức khỏe bản thân (theo bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng- Tình yêu và sức khỏe). Với chúng con, những người được sống trong một môi trường xã hội cụ thể, và trong nhãn quan là một người con Chúa, một người được Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương, chúng con hiểu rằng yêu thương không chỉ hệ tại nơi khía cạnh thể lý nhưng còn được chi phối bởi hành động sống gắn bó với tình yêu tự hiến của Chúa, với lề luật thánh như xưa Ngài đã dạy: “Yêu thương là chu toàn lề luật”. Xin dạy chúng con yêu Chúa bằng tình yêu chân thành, yêu tha nhân trong tình liên đới, yêu bản thân trong tâm tình tri ân, yêu cuộc sống Chúa đã ban trong tâm tình hiệp nhất.
Công bố Tin Mừng: Ga 15, 9-11
 
Thứ 6 tuần V Phục sinh năm C, ngày 24.05
Ôi Chúa ơi! Nào ai đếm được sao trời,
Để con đếm thử ơn Ngài bao nhiêu.
Tình yêu, hai chữ Tình yêu,
Mênh mang câu hát sóng triều biển khơi.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Lời thơ của nhạc sĩ Ân Đức đưa chúng con vào khung cảnh tình yêu, sống lại những giây phút thiêng liêng thân mật với Chúa, chỉ có trong Chúa và nơi Chúa chúng con mới cảm nếm được giá trị của tình yêu, nhờ tình yêu tự hiến khi xưa giờ trở nên mạch suối ân tình cho chúng con hưởng nguồn ơn cứu độ. Hiện diện bên Chúa, chúng con xin cất cao lời ca tụng và chúc khen tình Ngài yêu thương loài người chúng con.
Ngày 6/4 vừa qua, Vatican News có đưa tin về nhiếp ảnh gia Rocco Morabito đã chụp được một bức ảnh để đời mà ông đặt tên cho nó là “Nụ hôn của Sự sống”. Khi đang tác nghiệp trên thành phố NewYork, Rocco tình cờ chứng kiến cảnh tượng hiếm có: Công nhân điện Thompson đang hô hấp nhân tạo cho đồng nghiệp của mình là Champion ở trên không, sau khi người này chạm vào đường dây điện cao thế. Được biết, khi hai người đang thực hiện bảo dưỡng định kì trên ngọn của một cột điện cao thế, không may, Champion chạm tay vào đường dây điện hơn 4.000 volts khiến anh bị giật. Tim trở nên ngừng đập và bất tỉnh. Nhờ dây đai an toàn nên anh không bị rơi xuống. Thompson phát hiện ra tình hình nguy cấp của bạn đồng nghiệp và đã nhanh chóng thực hiện việc hô hấp bằng miệng. Anh liên tục thổi vào phổi của Champion cho đến khi cảm thấy một sự giật nhẹ từ người bạn. Sau đó, Thompson vội tháo dây đai an toàn cho đồng nghiệp, đỡ anh bạn trên vai và cả hai xuống an toàn. Xuống đến mặt đất, Thompson và một công nhân khác tiếp tục thực hiện hô hấp nhân tạo cho Champion và anh gần như đã sống lại cho đến khi xe cấp cứu tới, cuối cùng Champion đã hoàn toàn bình phục. Bức ảnh được đăng tải trên nhiều tờ báo trong và ngoài nước, từ đây Rocco Morabito đã đoạt giải Pulitzer. Thật vậy, giá trị bức ảnh mang lại không phát xuất từ cái đẹp bên ngoài nhưng khởi đi từ giá trị nhân văn bên trong khi Thompson đã gạt lại sau lưng lối suy nghĩ cho mình nhưng dồn mọi năng lực hiện sinh để cứu người đồng nghiệp.
Lạy Chúa, hành động của Thompson là hình ảnh hiện sinh của tình bạn đích thực, tình bạn đã được Chúa nêu gương trong bài Tin Mừng hôm nay: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người thí mạng vì bạn hữu của mình”. (Ga 15,13). Xin Lời Chúa soi dẫn cho chúng con biết và tự hào vì được làm con Chúa, được trở nên bạn hữu của Chúa, không chỉ bằng lời nói hay cảm nghiệm suông, nhưng bằng chính hành động trung thành với lệnh Chúa truyền dạy là sống yêu thương nhau.
Công bố Tin Mừng Ga 15,12-17
 
Thứ 7 tuần V Phục Sinh năm C, ngày 25.05
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Báo Tuổi trẻ số ra ngày 26.02.2019 có bài viết về đất nước Peru với những bộ tộc biệt lập khỏi thế giới bên ngoài. Trong đó, thổ dân Mashco – Piro được xem là bộ tộc chiến binh và ngạo mạn nhất vùng Amazon. Họ không muốn tiếp xúc, không muốn bị chinh phục. Sự hung hãn của họ khiến cho nhiều người sợ hãi, vì họ sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào, đã nhiều lần bắn tên vào du khách và nhân viên kiểm lâm để cảnh cáo. Những nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ trở nên hung hãn: Có thể thổ dân Mashco-Piro bị áp lực từ bọn lâm tặc phá rừng, bọn buôn bán ma túy đi qua lãnh địa của họ và hoạt động khai thác dầu khí trong khu vực.
Lạy Chúa, những người thổ dân đơn sơ và chất phác này đã dần trở nên thù hằn và hung hãn hơn, khởi đi từ cái nhìn đầu tiên, thế gian này không đem đến cho họ điều tốt đẹp nhưng lại gieo vào lòng họ sự ham muốn, khai thác lợi lộc và độc chiếm, khiến họ sợ hãi và chỉ muốn an phận trong rừng sâu, phản kháng trước mọi thế lực khác và không muốn tìm ra cho mình con đường dẫn đến sự sống mới. Tin Mừng hôm nay Chúa hướng dẫn các môn đệ con đường tìm đến sự bình an đích thực khi sống giữa thế gian không phải là bình an cho số phận lôi kéo nhưng can đảm đối diện, ra khỏi chính mình để theo sát Chúa trên con đường tự hủy, can đảm lội ngược dòng, chấp nhận bị thế gian thù ghét: “Vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian thù ghét anh em”(Ga 15, 19) “anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi”. Lặng quỳ trước Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con xin dâng lên Chúa lời tạ ơn bởi Chúa đã đến, hiện diện, song hành cùng chúng con và vạch ra cho chúng con phương thức hữu hiệu khi sống trên gian trần nhưng không để cho trần gian lôi kéo, giờ này chúng con xin được gạn lại sau lưng những ồn ào náo động của cuộc sống để hưởng niềm vui và sự bình an mà Thánh Thể Chúa ban tặng. Chúng con xin hết lòng ca khen chúc tụng và thờ lạy Chúa.
ĐTC Phanxicô đã nói: “Yêu thương không thuần túy là tình cảm, nhưng còn là hành động cụ thể, là luôn giữ trong tim những hình ảnh cũng như lời nói và quyết tâm thực hiện điều người mình yêu mến mong muốn”. Trước lúc ra đi về với Chúa Cha, Chúa mời gọi các môn đệ ghi nhớ và thực thi điều răn yêu thương, và Chúa không ngừng nói chúng con: “Ai yêu mến Thầy thì giữ lời Thầy; Cha Thầy và Thầy sẽ đến ở với người ấy”. (Ga 14, 23). Xin Chúa giúp chúng con đáp trả tình yêu Chúa bằng việc tuân giữ Lời Chúa truyền dạy. Xin tuôn đổ bình an của Chúa trên chúng con, bình an phát xuất từ yêu thương, kính trọng, và biết xử sự tử tế với nhau như Chúa hằng yêu thương ấp ủ chúng con.
Công bố Tin Mừng Ga 14, 23-29

CĐ. Tập Viện Dòng NVHB