Suy tôn Thánh Thể các ngày trong tuần 4 Mùa Vọng - năm A


Chúa nhật 4 Mùa Vọng A, ngày 22.12

Thưa Chúa, hôm nay chúng con đã bước sang những ngày cận kề mừng Đại lễ Giáng Sinh, với những rộn ràng hoa nến, lồng đèn thắp sáng khắp nơi. Chúng con xin dành một khẳng lặng để dâng lời tạ ơn Chúa về hành trình mùa Vọng ân phúc, giúp chúng con chuẩn bị tâm hồn, sẵn sàng tỉnh thức trong niềm vui để đón Con Thiên Chúa vào trần gian. Như tâm tình của vua Akhát quả là đáng trân trọng khi được Thiên Chúa yêu thương, cho đòi dấu lạ nhưng ông lặng lẽ trước ân huệ ơn cứu độ mà Thiên Chúa hứa ban cho dân Người. Ông bình tâm để nghe tiếng Chúa nói, nghe lời Chúa hứa trên cuộc đời của mình, qua lời ngôn sứ Isaia loan báo: Chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây một trinh nữ sẽ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Is 7,14).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến và cắm lều trên trần gian và giờ đây đang hiện diện ở giữa chúng con nơi bí tích thánh thể, trong giây phút linh thiêng này, chúng con xin tôn thờ, mến yêu Chúa. Chúng con tin kính Chúa là Đấng Emmanuel đã từ bỏ trời cao để đến và ở với nhân loại chúng con. Chúng con ao ước được chìm sâu trong đại dương tình yêu Chúa, và chân thành thưa lên “Lạy Đấng Emmanuel, chúc tụng Chúa mãi đến muôn đời”.

Chuyện kể rằng: Có một vị vua đã già nhưng lại không có con nối dõi tông đường, nên đã ra lệnh mời các chàng trai trẻ đến cung, để chọn một người làm dưỡng tử và sẽ lên ngôi cai trị. Điều kiện thật đơn giản, chỉ cần người đó biết mến Chúa và yêu anh em. Từ một vùng quê xa xôi, một chàng thanh niên cũng biết đến việc tuyển chọn của vua. Chàng muốn đến ứng thi nhưng chàng chẳng có một bộ áo quần nào xứng cho buổi triều yết. Sau một thời gian, chàng cũng cố gắng sắm được một bộ đồ mới. Khi đến gần hoàng cung, chàng gặp một ông lão bên vệ đường trong bộ quần áo rách rưới. Ông lão ngửa tay xin bộ đồ chàng đang mặc. Động lòng thương, chàng đổi cho ông bộ quần áo của mình. Khi đến gần cửa thành, chàng hoang mang chẳng biết lính canh có cho chàng vào với quần áo tả tơi như vậy không. May mắn thay chẳng một ai hạch hỏi và khi đến trước ngai, chàng càng ngạc nhiên hơn nữa, vị vua đang ngồi trên ngai chính là ông già ăn xin đã được chàng giúp cho bộ quần áo. Chàng không tin vào mắt mình. Nhưng kìa, vua đang mỉm cười nói: “Hỡi con yêu dấu, hãy đến, ta đang chờ con” (Radio Veritas Asia). Chàng thanh niên đã được chọn làm dưỡng tử và thừa kế nhờ tấm lòng quảng đại bao dung của anh. Trang Tin Mừng Matthêu hôm nay tường thuật “Biến Cố Truyền Tin” cho Giuse. Sứ thần mặc khải cho Giuse nguồn gốc thần linh của người con mà Đức Trinh Nữ Maria cưu mang, và Giuse sẽ là nghĩa tử để tháp nhập con trẻ vào dòng dõi vua Đa-vít: “Chúa sẽ lập cho David một nhà. Nhà của Người và triều đại Người sẽ vững bền mãi mãi”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở rộng trái tim yêu thương để đón Chúa. Xin tẩy sạch tâm hồn chúng con khỏi những tội lỗi, ích kỷ, và thơ ơ nguội lạnh. Xin Chúa ở lại và sưởi ấm tâm hồn chúng con với ngọn lửa yêu thương để chúng con chia sẻ niềm vui ơn Cứu độ với tha nhân.
Công bố Tin Mừng: Mt 1, 18- 24.

Thứ 2 tuần IV Mùa Vọng, ngày 23.12

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Tạ ơn Chúa vì những bàn tay thân ái Chúa đã ban tặng trong cuộc đời này. Bàn tay nhẹ nhàng nâng niu chúng con từ trong lòng mẹ, để chúng con được bước vào đời. Bàn tay ấm áp của mẹ luôn ấp ủ, vỗ về chúng con những ngày thơ bé và trọn cuộc đời. Bàn tay ân cần của bao người đồng hành đã hưỡng dẫn cảm thông với ước nguyện tâm hồn chúng con. Và lạy Chúa, chúng con xác tín rằng điều cao quí, nồng ấm và dịu dàng hơn tất cả chính là bàn tay của Chúa luôn nâng niu chúng con từng ngày. Cũng chính là tấm lòng của Chúa luôn rộng mở để đón nhận, phù trợ, nâng đỡ khích lệ chúng con trên hành trình cuộc sống. Nhưng nhiều lúc chúng con không nhận ra vì tình yêu Chúa quá nhẹ nhàng và tinh tế. Giờ phút linh thánh này, chúng con xin nối kết tâm tình đơn sơ, nhỏ bé của chúng con mà dâng lên Chúa tâm tình tôn kính, mến yêu và tạ ơn Chúa.

Thưa Chúa, trình thuật Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng con chiêm ngắm một cuộc đời luôn có “bàn tay Chúa phù hộ”, đó chính là cuộc đời thánh Gio-an Tẩy Giả. Ngày thánh nhân chào đời, mọi người vui mừng ngợi khen cảm tạ Chúa. Sự sinh hạ lạ lùng làm cho mọi người nhận ra bàn tay Chúa phù hộ trẻ này. Suốt cuộc đời ngài, trong từng biến cố, ngài vẫn luôn để cho Thần Khí của Chúa dẫn đường để có thể loan báo về Đấng Cứu Thế cho muôn dân.

Xin cho chúng con luôn ngoan ngoãn trong sự dìu dắt dịu hiền của Chúa để chúng con được Chúa hướng dẫn trên con đường cứu độ. Đặc biệt, xin Chúa cho các trẻ thơ bị bỏ rơi, gặp được những tấm lòng quảng đại giúp đỡ, chăm sóc. Xin cho con người biết tôn trọng sự sống từ trong bào thai, vì các thai nhi cũng là những mầm sống do bàn tay Chúa tác tạo nên. Xin Chúa thương xót chúng con.
 Công bố Tin Mừng Lc 1, 57-66.

Thứ ba, tuần IV MV ngày 24.12

“Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa đến muôn đời” (Tv 88,2a). Đó là tâm tình của thánh vịnh ca 88 muốn cất lên để ca vinh tình yêu Chúa dành cho con người quá nhiệm mầu. Ngày 18 tháng 12 năm 2019, trong buổi tiếp kiến chung Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với khách hành hương về ý nghĩa cuộc sống, và Ngài kết luận rằng: “Từ hang đá máng cỏ, chúng ta có thể đón nhận một giáo huấn về chính ý nghĩa của cuộc sống. Chúng ta thấy những quang cảnh thường nhật: những người chăn súc vật với những con chiên, những người thợ đang làm việc, những người đang làm bánh; nhiều khi có thêm những quang cảnh thuộc lãnh thổ của chúng ta. Vì hang đá máng cỏ nhắc nhớ cho chúng ta rằng Chúa Giêsu sống trong đời sống cụ thể của chúng ta. …. Dầu vậy, trong thực tế có một sự mới mẻ, một sự mới mẻ duy nhất, nhưng có tính chất quyết định, đó là Chúa Giêsu. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta không còn đơn độc nữa; nếu chúng ta đón nhận Chúa, thì mọi sự có thể thay đổi. Vì thế, tôi cầu chúc anh chị em: làm hang đá máng cỏ là cơ hội để mời Chúa Giêsu đi vào cuộc sống. Vì nếu Chúa ở trong cuộc sống, thì cuộc sống được tái sinh và thực sự là Lễ Giáng Sinh (Vatican News).

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, mỗi chúng con khi sinh ra đã được Chúa yêu thương. Chúa đã trao cho chúng con sự sống, chăm sóc và nuôi dưỡng chúng con bằng tình yêu nơi gia đình, cộng đoàn và Giáo Hội. Chúa đã đến trao ban an bình cho chúng con. Lặng quỳ bên Chúa giây phút này, chúng con xin dâng lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ tình yêu Chúa. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa.
Ông Dacaria trong trang Tin Mừng hôm nay đã để lại cho chúng con một hình ảnh thật đẹp và cũng là lời nhắc nhớ cho chúng con ý thức những ân ban của Chúa ban trong cuộc sống. Khi ngắm nhìn những kỳ công Chúa thực hiện, ông Dacaria đã trào dâng niềm vui cất lời ngợi khen Thiên Chúa trong sự tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người”. Dacaria chúc tụng Thiên Chúa, Đấng thực hiện sự giải thoát dân Người, như các ngôn sứ đã loan báo: “Từ dòng dõi trung thần Đavit, Người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta”.

Lạy Chúa, thời gian Mùa Vọng đang dần khép lại, hòa trong niềm vui mừng đại lễ Giáng sinh. Xin cho chúng con biết dành riêng cho Chúa những khoảnh khắc thinh lặng, những tâm tình yêu mến chân thành, hầu tâm hồn chúng con trở nên máng cỏ ấm ấp đón mừng Chúa đến.
Công bố Tin Mừng Lc 1, 67-79

Thứ tư, Đại lễ Giáng Sinh, ngày 25.12

Tomasito, thiên thần nhỏ muốn được an nghỉ cạnh Ðức Giáo hoàng. Câu chuyện của cậu bé bắt đầu từ Buenos Aires, thủ đô của Argentina, và kết thúc tại Vatican. Tomasito là một thiếu niên người Argentina, là một cậu bé có một đức tin mãnh liệt, là một thiếu niên vui tính, hiền lành và đáng yêu. Tomasito có tấm lòng quảng đại và tốt lành. Cậu say mê học hỏi, Tomasito biết cảm nghiệm cách trưởng thành nét xinh đẹp và quý giá của sự sống. Cậu đang hướng tới một tương lai hấp dẫn nhưng thình lình lại bị cắt đứt bất ngờ. Tomasito bị ung thư, nhưng đối với cậu chết là sự chuyển đổi sang một sự sống vô tận. Tomasito đã nói: "Con muốn được chôn ở gần Ðức Giáo hoàng Phanxicô". Và mong ước của cậu đã được hoàn thành. Vào năm 2013, cái chết gõ cửa lúc cậu mới 11 tuổi, Tomasito đón nhận với sự thanh thản. Đến năm 2015, Tomasito đã được an táng tại nghĩa trang Teutnico, chỉ cách nhà trọ thánh Marta, nơi cư trú của Ðức Giáo hoàng Phanxicô vài bước chân (Hồng Thủy - Vatican News 14-12-2019). Thật vậy, Tomasito đã được sinh lại trong sự sống mới của Đức Giêsu. Hôm nay Hài Nhi Giêsu cũng vi hành đến trần gian để ở lại với chúng ta trong thân phận một trẻ thơ, Ngài chính là “Vầng đông từ cao thẳm tới viếng thăm chúng ta”.

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, vì yêu thương, Chúa đã hạ mình xuống mặc lấy thân xác yếu hèn của con người, Chúa xuống thế để gặp gỡ con người hầu cho đất trời gặp nhau, Chúa đến để cùng chia sẻ kiếp sống với chúng con, đem lại cho cuộc sống chúng con một ý nghĩa. Hơn hai ngàn năm trước, Chúa đã đến với nhân loại trong máng cỏ Bethlehem. Hôm nay Chúa đến trong “Nhà Bánh” để trở nên lương thực ban sự sống cho chúng con. Trong giây phút linh thánh chiêm ngắm mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng con xin cùng với các thiên thần dâng lên Chúa lời ca khen, chúc tụng: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dười thế cho loài người Chúa thương! Chúng con tôn thờ và yêu mến Chúa, lạy Đấng Emmanuel.

Thưa Chúa, cùng với Đức thánh cha Phanxicô và toàn thể Giáo Hội chúng con muốn thưa lên với Chúa rằng: “Chúng con muốn đến Bethlehem, vì tại đó Chúa đang đợi chúng con. Và tại đó chúng con thấy rằng Chúa được đặt trong máng cỏ, Chúa là bánh cho cuộc đời chúng con. Chúng con cần hương thơm dịu dàng của tình yêu Chúa để đến lượt chúng con, chúng con cũng trở thành bánh bẻ ra cho thế giới. Xin Chúa vác chúng con lên vai như Mục Tử Nhân Lành: được Chúa yêu thương, chúng con cũng có thể yêu mến và giúp đỡ các anh chị em của chúng con. Sống mầu nhiệm Giáng Sinh, khi chúng con có thể nói với Chúa: “Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự, Chúa biết chúng con yêu mến Chúa” (Ga 21,17).
Công bố Tin Mừng ……………….. (tùy chọn)

Thứ 5 tuần Bát nhật Giáng Sinh – A, ngày 26.12

Thưa Chúa, trong những cực hình đớn đau Thánh Stêphanô đã thưa lên: “Kìa tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa” (Cv 7,55). Vâng, Thánh Stêphanô là người được tràn đầy ân sủng, đầy ơn Thánh Thần và niềm tin, mới trãi qua được những cực hình mà Thượng hội đồng Do Thái dành cho ông. Hôm nay niềm vui dâng tràn khi mừng mầu nhiệm “Con Thiên Chúa giáng sinh làm người cứu độ nhân loại”. Nhưng khắp đó đây trên thế giới vẫn còn những chứng nhân tử đạo để làm chứng về Hài Nhi Giêsu.

Kính lạy Chúa Giêsu, lặng thầm chiêm ngắm Chúa trong máng cỏ Bêlem và trong Bí tích Thánh Thể, chúng con thấy Chúa thật nhỏ bé và khiêm cung, nhưng tình yêu lại quá mãnh liệt đang tự nguyện ở lại cùng chúng con luôn mãi. Chúng con xin hợp với muôn Thiên Thần ca vinh chúc tụng, thờ lạy và ngợi khen Chúa:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Thưa Chúa, Chúa đã sinh xuống thế để thi hành sứ mệnh của Người Tôi Tớ Đau Khổ của Gia-vê. Con đường Chúa đi là con đường của hy sinh, con đường chết vì yêu. Và người môn đệ của Chúa cũng được mời gọi bước theo con đường ấy. Cùng với Giáo hội mừng kính thánh Stêphano vị tử đạo tiên khởi, là người đầu tiên đổ máu đào, để làm chứng cho Chúa. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngày 26/12/2018, tại quảng trường thánh Phêrô, ĐTC mời gọi mọi người học nơi gương tử đạo của thánh Stêphanô, ngài nói: “Thánh Stêphanô đã bắt chước Chúa Giêsu trong thời khắc cao điểm trên thập giá đó là tha thứ. Thánh nhân không nguyền rủa những người bách hại mình nhưng cầu nguyện cho họ: “Ông Stêphanô quỳ gối xuống, kêu lớn tiếng: ‘Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này” (Cv 7,60). Chúng ta được mời gọi học tha thứ, tha thứ luôn luôn. Lòng tha thứ mở rộng con tim, làm nảy sinh sự chia sẻ, đem lại sự an bình. Luận lý tha thứ và của lòng thương xót luôn luôn chiến thắng và mở ra những chân trời hy vọng (Theo Hồng Thủy – Vatican).

Lạy Chúa Giêsu, khi lên đường rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Chúa trong cuộc sống, chúng con vẫn gặp nhiều trở ngại và thách đố và cả yếu đuối nơi bản thân. Xin Chúa ban Thánh Thần, để trợ giúp và nâng đỡ chúng con trong mọi hoàn cảnh. Xin cho chúng con trở thành một chứng nhân hòa bình trong sinh hoạt thường ngày giới thiệu Hài Nhi Giêsu đến với mọi người, để Danh Chúa được nhiều người nhận biết và tôn vinh.
Công bố Tin Mừng Mt 10, 17 – 22.

Thứ sáu tuần bát nhật Giáng Sinh, ngày 27.12
Lễ Thánh Gioan Tông Đồ

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
“Thiên Chúa là Tình yêu”. Đó là xác tín của Thánh Gioan tông đồ được mang danh là: “Người môn đệ Chúa yêu”. Gioan đã luôn đồng hành bên Thầy Giêsu, mới xác tín được tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta thật vô biên: “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về Người còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13, 1). Lạy Chúa; trầm lắng bên Chúa giây phút này, chúng con muốn chìm ngập trong tình yêu Thánh Thể Chúa, để kín múc nguồn sức mạnh thánh thiêng làm nguồn sung mãn cho cuộc sống của chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến và cảm tạ Chúa.

Chuyện kể rằng: “Trong một cuộc du hành, Thánh Gioan Tông Đồ đã rửa tội cho một thiếu niên, rồi trao phó cho vị Giám mục sở tại. Nhưng khi trở về, Giám mục buồn sầu cho biết rằng con trẻ này đã thành kẻ cướp. Lập tức, dầu tuổi già sức yếu, Gioan đã cỡi ngựa đi tìm. Khi thấy Ngài, người đó chạy trốn. Vị Tông Đồ đuổi theo và khuyên nhủ: “Con ơi, tại sao con chạy trốn cha già không có khí giới? Con hy vọng được cứu rỗi, cha sẽ vui lòng chết cho con như Chúa Giêsu sai cha đến với con”. Tên cướp xúc động ngừng lại, bỏ khí giới. Cậu khóc trong tay cha già đang ôm chặt và dẫn cậu về với Giáo Hội” (x. “Hạnh tích các Thánh, toàn tập”, tr. 1340) Thưa Chúa, Thánh Gioan Tông đồ đã có một tâm hồn khăng khít, bền chặt với Chúa, bằng chứng là thánh nhân đã sống trọn vẹn giới răn yêu thương mà Chúa đã truyền dạy. Hơn thế nữa, chỉ khi yêu mến Chúa một cách chân thành và sâu sắc thì tình yêu tha nhân mới được thể hiện một cách thân thương, chan hòa trong cuộc đời của Ngài như thế. Chỉ khi sống trong Thiên Chúa, con người mới sống tình yêu đích thực.

Xin cho chúng con hiểu được mỗi quãng thời gian quý báu của cuộc đời chính là huyền nhiệm của sự khôn ngoan và quan phòng của Thiên Chúa đang chăm sóc chúng con. Mọi biến cố xảy đến trong cuộc sống của chúng con đều đến từ xác tín: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4, 16), từ khởi nguyên cho đến tận cùng.
Công bố Tin Mừng Ga 20, 2-8

Thứ 7 tuần Bát Nhật Giáng Sinh, ngày 28.12

Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Thật hạnh phúc biết bao khi giây phút này chúng con được chìm ngập trong tình yêu nhiệm mầu của Chúa. Chỉ vì yêu mà Chúa chấp nhận xuống thế làm người, sinh ra nơi máng cỏ đơn hèn để sống như chúng con; chỉ vì yêu mà Chúa tự nguyện ẩn thân trong hình bánh bé nhỏ để cho chúng con được sống thật sung mãn. Chính mầu nhiệm tự hạ là nhịp cầu nối kết giữa Thiên Chúa và nhân loại, giữa con người với nhau. Lạy Chúa, chúng con không sao đền đáp hết tình yêu Chúa dành cho chúng con, giờ phút này chúng con chỉ biết dâng lên lời tôn vinh, chúc tụng và tri ân Chúa.

“Ngỏ lời với hơn 30 ngàn tín hữu trong buổi tiếp kiến chung ngày 10/10, ĐTC Phanxico đã chia sẻ về giá trị của sự sống. Ngài mời gọi các tín hữu hãy yêu quý sự sống của tha nhân cũng như của chính mình, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới bất cứ hình thức nào, vì đó là quà tặng của Thiên Chúa. Ngài cũng khẳng định rằng không thể dùng các thước đo theo tiêu chuẩn thế gian như vật chất, tiền bạc, thành công để lượng giá sự sống. Thước đo duy nhất và đúng thật nhất chính là tình yêu, tình yêu mà Thiên Chúa đã yêu sự sống.” (Hồng Thủy  - Vatican)

Thưa Chúa, sự sống là hồng ân nhưng không Chúa ban cho chúng con. Chúa đã tác tạo chúng con từ hư vô, ngay khi chúng con còn là bào thai, Chúa đã để mắt trông đến, Chúa dắt dìu chúng con qua những thăng trầm của cuộc sống, nâng đỡ chúng con bằng tình yêu, như tác giả sách Khôn Ngoan đã nói: “Thiên Chúa yêu thương mọi loài, không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra, vì giả như Chúa ghét loài nào, thì đã chẳng dựng nên… Chúa là Đấng yêu sự sống, Chúa xử khoan dung với mọi loài vì mọi loài đều là của Chúa.” (Kn 11,24-26). Vâng, chỉ có Chúa mới là chủ tể của sự sống, thế mà đôi khi chúng con lại tự cho mình quyền ấy để rồi biết bao sinh linh vô tội đã không được chào đời. Cũng như vua Hêrôđê trong trình thuật Tin Mừng hôm nay đã dùng quyền lực của mình để giết hại các con trẻ ở Bêlem vì lo sợ vương quyền của mình bị chiếm đoạt.

Mừng lễ các Thánh Anh Hài hôm nay, xin cho chúng con biết nhận ra giá trị của sự sống. Xin ánh sáng từ máng cỏ của Hài nhi Giêsu chiếu rọi vào tâm hồn chúng con giúp chúng con can đảm tôn trọng sự sống và dấn thân bảo vệ sự sống của các thơ nhi, nhờ đó chúng con cũng nhận được sự sống vĩnh cửu cùng các Thánh trên quê trời.
Công bố Tin Mừng Mt 2,13-18.
 
 CĐ. Tập Viện - Dòng NVHB